Cách tìm hiểu nem chua rán Hà Nội

Đất Hà Nội nổi tiếng với những món ăn ngon miệng và người Hà Nội cũng rất sành ăn. Bởi nếu như món ăn không có hương vị đặc trưng, thu hút thì sẽ không thể nào kéo họ từ trên xe máy xuống các quán vỉa hè sau mỗi giờ tan tầm hay trong những cuộc dạo phố.


Nem chua rán không phải là món ăn có xuất xứ từ Hà Nội, nhắc đến nem chua người ta đều nhớ về xứ Thanh với những chiếc nem chua gói nhỏ nhỏ xinh xinh bán trên dọc con đường quốc lộ. Nem chua được làm từ thịt, bì lợn, thính (gạo rang rồi nghiền), nhờ có sự lên men do được ủ kín từ 2-3 ngày mà nem khi chín có vị chua, ngậy hấp dẫn.

Nem chua rán giờ đây có mặt phổ biến trên các đường phố Hà Nội, nổi tiếng nhất là ở Hàng Bông. Cứ tầm 5 giờ chiều, các quán nem rán trên phố Hàng Bông lại là nơi họp mặt của mọi lứa tuổi từ người già đến các bạn trẻ. Mọi người đến đây không chỉ thưởng thức miếng ngon mà còn tán gẫu vui vẻ.

Bước chân vào quán và đợi chưa đầy 2 phút, chị chủ quán đã bê đĩa nem rán ra, nhìn những chiếc nem đều tăm tắp bày nhỏ xinh trên đĩa kèm theo là một bát tương ớt và đĩa dưa chuột chẻ, chỉ nhìn thôi mà đã muốn ăn liền. Nem rán phải thưởng thức lúc nóng mới ngon, vừa ăn vừa chấm tương ớt cho đỡ ngấy, hòa quyện cùng vị thanh mát của những lát dưa chuột quả là ngon tuyệt. Nem rán chua có thể ăn kèm với nhiều loại hoa quả khác nhau, nhưng phổ biết nhất là củ đậu, dưa chuột, xoài…

Nem chua rán đã trở thành món ăn quen thuộc của người dân trên đất Hà thành. Mỗi khi tụ tập mọi người lại tìm đến quán nem rán bởi nó vừa ngon lại vừa hợp túi tiền. Điều đặc biệt của nem rán là thưởng thức vào cả mùa hè và mùa đông đều thích hợp và rất được ưa chuộng.

Quán nem rán trên Hàng Bông lúc nào cũng tấp nập người ra vào, chủ quán chỉ khi nào khách tới thì mới rán chứ không bao giờ rán trước, bởi vì khi rán trước nem ngấm dầu rồi sẽ không giòn nữa và sẽ bị ngấy do dính mỡ. Miếng nem vừa rán xong vẫn giữ được vị giòn của vỏ nhưng lại mềm dẻo bên trong. Giòn nhưng không cứng, dẻo nhưng không hề bết.

Không quá cầu kì, người ăn vẫn thấy ngon và vui vẻ, nem chua rán đã ghi thêm tên vào danh sách những món ăn đường phố Hà Nội và làm cho thực đơn đó trở nên phong phú, đa dạng hơn.

Nguồn: st
Cach tim hieu nem chua ran Ha Noi


Dat Ha Noi noi tieng voi nhung mon an ngon mieng va nguoi Ha Noi cung rat sanh an. Boi neu nhu mon an khong co huong vi dac trung, thu hut thi se khong the nao keo ho tu tren xe may xuong cac quan via he sau moi gio tan tam hay trong nhung cuoc dao pho.


Nem chua ran khong phai la mon an co xuat xu tu Ha Noi, nhac den nem chua nguoi ta deu nho ve xu Thanh voi nhung chiec nem chua goi nho nho xinh xinh ban tren doc con duong quoc lo. Nem chua duoc lam tu thit, bi lon, thinh (gao rang roi nghien), nho co su len men do duoc u kin tu 2-3 ngay ma nem khi chin co vi chua, ngay hap dan.

Nem chua ran gio day co mat pho bien tren cac duong pho Ha Noi, noi tieng nhat la o Hang Bong. Cu tam 5 gio chieu, cac quan nem ran tren pho Hang Bong lai la noi hop mat cua moi lua tuoi tu nguoi gia den cac ban tre. Moi nguoi den day khong chi thuong thuc mieng ngon ma con tan gau vui ve.

Buoc chan vao quan va doi chua day 2 phut, chi chu quan da be dia nem ran ra, nhin nhung chiec nem deu tam tap bay nho xinh tren dia kem theo la mot bat tuong ot va dia dua chuot che, chi nhin thoi ma da muon an lien. Nem rán phai thuong thuc luc nong moi ngon, vua an vua cham tuong ot cho do ngay, hoa quyen cung vi thanh mat cua nhung lat dua chuot qua la ngon tuyet. Nem ran chua co the an kem voi nhieu loai hoa qua khac nhau, nhung pho biet nhat la cu dau, dua chuot, xoai…

Nem chua ran da tro thanh mon an quen thuoc cua nguoi dan tren dat Ha thanh. Moi khi tu tap moi nguoi lai tim den quan nem ran boi no vua ngon lai vua hop tui tien. Dieu dac biet cua nem ran la thuong thuc vao ca mua he va mua dong deu thich hop va rat duoc ua chuong.

Quan nem ran tren Hang Bong luc nao cung tap nap nguoi ra vao, chu quan chi khi nao khach toi thi moi ran chu khong bao gio ran truoc, boi vi khi ran truoc nem ngam dau roi se khong gion nua va se bi ngay do dinh mo. Mieng nem vua ran xong van giu duoc vi gion cua vo nhung lai mem deo ben trong. Gion nhung khong cung, deo nhung khong he bet.

Khong qua cau ki, nguoi an van thay ngon va vui ve, nem chua ran da ghi them ten vao danh sach nhung mon an duong pho Ha Noi va lam cho thuc don do tro nen phong phu, da dang hon.

Nguon: st

Cách tìm hiểu nem chua rán Hà Nội

Đất Hà Nội nổi tiếng với những món ăn ngon miệng và người Hà Nội cũng rất sành ăn. Bởi nếu như món ăn không có hương vị đặc trưng, thu hút thì sẽ không thể nào kéo họ từ trên xe máy xuống các quán vỉa hè sau mỗi giờ tan tầm hay trong những cuộc dạo phố.
Giới thiệu cho bạn bè
  • gplus
  • pinterest

Bình luận

Đăng bình luận

Đánh giá