Mẹo tắt nhanh màn hình máy tính tiếp kiệm điện năng

Khác với máy tính để bàn, laptop thường không có nút bấm chuyên biệt để tắt đi màn hình những lúc không sử dụng đến trong một khoảng thời gian nhất định. Những công cụ miễn phí trong bài viết dưới đây sẽ giúp bạn giải quyết vấn đề này.


Màn hình là một trong những thành phần gây tốn điện và pin trên laptop nhất.  Do vậy, có những thời điểm bạn không cần sử dụng đến màn hình, chẳng hạn có việc ra ngoài nhưng không muốn tắt máy tính, hoặc những lúc sử dụng laptop để nghe nhạc… tắt đi màn hình laptop lúc này sẽ giúp tiết kiệm điện và tiết kiệm cả thời lượng pin sử dụng trên máy.Tuy nhiên, khác với máy tính để bàn, phần lớn các loại laptop hiện nay đều không trang bị nút bấm chuyên dụng để tắt đi màn hình khi cần thiết.

Mặc dù trên Windows có trang bị chức năng để thiết lập tắt màn hình laptop sau một khoảng thời gian nhất định, tuy nhiên để thiết lập chế độ này cần phải qua khá nhiều bước cũng như màn hình laptop phải mất một khoảng thời gian mới tắt hoàn toàn.

Để khắc phục vấn đề này, bạn có thể nhờ đến các công cụ nhỏ gọn và miễn phí dưới đây.

Lưu ý: không chỉ có tác dụng với laptop, mà với máy tính để bàn, nếu bạn không muốn sử dụng công tắc để tắt màn hình, bạn có thể sử dụng các phần mềm này để tắt màn hình khi cần thiết.

Monitor Off: là tiện ích nhỏ gọn và miễn phí, có thể sử dụng ngay mà không cần cài đặt.

Download tại đây.

Sau khi download, mỗi khi cần tắt đi màn hình của laptop hay màn hình của desktop, bạn chỉ việc kích hoạt phần mềm. Giao diện chính của phần mềm sẽ hiện ra, kèm theo đồng hồ đếm ngược và sẽ tắt màn hình sau 5 giây.

Mẹo hay tắt nhanh màn hình máy tính để tiết kiệm điện năng

Sau khi màn hình được tắt, để mở trở lại, bạn chỉ việc di chuyển chuột hoặc bấm một phím bất kỳ trên bàn phím.

Lights Out: trong trường hợp bạn không muốn chờ đợi, mà muốn màn hình tắt ngay lập tức, bạn có thể nhờ đến sự trợ giúp của Lights Out.

Download miễn phí tại đây hoặc tại đây.

Sau khi download, bạn chỉ việc giải nén và kích hoạt file Lights Out.exe để sử dụng ngay mà không cần cài đặt.

Khi kích hoạt phần mềm, một hộp  thoại nhỏ với biểu tượng một chiếc công tắc đèn sẽ được hiển thị ở góc dưới bên phải màn hình.

Mẹo hay tắt nhanh màn hình máy tính để tiết kiệm điện năng

Mỗi khi bạn muốn tắt màn hình máy tính hay laptop, bạn chỉ cần kích chuột vào biểu tượng công tắc này, lập tức màn hình sẽ chuyển sang chế độ tắt.

Tương tự như với phần mềm Monitor Off, để trở lại chế độ bình thường, bạn chỉ việc di chuyển chuột hoặc nhấn vào một phím bất kỳ trên bàn phím.

Với 2 phần mềm nhỏ gọn và miễn phí kể trên, bạn có thể tắt đi màn hình của máy tính bất kể lúc nào, vừa tiết kiệm năng lượng lại vừa đảm bảo không làm ảnh hưởng đến tuổi thọ của màn hình.

Phạm Thế Quang Huy
Dân TríMeo tat nhanh man hinh may tinh tiep kiem dien nang


Khac voi may tinh de ban, laptop thuong khong co nut bam chuyen biet de tat di man hinh nhung luc khong su dung den trong mot khoang thoi gian nhat dinh. Nhung cong cu mien phi trong bai viet duoi day se giup ban giai quyet van de nay.


Man hinh la mot trong nhung thanh phan gay ton dien va pin tren laptop nhat.  Do vay, co nhung thoi diem ban khong can su dung den man hinh, chang han co viec ra ngoai nhung khong muon tat may tinh, hoac nhung luc su dung laptop de nghe nhac… tat di man hinh laptop luc nay se giup tiet kiem dien va tiet kiem ca thoi luong pin su dung tren may.Tuy nhien, khac voi may tinh de ban, phan lon cac loai laptop hien nay deu khong trang bi nut bam chuyen dung de tat di man hinh khi can thiet.

Mac du tren Windows co trang bi chuc nang de thiet lap tat man hinh laptop sau mot khoang thoi gian nhat dinh, tuy nhien de thiet lap che do nay can phai qua kha nhieu buoc cung nhu man hinh laptop phai mat mot khoang thoi gian moi tat hoan toan.

De khac phuc van de nay, ban co the nho den cac cong cu nho gon va mien phi duoi day.

Luu y: khong chi co tac dung voi laptop, ma voi may tinh de ban, neu ban khong muon su dung cong tac de tat man hinh, ban co the su dung cac phan mem nay de tat man hinh khi can thiet.

Monitor Off: la tien ich nho gon va mien phi, co the su dung ngay ma khong can cai dat.

Download tai day.

Sau khi download, moi khi can tat di man hinh cua laptop hay man hinh cua desktop, ban chi viec kich hoat phan mem. Giao dien chinh cua phan mem se hien ra, kem theo dong ho dem nguoc va se tat man hinh sau 5 giay.

Meo hay tat nhanh man hinh may tinh de tiet kiem dien nang

Sau khi man hinh duoc tat, de mo tro lai, ban chi viec di chuyen chuot hoac bam mot phim bat ky tren ban phim.

Lights Out: trong truong hop ban khong muon cho doi, ma muon man hinh tat ngay lap tuc, ban co the nho den su tro giup cua Lights Out.

Download mien phi tai day hoac tai day.

Sau khi download, ban chi viec giai nen va kich hoat file Lights Out.exe de su dung ngay ma khong can cai dat.

Khi kich hoat phan mem, mot hop  thoai nho voi bieu tuong mot chiec cong tac den se duoc hien thi o goc duoi ben phai man hinh.

Meo hay tat nhanh man hinh may tinh de tiet kiem dien nang

Moi khi ban muon tat man hinh may tinh hay laptop, ban chi can kich chuot vao bieu tuong cong tac nay, lap tuc man hinh se chuyen sang che do tat.

Tuong tu nhu voi phan mem Monitor Off, de tro lai che do binh thuong, ban chi viec di chuyen chuot hoac nhan vao mot phim bat ky tren ban phim.

Voi 2 phan mem nho gon va mien phi ke tren, ban co the tat di man hinh cua may tinh bat ke luc nao, vua tiet kiem nang luong lai vua dam bao khong lam anh huong den tuoi tho cua man hinh.

Pham The Quang Huy
Dan Tri

Mẹo tắt nhanh màn hình máy tính tiếp kiệm điện năng

Khác với máy tính để bàn, laptop thường không có nút bấm chuyên biệt để tắt đi màn hình những lúc không sử dụng đến trong một khoảng thời gian nhất định. Những công cụ miễn phí trong bài viết dưới đây sẽ giúp bạn giải quyết vấn đề này.
Giới thiệu cho bạn bè
  • gplus
  • pinterest

Bình luận

Đăng bình luận

Đánh giá