Cách làm món giò thủ

Có cách làm khá đơn giãn, chỉ sử dụng phần thịt tai, mũi heo xào chín và gói chặt, để phân biệt món giò thủ thuần túy này với món chả giò thủ là một lọai giò (chả lụa) có trộn thêm phần thịt tai mũi sống chung với thịt nạc quết nhuyển và sẽ luộc chín sau khi gói. Như vậy chúng ta có đến ba loại giò (chả): Giò lụa, giò thủ và loại giò pha trộn cả hai.


Ở VN, các bà nội trợ hay dùng loại lon sữa bò khui cả hai đáy hoặc lon kim loại tương tự rỗng hai đầu có đường kính 10 – 12cm và dài khoảng 25cm; bao nylon sạch, có thể tích lớn hơn khuôn dùng làm chả một chút. Các bạn có thể tận dụng những cỡ lon khoai tây, lon bánh trái… gì đó có sẵn trong nhà và chỉ cần khui bỏ nắp đáy trên dưới. Lưu ý vấn đề số lượng vật liệu và cỡ khuôn: Lượng thịt phải tính dư để vun đầy khi cho vào khuôn, mới có thể ép lại được. Còn nếu không phải tính tóan nay từ đầu mỗi cái khuôn là dùng đúng cho bao nhiêu thịt.

Nguyên liệu:

1kg thịt đầu heo gồm tai, mũi, da đầu

50gr nấm mèo, ngâm nước cho nở lớn, cắt bỏ gốc rể, rửa sạch, để ráo,
xắt sợi nhỏ.

50gr tỏi + 100gr hành tím lột vỏ băm nhuyễn.

10gr tiêu hột giã cho bể thành dạng hạt lớn + 10gr tiêu xay.

Cách làm:

Trộn đều thịt, hành tỏi, nấm mèo, tiêu xay, tiêu hột với: 1 muỗng
súp đường cát + 2 muỗng cà phê muối.

Ngâm rửa thịt trong một thau nước nhỏ có pha loãng 1 muỗng cà phê phèn chua tán nhuyển, cạo rửa kỹ cho đến khi thịt trắng hồng, xả kỹ lại với nước lạnh, để ráo, Luộc chín thịt, để nguội, xắt miếng thật mỏng.

Bắc chảo lên bếp, cho vào 3 muỗng súp dầu ăn, phi thơm dầu với 1 muỗng cà phê hành tỏi băm, cho thịt vào, để nhỏ lửa, xào đều tay và liên tục cho đến khi thấy thịt chảy nhựa ra và quánh lại với nhau, tùy khẩu vị nêm lại với chút muối, tiêu. Chuẩn bị gói giò trong khi thịt xào còn đang nóng.

Gói giò với cách dùng khuôn lon:

Để đứng lon khuôn hình ống, lót bao nylon sạch vào trong, chừa phần miệng bao ra ngoài, cho thịt còn đang nóng vào bao nylon ở trong lon và phải nén cho thật chặc tay, thịt ém cho đầy hơn miệng lon một chút rồi dùng dây nhợ chắc hoặc cao su sợi cột thật sát và chắc miệng bao lại, dùng vật nặng như tấm thớt đè dằn lên mặt thịt sao cho bảo đảm thịt sẽ được nén chặt lại.

Để nguội trong khoảng 3 – 4 tiếng đồng hồ sau mới đẩy khối giò ra. Đây là cách làm tiện, nhanh và cho hiệu quả nhất. Nếu có dùng bao nylon thay cho lá chuối thì đòn chả cũng không chắc miếng bằng cách này vì với chả thủ thuần tuý chỉ làm bằng thịt tai mũi cắt miếng sẽ khó gói ép bằng tay cho chắc miếng.

Yêu cầu:

Nếu xào mà độ chảy nhựa chưa đủ, giò sẽ không dính lại với nhau,cũng như ép nén không hiệu quả, giò cũng sẽ không dính chắc thành khối. Làm đúng, khi cắt ra, miếng giò sẽ chắc như miếng chả.

Sau khi làm, ít nhất là 3 – 4 giờ đồng hồ giò mới nguội, tùy vào giò làm lớn nhỏ. Giò để qua 12 giờ sau khi làm mới ngon. Bảo quản giò trong tủ lạnh.
Cach lam mon gio thu


Co cach lam kha don gian, chi su dung phan thit tai, mui heo xao chin va goi chat, de phan biet mon gio thu thuan tuy nay voi mon cha gio thu la mot loai gio (cha lua) co tron them phan thit tai mui song chung voi thit nac quet nhuyen va se luoc chin sau khi goi. Nhu vay chung ta co den ba loai gio (cha): Gio lua, gio thu va loai gio pha tron ca hai.


O VN, cac ba noi tro hay dung loai lon sua bo khui ca hai day hoac lon kim loai tuong tu rong hai dau co duong kinh 10 – 12cm va dai khoang 25cm; bao nylon sach, co the tich lon hon khuon dung lam cha mot chut. Cac ban co the tan dung nhung co lon khoai tay, lon banh trai… gi do co san trong nha va chi can khui bo nap day tren duoi. Luu y van de so luong vat lieu va co khuon: Luong thit phai tinh du de vun day khi cho vao khuon, moi co the ep lai duoc. Con neu khong phai tinh toan nay tu dau moi cai khuon la dung dung cho bao nhieu thit.

Nguyen lieu:

1kg thit dau heo gom tai, mui, da dau

50gr nam meo, ngam nuoc cho no lon, cat bo goc re, rua sach, de rao,
xat soi nho.

50gr toi + 100gr hanh tim lot vo bam nhuyen.

10gr tieu hot gia cho be thanh dang hat lon + 10gr tieu xay.

Cach lam:

Tron deu thit, hanh toi, nam meo, tieu xay, tieu hot voi: 1 muong
sup duong cat + 2 muong ca phe muoi.

Ngam rua thit trong mot thau nuoc nho co pha loang 1 muong ca phe phen chua tan nhuyen, cao rua ky cho den khi thit trang hong, xa ky lai voi nuoc lanh, de rao, Luoc chin thit, de nguoi, xat mieng that mong.

Bac chao len bep, cho vao 3 muong sup dau an, phi thom dau voi 1 muong ca phe hanh toi bam, cho thit vao, de nho lua, xao deu tay va lien tuc cho den khi thay thit chay nhua ra va quanh lai voi nhau, tuy khau vi nem lai voi chut muoi, tieu. Chuan bi goi gio trong khi thit xao con dang nong.

Goi gio voi cach dung khuon lon:

De dung lon khuon hinh ong, lot bao nylon sach vao trong, chua phan mieng bao ra ngoai, cho thit con dang nong vao bao nylon o trong lon va phai nen cho that chac tay, thit em cho day hon mieng lon mot chut roi dung day nho chac hoac cao su soi cot that sat va chac mieng bao lai, dung vat nang nhu tam thot de dan len mat thit sao cho bao dam thit se duoc nen chat lai.

De nguoi trong khoang 3 – 4 tieng dong ho sau moi day khoi gio ra. Day la cach lam tien, nhanh va cho hieu qua nhat. Neu co dung bao nylon thay cho la chuoi thi don cha cung khong chac mieng bang cach nay vi voi cha thu thuan tuy chi lam bang thit tai mui cat mieng se kho goi ep bang tay cho chac mieng.

Yeu cau:

Neu xao ma do chay nhua chua du, gio se khong dinh lai voi nhau,cung nhu ep nen khong hieu qua, gio cung se khong dinh chac thanh khoi. Lam dung, khi cat ra, mieng gio se chac nhu mieng cha.

Sau khi lam, it nhat la 3 – 4 gio dong ho gio moi nguoi, tuy vao gio lam lon nho. Gio de qua 12 gio sau khi lam moi ngon. Bao quan gio trong tu lanh.

Cách làm món giò thủ

Có cách làm khá đơn giãn, chỉ sử dụng phần thịt tai, mũi heo xào chín và gói chặt, để phân biệt món giò thủ thuần túy này với món chả giò thủ là một lọai giò (chả lụa) có trộn thêm phần thịt tai mũi sống chung với thịt nạc quết nhuyển và sẽ luộc chín sau khi gói. Như vậy chúng ta có đến ba loại giò (chả): Giò lụa, giò thủ và loại giò pha trộn cả hai.
Giới thiệu cho bạn bè
  • gplus
  • pinterest

Bình luận

Đăng bình luận

Đánh giá