Mẹo để ăn trái cây tốt hơn

Khi thừa cân và các bệnh mãn tính không lây ngày càng nhiều, yêu cầu ăn gì cho khoẻ đang ngày càng quan trọng. Và trái cây trở thành một phần thiết yếu của những bữa ăn nhưng để tận dụng được tối đa các ích lợi của nó, cần phải biết cách ăn cho đúng, khoa học.


Nên ăn trái cây vừa chín tới hay chọn loại đã chín muồi?

Đa số các loại trái cây sẽ đạt được hương vị ngon nhất khi chín muồi (nhưng chưa chín rục), nhất là những loại có mủ như măng cụt, mãng cầu, mít, sầu riêng… Tuy nhiên nếu trái cây đã chín rục, thâm đen hay lên men rượu rồi thì thành phần chất dinh dưỡng có thể đã thay đổi, chỉ nên ăn khi màu, mùi, vị còn tốt.

Trái cây úng thúi, vị đắng… không nên dùng. Người đái tháo đường chỉ nên ăn chuối còn hơi sống, xoài còn hơi xanh… để hạn chế tăng đường huyết.

Gọt vỏ, cắt miếng sẵn để vào tủ lạnh ăn dần hay vừa gọt vừa ăn?

Các loại vitamin bổ dưỡng trong trái cây như vitamin C, folate… có thể bị mất dần dưới tác dụng của ánh sáng, không khí, nhiệt độ… Quá trình mất chất này càng tăng nhanh hơn nếu vỏ ngoài của trái cây bị phá vỡ hoặc bề mặt tiếp xúc không khí của trái cây tăng lên khi cắt nhỏ.

Vì vậy cần lựa chọn trái cây tươi và nên ăn sớm, gọt vỏ, cắt miếng xong ăn ngay để nhận được chất dinh dưỡng nhiều nhất. Gọt vỏ, cắt miếng trái cây để lâu sẽ làm cho quá trình oxy hóa và nhiễm khuẩn trái cây nhanh và dễ dàng hơn.

Ăn trái cây tráng miệng sau bữa ăn cho sạch răng?

Trái cây có thể dùng làm bữa ăn phụ hoặc ăn kèm trong bữa chính. Sau khi ăn trái cây thường có cảm giác răng rất sạch. Đó là do khi ăn nhai, chất axít trong trái cây làm tăng tiết nước bọt và làm sạch các bợn răng. Vì vậy mà có thói quen lâu đời là tráng miệng trái cây sau bữa ăn. Gần đây, xu hướng ăn trái cây trở nên đa dạng hơn. Một số nhà khoa học Mỹ đã tiến hành nghiên cứu và cho kết quả ăn trái cây một giờ trước bữa ăn có tác dụng giảm béo và giúp tiêu hoá hiệu quả.

Trong trái cây có chứa chất đường, cơ thể dễ dàng hấp thu làm tăng đường huyết chống đói, chất xơ trong trái cây cũng tạo nên cảm giác no kéo dài hơn, đó chính là bí quyết giảm béo khi dùng trái cây trước bữa ăn.

Nếu ăn cơm no rồi ăn thêm trái cây ngọt thì lượng đường tổng cộng trong bữa ăn sẽ tăng, đường huyết tăng cao và nhanh, không có lợi cho sức khoẻ, nhất là người bị đái tháo đường.

Cần lựa chọn trái cây nào tốt để ăn?

Thật ra “mùa nào thức nấy” là cách lựa chọn sáng suốt mà ông bà ta đã dạy. Ngoài những loại trái cây có quanh năm, mỗi mùa chúng ta lại được thưởng thức thêm những trái cây đặc biệt nữa. Tất cả các loại trái cây đều có lợi cho sức khoẻ nhưng cũng nên lựa chọn và phối hợp giữa các loại một cách hợp lý để tận dụng được tối đa các ưu điểm của chúng.

Chẳng hạn vào ngày hè nóng nực, mồ hôi ra nhiều mang theo một lượng nước và một lượng chất khoáng đáng kể, nên ăn loại trái cây nào vừa để giải khát vừa giúp bổ sung chất dinh dưỡng như cam, bưởi… Không cứ phải trái cây đắt tiền thì mới bổ dưỡng. Nên đa dạng, thay đổi các loại trái cây khác nhau để cân đối các chất dinh dưỡng cần cho cơ thể.

Uống cam vắt hay ăn cả múi cam tươi?

Uống nước cam sẽ nhận được các chất dinh dưỡng quan trọng trong trái cam như đường, vitamin các loại, nước giải nhiệt… nhưng sẽ thiếu đi lượng chất xơ cần thiết. Ăn cả múi cam sẽ bảo đảm được đủ chất dinh dưỡng đồng thời cung cấp chất xơ, rất có lợi cho tiêu hoá.

Chất xơ một phần được hấp thu vào máu, phần lớn còn lại không được tiêu hoá sẽ giúp đẩy ra khỏi cơ thể những chất thải bẩn và độc hại, giúp đi tiêu dễ dàng, tạo môi trường thuận lợi cho vi sinh có lợi trong đường ruột phát triển, hạn chế vi trùng gây hại và phòng tránh một số bệnh đường ruột, nhất là ung thư ruột.

Chất xơ còn có khả năng quét bỏ những cholesterol thừa trong ống tiêu hoá, làm giảm nguy cơ rối loạn mỡ máu và bệnh tim mạch. Người đái tháo đường ăn trái cây thì nên ăn nguyên xác, chất xơ sẽ giúp làm chậm tăng đường huyết, nên hạn chế vắt nước hay xay sinh tố trái cây.
Meo de an trai cay tot hon


Khi thua can va cac benh man tinh khong lay ngay cang nhieu, yeu cau an gi cho khoe dang ngay cang quan trong. Va trai cay tro thanh mot phan thiet yeu cua nhung bua an nhung de tan dung duoc toi da cac ich loi cua no, can phai biet cach an cho dung, khoa hoc.


Nen an trai cay vua chin toi hay chon loai da chin muoi?

Da so cac loai trai cay se dat duoc huong vi ngon nhat khi chin muoi (nhung chua chin ruc), nhat la nhung loai co mu nhu mang cut, mang cau, mit, sau rieng… Tuy nhien neu trai cay da chin ruc, tham den hay len men ruou roi thi thanh phan chat dinh duong co the da thay doi, chi nen an khi mau, mui, vi con tot.

Trai cay ung thui, vi dang… khong nen dung. Nguoi dai thao duong chi nen an chuoi con hoi song, xoai con hoi xanh… de han che tang duong huyet.

Got vo, cat mieng san de vao tu lanh an dan hay vua got vua an?

Cac loai vitamin bo duong trong trai cay nhu vitamin C, folate… co the bi mat dan duoi tac dung cua anh sang, khong khi, nhiet do… Qua trinh mat chat nay cang tang nhanh hon neu vo ngoai cua trai cay bi pha vo hoac be mat tiep xuc khong khi cua trai cay tang len khi cat nho.

Vi vay can lua chon trai cay tuoi va nen an som, got vo, cat mieng xong an ngay de nhan duoc chat dinh duong nhieu nhat. Got vo, cat mieng trai cay de lau se lam cho qua trinh oxy hoa va nhiem khuan trai cay nhanh va de dang hon.

An trai cay trang mieng sau bua an cho sach rang?

Trai cay co the dung lam bua an phu hoac an kem trong bua chinh. Sau khi an trai cay thuong co cam giac rang rat sach. Do la do khi an nhai, chat axit trong trai cay lam tang tiet nuoc bot va lam sach cac bon rang. Vi vay ma co thoi quen lau doi la trang mieng trai cay sau bua an. Gan day, xu huong an trai cay tro nen da dang hon. Mot so nha khoa hoc My da tien hanh nghien cuu va cho ket qua an trai cay mot gio truoc bua an co tac dung giam beo va giup tieu hoa hieu qua.

Trong trai cay co chua chat duong, co the de dang hap thu lam tang duong huyet chong doi, chat xo trong trai cay cung tao nen cam giac no keo dai hon, do chinh la bi quyet giam beo khi dung trai cay truoc bua an.

Neu an com no roi an them trai cay ngot thi luong duong tong cong trong bua an se tang, duong huyet tang cao va nhanh, khong co loi cho suc khoe, nhat la nguoi bi dai thao duong.

Can lua chon trai cay nao tot de an?

That ra “mua nao thuc nay” la cach lua chon sang suot ma ong ba ta da day. Ngoai nhung loai trai cay co quanh nam, moi mua chung ta lai duoc thuong thuc them nhung trai cay dac biet nua. Tat ca cac loai trai cay deu co loi cho suc khoe nhung cung nen lua chon va phoi hop giua cac loai mot cach hop ly de tan dung duoc toi da cac uu diem cua chung.

Chang han vao ngay he nong nuc, mo hoi ra nhieu mang theo mot luong nuoc va mot luong chat khoang dang ke, nen an loai trai cay nao vua de giai khat vua giup bo sung chat dinh duong nhu cam, buoi… Khong cu phai trai cay dat tien thi moi bo duong. Nen da dang, thay doi cac loai trai cay khac nhau de can doi cac chat dinh duong can cho co the.

Uong cam vat hay an ca mui cam tuoi?

Uong nuoc cam se nhan duoc cac chat dinh duong quan trong trong trai cam nhu duong, vitamin cac loai, nuoc giai nhiet… nhung se thieu di luong chat xo can thiet. An ca mui cam se bao dam duoc du chat dinh duong dong thoi cung cap chat xo, rat co loi cho tieu hoa.

Chat xo mot phan duoc hap thu vao mau, phan lon con lai khong duoc tieu hoa se giup day ra khoi co the nhung chat thai ban va doc hai, giup di tieu de dang, tao moi truong thuan loi cho vi sinh co loi trong duong ruot phat trien, han che vi trung gay hai va phong tranh mot so benh duong ruot, nhat la ung thu ruot.

Chat xo con co kha nang quet bo nhung cholesterol thua trong ong tieu hoa, lam giam nguy co roi loan mo mau va benh tim mach. Nguoi dai thao duong an trai cay thi nen an nguyen xac, chat xo se giup lam cham tang duong huyet, nen han che vat nuoc hay xay sinh to trai cay.

Mẹo để ăn trái cây tốt hơn

Khi thừa cân và các bệnh mãn tính không lây ngày càng nhiều, yêu cầu ăn gì cho khoẻ đang ngày càng quan trọng. Và trái cây trở thành một phần thiết yếu của những bữa ăn nhưng để tận dụng được tối đa các ích lợi của nó, cần phải biết cách ăn cho đúng, khoa học.
Giới thiệu cho bạn bè
  • gplus
  • pinterest

Bình luận

Đăng bình luận

Đánh giá