Tìm hiểu thêm về tác dụng của nếp cẩm

“Nếp cẩm (nếp than) rất được ưa chuộng ở châu Á và nay sẽ là siêu thực phẩm hàng đầu tại châu Âu, hơn hẳn quả nam việt quất”, các nhà khoa học Mỹ cho biết.


Ngũ cốc này có hàm lượng đường thấp nhưng lại rất giàu chất xơ tốt cho sức khỏe và có các hoạt chất mà có thể giúp chống lại bệnh tim và ung thư, các chuyên gia cho biết.

Các nhà khoa học ở ĐH Bang Louisiana đã phân tích mẫu cám của nếp cẩm trồng tại miền Nam nước Mỹ. Họ phát hiện thấy sự tăng cường của chất chống ô-xy hóa anthocyanin.

Chất chống ôxy hóa này chính là nguyên nhân tạo ra màu nâu đen của nhiều loại rau quả, chẳng hạn như quả nam việt quất và hạt tiêu đỏ. Chúng cũng tạo màu sậm cho nếp cẩm.

Nghiên cứu cho thấy chất chống ô-xy hóa tạo màu sậm này sẽ “quét” sạch các phân tử gây hại, giúp bảo vệ thành mạch và ngăn ngừa tổn thương AND mà có thể dẫn tới ung thư.

Nhà khoa học thực phẩm, BS Zhimin Xu cho biết: “Hàm lượng chất chống ôxy hóa anthocyanin trong 1 thìa cám nếp cẩm nhiều hơn 1 thìa nam việt quất mà lại ít đường, giàu chất xơ và vitamin E hơn.

“Nếu nam việt quất giúp tăng cường sức khỏe thì tại sao nếp cẩm hay cám nếp cẩm lại không làm được việc này? Đặc biệt, cám nếp cẩm là loại nguyên liệu kinh tế và giúp tăng cường khả năng hấp thụ các chất chống ô-xy hóa nhất”.

Cách đây cả thế kỷ, nếp cẩm được coi là thức ăn cao quý mà chỉ có vua chúa mới được ăn. Ngày nay, nếp cẩm là nguồn thực phẩm quan trọng trong bữa ăn của nhiều người dân châu Á, trong các món mỳ, sushi và tráng miệng.

Nhưng các nhà kinh doanh cũng có thể dùng cám nếp cẩm hay các loại cám của ngũ cốc khác để làm ngũ cốc ăn sáng, nước uống, bánh và các thực phẩm tốt cho sức khỏe.

Gạo lức giàu dinh dưỡng hơn gạo trắng bởi vì có hàm lượng vitamin E và các chất chống ô-xy hóa cao hơn. Nhưng theo BS Xu, các loại gạo có màu tím hay đen là tốt cho sức khỏe hơn.

Các nhà khoa học cũng khuyên nên dùng nếp cẩm để làm chất tạo màu thực phẩm, vừa tự nhiên vừa tốt cho sức khỏe. Bởi nhiều nghiên cứ cho thấy 1 số chất tạo màu có thể góp phần gây ra ung thư và các vấn đề liên quan đến hành vi của trẻ.
Tim hieu them ve tac dung cua nep cam


“Nep cam (nep than) rat duoc ua chuong o chau A va nay se la sieu thuc pham hang dau tai chau Au, hon han qua nam viet quat”, cac nha khoa hoc My cho biet.


Ngu coc nay co ham luong duong thap nhung lai rat giau chat xo tot cho suc khoe va co cac hoat chat ma co the giup chong lai benh tim va ung thu, cac chuyen gia cho biet.

Cac nha khoa hoc o DH Bang Louisiana da phan tich mau cam cua nep cam trong tai mien Nam nuoc My. Ho phat hien thay su tang cuong cua chat chong o-xy hoa anthocyanin.

Chat chong oxy hoa nay chinh la nguyen nhan tao ra mau nau den cua nhieu loai rau qua, chang han nhu qua nam viet quat va hat tieu do. Chung cung tao mau sam cho nep cam.

Nghien cuu cho thay chat chong o-xy hoa tao mau sam nay se “quet” sach cac phan tu gay hai, giup bao ve thanh mach va ngan ngua ton thuong AND ma co the dan toi ung thu.

Nha khoa hoc thuc pham, BS Zhimin Xu cho biet: “Ham luong chat chong oxy hoa anthocyanin trong 1 thia cam nep cam nhieu hon 1 thia nam viet quat ma lai it duong, giau chat xo va vitamin E hon.

“Neu nam viet quat giup tang cuong suc khoe thi tai sao nep cam hay cam nep cam lai khong lam duoc viec nay? Dac biet, cam nep cam la loai nguyen lieu kinh te va giup tang cuong kha nang hap thu cac chat chong o-xy hoa nhat”.

Cach day ca the ky, nep cam duoc coi la thuc an cao quy ma chi co vua chua moi duoc an. Ngay nay, nep cam la nguon thuc pham quan trong trong bua an cua nhieu nguoi dan chau A, trong cac mon my, sushi va trang mieng.

Nhung cac nha kinh doanh cung co the dung cam nep cam hay cac loai cam cua ngu coc khac de lam ngu coc an sang, nuoc uong, banh va cac thuc pham tot cho suc khoe.

Gao luc giau dinh duong hon gao trang boi vi co ham luong vitamin E va cac chat chong o-xy hoa cao hon. Nhung theo BS Xu, cac loai gao co mau tim hay den la tot cho suc khoe hon.

Cac nha khoa hoc cung khuyen nen dung nep cam de lam chat tao mau thuc pham, vua tu nhien vua tot cho suc khoe. Boi nhieu nghien cu cho thay 1 so chat tao mau co the gop phan gay ra ung thu va cac van de lien quan den hanh vi cua tre.

Tìm hiểu thêm về tác dụng của nếp cẩm

“Nếp cẩm (nếp than) rất được ưa chuộng ở châu Á và nay sẽ là siêu thực phẩm hàng đầu tại châu Âu, hơn hẳn quả nam việt quất”, các nhà khoa học Mỹ cho biết.
Giới thiệu cho bạn bè
  • gplus
  • pinterest

Bình luận

Đăng bình luận

Đánh giá