Cách truy cập BIOS trên Windows 8

Một trong những sự thay đổi xuất hiện trên Windows 8 và các máy tính đời mới được thiết kế cho hệ điều hành này là cách truy cập BIOS hệ thống.


Thay vì phải nhấn một phím nào đó trong khi hệ thống đang khởi động thì giờ đây một tùy chọn cho phép truy cập BIOS được đặt tại thực đơn khởi động trong Windows 8 cho phép người dùng vào BIOS từ trong hệ điều hành. Đây là thay đổi lý tưởng cho các nâng cấp phần cứng trong tương lai.

Trước đây, khi bắt đầu khởi động máy, một thông báo sẽ được hiển thị, như là “Press F2 to enter setup”. Sau khi nhấn phím này trong lúc khởi động, hệ thống sẽ truy cập BIOS máy. Tuy nhiên, các hệ thống máy tính đời mới tích hợp sẵn Windows 8 lại sử dụng UEFI thay cho kiểu BIOS truyền thống, giống như trên các máy tính Mac. Một số PC lại được trang bị ổ đĩa trạng thái rắn SSD có tốc độ khởi động rất nhanh đến nỗi người dùng không có đủ thời gian nhấn tổ hợp phím truy cập BIOS.

Phần cứng tương thích Windows 8 và máy tính đời cũ chạy Windows 8

Lưu ý rằng phương pháp mới này chỉ áp dụng được với những dòng máy tính mới được cài sẵn Windows 8. Các dòng máy này sử dụng UEFI thay vì BIOS. Tuy nhiên, nếu đã cài đặt Windows 8 vào máy tính dòng cũ hơn sử dụng BIOS truyền thống thì ta vẫn sẽ truy cập được BIOS theo phương pháp phổ thông (nhấn phím xuất hiện trong quá trình khởi động máy).

Phím truy cập BIOS thường là F2 hoặc Delete phụ thuộc vào loại bo mạch chủ và hãng sản xuất. Nếu không thấy xuất hiện phím này trên màn hình khi khởi động máy, hãy thử kiểm tra trong hướng dẫn sử dụng máy để xem cách vào BIOS.

Cách truy cập BIOS trên Windows 8

Truy cập tùy chọn khởi động

Hiện có một số cách truy cập thực đơn khởi động trong Windows 8. Phương pháp đơn giản nhất là sử dụng ứng dụng PC Settings. Nhấn vào tổ hợp phím Windows + C để mở thanh Charm bar, kích Settings và chọn Change PC settings để truy cập ứng dụng.

Cách truy cập BIOS trên Windows 8

Trong ứng dụng PC Settings, chọn danh mục General và nhấn Restart now trong phần Advanced Startup. Máy tính sẽ khởi động lại và vào phần thực đơn khởi động. Tại đây, người dùng có thể truy cập UEFI BIOS hay chỉnh sửa những thiết lập khác nữa.

Cách truy cập BIOS trên Windows 8

Hoặc, giữ phím Shift trong khi nhấn Restart trong thực đơn Shut Down để khởi động vào thực đơn trên. Đây là cách rất nhanh do ta có thể chọn Shut Down từ các Charm ở bất kỳ đâu trên máy.

Cách truy cập BIOS trên Windows 8

Ngoài ra, có thể sử dụng câu lệnh Shut Down trong cửa sổ lệnh để khởi động lại máy trực tiếp vào thực đơn tùy chọn khởi động:

Shutdown.exe /r /o

Cách truy cập BIOS trên Windows 8

Truy cập UEFI BIOS

Thực đơn khởi động được thiết kế kết hợp với một số tùy chọn mà người dùng thường xuyên sử dụng khi truy cập BIOS. Ví dụ như, nếu muốn khởi động máy tính qua một USB, DVD hay CD hoặc thiết bị khác thì bạn có thể kích vào biểu tượng Use a device trong thực đơn và chọn thiết bị muốn dùng để khởi động máy.

Nếu chỉ muốn truy cập UEFI BIOS, chọn Troubleshoot.

Cách truy cập BIOS trên Windows 8

Màn hình Advanced Options sẽ hiện ra với nhiều công cụ khác nhau. UEFI Firmware Settings sẽ dẫn ta đến BIOS.

Cách truy cập BIOS trên Windows 8

Nếu không thấy biểu tượng này tại đây thì máy tính không sử dụng UEFI. Bạn sẽ cần truy cập BIOS theo cách truyền thống, bằng cách nhấn một phím chỉ định trong khi khởi động máy.

Tại sao phải thay đổi?

Mặc dù cách này có thể hơi bất tiện khi phải khởi động vào Windows trước khi truy cập BIOS nhưng như vậy chắc chắn là cần thiết. Với tốc độ khởi động nhanh hơn, người dùng thậm chí không kịp nhấn phím trong quá trình khởi động (chỉ mất 200 mili giây) để truy cập BIOS.

Mặc dù phương pháp mới này hơi bất tiện khi ta phải khởi động lại Windows trước khi truy cập BIOS nhưng điều này vẫn rất cần thiết. Với tốc độ khởi động rất nhanh của ổ trạng thái rắn SSD thì người dùng thậm chí sẽ không kịp nhấn phím trong quá trình máy tính được bật để truy cập BIOS. Quá trình khởi động chỉ mất chưa đầy 200 mili giây.

Điều này cũng mang lại tính nhất quán cần thiết cho các máy chạy Windows 8. Những máy này có một cách thống nhất để truy cập BIOS thay vì phải nhấn các phím khác nhau trên những máy tính khác nhau.
Cach truy cap BIOS tren Windows 8


Mot trong nhung su thay doi xuat hien tren Windows 8 va cac may tinh doi moi duoc thiet ke cho he dieu hanh nay la cach truy cap BIOS he thong.


Thay vi phai nhan mot phim nao do trong khi he thong dang khoi dong thi gio day mot tuy chon cho phep truy cap BIOS duoc dat tai thuc don khoi dong trong Windows 8 cho phep nguoi dung vao BIOS tu trong he dieu hanh. Day la thay doi ly tuong cho cac nang cap phan cung trong tuong lai.

Truoc day, khi bat dau khoi dong may, mot thong bao se duoc hien thi, nhu la “Press F2 to enter setup”. Sau khi nhan phim nay trong luc khoi dong, he thong se truy cap BIOS may. Tuy nhien, cac he thong may tinh doi moi tich hop san Windows 8 lai su dung UEFI thay cho kieu BIOS truyen thong, giong nhu tren cac may tinh Mac. Mot so PC lai duoc trang bi o dia trang thai ran SSD co toc do khoi dong rat nhanh den noi nguoi dung khong co du thoi gian nhan to hop phim truy cap BIOS.

Phan cung tuong thich Windows 8 va may tinh doi cu chay Windows 8

Luu y rang phuong phap moi nay chi ap dung duoc voi nhung dong may tinh moi duoc cai san Windows 8. Cac dong may nay su dung UEFI thay vi BIOS. Tuy nhien, neu da cai dat Windows 8 vao may tinh dong cu hon su dung BIOS truyen thong thi ta van se truy cap duoc BIOS theo phuong phap pho thong (nhan phim xuat hien trong qua trinh khoi dong may).

Phim truy cap BIOS thuong la F2 hoac Delete phu thuoc vao loai bo mach chu va hang san xuat. Neu khong thay xuat hien phim nay tren man hinh khi khoi dong may, hay thu kiem tra trong huong dan su dung may de xem cach vao BIOS.

Cach truy cap BIOS tren Windows 8

Truy cap tuy chon khoi dong

Hien co mot so cach truy cap thuc don khoi dong trong Windows 8. Phuong phap don gian nhat la su dung ung dung PC Settings. Nhan vao to hop phim Windows + C de mo thanh Charm bar, kich Settings va chon Change PC settings de truy cap ung dung.

Cach truy cap BIOS tren Windows 8

Trong ung dung PC Settings, chon danh muc General va nhan Restart now trong phan Advanced Startup. May tinh se khoi dong lai va vao phan thuc don khoi dong. Tai day, nguoi dung co the truy cap UEFI BIOS hay chinh sua nhung thiet lap khac nua.

Cach truy cap BIOS tren Windows 8

Hoac, giu phim Shift trong khi nhan Restart trong thuc don Shut Down de khoi dong vao thuc don tren. Day la cach rat nhanh do ta co the chon Shut Down tu cac Charm o bat ky dau tren may.

Cach truy cap BIOS tren Windows 8

Ngoai ra, co the su dung cau lenh Shut Down trong cua so lenh de khoi dong lai may truc tiep vao thuc don tuy chon khoi dong:

Shutdown.exe /r /o

Cach truy cap BIOS tren Windows 8

Truy cap UEFI BIOS

Thuc don khoi dong duoc thiet ke ket hop voi mot so tuy chon ma nguoi dung thuong xuyen su dung khi truy cap BIOS. Vi du nhu, neu muon khoi dong may tinh qua mot USB, DVD hay CD hoac thiet bi khac thi ban co the kich vao bieu tuong Use a device trong thuc don va chon thiet bi muon dung de khoi dong may.

Neu chi muon truy cap UEFI BIOS, chon Troubleshoot.

Cach truy cap BIOS tren Windows 8

Man hinh Advanced Options se hien ra voi nhieu cong cu khac nhau. UEFI Firmware Settings se dan ta den BIOS.

Cach truy cap BIOS tren Windows 8

Neu khong thay bieu tuong nay tai day thi may tinh khong su dung UEFI. Ban se can truy cap BIOS theo cach truyen thong, bang cach nhan mot phim chi dinh trong khi khoi dong may.

Tai sao phai thay doi?

Mac du cach nay co the hoi bat tien khi phai khoi dong vao Windows truoc khi truy cap BIOS nhung nhu vay chac chan la can thiet. Voi toc do khoi dong nhanh hon, nguoi dung tham chi khong kip nhan phim trong qua trinh khoi dong (chi mat 200 mili giay) de truy cap BIOS.

Mac du phuong phap moi nay hoi bat tien khi ta phai khoi dong lai Windows truoc khi truy cap BIOS nhung dieu nay van rat can thiet. Voi toc do khoi dong rat nhanh cua o trang thai ran SSD thi nguoi dung tham chi se khong kip nhan phim trong qua trinh may tinh duoc bat de truy cap BIOS. Qua trinh khoi dong chi mat chua day 200 mili giay.

Dieu nay cung mang lai tinh nhat quan can thiet cho cac may chay Windows 8. Nhung may nay co mot cach thong nhat de truy cap BIOS thay vi phai nhan cac phim khac nhau tren nhung may tinh khac nhau.

Cách truy cập BIOS trên Windows 8

Một trong những sự thay đổi xuất hiện trên Windows 8 và các máy tính đời mới được thiết kế cho hệ điều hành này là cách truy cập BIOS hệ thống.
Giới thiệu cho bạn bè
  • gplus
  • pinterest

Bình luận

Đăng bình luận

Đánh giá