Cách tăng thời gian sử dung pin máy ảnh hiệu quả

Khi chỉ báo pin camera ở vạch cuối cùng, nhiều người thường nghĩ là không chụp được nữa. Sau đây là vài mẹo để có thể sử dụng tiếp cho đến khi dung lượng pin hết hoàn toàn.


Tắt màn hình LCD

Cách tăng thời gian sử dung pin máy ảnh hiệu quả

Dùng kính ngắm thay vì màn hình LCD khi chụp để tiết kiệm pin cho camera.

Cách này không thể thực hiện được với vài mẫu máy ảnh. Nhưng nếu máy ảnh của bạn có kính ngắm quang, bạn có thể giữ lại một ít điện năng cho pin bằng cách dùng kính ngắm để tạo bố cục hình ảnh thay vì dùng màn hình LCD.

Hãy tham khảo tài liệu hướng dẫn để tìm hiểu tầm phủ hay trường nhìn của kính ngắm.

Bảo quản pin đúng cách

Khi đi du lịch trong vùng khí hậu lạnh, hãy giữ cho pin sử dụng được lâu hơn bằng cách giữ ấm pin, để nó trong túi. Một số nhiếp ảnh gia còn mang theo bao giữ ấm để quấn quanh máy ảnh, dù cách này chỉ giúp giữ được máy cho tốt hơn chứ không giúp kéo dài thời gian sử dụng pin.

Khi không dùng máy một thời gian dài, bạn cũng nên lấy pin ra vì pin sẽ cạn dần khi để lâu trong máy.

Chế độ tiết kiệm pin

Nếu bạn không thể tắt màn hình LCD, trong trình đơn của camera có thể có các tùy chọn để tiết kiệm pin. Bạn có thể chọn chế độ ngủ (sleep mode) để camera tự động tắt sau một thời gian không hoạt động, hay giảm bớt độ sáng màn hình LCD.

3-jpg-1346856253-1346856305_480x0.jpg
Giảm bớt độ sáng màn hình cũng giúp tăng thời lượng dùng pin cho camera.

Ngoài ra, cũng nên hạn chế thời gian xem lại hình ảnh vì dùng màn hình LCD nhiều sẽ làm giảm thời gian sử dụng pin.

Tắt các tính năng khác

Các tính năng mới và ấn tượng như chống rung IS (Image Stabilisation) rất ngốn pin. Khi chụp ngoài trời có nắng hay khi dùng giá 3 chân, hãy tắt tính năng này để tiết kiệm pin khi chỉ còn một vạch. Khi đó bạn có thể chụp thêm vài ảnh nữa.

4-jpg-1346856276-1346856305_480x0.jpg
Tắt tính năng chống rung IS và chỉnh nét tự động AF.

Khi dùng máy ống kính rời DSLR, hãy tắt tính năng chỉnh nét tự động AF (auto focus) và thay vào đó hãy dùng chế độ chỉnh nét thủ công MF (manual focus). Chụp với chế độ AF liên tục, nhất là trong điều kiện thiếu sáng khi máy và ống kính phải cố chỉnh nét, cũng sẽ làm cạn pin nhanh.

Đầu tư cho pin phụ

Mua pin dự phòng là cách tốt nhất để lúc nào bạn cũng có thể bắt được mọi khoảnh khắc, nhất là khi đang di chuyển. Bạn cần phải lưu ý kiểm tra xem pin có tương thích với máy hay không. Máy ảnh của Panasonic thường không cho dùng pin của hãng thứ ba.

2-jpg-1346856558-1346856569_480x0.jpg
Mua pin dự phòng là cách tốt nhất để lúc nào bạn cũng có thể bắt được mọi khoảnh khắc.

Vài loại DSLR và máy không gương lật còn tương thích với các loại báng cầm rời có tích hợp pin (còn gọi là grip). Thiết bị này được gắn vào camera để cung cấp thêm điện năng bổ sung cho pin chính.

Chụp không flash

Dùng flash tích hợp sẵn trên camera thường tốn nhiều điện năng. Khi có thể, hãy tắt đèn flash.

5-jpg-1346856299-1346856305_480x0.jpg
Flash tích hợp sẵn trên camera thường tốn nhiều điện năng.

Mặt khác, nếu bạn chụp bằng DSLR hay máy không gương lật, hãy dùng flash ngoài vì loại này không dùng điện năng của máy ảnh.

Tránh chụp phơi sáng lâu và quay video nhiều

Chụp ảnh phơi sáng lâu sẽ làm pin cạn nhanh vì việc giữ cửa trập mở lâu, cùng với nhiều thời gian xử lý ảnh sẽ làm giảm thời gian sử dụng pin. Quay video cũng thế, nhất là khi quay video Full HD, vì việc này cần nhiều thời gian xử lý trên máy và thường phải dùng đến màn hình LCD.

Nếu máy ảnh của bạn thật sự hết pin và bạn cần chụp thêm một bức ảnh quan trọng nữa, hãy tắt máy vài phút. Thường thì bạn sẽ có đủ lượng điện tích của pin để chụp thêm một bức ảnh cuối cùng.

Theo VnExpress.net
Cach tang thoi gian su dung pin may anh hieu qua


Khi chi bao pin camera o vach cuoi cung, nhieu nguoi thuong nghi la khong chup duoc nua. Sau day la vai meo de co the su dung tiep cho den khi dung luong pin het hoan toan.


Tat man hinh LCD

Cach tang thoi gian su dung pin may anh hieu qua

Dung kinh ngam thay vi man hinh LCD khi chup de tiet kiem pin cho camera.

Cach nay khong the thuc hien duoc voi vai mau may anh. Nhung neu may anh cua ban co kinh ngam quang, ban co the giu lai mot it dien nang cho pin bang cach dung kinh ngam de tao bo cuc hinh anh thay vi dung man hinh LCD.

Hay tham khao tai lieu huong dan de tim hieu tam phu hay truong nhin cua kinh ngam.

Bao quan pin dung cach

Khi di du lich trong vung khi hau lanh, hay giu cho pin su dung duoc lau hon bang cach giu am pin, de no trong tui. Mot so nhiep anh gia con mang theo bao giu am de quan quanh may anh, du cach nay chi giup giu duoc may cho tot hon chu khong giup keo dai thoi gian su dung pin.

Khi khong dung may mot thoi gian dai, ban cung nen lay pin ra vi pin se can dan khi de lau trong may.

Che do tiet kiem pin

Neu ban khong the tat man hinh LCD, trong trinh don cua camera co the co cac tuy chon de tiet kiem pin. Ban co the chon che do ngu (sleep mode) de camera tu dong tat sau mot thoi gian khong hoat dong, hay giam bot do sang man hinh LCD.

3-jpg-1346856253-1346856305_480x0.jpg
Giam bot do sang man hinh cung giup tang thoi luong dung pin cho camera.

Ngoai ra, cung nen han che thoi gian xem lai hinh anh vi dung man hinh LCD nhieu se lam giam thoi gian su dung pin.

Tat cac tinh nang khac

Cac tinh nang moi va an tuong nhu chong rung IS (Image Stabilisation) rat ngon pin. Khi chup ngoai troi co nang hay khi dung gia 3 chan, hay tat tinh nang nay de tiet kiem pin khi chi con mot vach. Khi do ban co the chup them vai anh nua.

4-jpg-1346856276-1346856305_480x0.jpg
Tat tinh nang chong rung IS va chinh net tu dong AF.

Khi dung may ong kinh roi DSLR, hay tat tinh nang chinh net tu dong AF (auto focus) va thay vao do hay dung che do chinh net thu cong MF (manual focus). Chup voi che do AF lien tuc, nhat la trong dieu kien thieu sang khi may va ong kinh phai co chinh net, cung se lam can pin nhanh.

Dau tu cho pin phu

Mua pin du phong la cach tot nhat de luc nao ban cung co the bat duoc moi khoanh khac, nhat la khi dang di chuyen. Ban can phai luu y kiem tra xem pin co tuong thich voi may hay khong. May anh cua Panasonic thuong khong cho dung pin cua hang thu ba.

2-jpg-1346856558-1346856569_480x0.jpg
Mua pin du phong la cach tot nhat de luc nao ban cung co the bat duoc moi khoanh khac.

Vai loai DSLR va may khong guong lat con tuong thich voi cac loai bang cam roi co tich hop pin (con goi la grip). Thiet bi nay duoc gan vao camera de cung cap them dien nang bo sung cho pin chinh.

Chup khong flash

Dung flash tich hop san tren camera thuong ton nhieu dien nang. Khi co the, hay tat den flash.

5-jpg-1346856299-1346856305_480x0.jpg
Flash tich hop san tren camera thuong ton nhieu dien nang.

Mat khac, neu ban chup bang DSLR hay may khong guong lat, hay dung flash ngoai vi loai nay khong dung dien nang cua may anh.

Tranh chup phoi sang lau va quay video nhieu

Chup anh phoi sang lau se lam pin can nhanh vi viec giu cua trap mo lau, cung voi nhieu thoi gian xu ly anh se lam giam thoi gian su dung pin. Quay video cung the, nhat la khi quay video Full HD, vi viec nay can nhieu thoi gian xu ly tren may va thuong phai dung den man hinh LCD.

Neu may anh cua ban that su het pin va ban can chup them mot buc anh quan trong nua, hay tat may vai phut. Thuong thi ban se co du luong dien tich cua pin de chup them mot buc anh cuoi cung.

Theo VnExpress.net

Cách tăng thời gian sử dung pin máy ảnh hiệu quả

Khi chỉ báo pin camera ở vạch cuối cùng, nhiều người thường nghĩ là không chụp được nữa. Sau đây là vài mẹo để có thể sử dụng tiếp cho đến khi dung lượng pin hết hoàn toàn.
Giới thiệu cho bạn bè
  • gplus
  • pinterest

Bình luận

Đăng bình luận

Đánh giá