Mẹo vàng giúp phát hiện kẻ đánh cắp Wifi

Dưới đây là cách phát hiện và ngăn chặn Wifi bị đánh cắp.


Cách phát hiện

Mạng không dây của bạn chạy chậm? Bạn thấy thiết bị của mình kết nối tới Internet chậm mà bạn không thể tìm ra lý do? Nếu bạn thường xuyên gặp vấn đề này, có thể kết nối không dây của bạn có vấn đề.

Nhưng nếu đột nhiên bạn thấy có vấn đề với hiệu suất Internet của mình, đặc biệt là tại một thời điểm giống nhau mỗi ngày, có nghĩa là ai đó đã thoải mái sử dụng mạng không dây của bạn và đây chính là thời điểm bạn nên tìm kiếm nguyên nhân mạng WiFi của mình trở nên như vậy.

Điều đầu tiên và đơn giản nhất mà bạn có thể làm là kiểm tra kết nối mạng không dây của mình và xem xét liệu nó có an toàn hay không. Khi bạn cài đặt đường dẫn, sẽ có lựa chọn cho bạn cài đặt giao thức WEP. Về cơ bản, đây là một phương pháp bảo mật bằng mật khẩu khi bạn đăng nhập vào mạng không dây.

Nếu không có, bạn đang quản lý một mạng mở. Điều này có nghĩa là mọi người trong khu vực hoàn toàn có thể sử dụng miễn phí mạng không dây của bạn. Trong bất kì trường hợp nào, nếu bạn sử dụng WEP, bạn vẫn có thể bị truy cập mạng WiFi và không thể xác định được người đánh cắp.

Thậm chí, nếu bạn có WEP, điều này không có nghĩa là hàng xóm của bạn không thể sử dụng nó. Để xác định rằng có ai đó đang truy cập vào mạng không dây của bạn hay không, bạn có thể kiểm tra bằng cách đăng nhập vào bản ghi truy cập mạng không dây.

Những bước chính xác thay đổi phụ thuộc vào hệ điều hành máy tính của bạn, nhưng nhìn chung, nếu bạn nhìn vào mạng của mình và thấy nhiều thiết bị hơn số thiết bị bạn đã cho phép, mạng của bạn đang bị đánh cắp.

Một phương pháp tương tự giúp bạn xác định tình trạng mạng WiFi của mình là kiểm tra bảng DHCP của router. Bảng DHCP sẽ liệt kê những máy có trong mạng WiFi của bạn. Nếu số lượng truy cập vượt quá số lượng bạn đã cài đặt, ai đó đã sử dụng trộm mạng WiFi của bạn.

Mẹo vàng giúp phát hiện kẻ đánh cắp Wifi - 1
Bí quyết phát hiện và ngăn chặn đánh cắp Wifi. (ảnh minh họa)

Cách ngăn chặn

Chuẩn WEP là không thể thiếu đối với bất kỳ mạng không dây nào. Tuy nhiên, bạn vẫn có thể bị tấn công bởi những người hàng xóm khôn ngoan. Trong trường hợp này, bạn có thể sử dụng một giao thức bảo mật như WPA.

Bạn cũng có thể sử dụng DHCP bằng tay. Để làm điều này, đơn giản là chỉ cần cài đặt DHCP của router và gán địa chỉ vật lý cho mỗi máy tính trong mạng của bạn. Điều này sẽ giúp hạn chế truy cập vào hệ thống mạng của bạn khi chỉ có những địa chỉ được router xác nhận thì mới được truy cập.

Nếu DHCP bằng tay quá khó đối với bạn, bạn có thể tạo ra một danh sách truy cập bằng địa chỉ MAC thông qua thiết lập thông qua giao diện trình duyệt của router. Tuy nhiên, danh sách địa chỉ MAC cũng có thể bị qua mặt bởi những kẻ trộm WiFi có kinh nghiệm, nhưng khi sử dụng kết hợp nhiều phương pháp bảo mật khác, có thể đủ cho một mạng gia đình nhỏ.

Phần mềm giám sát Internet cũng là một lựa chọn tốt. Phần mềm giám sát này sẽ hướng dẫn bạn một trong số những phương pháp như đã kể trên, và rất có ích với những người không muốn cài đặt những phương pháp bảo mật mạng không dây.

Ngoài ra, phần mềm giám sát giúp bạn dễ dàng nhìn thấy điều gì đang diễn ra với kết nối mạng không dây của mình. Router WiFi của bạn có thể có một số phần mềm được tích hợp sẵn giúp bạn quản lý mạng của mình.

Cuối cùng, hãy tắt chức năng SSID broadcasting của router. Điều này thực sự hiệu quả bởi giúp ẩn đi mạng của bạn. Sẽ khó khăn hơn để có thể ăn trộm mạng WiFi từ một mạng ẩn.

Theo VnMedia
Meo vang giup phat hien ke danh cap Wifi


Duoi day la cach phat hien va ngan chan Wifi bi danh cap.


Cach phat hien

Mang khong day cua ban chay cham? Ban thay thiet bi cua minh ket noi toi Internet cham ma ban khong the tim ra ly do? Neu ban thuong xuyen gap van de nay, co the ket noi khong day cua ban co van de.

Nhung neu dot nhien ban thay co van de voi hieu suat Internet cua minh, dac biet la tai mot thoi diem giong nhau moi ngay, co nghia la ai do da thoai mai su dung mang khong day cua ban va day chinh la thoi diem ban nen tim kiem nguyen nhan mang WiFi cua minh tro nen nhu vay.

Dieu dau tien va don gian nhat ma ban co the lam la kiem tra ket noi mang khong day cua minh va xem xet lieu no co an toan hay khong. Khi ban cai dat duong dan, se co lua chon cho ban cai dat giao thuc WEP. Ve co ban, day la mot phuong phap bao mat bang mat khau khi ban dang nhap vao mang khong day.

Neu khong co, ban dang quan ly mot mang mo. Dieu nay co nghia la moi nguoi trong khu vuc hoan toan co the su dung mien phi mang khong day cua ban. Trong bat ki truong hop nao, neu ban su dung WEP, ban van co the bi truy cap mang WiFi va khong the xac dinh duoc nguoi danh cap.

Tham chi, neu ban co WEP, dieu nay khong co nghia la hang xom cua ban khong the su dung no. De xac dinh rang co ai do dang truy cap vao mang khong day cua ban hay khong, ban co the kiem tra bang cach dang nhap vao ban ghi truy cap mang khong day.

Nhung buoc chinh xac thay doi phu thuoc vao he dieu hanh may tinh cua ban, nhung nhin chung, neu ban nhin vao mang cua minh va thay nhieu thiet bi hon so thiet bi ban da cho phep, mang cua ban dang bi danh cap.

Mot phuong phap tuong tu giup ban xac dinh tinh trang mang WiFi cua minh la kiem tra bang DHCP cua router. Bang DHCP se liet ke nhung may co trong mang WiFi cua ban. Neu so luong truy cap vuot qua so luong ban da cai dat, ai do da su dung trom mang WiFi cua ban.

Meo vang giup phat hien ke danh cap Wifi - 1
Bi quyet phat hien va ngan chan danh cap Wifi. (anh minh hoa)

Cach ngan chan

Chuan WEP la khong the thieu doi voi bat ky mang khong day nao. Tuy nhien, ban van co the bi tan cong boi nhung nguoi hang xom khon ngoan. Trong truong hop nay, ban co the su dung mot giao thuc bao mat nhu WPA.

Ban cung co the su dung DHCP bang tay. De lam dieu nay, don gian la chi can cai dat DHCP cua router va gan dia chi vat ly cho moi may tinh trong mang cua ban. Dieu nay se giup han che truy cap vao he thong mang cua ban khi chi co nhung dia chi duoc router xac nhan thi moi duoc truy cap.

Neu DHCP bang tay qua kho doi voi ban, ban co the tao ra mot danh sach truy cap bang dia chi MAC thong qua thiet lap thong qua giao dien trinh duyet cua router. Tuy nhien, danh sach dia chi MAC cung co the bi qua mat boi nhung ke trom WiFi co kinh nghiem, nhung khi su dung ket hop nhieu phuong phap bao mat khac, co the du cho mot mang gia dinh nho.

Phan mem giam sat Internet cung la mot lua chon tot. Phan mem giam sat nay se huong dan ban mot trong so nhung phuong phap nhu da ke tren, va rat co ich voi nhung nguoi khong muon cai dat nhung phuong phap bao mat mang khong day.

Ngoai ra, phan mem giam sat giup ban de dang nhin thay dieu gi dang dien ra voi ket noi mang khong day cua minh. Router WiFi cua ban co the co mot so phan mem duoc tich hop san giup ban quan ly mang cua minh.

Cuoi cung, hay tat chuc nang SSID broadcasting cua router. Dieu nay thuc su hieu qua boi giup an di mang cua ban. Se kho khan hon de co the an trom mang WiFi tu mot mang an.

Theo VnMedia

Mẹo vàng giúp phát hiện kẻ đánh cắp Wifi

Dưới đây là cách phát hiện và ngăn chặn Wifi bị đánh cắp.
Giới thiệu cho bạn bè
  • gplus
  • pinterest

Bình luận

Đăng bình luận

Đánh giá