Cách download và dùng thử miễn phí bản chính thức của Windows 8

Sau ít ngày phát hành phiên bản thử nghiệm chính thức của Windows 8 dành cho các hãng sản xuất phần cứng (RTM – Release to Manufacturing) và dành cho các chuyên gia công nghệ, giờ đây Windows 8 RTM đã cho phép người dùng download và trải nghiệm miễn phí.


Phiên bản thử nghiệm chính thức Windows 8 RTM đã được phát hành vào ngày thứ 6 vừa qua. Ban đầu phiên bản này chỉ dành cho các đối tác sản xuất phần cứng của Microsoft và các chuyên gia công nghệ có tài khoản MSDN hoặc TechNet của Microsoft.

Tuy nhiên, để tạo điều kiện cho những ai yêu thích và háo hức chờ đợi Windows 8, Microsoft cũng đã cho phép người dùng download và trải nghiệm miễn phí Windows 8 RTM trong vòng 90 ngày. Đây được xem là phiên bản hoàn chỉnh của Windows 8 để người dùng sử dụng thử trước khi phiên bản chính thức được tung ra vào ngày 26/10 tới đây.

Hướng dẫn cài đặt song song Windows 8 RTM với Windows sẵn có:

Nếu bạn quan tâm và muốn sớm trải nghiệm Windows 8, thực hiện theo các bước dưới đây để cài đặt song song với Windows sẵn có:

Cấu hình yêu cầu:

Mặc dù Windows 8 được trang bị khá nhiều tính năng, tuy nhiên cấu hình yêu cầu để sử dụng Windows 8 không quá cao:

- Vi xử lý có tốc độ tối thiểu 1GHz.

- Bộ nhớ RAM có dung lượng tối thiểu 1GB.

- Ngoài ra, bạn phải chuẩn bị sẵn 1 phân vùng với dung lượng trống tối thiểu 20GB để cài đặt Windows 8 trên đó.

Lưu ý: phiên bản Windows 8 RTM chỉ cho phép sử dụng thử 90 ngày. Sau thời hạn 90 ngày, người dùng vẫn có thể tiếp tục sử dụng, tuy nhiên màn hình desktop sẽ trở thành màu đen và không thể thay đổi hình nền, bên cạnh đó máy tính sẽ tự động tắt sau một vài giờ sử dụng. Phiên bản RTM không thể nâng cấp lên phiên bản chính thức, do vậy, bạn nên cài đặt phiên bản này song song với phiên bản Windows hiện có của mình, để sau 90 ngày sử dụng bạn có thể quay trở lại phiên bản Windows trước đó.

Các bước thực hiện:

- Đầu tiên, bạn download file ISO cài đặt của Windows 8 RTM miễn phí tại đây.

- Tiếp theo, sử dụng cách thức cài đặt chi tiết đã được Dân trí giới thiệu tại đây để cài đặt song song Windows 8 với phiên bản Windows sẵn có.

Lưu ý: mã bản quyền dùng để cài đặt Windows 8 RTM là:  TK8TP-9JN6P-7X7WW-RFFTV-B7QPF. Đoạn mã trong bài viết minh họa ở trên được sử dụng cho phiên bản Windows 8 Consumer Preview, là phiên bản thử nghiệm cũ trước đây.

- Sau 90 ngày sử dụng, nếu bạn muốn gỡ bỏ Windows 8 RTM để quay trở lại phiên bản Windows cũ, hoặc để cài đặt mới phiên bản Windows 8 chính thức, bạn có thể áp dụng cách thức để gỡ bỏ Windows 8 RTM đã được Dân trí giới thiệu chi tiết tại đây.

Lưu ý: bạn nên đọc kỹ từng bước hướng dẫn (cả cài đặt lẫn gỡ bỏ phần mềm) để thực hiện đúng theo từng bước, tránh nhầm lẫn trong quá trình cài đặt.

Một vài điểm cải tiến nổi bật trong Windows 8 bản thử nghiệm chính thức:

Về cơ bản, các tính năng trên Windows 8 RTM giống với phiên bản Release Preview mà Microsoft đã phát hành hồi tháng 6 vừa qua, tuy nhiên Microsoft cũng trang bị cho phiên bản thử nghiệm chính thức của mình một vài sự khác biệt về tính năng và giao diện.

Một trong những cải tiến đáng chú ý nhất trên Windows 8 RTM đó là cho phép người dùng thay đổi hình nền cho giao diện Metro trên Windows 8. Thay vì một màu sắc đơn điệu như trước đây, giờ đây người dùng đã có thể chọn những hình ảnh với đầy màu sắc và hoạt tiết.

Tuy nhiên, người dùng vẫn phải chọn những hình ảnh do chính Microsoft cung cấp chứ chưa thể sử dụng hình ảnh của chính mình để làm hình nền cho giao diện Metro.

Cách download và dùng thử miễn phí bản chính thức của Windows 8

Giao diện Metro trở nên thú vị hơn với những hình nền tùy chọn

Bên cạnh giao diện Metro, người dùng cũng có thể thay đổi hình nền cho giao diện khóa máy (Lock Screen) trên Windows 8.

Người dùng cũng được phép tạo hình nền cho giao diện khóa màn hình

Người dùng cũng được phép tạo hình nền cho giao diện khóa màn hình

Bản thân giao diện Metro cũng có một vài sự thay đổi nhỏ, đặc biệt ở các biểu tượng. Nếu để ý kỹ, bạn sẽ nhận thấy biểu tượng của kho ứng dụng Store đã được thiết kế lại, với sự xuất hiện của biểu tượng Windows 8 bên trong chiếc túi mua hàng, bên cạnh đó biểu tượng của ứng dụng SkyDrive cũng đã được thay đổi so với trước đây. Màu nền bên dưới một vài biểu tượng cũng đã có sự thay đổi so với phiên bản Release Preview.

Các biểu tượng cũ (hàng trên) của bản thử nghiệm trước và mới (hàng dưới) của Windows RTM

Các biểu tượng cũ (hàng trên) của bản thử nghiệm trước và mới (hàng dưới) của Windows RTM

Một sự thay đổi đáng chú ý khác về giao diện trong Windows 8 RTM đó là hiệu ứng Aero Glass, một trong những hiệu ứng nổi bật nhất trên Windows 7 đã bị loại bỏ hoàn toàn. Aero Glass là hiệu ứng tạo cửa sổ và thanh công cụ trong suốt, tuy nhiên giờ đây các cửa sổ và thanh công cụ của Windows 8 RTM sẽ thuần nhất một màu.

Hiệu ứng trong suốt Aero Glass đã bị loại bỏ khỏi Windows 8 RTM

Hiệu ứng trong suốt Aero Glass đã bị loại bỏ khỏi Windows 8 RTM

Tuy nhiên, bù lại màu sắc của các cửa sổ và thanh công cụ trên Windows 8 sẽ ở dưới dạng động, nghĩa là thay vì cố định một màu sắc nhất định, màu sắc của những thành phần này sẽ tự động thay đổi sao cho phù hợp với phông màu chủ đạo của hình nền hiển thị trên Windows 8.

Màu sắc cửa sổ và thanh công cụ tùy biến theo màu sắc của hình nền

Màu sắc cửa sổ và thanh công cụ tùy biến theo màu sắc của hình nền

Sự thay đổi này về giao diện tạo cho Windows 8 một phong cách đơn giản, nhưng không quá đơn  điệu với người dùng.

Ngoài trừ những sự thay đổi có thể dễ dàng nhận ra về giao diện của hệ điều hành, Windows 8 RTM còn được cải thiện đáng kể về mức độ ổn định so với phiên bản thử nghiệm Release Preview trước đây. Các hiệu ứng trên phiên bản này mượt mà và nhanh chóng hơn, chẳng hạn hiệu ứng chuyển đổi từ giao diện Metro sang Desktop hay hiệu ứng cuộn thanh ứng dụng trên giao diện Metro…

Về cơ bản, Windows 8 RTM là bản sử dụng thử của Windows 8, do vậy mọi tính năng, ứng dụng và hiệu ứng trên Windows 8 RTM cũng chính là những gì mà Microsoft sẽ mang đến cho Windows 8 phiên bản chính thức được phát hành vào ngày 26/10 tới đây. Do vậy, nếu háo hức không thể chờ đợi thêm 2 tháng, bạn vẫn có thể trải nghiệm Windows 8 ngay từ bây giờ với phiên bản RTM.

Phạm Thế Quang HuyCach download va dung thu mien phi ban chinh thuc cua Windows 8


Sau it ngay phat hanh phien ban thu nghiem chinh thuc cua Windows 8 danh cho cac hang san xuat phan cung (RTM – Release to Manufacturing) va danh cho cac chuyen gia cong nghe, gio day Windows 8 RTM da cho phep nguoi dung download va trai nghiem mien phi.


Phien ban thu nghiem chinh thuc Windows 8 RTM da duoc phat hanh vao ngay thu 6 vua qua. Ban dau phien ban nay chi danh cho cac doi tac san xuat phan cung cua Microsoft va cac chuyen gia cong nghe co tai khoan MSDN hoac TechNet cua Microsoft.

Tuy nhien, de tao dieu kien cho nhung ai yeu thich va hao huc cho doi Windows 8, Microsoft cung da cho phep nguoi dung download va trai nghiem mien phi Windows 8 RTM trong vong 90 ngay. Day duoc xem la phien ban hoan chinh cua Windows 8 de nguoi dung su dung thu truoc khi phien ban chinh thuc duoc tung ra vao ngay 26/10 toi day.

Huong dan cai dat song song Windows 8 RTM voi Windows san co:

Neu ban quan tam va muon som trai nghiem Windows 8, thuc hien theo cac buoc duoi day de cai dat song song voi Windows san co:

Cau hinh yeu cau:

Mac du Windows 8 duoc trang bi kha nhieu tinh nang, tuy nhien cau hinh yeu cau de su dung Windows 8 khong qua cao:

- Vi xu ly co toc do toi thieu 1GHz.

- Bo nho RAM co dung luong toi thieu 1GB.

- Ngoai ra, ban phai chuan bi san 1 phan vung voi dung luong trong toi thieu 20GB de cai dat Windows 8 tren do.

Luu y: phien ban Windows 8 RTM chi cho phep su dung thu 90 ngay. Sau thoi han 90 ngay, nguoi dung van co the tiep tuc su dung, tuy nhien man hinh desktop se tro thanh mau den va khong the thay doi hinh nen, ben canh do may tinh se tu dong tat sau mot vai gio su dung. Phien ban RTM khong the nang cap len phien ban chinh thuc, do vay, ban nen cai dat phien ban nay song song voi phien ban Windows hien co cua minh, de sau 90 ngay su dung ban co the quay tro lai phien ban Windows truoc do.

Cac buoc thuc hien:

- Dau tien, ban download file ISO cai dat cua Windows 8 RTM mien phi tai day.

- Tiep theo, su dung cach thuc cai dat chi tiet da duoc Dan tri gioi thieu tai day de cai dat song song Windows 8 voi phien ban Windows san co.

Luu y: ma ban quyen dung de cai dat Windows 8 RTM la:  TK8TP-9JN6P-7X7WW-RFFTV-B7QPF. Doan ma trong bai viet minh hoa o tren duoc su dung cho phien ban Windows 8 Consumer Preview, la phien ban thu nghiem cu truoc day.

- Sau 90 ngay su dung, neu ban muon go bo Windows 8 RTM de quay tro lai phien ban Windows cu, hoac de cai dat moi phien ban Windows 8 chinh thuc, ban co the ap dung cach thuc de go bo Windows 8 RTM da duoc Dan tri gioi thieu chi tiet tai day.

Luu y: ban nen doc ky tung buoc huong dan (ca cai dat lan go bo phan mem) de thuc hien dung theo tung buoc, tranh nham lan trong qua trinh cai dat.

Mot vai diem cai tien noi bat trong Windows 8 ban thu nghiem chinh thuc:

Ve co ban, cac tinh nang tren Windows 8 RTM giong voi phien ban Release Preview ma Microsoft da phat hanh hoi thang 6 vua qua, tuy nhien Microsoft cung trang bi cho phien ban thu nghiem chinh thuc cua minh mot vai su khac biet ve tinh nang va giao dien.

Mot trong nhung cai tien dang chu y nhat tren Windows 8 RTM do la cho phep nguoi dung thay doi hinh nen cho giao dien Metro tren Windows 8. Thay vi mot mau sac don dieu nhu truoc day, gio day nguoi dung da co the chon nhung hinh anh voi day mau sac va hoat tiet.

Tuy nhien, nguoi dung van phai chon nhung hinh anh do chinh Microsoft cung cap chu chua the su dung hinh anh cua chinh minh de lam hinh nen cho giao dien Metro.

Cach download va dung thu mien phi ban chinh thuc cua Windows 8

Giao dien Metro tro nen thu vi hon voi nhung hinh nen tuy chon

Ben canh giao dien Metro, nguoi dung cung co the thay doi hinh nen cho giao dien khoa may (Lock Screen) tren Windows 8.

Nguoi dung cung duoc phep tao hinh nen cho giao dien khoa man hinh

Nguoi dung cung duoc phep tao hinh nen cho giao dien khoa man hinh

Ban than giao dien Metro cung co mot vai su thay doi nho, dac biet o cac bieu tuong. Neu de y ky, ban se nhan thay bieu tuong cua kho ung dung Store da duoc thiet ke lai, voi su xuat hien cua bieu tuong Windows 8 ben trong chiec tui mua hang, ben canh do bieu tuong cua ung dung SkyDrive cung da duoc thay doi so voi truoc day. Mau nen ben duoi mot vai bieu tuong cung da co su thay doi so voi phien ban Release Preview.

Cac bieu tuong cu (hang tren) cua ban thu nghiem truoc va moi (hang duoi) cua Windows RTM

Cac bieu tuong cu (hang tren) cua ban thu nghiem truoc va moi (hang duoi) cua Windows RTM

Mot su thay doi dang chu y khac ve giao dien trong Windows 8 RTM do la hieu ung Aero Glass, mot trong nhung hieu ung noi bat nhat tren Windows 7 da bi loai bo hoan toan. Aero Glass la hieu ung tao cua so va thanh cong cu trong suot, tuy nhien gio day cac cua so va thanh cong cu cua Windows 8 RTM se thuan nhat mot mau.

Hieu ung trong suot Aero Glass da bi loai bo khoi Windows 8 RTM

Hieu ung trong suot Aero Glass da bi loai bo khoi Windows 8 RTM

Tuy nhien, bu lai mau sac cua cac cua so va thanh cong cu tren Windows 8 se o duoi dang dong, nghia la thay vi co dinh mot mau sac nhat dinh, mau sac cua nhung thanh phan nay se tu dong thay doi sao cho phu hop voi phong mau chu dao cua hinh nen hien thi tren Windows 8.

Mau sac cua so va thanh cong cu tuy bien theo mau sac cua hinh nen

Mau sac cua so va thanh cong cu tuy bien theo mau sac cua hinh nen

Su thay doi nay ve giao dien tao cho Windows 8 mot phong cach don gian, nhung khong qua don  dieu voi nguoi dung.

Ngoai tru nhung su thay doi co the de dang nhan ra ve giao dien cua he dieu hanh, Windows 8 RTM con duoc cai thien dang ke ve muc do on dinh so voi phien ban thu nghiem Release Preview truoc day. Cac hieu ung tren phien ban nay muot ma va nhanh chong hon, chang han hieu ung chuyen doi tu giao dien Metro sang Desktop hay hieu ung cuon thanh ung dung tren giao dien Metro…

Ve co ban, Windows 8 RTM la ban su dung thu cua Windows 8, do vay moi tinh nang, ung dung va hieu ung tren Windows 8 RTM cung chinh la nhung gi ma Microsoft se mang den cho Windows 8 phien ban chinh thuc duoc phat hanh vao ngay 26/10 toi day. Do vay, neu hao huc khong the cho doi them 2 thang, ban van co the trai nghiem Windows 8 ngay tu bay gio voi phien ban RTM.

Pham The Quang Huy

Cách download và dùng thử miễn phí bản chính thức của Windows 8

Sau ít ngày phát hành phiên bản thử nghiệm chính thức của Windows 8 dành cho các hãng sản xuất phần cứng (RTM – Release to Manufacturing) và dành cho các chuyên gia công nghệ, giờ đây Windows 8 RTM đã cho phép người dùng download và trải nghiệm miễn phí.
Giới thiệu cho bạn bè
  • gplus
  • pinterest

Bình luận

Đăng bình luận

Đánh giá