Cách tìm hiểu lý do để bạn nên ăn sữa chua mỗi ngày

Bạn sẽ thật khó từ chối một hũ sữa chua nếu biết loại thực phẩm này có thể tăng cường miễn dịch, chữa hôi miệng và các bệnh về đường tiêu hóa.


Chữa hôi miệng

Trong một nghiên cứu của Nhật Bản, sữa chua nguyên chất không đường có thể làm giảm lượng chất hydrogen sulphide – nguyên nhân gây ra chứng hôi miệng.

Trong nghiên cứu, người ta đã lấy mẫu hơi thở, nước bọt và mảng bám trên lưỡi của 24 tình nguyện viên. 2 tuần sau đó, số người này không ăn bất kỳ sản phẩm sữa nào và tuân theo cơ chế vệ sinh răng miệng nghiêm ngặt. Trong 6 tuần kế tiếp, họ được ăn 90 g sữa chua mỗi ngày. Kết quả cho thấy, chứng hôi miệng của 80% số người tham gia đã giảm đáng kể, lượng mảng bám trên lưỡi cũng ít hơn.

Bệnh đường ruột

Những người mắc các bệnh dạ dày – ruột, như bệnh viêm ruột, đau dạ dày do nhiễm khuẩn Helicobacter pylori…, có thể giảm bớt triệu chứng nhờ sữa chua. Theo các nhà khoa học đến từ Trung tâm nghiên cứu Dinh dưỡng, Đại học Tufts, Mỹ, chính khuẩn lactic trong sữa chua đã khuyến khích sự gia tăng số khuẩn “tích cực” trong đường ruột và giúp khử hoạt tính của một số hóa chất gây hại.

Giảm béo

Sữa chua giàu canxi còn là liều thuốc chữa béo phì kỳ diệu. Nghiên cứu của tiến sĩ Michael Zemel và cộng sự, Đại học Tennessee (Mỹ) cho thấy, những người bị béo phì đã giảm được 11% trọng lượng cơ thể trong vòng 24 tuần sau một thời gian kiên trì ăn 3 bữa sữa chua và các sản phẩm sữa ít béo hằng ngày. Trong khi đó, những người tẩy chay sản phẩm sữa và tuân theo chế độ kiêng cữ khắt khe lại chỉ giảm được 6,4%.

Theo Zemel, canxi từ nguồn sữa có ảnh hưởng lên hoạt động của các tế bào mỡ, giúp chúng chuyển hóa thành năng lượng và đốt cháy hoàn toàn thay vì đọng lại trong cơ thể.

Tăng cường hệ miễn dịch

Ăn sữa chua sống, (không cần đun nóng) có thể giúp ngăn ngừa bệnh viêm mũi dị ứng và viêm đường hô hấp trên do virus như cảm lạnh hoặc cúm. Các nhà khoa học thuộc Đại học Tổng hợp California đã tìm hiểu về ảnh hưởng của sữa chua sống và sữa chua đun nóng đối với một số thanh niên và người già. Kết quả là sau một thời gian tiêu thụ khoảng 200 g sữa chua sống, cả hai nhóm đã có sức đề kháng tốt hơn đối với các bệnh đường hô hấp.

Chữa bệnh nấm candida

Khuẩn Lactobacillus acidophilus có trong loại sữa chua “sinh học” có thể khống chế bệnh nấm candida sinh dục. Trong một nghiên cứu trên 33 phụ nữ bị nấm âm đạo tái phát (bị nhiễm trùng từ 2-3 lần trong vòng 6 tháng), số lần tái phát bệnh giảm xuống rõ rệt ở những người ăn sữa chua.

Trị tiêu chảy, táo bón

Sữa chua còn giúp giảm nguy cơ và thời gian bị tiêu chảy liên quan đến thuốc kháng sinh. Trong một nghiên cứu của Mỹ trên 200 bệnh nhân được uống hoặc tiêm kháng sinh vào tĩnh mạnh, những người ăn 225 g sữa chua hằng ngày có số lần bị tiêu chảy chỉ bằng một nửa so với những người không ăn.

Bằng chứng cho thấy những vi khuẩn thân thiện trong sữa chua có thể làm giảm triệu chứng của bệnh tiêu chảy, chứng đầy hơi, táo bón và tình trạng viêm trong Hội chứng khó chịu dạ dày (IBS). Chính những vi khuẩn này đã tăng cường sức miễn dịch của đường ruột.

Giảm cholesterol

Sữa chua còn có tác dụng bình ổn lượng cholesterol trong máu, cải thiện sự cân bằng giữa cholesterol HDL “tốt” và cholesterol LDL “xấu”. Một số khuẩn trong sữa chua còn có khả năng phân hủy axit mật – một chất dịch tiêu hóa chứa cholesterol. Nếu các axit mật được phân hủy, cholesterol sẽ không thể được cơ thể tái hấp thụ, và bị tống ra khỏi hệ tiêu hóa.

Những người bị chứng bệnh không dung nạp lactose trong sữa vẫn có thể ăn được sữa chua và hấp thu tốt. Khuẩn Lactobacilli trong sữa chua còn liên quan đến sự giảm thiểu nguy cơ tử vong ở những nam giới bị ung thư ruột kết và ung thư trực tràng.

Nên ăn loại sữa chua nào?

Sữa chua tự nhiên: trong 100 g có chứa 56 calo, 1g chất béo, 7,1g đường, 162 mg canxi, nguyên chất, không pha hương liệu. Loại này được làm từ sữa tiệt trùng lên men với khuẩn lactobacillus bulgaricus. Lượng chất béo phụ thuộc vào loại sữa sử dụng. Đây là loại sữa chua nhiều canxi nhất.

Sữa chua “sinh học”: trong 100 g có 56 calo, 1g chất béo, 7,1 g đường và 162 mg canxi. Đặc biệt loại này có bổ sung các khuẩn Lactobacilli và Bifidobacteria có ích. Nó rất tốt cho các bệnh về đường ruột hoặc nấm âm đạo.

Sữa chua hoa quả ít béo: trong 100 g có 78 calo, 1,1 g chất béo, 114 g đường, và 140 mg canxi. Trung bình có 2 thìa cà phê đường trong mỗi hũ. Loại này có thêm chất ổn định, chất làm quánh và hương liệu nhân tạo.

Sữa chua hoa quả tráng miệng: trong 100 g có 136 calo, 6 g chất béo, 16 g đường và 122 mg canxi, đường bổ sung và kem. Loại này giàu chất béo và calo.

Sữa chua nguyên chất Hy Lạp: trong 100 g, có 133 calo, 10 g chất béo, 4,5 g đường và 125 mg canxi, thơm ngon. Loại này rất giàu calo và có một nửa hàm lượng chất béo so với loại có kem.
Cach tim hieu ly do de ban nen an sua chua moi ngay


Ban se that kho tu choi mot hu sua chua neu biet loai thuc pham nay co the tang cuong mien dich, chua hoi mieng va cac benh ve duong tieu hoa.


Chua hoi mieng

Trong mot nghien cuu cua Nhat Ban, sua chua nguyen chat khong duong co the lam giam luong chat hydrogen sulphide – nguyen nhan gay ra chung hoi mieng.

Trong nghien cuu, nguoi ta da lay mau hoi tho, nuoc bot va mang bam tren luoi cua 24 tinh nguyen vien. 2 tuan sau do, so nguoi nay khong an bat ky san pham sua nao va tuan theo co che ve sinh rang mieng nghiem ngat. Trong 6 tuan ke tiep, ho duoc an 90 g sua chua moi ngay. Ket qua cho thay, chung hoi mieng cua 80% so nguoi tham gia da giam dang ke, luong mang bam tren luoi cung it hon.

Benh duong ruot

Nhung nguoi mac cac benh da day – ruot, nhu benh viem ruot, dau da day do nhiem khuan Helicobacter pylori…, co the giam bot trieu chung nho sua chua. Theo cac nha khoa hoc den tu Trung tam nghien cuu Dinh duong, Dai hoc Tufts, My, chinh khuan lactic trong sua chua da khuyen khich su gia tang so khuan “tich cuc” trong duong ruot va giup khu hoat tinh cua mot so hoa chat gay hai.

Giam beo

Sua chua giau canxi con la lieu thuoc chua beo phi ky dieu. Nghien cuu cua tien si Michael Zemel va cong su, Dai hoc Tennessee (My) cho thay, nhung nguoi bi beo phi da giam duoc 11% trong luong co the trong vong 24 tuan sau mot thoi gian kien tri an 3 bua sua chua va cac san pham sua it beo hang ngay. Trong khi do, nhung nguoi tay chay san pham sua va tuan theo che do kieng cu khat khe lai chi giam duoc 6,4%.

Theo Zemel, canxi tu nguon sua co anh huong len hoat dong cua cac te bao mo, giup chung chuyen hoa thanh nang luong va dot chay hoan toan thay vi dong lai trong co the.

Tang cuong he mien dich

An sua chua song, (khong can dun nong) co the giup ngan ngua benh viem mui di ung va viem duong ho hap tren do virus nhu cam lanh hoac cum. Cac nha khoa hoc thuoc Dai hoc Tong hop California da tim hieu ve anh huong cua sua chua song va sua chua dun nong doi voi mot so thanh nien va nguoi gia. Ket qua la sau mot thoi gian tieu thu khoang 200 g sua chua song, ca hai nhom da co suc de khang tot hon doi voi cac benh duong ho hap.

Chua benh nam candida

Khuan Lactobacillus acidophilus co trong loai sua chua “sinh hoc” co the khong che benh nam candida sinh duc. Trong mot nghien cuu tren 33 phu nu bi nam am dao tai phat (bi nhiem trung tu 2-3 lan trong vong 6 thang), so lan tai phat benh giam xuong ro ret o nhung nguoi an sua chua.

Tri tieu chay, tao bon

Sua chua con giup giam nguy co va thoi gian bi tieu chay lien quan den thuoc khang sinh. Trong mot nghien cuu cua My tren 200 benh nhan duoc uong hoac tiem khang sinh vao tinh manh, nhung nguoi an 225 g sua chua hang ngay co so lan bi tieu chay chi bang mot nua so voi nhung nguoi khong an.

Bang chung cho thay nhung vi khuan than thien trong sua chua co the lam giam trieu chung cua benh tieu chay, chung day hoi, tao bon va tinh trang viem trong Hoi chung kho chiu da day (IBS). Chinh nhung vi khuan nay da tang cuong suc mien dich cua duong ruot.

Giam cholesterol

Sua chua con co tac dung binh on luong cholesterol trong mau, cai thien su can bang giua cholesterol HDL “tot” va cholesterol LDL “xau”. Mot so khuan trong sua chua con co kha nang phan huy axit mat – mot chat dich tieu hoa chua cholesterol. Neu cac axit mat duoc phan huy, cholesterol se khong the duoc co the tai hap thu, va bi tong ra khoi he tieu hoa.

Nhung nguoi bi chung benh khong dung nap lactose trong sua van co the an duoc sua chua va hap thu tot. Khuan Lactobacilli trong sua chua con lien quan den su giam thieu nguy co tu vong o nhung nam gioi bi ung thu ruot ket va ung thu truc trang.

Nen an loai sua chua nao?

Sua chua tu nhien: trong 100 g co chua 56 calo, 1g chat beo, 7,1g duong, 162 mg canxi, nguyen chat, khong pha huong lieu. Loai nay duoc lam tu sua tiet trung len men voi khuan lactobacillus bulgaricus. Luong chat beo phu thuoc vao loai sua su dung. Day la loai sua chua nhieu canxi nhat.

Sua chua “sinh hoc”: trong 100 g co 56 calo, 1g chat beo, 7,1 g duong va 162 mg canxi. Dac biet loai nay co bo sung cac khuan Lactobacilli va Bifidobacteria co ich. No rat tot cho cac benh ve duong ruot hoac nam am dao.

Sua chua hoa qua it beo: trong 100 g co 78 calo, 1,1 g chat beo, 114 g duong, va 140 mg canxi. Trung binh co 2 thia ca phe duong trong moi hu. Loai nay co them chat on dinh, chat lam quanh va huong lieu nhan tao.

Sua chua hoa qua trang mieng: trong 100 g co 136 calo, 6 g chat beo, 16 g duong va 122 mg canxi, duong bo sung va kem. Loai nay giau chat beo va calo.

Sua chua nguyen chat Hy Lap: trong 100 g, co 133 calo, 10 g chat beo, 4,5 g duong va 125 mg canxi, thom ngon. Loai nay rat giau calo va co mot nua ham luong chat beo so voi loai co kem.

Cách tìm hiểu lý do để bạn nên ăn sữa chua mỗi ngày

Bạn sẽ thật khó từ chối một hũ sữa chua nếu biết loại thực phẩm này có thể tăng cường miễn dịch, chữa hôi miệng và các bệnh về đường tiêu hóa.
Giới thiệu cho bạn bè
  • gplus
  • pinterest

Bình luận

Đăng bình luận

Đánh giá