Cách làm tôm viên hoàng kim

Món tôm viên nhìn vừa đẹp vừa ngon,mà cách làm cũng rất đơn giản,tôm viên hấp chín và được rưới lên với sốt dầu hào rất ngon.


Nguyên liệu:

1/2 kg tôm thịt

100g măng tươi

1 củ cà rốt

200g bắp hạt

100g đậu hủ ky

1 tép tỏi băm nhuyễn

1 chén cơm nước dùng gà

1 lòng trắng trứng

1/2 muỗng sup bột bắp

Cách làm:

-Tôm thịt mua về rửa sạch,lấy bỏ chỉ đen,cho ít muối vào xóc đều tôm,sau đó xả lại cho sạch,dùng một cái khăn sạch cho tôm vào thấm cho ráo nước,sau đó dùng dao đập cho con tôm dẹp ra rồi băm nhỏ,không cần băm nhuyễn,rồi cho tôm vào tô.

-Măng rửa nước sau đó đem trụng nước sôi với tí muối,vớt ra xả lại với nước lạnh,bóp cho ráo nước,rồi cắt cho nhuyễn,cà rốt cũng bào nhỏ trụng sơ trộn chung với bắp hạt,để riêng.

-Đậu hủ ky chiên với dầu cho nở vàng,sau đó trụng với nước sôi vắt ráo(nếu không thích ăn đậu hủ ky chiên,có thể thay bằng rau bó xôi hay đọt đậu cũng rất ngon)

-Cho chừng 1/2 chén bột năng vào tô và cho vào 1 chén nước quậy đều,bột này sẻ dùng để lăn viên tôm vào,sau đó bọc hạt bắp bên ngoài,làm như vậy để khi hấp tôm sẻ không đi đằng tôm bắp đi đằng bắp.

-Tôm sau khi đã băm nhỏ để vào tô,mình cho măng,lòng trắng trứng,bột bắp,muối và ít bột nêm,đường vào dùng tay trộn đều tôm,múc từng phần tôm vô lòng bàn tay vo tròn,viên tôm to bằng trái chanh là vừa,sau đó lăn tôm vào tô bột năng đã pha khi nảy,rồi cho vào phần hạt bắp và cà rốt đã trộn như trên,lăn sao cho bắp và cà rốt dính vào viên tôm là được,làm cho hết phần tôm,rồi dùng một cái dĩa xếp đậu hủ ky bên dưới để tôm viên lên trên mặt,sau đó đem tôm viên đi hấp cách thủy cho chín,khi tôm chín cho ra ngoài nếu thấy dĩa tôm có một ít nước hấp thì đổ ra chén,cho phần nước này vô làm sốt sau.

-Làm nước sốt

Cho chút xíu dầu vô chảo phi tỏi thơm,cho phần nước dùng gà vào,thêm vô 2 muỗng cà phê dầu hào,nêm nếm lại cho vừa ăn,cuối cùng cho bột bắp pha với nước cho vào,đảo đều thấy nước sốt sánh lại là được,múc nước sốt này lên mặt dĩa tôm đã hấp,rồi cho lên bếp hấp tiếp khoảng hai phút,tắt lửa cho tôm ra ngoài dùng nóng,món này chấm với tương ớt rất ngon.
Cach lam tom vien hoang kim


Mon tom vien nhin vua dep vua ngon,ma cach lam cung rat don gian,tom vien hap chin va duoc ruoi len voi sot dau hao rat ngon.


Nguyen lieu:

1/2 kg tom thit

100g mang tuoi

1 cu ca rot

200g bap hat

100g dau hu ky

1 tep toi bam nhuyen

1 chen com nuoc dung ga

1 long trang trung

1/2 muong sup bot bap

Cach lam:

-Tom thit mua ve rua sach,lay bo chi den,cho it muoi vao xoc deu tom,sau do xa lai cho sach,dung mot cai khan sach cho tom vao tham cho rao nuoc,sau do dung dao dap cho con tom dep ra roi bam nho,khong can bam nhuyen,roi cho tom vao to.

-Mang rua nuoc sau do dem trung nuoc soi voi ti muoi,vot ra xa lai voi nuoc lanh,bop cho rao nuoc,roi cat cho nhuyen,ca rot cung bao nho trung so tron chung voi bap hat,de rieng.

-Dau hu ky chien voi dau cho no vang,sau do trung voi nuoc soi vat rao(neu khong thich an dau hu ky chien,co the thay bang rau bo xoi hay dot dau cung rat ngon)

-Cho chung 1/2 chen bot nang vao to va cho vao 1 chen nuoc quay deu,bot nay se dung de lan vien tom vao,sau do boc hat bap ben ngoai,lam nhu vay de khi hap tom se khong di dang tom bap di dang bap.

-Tom sau khi da bam nho de vao to,minh cho mang,long trang trung,bot bap,muoi va it bot nem,duong vao dung tay tron deu tom,muc tung phan tom vo long ban tay vo tron,vien tom to bang trai chanh la vua,sau do lan tom vao to bot nang da pha khi nay,roi cho vao phan hat bap va ca rot da tron nhu tren,lan sao cho bap va ca rot dinh vao vien tom la duoc,lam cho het phan tom,roi dung mot cai dia xep dau hu ky ben duoi de tom vien len tren mat,sau do dem tom vien di hap cach thuy cho chin,khi tom chin cho ra ngoai neu thay dia tom co mot it nuoc hap thi do ra chen,cho phan nuoc nay vo lam sot sau.

-Lam nuoc sot

Cho chut xiu dau vo chao phi toi thom,cho phan nuoc dung ga vao,them vo 2 muong ca phe dau hao,nem nem lai cho vua an,cuoi cung cho bot bap pha voi nuoc cho vao,dao deu thay nuoc sot sanh lai la duoc,muc nuoc sot nay len mat dia tom da hap,roi cho len bep hap tiep khoang hai phut,tat lua cho tom ra ngoai dung nong,mon nay cham voi tuong ot rat ngon.

Cách làm tôm viên hoàng kim

Món tôm viên nhìn vừa đẹp vừa ngon,mà cách làm cũng rất đơn giản,tôm viên hấp chín và được rưới lên với sốt dầu hào rất ngon.
Giới thiệu cho bạn bè
  • gplus
  • pinterest

Bình luận

Đăng bình luận

Đánh giá