Cách làm bánh mỳ truyền thống của ngày Giáng sinh

Stollen là một dạng bánh mì ngọt hoa quả khô truyền thống ở Đức mỗi mùa Noel nên còn được gọi tên đầy đủ là Weihnachtsstollen hoặc Christstollen.


Stollen truyền thống được làm từ men, bột mì, nước, các loại hoa quả khô, vỏ các loại cam chanh được làm thành “mứt”, hạnh nhân và các loại gia vị như bột quế hoặc bột bạch đậu khấu (cardamom). Bánh có vị ngọt nhẹ để làm nổi bật vị ngọt từ hoa quả khô, thường được rắc một lớp đường bột lên trên phủ kín mặt bánh tượng trưng cho tuyết. Chiếc bánh truyền thống nhất thường phải nặng đến 2kg, tuy nhiên ngày nay thì bánh có thể xuất hiện dưới hình dạng và kích cỡ tùy ý.

Nguyên liệu:

- 1/2 ly sữa ấm

- 2 thìa đường trắng

- 7g men khô (instant yeast)

- 165g hoa quả khô (nho khô, currant, cranberry, mứt vỏ cam chanh, vv.)

- 70g hạnh nhân lát

- 60ml rượu rum (dark rum)

- 60g đường

- 125g bơ nhạt

- 1 quả trứng

- 1thìa vanilla

- 1/2 thìa bột quế

- 450g bột mì đa dụng

- 30g bơ chảy
- Đường bột

Cách làm:

- Hòa chung sữa, 1 thìa đường, men và 2 thìa nước ấm vào bát. Để riêng .

- Cho hoa quả khô, hạnh nhân lát và rượu rum và một bát khác để ngâm.

- Dùng máy đánh đánh bơ, 60g đường, thêm trứng và vanilla, đánh cho quện đều.

- Cho hỗn hợp men, bột quế và bột mì vào hỗn hợp bơ ở trên, đánh đều đến khi bột thành một khối. Lúc này có thể dùng tay để nhào cho khối bột được mịn đều. Cho khối bột vào một bát được bôi bơ chống dính, đậy lại và để đó 1.5 tiếng. Bột sẽ nở to và cao hơn.

- Bật lò ở 180 độ C. Lót giấy nướng bánh lên khay nướng.

- Đấm bột cho dẹt xuống và ấn dẹt thành hình vuông cạnh 30cm. Rải đều hỗn hợp hoa quả khô ngâm rượu lên trên rồi cuộn lại.

- Đến đây có thể có nhiều cách tạo hình cho chiếc bánh. Có thể để nguyên như vậy, nắn cho 2 đầu bánh kín lại để hoa quả khô không bị rơi ra. Cách mình làm là kéo dài khối bánh ra gấp đôi với chiều dài 60cm, sau đó gập đôi dải bột lại và ấn nhẹ nhàng cho 2 dải bánh dính chặt với nhau. Khi làm theo cách này thì mình nghĩ bánh sẽ giữ các hạt hoa quả khô rời rạc chắc chắn hơn.

- Nướng bánh đến khi thấy bề mặt ngoài chín vàng (thỉnh thoảng nên kiểm tra). Bánh nóng vừa ra lò thì quét lên mặt bánh với bơ chảy và rắc đường bột lên trên, nhiều ít tùy ý.

Theo Kokotaru.com
Cach lam banh my truyen thong cua ngay Giang sinh


Stollen la mot dang banh mi ngot hoa qua kho truyen thong o Duc moi mua Noel nen con duoc goi ten day du la Weihnachtsstollen hoac Christstollen.


Stollen truyen thong duoc lam tu men, bot mi, nuoc, cac loai hoa qua kho, vo cac loai cam chanh duoc lam thanh “mut”, hanh nhan va cac loai gia vi nhu bot que hoac bot bach dau khau (cardamom). Banh co vi ngot nhe de lam noi bat vi ngot tu hoa qua kho, thuong duoc rac mot lop duong bot len tren phu kin mat banh tuong trung cho tuyet. Chiec banh truyen thong nhat thuong phai nang den 2kg, tuy nhien ngay nay thi banh co the xuat hien duoi hinh dang va kich co tuy y.

Nguyen lieu:

- 1/2 ly sua am

- 2 thia duong trang

- 7g men kho (instant yeast)

- 165g hoa qua kho (nho kho, currant, cranberry, mut vo cam chanh, vv.)

- 70g hanh nhan lat

- 60ml ruou rum (dark rum)

- 60g duong

- 125g bo nhat

- 1 qua trung

- 1thia vanilla

- 1/2 thia bot que

- 450g bot mi da dung

- 30g bo chay
- Duong bot

Cach lam:

- Hoa chung sua, 1 thia duong, men va 2 thia nuoc am vao bat. De rieng .

- Cho hoa qua kho, hanh nhan lat va ruou rum va mot bat khac de ngam.

- Dung may danh danh bo, 60g duong, them trung va vanilla, danh cho quen deu.

- Cho hon hop men, bot que va bot mi vao hon hop bo o tren, danh deu den khi bot thanh mot khoi. Luc nay co the dung tay de nhao cho khoi bot duoc min deu. Cho khoi bot vao mot bat duoc boi bo chong dinh, day lai va de do 1.5 tieng. Bot se no to va cao hon.

- Bat lo o 180 do C. Lot giay nuong banh len khay nuong.

- Dam bot cho det xuong va an det thanh hinh vuong canh 30cm. Rai deu hon hop hoa qua kho ngam ruou len tren roi cuon lai.

- Den day co the co nhieu cach tao hinh cho chiec banh. Co the de nguyen nhu vay, nan cho 2 dau banh kin lai de hoa qua kho khong bi roi ra. Cach minh lam la keo dai khoi banh ra gap doi voi chieu dai 60cm, sau do gap doi dai bot lai va an nhe nhang cho 2 dai banh dinh chat voi nhau. Khi lam theo cach nay thi minh nghi banh se giu cac hat hoa qua kho roi rac chac chan hon.

- Nuong banh den khi thay be mat ngoai chin vang (thinh thoang nen kiem tra). Banh nong vua ra lo thi quet len mat banh voi bo chay va rac duong bot len tren, nhieu it tuy y.

Theo Kokotaru.com

Cách làm bánh mỳ truyền thống của ngày Giáng sinh

Stollen là một dạng bánh mì ngọt hoa quả khô truyền thống ở Đức mỗi mùa Noel nên còn được gọi tên đầy đủ là Weihnachtsstollen hoặc Christstollen.
Giới thiệu cho bạn bè
  • gplus
  • pinterest

Bình luận

Đăng bình luận

Đánh giá