15 điều người dùng PC nên biết

Cho dù là một cựu binh về công nghệ hay là người mới bắt đầu thì dưới đây là 15 điều quan trọng mà bạn cần biết khi sử dụng PC.


Đừng kích đúp vào mọi thứ

Kích đúp là thao tác được sử dụng để mở các item trong Windows. Đây không phải là cách để mở những đường link trên trình duyệt Web, kích vào các tùy chọn trong những hộp thoại… Và nếu quen tay kích đúp theo phản xạ, bạn có thể vô tình bỏ qua những thông tin quan trọng hay gửi mẫu thông tin hai lần.

Sử dụng gạch chéo phù hợp cho các tình huống

Như đã biết, có hai dấu gạch chéo trên bàn phím: Gạch phải “/” và gạch trái “\”. Gạch trái theo quy ước được dùng trong đường dẫn file của Windows (C:\Program Files\Whatever chẳng hạn), trong khi dấu gạch phải được dùng trong địa chỉ mạng Internet (ví dụ như http://www.quantrimang.com.vn/kienthuc/thu-thuat/index.aspx).

Ghi lại thông báo lỗi

Khi PC bị lỗi nào đó, nó thường cố gắng thông báo cho bạn tại sao nó đang bị như vậy. Thông báo này thường là một chuỗi số và chữ mà bạn không hiểu được. Hãy ghi lại toàn bộ nội dung thông báo (hoặc chụp ảnh màn hình nếu có thể) để sau đó ta có thể tìm lỗi trên Google hoặc cung cấp cho đội hỗ trợ kỹ thuật. Nếu PC không hiện một cảnh báo lỗi nào, hãy vào Action Center (trong Control Panel) và xem nó có xuất hiện dưới View archived messages hoặc View problems to report.

Khôi phục file bị xóa

Khi xóa một file từ PC hay thẻ nhớ, bạn không thực sự đã xóa sạch nó khỏi ổ cứng. Thay vào đó, bạn chỉ đơn giản là gỡ bỏ thông tin chỉ số mà PC cần để xác định vị trí file. Lúc này, PC sẽ coi vị trí lưu file xóa là không gian trống và có thể ghi đè lên bằng file khác. Nếu đã vô tình xóa dữ liệu nào đó, những tiện ích lấy lại file như Recuva có thể giúp bạn tìm những file này lại miễn là file chưa bị ghi đè lên bởi một file mới khác.

Dọn dẹp ổ cứng trước khi bỏ

15 điều người dùng PC nên biết

Do PC không ngay lập tức giải phóng file bị xóa trên ổ cứng nên định dạng lại ổ cứng trước khi phục hồi hay muốn bán lại máy cũ đi là chưa đủ. Ai đó có thể sử dụng các ứng dụng khôi phục để lấy lại dữ liệu nhạy cảm của bạn. Do đó, hãy cố gắng dọn dẹp sạch hoàn toàn dữ liệu thông qua một số phương pháp như sử dụng Darik’s Boot and Nuke.

Bỏ dấu tích trước khi cài đặt

Rất nhiều ứng dụng hữu ích mang đến cho người dùng các tùy chọn đi kèm khi cài đặt như bổ sung thanh công cụ tìm kiếm, add-on và có thể là một ứng dụng phụ mà người dùng có thể không cần đến. Add-on hay ứng dụng phụ đi kèm cùng ứng dụng chính để kiếm tiền cho nhà phát triển ứng dụng chứ chưa chắc vì chúng thực sự hữu ích cho bạn. Vì vậy, hãy xem xét kỹ các tùy chọn cài đặt trước khi nhấn cài đặt để không làm thay đổi engine tìm kiếm hay cài lên máy các ứng dụng không dùng tới.

15 điều người dùng PC nên biết

Đề phòng virus trong tài liệu Office

Những người dùng MS Office kinh nghiệm có thể lợi dụng tính năng hỗ trợ Visual Basic for Applications tích hợp trong chương trình để tự động hóa những tác vụ phức tạp bằng các macro. Tuy nhiên, những kẻ tạo mã độc có thể sử dụng các công cụ tương tự để thiết kế virus gây nhiễm với tài liệu của bạn và của đồng nhiệp. Theo mặc định, Office được đặt ở chế độ vô hiệu hóa toàn bộ macro và lưu ý bạn khi một tài liệu đang mở chứa chúng (để vào thiết lập này, trong Word, chọn Word Options > Trust Center > Trust Center Settings > Macro Settings).

Cẩn trọng trước các ứng dụng dọn dẹp

Những ứng dụng giả vờ tuyên bố về giúp cải thiện hiệu năng máy và dọn dẹp sự bừa bộn sẽ thường gây hại hơn là gây lợi. Để dọn dẹp hệ thống, chỉ cần chạy Disk Cleanup (chọn Start Menu > All programs > Accessories > System Tools); chương trình xuất hiện trong mọi bộ cài Windows và sẽ không làm hỏng máy.

15 điều người dùng PC nên biết

Gỡ bỏ những ứng dụng cũ

Nếu bạn có thói quen tải về và cài đặt các ứng dụng mới từ Internet, bạn cũng nên giữ thói quen gỡ bỏ ứng dụng thường xuyên cho PC. Để làm điều này, mở Programs and Features trong Control Panel, kích vào Uninstall để gỡ bỏ item không cần đến. Có thể cần vào thư mục C:/Program Files/ để tìm một số ứng dụng phụ không dùng đến. Càng ít chương trình trên PC thì máy càng đỡ bị lỗi.

Đừng làm đổ nước lên máy tính

Khi vô tình làm đổ đồ uống vào laptop thì hãy bình tĩnh. Bạn vẫn có thể cứu được dữ liệu và tránh cho bo mạch chủ khỏi bị chập cháy. Thay vì hoảng sợ, hãy nhanh chóng tháo dây nguồn và pin khỏi thiết bị chứ đừng đợi cho Windows tắt. Tiếp theo, tháo rời những thành phần kết nối với PC (dây mạng, USB) và kéo bất cứ thành phần tháo rời dễ dàng ra như ổ đĩa quang. Nghiêng laptop sao cho chất lỏng chảy ra theo hướng tràn vào PC, nhưng hãy cẩn thận vì chất lỏng có thể xâm nhập sâu hơn. Nếu thấy chất lỏng trên mặt máy, lấy khăn thấm nó. Lúc này bạn có thể tháo các linh kiện PC và làm sạch bằng dụng cụ làm sạch điện tử hoặc có thể mang đến trung tâm kỹ thuật để nhận giúp đỡ.

Tắt UAC

Cả Windows 7 và Windows Vista có một chức năng bảo mật với tên gọi User Account Control thực hiện làm mờ màn hình và hiện một hộp thoại cứ khi nào bạn cài đặt một ứng dụng hay thay đổi thiết lập hệ thống. Mặc dù tính năng có thể hữu dụng để bắt những ứng dụng chạy lén cố gắng cài đặt hay thay đổi thiết lập ngoài sự nhận biết của người dùng nhưng nó cũng có thể gây phiền hà. Nếu bạn sử dụng Vista, sử dụng TweakUAC để tắt UAC đi. Nếu sử dụng Windows 7, vào User Accounts trong Control Panel, kích vào User Account Control settings và thay đổi thiết lập để UAC vẫn sẽ cảnh báo nhưng không làm mờ màn hình nữa.

Đừng làm việc trực tiếp trên tài khoản quản trị

Nhiều người dùng PC đã quen với xử lý công việc hằng ngày trong khi đăng nhập bằng tài khoản quản trị máy, đặc biệt là trong Windows XP. Việc này có thể giúp bạn tránh những phiền toái khi không phải đăng nhập và đăng xuất để cài ứng dụng hay thay đổi thiết lập nhưng nó cũng mang lại nhiều cơ hội cho virus và malware xâm nhập máy hơn. Vì vậy, đừng sử dụng tài khoản quản trị.

Để Control Panel ở chế độ Icon View

Chế độ xem theo danh mục (Categories view) trong Control Panel có thể hữu dụng nếu bạn không muốn bị làm rối bời bởi rất nhiều tùy chọn sẵn có khác nhau nhưng nó cũng có thể làm việc tìm kiếm trở nên khó khăn hơn (đặc biệt là nếu bạn đang theo những chỉ dẫn chi tiết mà dựa vào tên các panel). Kích vào Classic view phía bên trái (trong Vista) hoặc chọn Large Icons từ thực đơn View by xổ xuống ở phía trên bên phải (trong Windows 7) để có thể truy cập tất cả các panel điều khiển.

15 điều người dùng PC nên biết

Đóng ứng dụng trên khay hệ thống

Biểu tượng ứng dụng chạy thường “đậu” trên khay hệ thống system tray (dãy các biểu tượng phía bên phải thanh tác vụ). Hãy dành thời gian dọn dẹp nó thường xuyên. Mở Notification Area Icons và tích vào hộp bên dưới đề Always show all icons and notifications on the taskbar để được hiển thị tình trạng system tray, sau đó bạn có thể kích chuột phải vào mỗi ứng dụng không cần và chọn Close. RAM sẽ được tiết kiệm.

15 điều người dùng PC nên biết

Quản lý các thiết lập nguồn

Nếu đang sử dụng một chiếc laptop thì việc thay đổi thiết lập sử dụng nguồn là rất quan trọng, tránh lãng phí pin hay tránh chuyển sang chế độ Sleep không đúng lúc. Mở panel điều khiển Power Options trong Control Panel và chọn các cấu hình khác nhau khi cắm dây nguồn và khi di chuyển. Để truy cập các thiết lập nâng cao, nhấn vào Change plan Settings > Change Advanced Settings. Tại đây, bạn sẽ thấy những tùy chọn đặc biệt liên quan đến pin máy, Wi-Fi, card đồ họa…

Theo Quản Trị Mạng
15 dieu nguoi dung PC nen biet


Cho du la mot cuu binh ve cong nghe hay la nguoi moi bat dau thi duoi day la 15 dieu quan trong ma ban can biet khi su dung PC.


Dung kich dup vao moi thu

Kich dup la thao tac duoc su dung de mo cac item trong Windows. Day khong phai la cach de mo nhung duong link tren trinh duyet Web, kich vao cac tuy chon trong nhung hop thoai… Va neu quen tay kich dup theo phan xa, ban co the vo tinh bo qua nhung thong tin quan trong hay gui mau thong tin hai lan.

Su dung gach cheo phu hop cho cac tinh huong

Nhu da biet, co hai dau gach cheo tren ban phim: Gach phai “/” va gach trai “\”. Gach trai theo quy uoc duoc dung trong duong dan file cua Windows (C:\Program Files\Whatever chang han), trong khi dau gach phai duoc dung trong dia chi mang Internet (vi du nhu http://www.quantrimang.com.vn/kienthuc/thu-thuat/index.aspx).

Ghi lai thong bao loi

Khi PC bi loi nao do, no thuong co gang thong bao cho ban tai sao no dang bi nhu vay. Thong bao nay thuong la mot chuoi so va chu ma ban khong hieu duoc. Hay ghi lai toan bo noi dung thong bao (hoac chup anh man hinh neu co the) de sau do ta co the tim loi tren Google hoac cung cap cho doi ho tro ky thuat. Neu PC khong hien mot canh bao loi nao, hay vao Action Center (trong Control Panel) va xem no co xuat hien duoi View archived messages hoac View problems to report.

Khoi phuc file bi xoa

Khi xoa mot file tu PC hay the nho, ban khong thuc su da xoa sach no khoi o cung. Thay vao do, ban chi don gian la go bo thong tin chi so ma PC can de xac dinh vi tri file. Luc nay, PC se coi vi tri luu file xoa la khong gian trong va co the ghi de len bang file khac. Neu da vo tinh xoa du lieu nao do, nhung tien ich lay lai file nhu Recuva co the giup ban tim nhung file nay lai mien la file chua bi ghi de len boi mot file moi khac.

Don dep o cung truoc khi bo

15 dieu nguoi dung PC nen biet

Do PC khong ngay lap tuc giai phong file bi xoa tren o cung nen dinh dang lai o cung truoc khi phuc hoi hay muon ban lai may cu di la chua du. Ai do co the su dung cac ung dung khoi phuc de lay lai du lieu nhay cam cua ban. Do do, hay co gang don dep sach hoan toan du lieu thong qua mot so phuong phap nhu su dung Darik’s Boot and Nuke.

Bo dau tich truoc khi cai dat

Rat nhieu ung dung huu ich mang den cho nguoi dung cac tuy chon di kem khi cai dat nhu bo sung thanh cong cu tim kiem, add-on va co the la mot ung dung phu ma nguoi dung co the khong can den. Add-on hay ung dung phu di kem cung ung dung chinh de kiem tien cho nha phat trien ung dung chu chua chac vi chung thuc su huu ich cho ban. Vi vay, hay xem xet ky cac tuy chon cai dat truoc khi nhan cai dat de khong lam thay doi engine tim kiem hay cai len may cac ung dung khong dung toi.

15 dieu nguoi dung PC nen biet

De phong virus trong tai lieu Office

Nhung nguoi dung MS Office kinh nghiem co the loi dung tinh nang ho tro Visual Basic for Applications tich hop trong chuong trinh de tu dong hoa nhung tac vu phuc tap bang cac macro. Tuy nhien, nhung ke tao ma doc co the su dung cac cong cu tuong tu de thiet ke virus gay nhiem voi tai lieu cua ban va cua dong nhiep. Theo mac dinh, Office duoc dat o che do vo hieu hoa toan bo macro va luu y ban khi mot tai lieu dang mo chua chung (de vao thiet lap nay, trong Word, chon Word Options > Trust Center > Trust Center Settings > Macro Settings).

Can trong truoc cac ung dung don dep

Nhung ung dung gia vo tuyen bo ve giup cai thien hieu nang may va don dep su bua bon se thuong gay hai hon la gay loi. De don dep he thong, chi can chay Disk Cleanup (chon Start Menu > All programs > Accessories > System Tools); chuong trinh xuat hien trong moi bo cai Windows va se khong lam hong may.

15 dieu nguoi dung PC nen biet

Go bo nhung ung dung cu

Neu ban co thoi quen tai ve va cai dat cac ung dung moi tu Internet, ban cung nen giu thoi quen go bo ung dung thuong xuyen cho PC. De lam dieu nay, mo Programs and Features trong Control Panel, kich vao Uninstall de go bo item khong can den. Co the can vao thu muc C:/Program Files/ de tim mot so ung dung phu khong dung den. Cang it chuong trinh tren PC thi may cang do bi loi.

Dung lam do nuoc len may tinh

Khi vo tinh lam do do uong vao laptop thi hay binh tinh. Ban van co the cuu duoc du lieu va tranh cho bo mach chu khoi bi chap chay. Thay vi hoang so, hay nhanh chong thao day nguon va pin khoi thiet bi chu dung doi cho Windows tat. Tiep theo, thao roi nhung thanh phan ket noi voi PC (day mang, USB) va keo bat cu thanh phan thao roi de dang ra nhu o dia quang. Nghieng laptop sao cho chat long chay ra theo huong tran vao PC, nhung hay can than vi chat long co the xam nhap sau hon. Neu thay chat long tren mat may, lay khan tham no. Luc nay ban co the thao cac linh kien PC va lam sach bang dung cu lam sach dien tu hoac co the mang den trung tam ky thuat de nhan giup do.

Tat UAC

Ca Windows 7 va Windows Vista co mot chuc nang bao mat voi ten goi User Account Control thuc hien lam mo man hinh va hien mot hop thoai cu khi nao ban cai dat mot ung dung hay thay doi thiet lap he thong. Mac du tinh nang co the huu dung de bat nhung ung dung chay len co gang cai dat hay thay doi thiet lap ngoai su nhan biet cua nguoi dung nhung no cung co the gay phien ha. Neu ban su dung Vista, su dung TweakUAC de tat UAC di. Neu su dung Windows 7, vao User Accounts trong Control Panel, kich vao User Account Control settings va thay doi thiet lap de UAC van se canh bao nhung khong lam mo man hinh nua.

Dung lam viec truc tiep tren tai khoan quan tri

Nhieu nguoi dung PC da quen voi xu ly cong viec hang ngay trong khi dang nhap bang tai khoan quan tri may, dac biet la trong Windows XP. Viec nay co the giup ban tranh nhung phien toai khi khong phai dang nhap va dang xuat de cai ung dung hay thay doi thiet lap nhung no cung mang lai nhieu co hoi cho virus va malware xam nhap may hon. Vi vay, dung su dung tai khoan quan tri.

De Control Panel o che do Icon View

Che do xem theo danh muc (Categories view) trong Control Panel co the huu dung neu ban khong muon bi lam roi boi boi rat nhieu tuy chon san co khac nhau nhung no cung co the lam viec tim kiem tro nen kho khan hon (dac biet la neu ban dang theo nhung chi dan chi tiet ma dua vao ten cac panel). Kich vao Classic view phia ben trai (trong Vista) hoac chon Large Icons tu thuc don View by xo xuong o phia tren ben phai (trong Windows 7) de co the truy cap tat ca cac panel dieu khien.

15 dieu nguoi dung PC nen biet

Dong ung dung tren khay he thong

Bieu tuong ung dung chay thuong “dau” tren khay he thong system tray (day cac bieu tuong phia ben phai thanh tac vu). Hay danh thoi gian don dep no thuong xuyen. Mo Notification Area Icons va tich vao hop ben duoi de Always show all icons and notifications on the taskbar de duoc hien thi tinh trang system tray, sau do ban co the kich chuot phai vao moi ung dung khong can va chon Close. RAM se duoc tiet kiem.

15 dieu nguoi dung PC nen biet

Quan ly cac thiet lap nguon

Neu dang su dung mot chiec laptop thi viec thay doi thiet lap su dung nguon la rat quan trong, tranh lang phi pin hay tranh chuyen sang che do Sleep khong dung luc. Mo panel dieu khien Power Options trong Control Panel va chon cac cau hinh khac nhau khi cam day nguon va khi di chuyen. De truy cap cac thiet lap nang cao, nhan vao Change plan Settings > Change Advanced Settings. Tai day, ban se thay nhung tuy chon dac biet lien quan den pin may, Wi-Fi, card do hoa…

Theo Quan Tri Mang

15 điều người dùng PC nên biết

Cho dù là một cựu binh về công nghệ hay là người mới bắt đầu thì dưới đây là 15 điều quan trọng mà bạn cần biết khi sử dụng PC.
Giới thiệu cho bạn bè
  • gplus
  • pinterest

Bình luận

Đăng bình luận

Đánh giá