Mẹo mua máy tính bảng

Máy tính bảng ngày càng đa dạng, từ kích thước màn hình đến cấu hình, phần mềm. Người dùng có thể tùy thuộc vào nhu cầu để chọn mua sản phẩm phù hợp.


Mẹo mua máy tính bảng

Nexus 7 máy tính bảng đầu tiên của Google với màn hình rộng 7 inch. Ảnh: Cnet.

Dùng để làm việc hay giải trí

Việc đầu tiên người dùng phải xác định mình có cần máy tính bảng không. Đây là thiết bị nằm ở giữa smartphone và laptop, nhiều người thường nghĩ rằng mình có thể sử dụng tablet để thay thế cho laptop. Hiện nay, nếu chỉ dùng để giải trí và duyệt web thì máy tính bảng có thể thay thế laptop nhưng trong một số trường hợp thì vẫn chưa được.

Ví dụ, người dùng thường phải chuyển dữ liệu giữa các máy tính bằng USB nhưng chỉ có số ít tablet có cổng USB chuẩn. Vì vậy, người dùng phải điều chỉnh lại cách làm việc hoặc không mua máy tính bảng. Với một số khác thì tablet có thể bổ sung cho laptop và điện thoại như đọc báo điện tử.

Với một số người, nhu cầu mua tablet để đánh văn bản và đọc tài liệu. Hầu hết các máy tính bảng có thể đáp ứng được những việc này khá tốt, nhưng thế mạnh khác nhau. Như máy tính bảng Lenovo ThinkPad và BlackBerry PlayBook tốt cho dân văn phòng.

Microsoft cũng nhấn mạnh về khả năng của máy tính bảng Surface chạy Window 8 của mình. Sản phẩm sắp bán của hãng này có thể làm nhiều việc trên nó hơn là giải trí, lướt web.

Chọn kích thước phù hợp

Máy tính bảng có kích thước màn hình từ 5,5 inch tới 13 inch. Những model phổ biến nhất đang nằm ở khoảng giữa từ 7 tới 9,7 inch. Máy với màn hình lớn sẽ nặng hơn và ít di động hơn. Một người có thể giữ một máy tính bảng với màn hình khoảng 9 tới 10 inch và sử dụng chỉ với một tay trong thời gian dài.

Màn hình lớn cũng làm cho thời lượng pin ngắn hơn hay đòi hỏi phải có pin dung lượng lớn hơn, điều này làm tăng trọng lượng của máy lên. Ở một mặt khác thì người dùng có thể cần một máy tính bảng lớn để xem nhưng bộ phim HD thoải mái hơn.

Bên cạnh kích thước màn hình thì độ phân giải của màn hình cũng là việc nên quan tâm. Hiện tại, Apple đang dẫn đầu thị trường với màn hình Retina trên iPad 2012. Máy tính bảng chạy Android của Acer và Asus cũng đã nâng độ phân giải lên Full HD.

Cuối cùng là xem xét tỉ lệ của màn hình. Apple sử dụng màn hình tỉ lệ 4:3 trong khi phần lớn sử dụng 16:10. Việc lựa chọn tỷ lệ màn hình tùy thuộc vào sở thích của người dùng.

iPad của Apple với kích thước màn hình lớn, chạy iOS. Ảnh: Wired.iPad của Apple với kích thước màn hình lớn, chạy iOS. Ảnh: Wired.

Chọn hệ điều hành phù hợp

Mua một máy tính bảng cũng tương tự như mộ một chiếc smartphone. Người dùng sẽ sử dụng hệ điều hành có sẳn trên máy mà không thể thay đổi giống như trên laptop. Người dùng nên chọn mua máy có hệ điều hành và ứng dụng phù hợp với mình, không nên hi vọng nó sẽ được nâng cấp trong tương lai.

iPad với iOS đang là dòng tablet phổ biến nhất. Trong khi đó, Android lại có nhiều lựa chọn. Ngoài ra, người dùng có thể mua tablet chạy Windows 8 sắp xuất hiện nay các bản PlayBook, HP Touchpad.

Ứng dụng trên máy tính bảng

Đối với hầu hết người dùng thì sự phong phú và số lượng của các ứng dụng cho máy tính bảng là mối quan tâm hàng đầu. Một chiếc tablet với hệ điều hành tuyệt vời kèm theo những ứng dụng có thểm làm mọi thứ mà người dùng cần, nhưng thiếu ứng dụng của bên thứ 3 sẽ khó tồn tại trên thị trường.

Hiện tại Apple với iOS đang dẫn đầu về số lượng ứng dụng tuy nhiên Android của Google cũng gần đuổi kịp nó. Theo thống kê hiện tại iOS có 650.000 phần mềm còn Android có 600.000 tiện ích.

Với dòng iPad, hiện có khoảng 225.000 ứng dụng, trong đó chỉ có một số nhỏ được tối ưu hóa cho màn hình Retina. Còn trên Android thì hầu hết các ứng dụng có thể chạy trên cả điện thoại lẫn máy tính bảng.

Những tính năng cần thiết

Có nhiều nhà sản xuất sử dụng nền tảng Android cho sản phẩm của mình. Các sản phẩm này được tùy biến giao diện và sở hữu thiết kế, cầu hình khác nhau.

Một số tính năng phần cứng người dùng nên chú ý khi lựa mua máy tính bảng:

- Vi xử lý.

- Độ phân giải màn hình.

- Máy ảnh (trước và sau).

- Các loại cổng kết nối.

- Khả năng kết nối không dây (3G/ Wi-Fi).

- Hỗ trợ dùng bút cảm ứng.

- Bộ nhớ trong và khả năng mở rộng với thẻ nhớ.

Vì đây là một thiết bị điện tử nên người dùng tốt nhất nên đi đến các cửa hàng và dùng thử chúng trước khi quyết định mua, thay vì chỉ dựa trên các thông số kỹ thuật và bài viết đánh giá.

Theo VnExpress
Meo mua may tinh bang


May tinh bang ngay cang da dang, tu kich thuoc man hinh den cau hinh, phan mem. Nguoi dung co the tuy thuoc vao nhu cau de chon mua san pham phu hop.


Meo mua may tinh bang

Nexus 7 may tinh bang dau tien cua Google voi man hinh rong 7 inch. Anh: Cnet.

Dung de lam viec hay giai tri

Viec dau tien nguoi dung phai xac dinh minh co can may tinh bang khong. Day la thiet bi nam o giua smartphone va laptop, nhieu nguoi thuong nghi rang minh co the su dung tablet de thay the cho laptop. Hien nay, neu chi dung de giai tri va duyet web thi may tinh bang co the thay the laptop nhung trong mot so truong hop thi van chua duoc.

Vi du, nguoi dung thuong phai chuyen du lieu giua cac may tinh bang USB nhung chi co so it tablet co cong USB chuan. Vi vay, nguoi dung phai dieu chinh lai cach lam viec hoac khong mua may tinh bang. Voi mot so khac thi tablet co the bo sung cho laptop va dien thoai nhu doc bao dien tu.

Voi mot so nguoi, nhu cau mua tablet de danh van ban va doc tai lieu. Hau het cac may tinh bang co the dap ung duoc nhung viec nay kha tot, nhung the manh khac nhau. Nhu may tinh bang Lenovo ThinkPad va BlackBerry PlayBook tot cho dan van phong.

Microsoft cung nhan manh ve kha nang cua may tinh bang Surface chay Window 8 cua minh. San pham sap ban cua hang nay co the lam nhieu viec tren no hon la giai tri, luot web.

Chon kich thuoc phu hop

May tinh bang co kich thuoc man hinh tu 5,5 inch toi 13 inch. Nhung model pho bien nhat dang nam o khoang giua tu 7 toi 9,7 inch. May voi man hinh lon se nang hon va it di dong hon. Mot nguoi co the giu mot may tinh bang voi man hinh khoang 9 toi 10 inch va su dung chi voi mot tay trong thoi gian dai.

Man hinh lon cung lam cho thoi luong pin ngan hon hay doi hoi phai co pin dung luong lon hon, dieu nay lam tang trong luong cua may len. O mot mat khac thi nguoi dung co the can mot may tinh bang lon de xem nhung bo phim HD thoai mai hon.

Ben canh kich thuoc man hinh thi do phan giai cua man hinh cung la viec nen quan tam. Hien tai, Apple dang dan dau thi truong voi man hinh Retina tren iPad 2012. May tinh bang chay Android cua Acer va Asus cung da nang do phan giai len Full HD.

Cuoi cung la xem xet ti le cua man hinh. Apple su dung man hinh ti le 4:3 trong khi phan lon su dung 16:10. Viec lua chon ty le man hinh tuy thuoc vao so thich cua nguoi dung.

iPad cua Apple voi kich thuoc man hinh lon, chay iOS. Anh: Wired.iPad cua Apple voi kich thuoc man hinh lon, chay iOS. Anh: Wired.

Chon he dieu hanh phu hop

Mua mot may tinh bang cung tuong tu nhu mo mot chiec smartphone. Nguoi dung se su dung he dieu hanh co san tren may ma khong the thay doi giong nhu tren laptop. Nguoi dung nen chon mua may co he dieu hanh va ung dung phu hop voi minh, khong nen hi vong no se duoc nang cap trong tuong lai.

iPad voi iOS dang la dong tablet pho bien nhat. Trong khi do, Android lai co nhieu lua chon. Ngoai ra, nguoi dung co the mua tablet chay Windows 8 sap xuat hien nay cac ban PlayBook, HP Touchpad.

Ung dung tren may tinh bang

Doi voi hau het nguoi dung thi su phong phu va so luong cua cac ung dung cho may tinh bang la moi quan tam hang dau. Mot chiec tablet voi he dieu hanh tuyet voi kem theo nhung ung dung co them lam moi thu ma nguoi dung can, nhung thieu ung dung cua ben thu 3 se kho ton tai tren thi truong.

Hien tai Apple voi iOS dang dan dau ve so luong ung dung tuy nhien Android cua Google cung gan duoi kip no. Theo thong ke hien tai iOS co 650.000 phan mem con Android co 600.000 tien ich.

Voi dong iPad, hien co khoang 225.000 ung dung, trong do chi co mot so nho duoc toi uu hoa cho man hinh Retina. Con tren Android thi hau het cac ung dung co the chay tren ca dien thoai lan may tinh bang.

Nhung tinh nang can thiet

Co nhieu nha san xuat su dung nen tang Android cho san pham cua minh. Cac san pham nay duoc tuy bien giao dien va so huu thiet ke, cau hinh khac nhau.

Mot so tinh nang phan cung nguoi dung nen chu y khi lua mua may tinh bang:

- Vi xu ly.

- Do phan giai man hinh.

- May anh (truoc va sau).

- Cac loai cong ket noi.

- Kha nang ket noi khong day (3G/ Wi-Fi).

- Ho tro dung but cam ung.

- Bo nho trong va kha nang mo rong voi the nho.

Vi day la mot thiet bi dien tu nen nguoi dung tot nhat nen di den cac cua hang va dung thu chung truoc khi quyet dinh mua, thay vi chi dua tren cac thong so ky thuat va bai viet danh gia.

Theo VnExpress

Mẹo mua máy tính bảng

Máy tính bảng ngày càng đa dạng, từ kích thước màn hình đến cấu hình, phần mềm. Người dùng có thể tùy thuộc vào nhu cầu để chọn mua sản phẩm phù hợp.
Giới thiệu cho bạn bè
  • gplus
  • pinterest

Bình luận

Đăng bình luận

Đánh giá