Cách khắc phục lỗi tốc độ dữ liệu khi cắm USB vào máy tính

Đã bao giờ bạn nhìn thấy cảnh báo “this device can perform faster” hiện ra sau khi cắm USB vào máy tính?Cảnh báo này là cách hệ điều hành Windows thông báo cho bạn biết phần cứng không đạt được tốc độ dữ liệu trên lý thuyết nhưng lại không nói rõ cách khắc phục vấn đề.


Cũng như nhiều vấn đề phát sinh khác trên máy tính liên quan đến phần cứng thì lỗi này có một số nguyên nhân và giải pháp khắc phục khả thi dưới đây.

Cách khắc phục lỗi tốc độ dữ liệu khi cắm USB vào máy tính

Bất tương thích giữa loại cổng và thiết bị

Đầu tiên, hãy chắc chắn rằng thiết bị thực sự có thể đạt tốc độ dữ liệu nhanh hơn hay không. Chẳng hạn như, nếu ta sử dụng một ổ USB 1.1 đời cũ cắm vào cổng USB 2.0 thì Windows sẽ hiển thị thông tin cảnh báo trên. Cảnh báo này không nhất thiết để chỉ thị rằng bản thân thiết bị có thể cho phép tốc độ nhanh hơn nữa mà chỉ là chính cổng USB đang hỗ trợ tốc độ chậm hơn tốc độ dữ liệu của thiết bị.

Tình huống tương tự cũng xảy ra khi người dùng cắm một ổ USB 2.0 vào một cổng USB 3.0. USB được tương thích ngược nhưng phải chịu hi sinh về tốc độ đạt được khi sử dụng một cổng hay thiết bị đời cũ.

Driver

Lỗi driver cho USB cũng có thể là nguyên nhân khiến không đạt được tốc độ dữ liệu như ý. Để khắc phục, hãy tải và cài đặt các driver cho USB mới nhất hay driver cho chipset bo mạch chủ từ website nhà sản xuất máy tính (hoặc website nhà sản xuất bo mạch chủ nếu người dùng tự mua linh kiện lắp ráp máy).

Một giải pháp khác có thể thử là sửa driver USB bằng cách khởi chạy Device Manager. Gõ Device Manager vào Start menu và nhấn Enter. Tìm xem có thiết bị nào cho USB hiện biểu tượng chấm than vàng bên cạnh, dưới danh mục Universal Serial Bus controllers hay không. Nếu thấy có thiết bị lỗi, kích chuột phải vào nó và chọn cập nhật hoặc cài đặt driver cho thiết bị. Ta cũng có thể thử cập nhật driver cho các thiết bị không xuất hiện biểu tượng chấm than vàng.

Cách khắc phục lỗi tốc độ dữ liệu khi cắm USB vào máy tính

Dây cáp

Một khả năng nữa là do dây cáp USB. Nếu dây cáp được thiết kế ban đầu là dành cho các thiết bị chuẩn USB 1.1 thì sẽ không cho phép tốc độ của chuẩn USB 2.0. Hoặc, cũng có thể chỉ do dây cáp bị lỗi. Khi đó, hãy đổi dây cáp khác.

Lỗi phần cứng

Hãy thử cắm USB hoặc dây cáp vào một cổng USB khác trên máy. Có thể chính cổng USB có lỗi và không vận hành chính xác.

Cũng có thể vấn đề nằm tại chính thiết bị kết nối tới máy tính. Hãy kiểm tra USB bằng cách cắm vào một máy tính khác không bị lỗi này. Nếu lỗi tương tự vẫn xuất hiện thì nguyên nhân là do USB chứ không phải PC.

Cách khắc phục lỗi tốc độ dữ liệu khi cắm USB vào máy tính

Nguồn điện

Một số loại thiết bị cần được tiếp nhiều điện năng hơn so với kết điện năng nhận được từ kết nối qua cổng Usb thông thường. Chẳng hạn như, các ổ cứng ngoài cần nhiều điện năng hơn các bàn phím cổng USB. Điều này thường xảy ra khi người dùng có sử dụng hub USB. Giải pháp lúc này là hãy kết nối thiết bị trực tiếp vào máy thay vì qua hub.

Thực tế có hai loại hub USB: Hub chỉ dùng nguồn điện cấp từ máy tính và hub có dây tiếp điện tách riêng. Và chỉ những hub có dây tiếp điện riêng có thể cung cấp đủ điện năng để hỗ trợ các thiết bị USB cần tiếp điện năng. Điều này cũng áp dụng cho các thiết bị khác có chức năng giống hub, như màn hình tích hợp cổng USB…

Hoặc có thể cổng USB không được tiếp đủ điện năng do phần cứng thiết kế lỗi. Hãy thử cắm thiết bị vào một cổng USB khác.

Cách khắc phục lỗi tốc độ dữ liệu khi cắm USB vào máy tính

BIOS

Rất nhiều BiOS máy tính có một thiết lập cho phép chuyển đổi giữa hai chế độ USB cho mục đích tương thích. Trong khi các máy tính thường “ra lò” với thiết lập tối ưu thì thiết lập này có thể thay đổi được. Để truy cập vào BIOS máy, bạn sẽ phải khởi động lại máy và nhấn phím hiển thị trên màn hình, thường là F2 hoặc Delete trong khi khởi động. Sau đó, menu BIOS sẽ xuất hiện. Tìm tùy chọn USB Mode và đặt ở tốc độ cao nhất có thể. Ví dụ như, nếu máy tính hỗ trợ USB 2.0 thì thiết lập USB Mode trong BIOS nên đặt là 2.0 Mode chứ không phải 1.1 Mode. Thiết lập này cũng có thể được đặt tên khác như là “high speed” USB, tùy vào từng loại BIOS.

Vô hiệu hóa cảnh báo

Nếu không thể khắc phục vấn đề, hay nếu bạn đã xác định được vấn đề nằm ở thiết bị hoặc máy tính và buộc phải sống chung với nó, bạn có thể luôn luôn vô hiệu hóa bóng cảnh báo xuất hiện khi nối USB vào máy tính. Thiết bị vẫn sẽ chạy ở tốc độ thấp hơn trên lý thuyết, nhưng ít nhất thì Windows sẽ không làm bạn khó chịu về nó.

Để làm điều này, mở Device Manager (gõ Device Manager vào Start menu và nhấn Enter), kích chuột phải vào USB host controller dưới Universal Serial Bus controllers và chọn Properties. Bỏ đánh dấu vào Tell me if my device can perform faster trong thẻ Advanced.

Cách khắc phục lỗi tốc độ dữ liệu khi cắm USB vào máy tính
Cach khac phuc loi toc do du lieu khi cam USB vao may tinh


Da bao gio ban nhin thay canh bao “this device can perform faster” hien ra sau khi cam USB vao may tinh?Canh bao nay la cach he dieu hanh Windows thong bao cho ban biet phan cung khong dat duoc toc do du lieu tren ly thuyet nhung lai khong noi ro cach khac phuc van de.


Cung nhu nhieu van de phat sinh khac tren may tinh lien quan den phan cung thi loi nay co mot so nguyen nhan va giai phap khac phuc kha thi duoi day.

Cach khac phuc loi toc do du lieu khi cam USB vao may tinh

Bat tuong thich giua loai cong va thiet bi

Dau tien, hay chac chan rang thiet bi thuc su co the dat toc do du lieu nhanh hon hay khong. Chang han nhu, neu ta su dung mot o USB 1.1 doi cu cam vao cong USB 2.0 thi Windows se hien thi thong tin canh bao tren. Canh bao nay khong nhat thiet de chi thi rang ban than thiet bi co the cho phep toc do nhanh hon nua ma chi la chinh cong USB dang ho tro toc do cham hon toc do du lieu cua thiet bi.

Tinh huong tuong tu cung xay ra khi nguoi dung cam mot o USB 2.0 vao mot cong USB 3.0. USB duoc tuong thich nguoc nhung phai chiu hi sinh ve toc do dat duoc khi su dung mot cong hay thiet bi doi cu.

Driver

Loi driver cho USB cung co the la nguyen nhan khien khong dat duoc toc do du lieu nhu y. De khac phuc, hay tai va cai dat cac driver cho USB moi nhat hay driver cho chipset bo mach chu tu website nha san xuat may tinh (hoac website nha san xuat bo mach chu neu nguoi dung tu mua linh kien lap rap may).

Mot giai phap khac co the thu la sua driver USB bang cach khoi chay Device Manager. Go Device Manager vao Start menu va nhan Enter. Tim xem co thiet bi nao cho USB hien bieu tuong cham than vang ben canh, duoi danh muc Universal Serial Bus controllers hay khong. Neu thay co thiet bi loi, kich chuot phai vao no va chon cap nhat hoac cai dat driver cho thiet bi. Ta cung co the thu cap nhat driver cho cac thiet bi khong xuat hien bieu tuong cham than vang.

Cach khac phuc loi toc do du lieu khi cam USB vao may tinh

Day cap

Mot kha nang nua la do day cap USB. Neu day cap duoc thiet ke ban dau la danh cho cac thiet bi chuan USB 1.1 thi se khong cho phep toc do cua chuan USB 2.0. Hoac, cung co the chi do day cap bi loi. Khi do, hay doi day cap khac.

Loi phan cung

Hay thu cam USB hoac day cap vao mot cong USB khac tren may. Co the chinh cong USB co loi va khong van hanh chinh xac.

Cung co the van de nam tai chinh thiet bi ket noi toi may tinh. Hay kiem tra USB bang cach cam vao mot may tinh khac khong bi loi nay. Neu loi tuong tu van xuat hien thi nguyen nhan la do USB chu khong phai PC.

Cach khac phuc loi toc do du lieu khi cam USB vao may tinh

Nguon dien

Mot so loai thiet bi can duoc tiep nhieu dien nang hon so voi ket dien nang nhan duoc tu ket noi qua cong Usb thong thuong. Chang han nhu, cac o cung ngoai can nhieu dien nang hon cac ban phim cong USB. Dieu nay thuong xay ra khi nguoi dung co su dung hub USB. Giai phap luc nay la hay ket noi thiet bi truc tiep vao may thay vi qua hub.

Thuc te co hai loai hub USB: Hub chi dung nguon dien cap tu may tinh va hub co day tiep dien tach rieng. Va chi nhung hub co day tiep dien rieng co the cung cap du dien nang de ho tro cac thiet bi USB can tiep dien nang. Dieu nay cung ap dung cho cac thiet bi khac co chuc nang giong hub, nhu man hinh tich hop cong USB…

Hoac co the cong USB khong duoc tiep du dien nang do phan cung thiet ke loi. Hay thu cam thiet bi vao mot cong USB khac.

Cach khac phuc loi toc do du lieu khi cam USB vao may tinh

BIOS

Rat nhieu BiOS may tinh co mot thiet lap cho phep chuyen doi giua hai che do USB cho muc dich tuong thich. Trong khi cac may tinh thuong “ra lo” voi thiet lap toi uu thi thiet lap nay co the thay doi duoc. De truy cap vao BIOS may, ban se phai khoi dong lai may va nhan phim hien thi tren man hinh, thuong la F2 hoac Delete trong khi khoi dong. Sau do, menu BIOS se xuat hien. Tim tuy chon USB Mode va dat o toc do cao nhat co the. Vi du nhu, neu may tinh ho tro USB 2.0 thi thiet lap USB Mode trong BIOS nen dat la 2.0 Mode chu khong phai 1.1 Mode. Thiet lap nay cung co the duoc dat ten khac nhu la “high speed” USB, tuy vao tung loai BIOS.

Vo hieu hoa canh bao

Neu khong the khac phuc van de, hay neu ban da xac dinh duoc van de nam o thiet bi hoac may tinh va buoc phai song chung voi no, ban co the luon luon vo hieu hoa bong canh bao xuat hien khi noi USB vao may tinh. Thiet bi van se chay o toc do thap hon tren ly thuyet, nhung it nhat thi Windows se khong lam ban kho chiu ve no.

De lam dieu nay, mo Device Manager (go Device Manager vao Start menu va nhan Enter), kich chuot phai vao USB host controller duoi Universal Serial Bus controllers va chon Properties. Bo danh dau vao Tell me if my device can perform faster trong the Advanced.

Cach khac phuc loi toc do du lieu khi cam USB vao may tinh

Cách khắc phục lỗi tốc độ dữ liệu khi cắm USB vào máy tính

Đã bao giờ bạn nhìn thấy cảnh báo “this device can perform faster” hiện ra sau khi cắm USB vào máy tính?Cảnh báo này là cách hệ điều hành Windows thông báo cho bạn biết phần cứng không đạt được tốc độ dữ liệu trên lý thuyết nhưng lại không nói rõ cách khắc phục vấn đề.
Giới thiệu cho bạn bè
  • gplus
  • pinterest

Bình luận

Đăng bình luận

Đánh giá