Cach tìm hiểu về máy ảo

Máy ảo cho phép bạn chạy các hệ điều hành khác nhau cùng với hệ điều hành hiện tại.Những hệ điều hành sẽ hoạt động như thể các chương trình trên máy tính. Máy ảo lý tưởng để kiểm thử hệ điều hành, như phiên bản Windows 8 mới ra hay các hệ điều hành Linux. Bạn cũng có thể sử dụng máy ảo để chạy phần mềm trên hệ điều hành mà chúng không tương thích, chẳng hạn như ta có thể chạy các chương trình cho Windows trên máy Mac bằng máy ảo.


Mặt khác, người dùng có thể không phải trả bất kỳ chi phí nào vì có một vài chương trình máy ảo miễn phí rất tuyệt vời để trải nghiệm.

Máy ảo là gì?

Một máy ảo là một chương trình đóng vai trò như một máy vi tính ảo. Nó chạy trên hệ điều hành hiện tại – hệ điều hành chủ và cung cấp phần cứng ảo tới hệ điều hành khách. Các hệ điều hành khách chạy trên các cửa sổ của hệ điều hành chủ, giống như bất kỳ chương trình nào khác của máy. Đối với những hệ điều hành khách, máy ảo lại hiện diện như một cỗ máy vật lý thực sự.

Các máy ảo cung cấp phần cứng ảo, bao gồm CPU ảo, RAM ảo, ổ đĩa cứng, giao diện mạng và những thiết bị khác. Các thiết bị phần cứng ảo được cung cấp bởi máy ảo và được ánh xạ tới phần cứng thực trên máy thật. Ví dụ như, ổ đĩa cứng ảo lại được lưu trong một file đặt trên ổ đĩa cứng thực.

Bạn có thể cài đặt nhiều máy ảo lên máy thực và chỉ bị hạn chế bởi dung lượng bộ lưu trữ hiện có cho chúng. Khi đã cài đặt một vài hệ điều hành, bạn có thể mở chương trình máy ảo và chọn máy ảo muốn khởi động, khởi động hệ điều hành khách và chạy trong một cửa sổ của hệ điều hành chủ hoặc cũng có thể chạy ở chế độ toàn màn hình (full-screen mode).

hệ điều hành

Tác dụng của máy ảo

Các máy ảo có một số tác dụng phổ biến:

 • Kiểm thử các phiên bản hệ điều hành: Bạn có thể chạy phiên bản thử nghiệm Windows 8 bằng máy ảo trên máy chạy Windows 7. Điều này cho phép bạn thử nghiệm Windows 8 mà không phải cài đặt một phiên bản Windows bất ổn định trên máy mình.
 • Thử nghiệm các hệ điều hành khác: Bạn có thể cài nhiều bản phân phối Linux khác nhau và các hệ điều hành ít biết đến hơn bằng một máy ảo để thử nghiệm chúng và tìm hiểu cách chúng hoạt động. Nếu bạn hứng thú với Ubuntu, bạn có thể cài đặt nó vào máy ảo và sử dụng tại một cửa sổ trên màn hình desktop bình thường.

cửa sổ chương trình

 • Sử dụng phần mềm đòi hỏi một hệ điều hành cũ: Nếu bạn có một ứng dụng quan trọng mà chỉ chạy trên Windows XP, bạn có thể cài đặt XP trên máy ảo và chạy ứng dụng trên máy ảo. Máy ảo đang thực sự chạy Windows XP, vì vậy tính tương thích không phải vấn đề. Điều này cho phép người dùng sử dụng một ứng dụng mà chỉ tương thích với Windows XP mà không phải cài Windows XP trên máy thật, đặc biệt quan trọng khi xét đến nhiều laptop mới và phần cứng khác không hỗ trợ đầy đủ cho Windows XP.
 • Chạy phần mềm được thiết kế cho những hệ điều hành khác: Những người dùng Mac và Linux có thể chạy Windows trên một máy ảo để sử dụng những phần mềm cho Windows trên máy tính mà không phải đau đầu về tính tương thích. Không may là, với trò chơi thì đây có thể là một vấn đề. Các chương trình máy ảo có độ trễ và không một ứng dụng máy ảo nào cho phép chạy các bản game 3D mới nhất. Một số hiệu ứng 3D được hỗ trợ nhưng đồ họa 3D là điều ít được hỗ trợ nhất trên máy ảo.
 • Kiểm thử phần mềm trên nhiều nền tảng: Nếu bạn cần kiểm thử một ứng dụng có tương thích với nhiều hệ điều hành hoặc chỉ các bản Windows khác nhau hay không, bạn có thể cài mỗi hệ điều hành lên một máy ảo thay vì cần nhiều máy thực xung quanh.
 • Tăng cường cho server: Đối với các doanh nghiệp sử dụng nhiều server, thì các server có thể được đặt vào những máy ảo và chạy trên một máy tính đơn lẻ. Mỗi máy ảo là một thư mục cách ly, vì vậy điều này không gây những nguy cơ về bảo mật liên quan tới việc chạy nhiều server khác nhau trên cùng hệ điều hành. Các máy ảo cũng có thể được di dời giữa những server thật.

Phần mềm máy ảo

VirtualBox là một ứng dụng máy ảo mã nguồn mở tuyệt vời chạy được trên Windows, Mac OS X và Linux. Một trong những điều tuyệt nhất về VirtualBox là không có bản thương mại. Bạn nhận được đầy đủ tính năng một cách miễn phí, gồm cả những tính năng nâng cao như “snapshots”, cho phép lưu trạng thái máy ảo.

Virtualbox

VMware Player là một chương trình máy ảo chất lượng cao khác cho Windows và Linux. Vmware Player là bản sao miễn phí của Vmware Workstation, một ứng dụng thương mại, vì vậy bạn sẽ không nhận được đầy đủ tính năng nâng cao như với VirtualBox. Tuy nhiên, cả VirtualBox và Vmware Player đều là những chương trình đáng tin cậy, cung cấp các tính năng cơ bản cho phép tạo mà chạy máy ảo miễn phí.

VMware

Để cài đặt một hệ điều hành lên máy ảo, bạn cần đĩa cài đặt hệ điều hành hoặc có thể sử dụng file ảnh đuôi ISO mà các bản phân phối Linux thường cung cấp cho phép tải về. Các chương trình máy ảo cung cấp giao diện thân thiện dễ dàng để tạo máy ảo và cài đặt hệ điều hành.

Bạn cũng có thể tải về những máy ảo đã được tạo và cài sẵn hệ điều hành từ một người khác và chỉ việc tải máy ảo vào chương trình máy ảo để khởi động nó. Để tải về các file ảnh cho máy ảo đã tạo sẵn, hãy truy cập website VirtualBoxes.

Theo Quản Trị Mạng
Cach tim hieu ve may ao


May ao cho phep ban chay cac he dieu hanh khac nhau cung voi he dieu hanh hien tai.Nhung he dieu hanh se hoat dong nhu the cac chuong trinh tren may tinh. May ao ly tuong de kiem thu he dieu hanh, nhu phien ban Windows 8 moi ra hay cac he dieu hanh Linux. Ban cung co the su dung may ao de chay phan mem tren he dieu hanh ma chung khong tuong thich, chang han nhu ta co the chay cac chuong trinh cho Windows tren may Mac bang may ao.


Mat khac, nguoi dung co the khong phai tra bat ky chi phi nao vi co mot vai chuong trinh may ao mien phi rat tuyet voi de trai nghiem.

May ao la gi?

Mot may ao la mot chuong trinh dong vai tro nhu mot may vi tinh ao. No chay tren he dieu hanh hien tai – he dieu hanh chu va cung cap phan cung ao toi he dieu hanh khach. Cac he dieu hanh khach chay tren cac cua so cua he dieu hanh chu, giong nhu bat ky chuong trinh nao khac cua may. Doi voi nhung he dieu hanh khach, may ao lai hien dien nhu mot co may vat ly thuc su.

Cac may ao cung cap phan cung ao, bao gom CPU ao, RAM ao, o dia cung, giao dien mang va nhung thiet bi khac. Cac thiet bi phan cung ao duoc cung cap boi may ao va duoc anh xa toi phan cung thuc tren may that. Vi du nhu, o dia cung ao lai duoc luu trong mot file dat tren o dia cung thuc.

Ban co the cai dat nhieu may ao len may thuc va chi bi han che boi dung luong bo luu tru hien co cho chung. Khi da cai dat mot vai he dieu hanh, ban co the mo chuong trinh may ao va chon may ao muon khoi dong, khoi dong he dieu hanh khach va chay trong mot cua so cua he dieu hanh chu hoac cung co the chay o che do toan man hinh (full-screen mode).

he dieu hanh

Tac dung cua may ao

Cac may ao co mot so tac dung pho bien:

 • Kiem thu cac phien ban he dieu hanh: Ban co the chay phien ban thu nghiem Windows 8 bang may ao tren may chay Windows 7. Dieu nay cho phep ban thu nghiem Windows 8 ma khong phai cai dat mot phien ban Windows bat on dinh tren may minh.
 • Thu nghiem cac he dieu hanh khac: Ban co the cai nhieu ban phan phoi Linux khac nhau va cac he dieu hanh it biet den hon bang mot may ao de thu nghiem chung va tim hieu cach chung hoat dong. Neu ban hung thu voi Ubuntu, ban co the cai dat no vao may ao va su dung tai mot cua so tren man hinh desktop binh thuong.

cua so chuong trinh

 • Su dung phan mem doi hoi mot he dieu hanh cu: Neu ban co mot ung dung quan trong ma chi chay tren Windows XP, ban co the cai dat XP tren may ao va chay ung dung tren may ao. May ao dang thuc su chay Windows XP, vi vay tinh tuong thich khong phai van de. Dieu nay cho phep nguoi dung su dung mot ung dung ma chi tuong thich voi Windows XP ma khong phai cai Windows XP tren may that, dac biet quan trong khi xet den nhieu laptop moi va phan cung khac khong ho tro day du cho Windows XP.
 • Chay phan mem duoc thiet ke cho nhung he dieu hanh khac: Nhung nguoi dung Mac va Linux co the chay Windows tren mot may ao de su dung nhung phan mem cho Windows tren may tinh ma khong phai dau dau ve tinh tuong thich. Khong may la, voi tro choi thi day co the la mot van de. Cac chuong trinh may ao co do tre va khong mot ung dung may ao nao cho phep chay cac ban game 3D moi nhat. Mot so hieu ung 3D duoc ho tro nhung do hoa 3D la dieu it duoc ho tro nhat tren may ao.
 • Kiem thu phan mem tren nhieu nen tang: Neu ban can kiem thu mot ung dung co tuong thich voi nhieu he dieu hanh hoac chi cac ban Windows khac nhau hay khong, ban co the cai moi he dieu hanh len mot may ao thay vi can nhieu may thuc xung quanh.
 • Tang cuong cho server: Doi voi cac doanh nghiep su dung nhieu server, thi cac server co the duoc dat vao nhung may ao va chay tren mot may tinh don le. Moi may ao la mot thu muc cach ly, vi vay dieu nay khong gay nhung nguy co ve bao mat lien quan toi viec chay nhieu server khac nhau tren cung he dieu hanh. Cac may ao cung co the duoc di doi giua nhung server that.

Phan mem may ao

VirtualBox la mot ung dung may ao ma nguon mo tuyet voi chay duoc tren Windows, Mac OS X va Linux. Mot trong nhung dieu tuyet nhat ve VirtualBox la khong co ban thuong mai. Ban nhan duoc day du tinh nang mot cach mien phi, gom ca nhung tinh nang nang cao nhu “snapshots”, cho phep luu trang thai may ao.

Virtualbox

VMware Player la mot chuong trinh may ao chat luong cao khac cho Windows va Linux. Vmware Player la ban sao mien phi cua Vmware Workstation, mot ung dung thuong mai, vi vay ban se khong nhan duoc day du tinh nang nang cao nhu voi VirtualBox. Tuy nhien, ca VirtualBox va Vmware Player deu la nhung chuong trinh dang tin cay, cung cap cac tinh nang co ban cho phep tao ma chay may ao mien phi.

VMware

De cai dat mot he dieu hanh len may ao, ban can dia cai dat he dieu hanh hoac co the su dung file anh duoi ISO ma cac ban phan phoi Linux thuong cung cap cho phep tai ve. Cac chuong trinh may ao cung cap giao dien than thien de dang de tao may ao va cai dat he dieu hanh.

Ban cung co the tai ve nhung may ao da duoc tao va cai san he dieu hanh tu mot nguoi khac va chi viec tai may ao vao chuong trinh may ao de khoi dong no. De tai ve cac file anh cho may ao da tao san, hay truy cap website VirtualBoxes.

Theo Quan Tri Mang

Cach tìm hiểu về máy ảo

Máy ảo cho phép bạn chạy các hệ điều hành khác nhau cùng với hệ điều hành hiện tại.Những hệ điều hành sẽ hoạt động như thể các chương trình trên máy tính. Máy ảo lý tưởng để kiểm thử hệ điều hành, như phiên bản Windows 8 mới ra hay các hệ điều hành Linux. Bạn cũng có thể sử dụng máy ảo để chạy phần mềm trên hệ điều hành mà chúng không tương thích, chẳng hạn như ta có thể chạy các chương trình cho Windows trên máy Mac bằng máy ảo.
Giới thiệu cho bạn bè
 • gplus
 • pinterest

Bình luận

Đăng bình luận

Đánh giá