6 điểm dễ `bỏ sót___#8217; khi chọn laptop

Chipset, dòng card đồ họa, tốc độ ổ cứng hay số khe cắm RAM có thể khiến các model có cấu hình gần tương tự nhau nhưng giá bán chênh lệch hàng triệu đồng.


Ảnh hưởng tới giá bán của một chiếc laptop luôn có rất nhiều yếu tố như thương hiệu, thiết kế, công nghệ, tính năng và cấu hình. Phần cứng của máy luôn được người sử dụng xem xét đến đầu tiên nhưng sự thiếu đầy đủ trong việc ghi chi tiết cấu hình của một số đơn vị bán hàng có thể khiến người tiêu dùng gặp khó trong việc lựa chọn. Những câu hỏi thông thường nhất xảy ra là tại sao cùng tốc độ vi xử lý, bộ nhớ RAM hay ổ cứng mà model này lại đắt hơn  model khác đến hàng triệu đồng.

Sau đây là những yếu tố quan trọng tạo sự khác biệt:

Chipset

hm76-jpg-1346087625_480x0.jpg
Chipset rất ít được để ý khi chọn máy tính xách tay.

Trong các thông số kỹ thuật thì chipset của máy luôn nằm trong số ít được quan tâm nhất, đặc biệt là trong thời điểm “giao thời” giữa hai thế hệ. Phổ biến nhất hiện nay là sự “nhập nhằng” giữa Intel HM76 Express Chipset và Intel HM65 Express Chipset.

Intel HM76 Express Chipset là nền tảng mới nhất, ra đời tháng 4/2012 được Intel xếp hàng “Performance” giúp hiệu năng hệ thống mạnh hơn, khai thác tối đa khả năng của CPU, hỗ trợ cả vi xử lý Core I thế hệ 3 và thế hệ 2. Ngoài ra, đây cũng nền tảng đầu tiên được hỗ trợ chính thức USB 3.0 với tốc độ nhanh gấp 10 lần USB 2.0 trước đó. Khả năng hỗ trợ hiển thị 3 màn hình độc lập (kết nối cùng lúc với màn hình chính và màn hình phụ qua cổng VGA và HDMI).

Trong khi đó, Intel HM65 Express Chipset là nền tảng cũ, được Intel xếp vào hàng “Value”, thiên về giá bán rẻ. Nền tảng này ra mắt tháng 1/2011, hiệu năng hệ thống thấp hơn, không hỗ trợ USB 3.0 và chỉ có thể xuất hình ảnh ra tối đa 2 màn hình.

Trên thị trường các mẫu laptop chipset mới thường chỉ được trang bị trong các model cao cấp. Rất ít hãng như Toshiba trang bị chipset mới nhất trên các dòng máy phổ thông C800, L800, M800 series ra đời năm 2012.

Vi xử lý

6 điểm dễ `bỏ sót___#8217; khi chọn laptop
Không nên chỉ nhìn vào tốc độ mà còn phải để ý tới dòng vi xử lý mới là quan trọng.

Nhiều người dùng khi chọn mua laptop thường chỉ để ý đến tốc độ của chip xử lý mà quên đi các thông số khác cũng gây ra ảnh hưởng lớn tới hiệu suất máy. Ví dụ: Dual Core, Core 2 Duo thì khá dễ phân biệt nhưng với dòng chip Core i3, i5 hoặc i7 lại có tới ba thế hệ nên sẽ khiến nhiều người dùng phổ thông khó nhận biết. Trong bộ ba này, Core I đời đầu là dễ nhận biết nhất nhờ chỉ có 3 chữ số và một hậu tố phía sau như Core i3-520UM trong khi hai phiên bản còn lại đều có tới 4 chữ số và một hậu tố như Core i7-2820QM.

Để phân biệt giữa thế hệ Core I thứ hai và thứ ba người dùng cần nhìn vào chữ số đầu tiên trong ký hiệu của vi xử lý. Nền tảng Sandy Bridge thường bắt đầu với chữ số “2” trong khi nền tảng Ivy Bridge bắt đầu với chữ số “3”.

Các mẫu laptop cách thế hệ vi xử lý dù cùng tốc độ nhưng có khoảng cách về mặt chi phí khá lớn, lên đến 2-3 triệu đồng. Ví dụ Core I đời đầu tiên giờ đã khá cũ và chỉ còn giá trong khoảng dưới 10 triệu đồng, giá Core I thế hệ hai vào khoảng 10 đến 12 triệu đồng trong khi thế hệ 3 đắt hơn tới 14 đến 15 triệu đồng. Hoặc như Intel i7-3720QM sẽ là tên mã của một bộ vi xử lý Ivy Bridge vừa được giới thiệu, trong khi đó tên mã của Sandy Bridge là Intel Core i7-2820QM.

Card đồ họa

Với hàng loạt dãy số và ký hiệu, sẽ rất khó để người dùng nắm bắt được dòng card đồ họa nào mạnh hơn trong các mẫu máy. Thông thường chỉ dựa vào bộ nhớ VRAM là không đủ, một số nơi còn ghi cả bộ nhớ chia sẻ từ RAM để tăng giá trị sản phẩm và khiến người dùng mất định hướng chính xác.

Để tiện trong việc so sánh hiệu năng các dòng card đồ họa, người sử dụng có thể truy cập vào bảng đánh giá thực tế của Notebookcheck tại đây.

Một số ví dụ từ thực tế trên thị trường hiện nay, các dòng card phổ biến được trang bị trên một số model như Dell Inspiron N5110 sử dụng card Nvidia GT525M (xếp hạng 158), card GT630 (xếp hạng 134) trên các model như Dell Inspiron 5420 (khoảng18tr), Asus K43SM, K45VM, K55VM (khoảng 19,8tr). Với dòng card của AMD là ATI HD7450 (xếp hạng 232) sử dụng trong Dell Vostro 1450, N4050, N4110 (khoảng 14tr) hay HP với các dòng 431, 450 và 1000 (khoảng 12,4tr). Riêng card HD7610 (xếp hạng 160) được Toshiba sử dụng trong C840-1012X (khoảng 10,9tr) hay chip HD7670M  (xếp hạng 127) được sử dụng trong L840-1031X/1032X và M840-1016X (khoảng 15tr).

Ổ cứng

hddd-jpg-1346087625_480x0.jpg
Ổ cứng tốc độ cao truy xuất dữ liệu nhanh hơn.

Thông thường khi xem ổ cứng, chỉ dung lượng được đưa lên hàng đầu. Tuy nhiên, còn các thông số khác quan trọng không kém như tốc độ quay của thiết bị. Hiện cho laptop thường có hai loại là 5.400 vòng một phút và 7.200 vòng một phút. Thông thường loại chậm hơn có dung lượng lớn hơn loại kia tới gần 200 GB nhưng giá vẫn chỉ tương đương. Xét về mặt tốc độ, ổ 5.400 chỉ chậm hơn 7.200 khoảng hơn 30% nhưng khi mở nhiều ứng dụng tốc độ sẽ dễ cảm nhận được sự chênh lệch.

Các mẫu laptop giá rẻ hiện nay trong khoảng dưới 12 triệu đồng hầu hết đều trang bị ổ cứng dung lượng lên tới 640 GB nhưng tốc độ chỉ dừng ở mức 5.400 vòng một phút. Chính vì vậy, tùy vào nhu cầu sử dụng, người dùng nên cân nhắc giữa dung lượng và tốc độ ổ cứng.

Tuy nhiên, ở dòng phổ thông, hầu hết các laptop đều sử dụng tốc độ 5.400 vòng/phút nên một số loại tích hợp thêm công nghệ chống sốc như trên laptop Toshiba, HP (giảm thiểu rủi ro hỏng hóc khi va đập, chấn động mạnh). Đây cũng là công nghệ nhiều hãng sử dụng nhưng vẫn hay bị “khuyết” ở các dòng giá rẻ.

Ngoài hai loại có tốc độ như trên, thị trường còn một số loại khác như SSD (ổ cứng thể rắn) có tốc độ đọc/ghi gấp nhiều lần so với HDD thường hoặc loại ổ lai (kết hợp giữa SSD và HDD) nhưng đều được ghi khá rõ ràng trên máy.

Bộ nhớ RAM

ram-jpg-1346087625_480x0.jpg
Nhiều khe cắm RAM sẽ giúp tiết kiệm chi phí nâng cấp sau này.

Hầu hết các loại RAM gắn theo laptop trên thị trường hiện tại đều đã là DDR3, chỉ còn một số rất ít các mẫu giá rẻ hoăc máy cũ là DDR2. Trên thị trường Việt Nam phổ biến có hai loại RAM DDR2 là tốc độ xung nhịp 1066 (xung nhịp thực 533 MHz) và 1333 (xung nhịp thực 666 MHz). Thông thường các trang thông tin sản phẩm chỉ ghi dung lượng bộ nhớ RAM và loại DDR3 hoặc DDR2 nên người dùng cần tìm hiểu kỹ để biết rõ lý do một vài model đắt hơn dù cùng cấu hình.

Một yếu tố khác cũng ảnh hưởng không nhỏ là số khe RAM được trang bị phía trong máy. Cùng bộ nhớ RAM nhưng bo mạch chỉ hỗ trợ một khe cắm đôi khi cũng rẻ hơn được tới 500.000 đồng so với loại có nhiều khe cắm hơn. RAM là chi tiết dễ nâng cấp nhất trong các phần cứng của laptop giúp máy chạy nhanh hơn nếu trong trường hợp chỉ có một khe cắm, người dùng phải bán loại cũ với giá rẻ và phải mua loại mới với dung lượng lớn hơn. Trong khi các máy có hai hoặc nhiều hơn khe cắm, người dùng chỉ cần mua thêm để lắp và đỡ tốn chi phí hơn khá nhiều.

Các mẫu laptop tầm trung trên thị trường như Toshiba C, M Series, HP G Series hầu hết đều sở hữu hai khe cắm thẻ nhớ trở lên trong khi một vài dòng giá rẻ trên thị trường như Lenovo B Series, Asus X44 lại chỉ có một khe nên rẻ hơn.

Các công nghệ, trang bị khác

Hầu hết các hãng máy tính đều tích hợp vào sản phẩm của mình những công nghệ riêng để tạo sự khác biệt. Tuy nhiên, nói chung các công nghệ như giúp máy hoạt động mát mẻ hơn, tiết kiệm pin hơn, khởi động nhanh hơn đều là những tiến bộ về mặt sản xuất của “đời máy” qua các năm thay vì là một tùy chọn nâng cấp.

Trong khi đó, một số tính năng được thêm vào như khe nhận dạng vân tay, webcam chuẩn HD, pin dung lượng lớn hơn 6 cell thông thường, màn hình độ phân giải cao hơn cũng sẽ khiến máy đắt hơn nhưng dễ dàng nhận biết. Ví dụ như Hi-Speed Start tăng tốc độ khởi động, chuyển đổi nội dung từ 2D sang 3D, tăng độ nét video Resolution+ của Toshiba, HP QuickWeb giúp lướt web nhanh.

Theo: Dân Trí
6 diem de 'bo sot’ khi chon laptop


Chipset, dong card do hoa, toc do o cung hay so khe cam RAM co the khien cac model co cau hinh gan tuong tu nhau nhung gia ban chenh lech hang trieu dong.


Anh huong toi gia ban cua mot chiec laptop luon co rat nhieu yeu to nhu thuong hieu, thiet ke, cong nghe, tinh nang va cau hinh. Phan cung cua may luon duoc nguoi su dung xem xet den dau tien nhung su thieu day du trong viec ghi chi tiet cau hinh cua mot so don vi ban hang co the khien nguoi tieu dung gap kho trong viec lua chon. Nhung cau hoi thong thuong nhat xay ra la tai sao cung toc do vi xu ly, bo nho RAM hay o cung ma model nay lai dat hon  model khac den hang trieu dong.

Sau day la nhung yeu to quan trong tao su khac biet:

Chipset

hm76-jpg-1346087625_480x0.jpg
Chipset rat it duoc de y khi chon may tinh xach tay.

Trong cac thong so ky thuat thi chipset cua may luon nam trong so it duoc quan tam nhat, dac biet la trong thoi diem “giao thoi” giua hai the he. Pho bien nhat hien nay la su “nhap nhang” giua Intel HM76 Express Chipset va Intel HM65 Express Chipset.

Intel HM76 Express Chipset la nen tang moi nhat, ra doi thang 4/2012 duoc Intel xep hang “Performance” giup hieu nang he thong manh hon, khai thac toi da kha nang cua CPU, ho tro ca vi xu ly Core I the he 3 va the he 2. Ngoai ra, day cung nen tang dau tien duoc ho tro chinh thuc USB 3.0 voi toc do nhanh gap 10 lan USB 2.0 truoc do. Kha nang ho tro hien thi 3 man hinh doc lap (ket noi cung luc voi man hinh chinh va man hinh phu qua cong VGA va HDMI).

Trong khi do, Intel HM65 Express Chipset la nen tang cu, duoc Intel xep vao hang “Value”, thien ve gia ban re. Nen tang nay ra mat thang 1/2011, hieu nang he thong thap hon, khong ho tro USB 3.0 va chi co the xuat hinh anh ra toi da 2 man hinh.

Tren thi truong cac mau laptop chipset moi thuong chi duoc trang bi trong cac model cao cap. Rat it hang nhu Toshiba trang bi chipset moi nhat tren cac dong may pho thong C800, L800, M800 series ra doi nam 2012.

Vi xu ly

6 diem de `bo sot___#8217; khi chon laptop
Khong nen chi nhin vao toc do ma con phai de y toi dong vi xu ly moi la quan trong.

Nhieu nguoi dung khi chon mua laptop thuong chi de y den toc do cua chip xu ly ma quen di cac thong so khac cung gay ra anh huong lon toi hieu suat may. Vi du: Dual Core, Core 2 Duo thi kha de phan biet nhung voi dong chip Core i3, i5 hoac i7 lai co toi ba the he nen se khien nhieu nguoi dung pho thong kho nhan biet. Trong bo ba nay, Core I doi dau la de nhan biet nhat nho chi co 3 chu so va mot hau to phia sau nhu Core i3-520UM trong khi hai phien ban con lai deu co toi 4 chu so va mot hau to nhu Core i7-2820QM.

De phan biet giua the he Core I thu hai va thu ba nguoi dung can nhin vao chu so dau tien trong ky hieu cua vi xu ly. Nen tang Sandy Bridge thuong bat dau voi chu so “2” trong khi nen tang Ivy Bridge bat dau voi chu so “3”.

Cac mau laptop cach the he vi xu ly du cung toc do nhung co khoang cach ve mat chi phi kha lon, len den 2-3 trieu dong. Vi du Core I doi dau tien gio da kha cu va chi con gia trong khoang duoi 10 trieu dong, gia Core I the he hai vao khoang 10 den 12 trieu dong trong khi the he 3 dat hon toi 14 den 15 trieu dong. Hoac nhu Intel i7-3720QM se la ten ma cua mot bo vi xu ly Ivy Bridge vua duoc gioi thieu, trong khi do ten ma cua Sandy Bridge la Intel Core i7-2820QM.

Card do hoa

Voi hang loat day so va ky hieu, se rat kho de nguoi dung nam bat duoc dong card do hoa nao manh hon trong cac mau may. Thong thuong chi dua vao bo nho VRAM la khong du, mot so noi con ghi ca bo nho chia se tu RAM de tang gia tri san pham va khien nguoi dung mat dinh huong chinh xac.

De tien trong viec so sanh hieu nang cac dong card do hoa, nguoi su dung co the truy cap vao bang danh gia thuc te cua Notebookcheck tai day.

Mot so vi du tu thuc te tren thi truong hien nay, cac dong card pho bien duoc trang bi tren mot so model nhu Dell Inspiron N5110 su dung card Nvidia GT525M (xep hang 158), card GT630 (xep hang 134) tren cac model nhu Dell Inspiron 5420 (khoang18tr), Asus K43SM, K45VM, K55VM (khoang 19,8tr). Voi dong card cua AMD la ATI HD7450 (xep hang 232) su dung trong Dell Vostro 1450, N4050, N4110 (khoang 14tr) hay HP voi cac dong 431, 450 va 1000 (khoang 12,4tr). Rieng card HD7610 (xep hang 160) duoc Toshiba su dung trong C840-1012X (khoang 10,9tr) hay chip HD7670M  (xep hang 127) duoc su dung trong L840-1031X/1032X va M840-1016X (khoang 15tr).

O cung

hddd-jpg-1346087625_480x0.jpg
O cung toc do cao truy xuat du lieu nhanh hon.

Thong thuong khi xem o cung, chi dung luong duoc dua len hang dau. Tuy nhien, con cac thong so khac quan trong khong kem nhu toc do quay cua thiet bi. Hien cho laptop thuong co hai loai la 5.400 vong mot phut va 7.200 vong mot phut. Thong thuong loai cham hon co dung luong lon hon loai kia toi gan 200 GB nhung gia van chi tuong duong. Xet ve mat toc do, o 5.400 chi cham hon 7.200 khoang hon 30% nhung khi mo nhieu ung dung toc do se de cam nhan duoc su chenh lech.

Cac mau laptop gia re hien nay trong khoang duoi 12 trieu dong hau het deu trang bi o cung dung luong len toi 640 GB nhung toc do chi dung o muc 5.400 vong mot phut. Chinh vi vay, tuy vao nhu cau su dung, nguoi dung nen can nhac giua dung luong va toc do o cung.

Tuy nhien, o dong pho thong, hau het cac laptop deu su dung toc do 5.400 vong/phut nen mot so loai tich hop them cong nghe chong soc nhu tren laptop Toshiba, HP (giam thieu rui ro hong hoc khi va dap, chan dong manh). Day cung la cong nghe nhieu hang su dung nhung van hay bi “khuyet” o cac dong gia re.

Ngoai hai loai co toc do nhu tren, thi truong con mot so loai khac nhu SSD (o cung the ran) co toc do doc/ghi gap nhieu lan so voi HDD thuong hoac loai o lai (ket hop giua SSD va HDD) nhung deu duoc ghi kha ro rang tren may.

Bo nho RAM

ram-jpg-1346087625_480x0.jpg
Nhieu khe cam RAM se giup tiet kiem chi phi nang cap sau nay.

Hau het cac loai RAM gan theo laptop tren thi truong hien tai deu da la DDR3, chi con mot so rat it cac mau gia re hoac may cu la DDR2. Tren thi truong Viet Nam pho bien co hai loai RAM DDR2 la toc do xung nhip 1066 (xung nhip thuc 533 MHz) va 1333 (xung nhip thuc 666 MHz). Thong thuong cac trang thong tin san pham chi ghi dung luong bo nho RAM va loai DDR3 hoac DDR2 nen nguoi dung can tim hieu ky de biet ro ly do mot vai model dat hon du cung cau hinh.

Mot yeu to khac cung anh huong khong nho la so khe RAM duoc trang bi phia trong may. Cung bo nho RAM nhung bo mach chi ho tro mot khe cam doi khi cung re hon duoc toi 500.000 dong so voi loai co nhieu khe cam hon. RAM la chi tiet de nang cap nhat trong cac phan cung cua laptop giup may chay nhanh hon neu trong truong hop chi co mot khe cam, nguoi dung phai ban loai cu voi gia re va phai mua loai moi voi dung luong lon hon. Trong khi cac may co hai hoac nhieu hon khe cam, nguoi dung chi can mua them de lap va do ton chi phi hon kha nhieu.

Cac mau laptop tam trung tren thi truong nhu Toshiba C, M Series, HP G Series hau het deu so huu hai khe cam the nho tro len trong khi mot vai dong gia re tren thi truong nhu Lenovo B Series, Asus X44 lai chi co mot khe nen re hon.

Cac cong nghe, trang bi khac

Hau het cac hang may tinh deu tich hop vao san pham cua minh nhung cong nghe rieng de tao su khac biet. Tuy nhien, noi chung cac cong nghe nhu giup may hoat dong mat me hon, tiet kiem pin hon, khoi dong nhanh hon deu la nhung tien bo ve mat san xuat cua “doi may” qua cac nam thay vi la mot tuy chon nang cap.

Trong khi do, mot so tinh nang duoc them vao nhu khe nhan dang van tay, webcam chuan HD, pin dung luong lon hon 6 cell thong thuong, man hinh do phan giai cao hon cung se khien may dat hon nhung de dang nhan biet. Vi du nhu Hi-Speed Start tang toc do khoi dong, chuyen doi noi dung tu 2D sang 3D, tang do net video Resolution+ cua Toshiba, HP QuickWeb giup luot web nhanh.

Theo: Dan Tri

6 điểm dễ 'bỏ sót’ khi chọn laptop

Chipset, dòng card đồ họa, tốc độ ổ cứng hay số khe cắm RAM có thể khiến các model có cấu hình gần tương tự nhau nhưng giá bán chênh lệch hàng triệu đồng.
Giới thiệu cho bạn bè
  • gplus
  • pinterest

Bình luận

Đăng bình luận

Đánh giá