Cách đơn giản tăng tốc máy tính hiệu quả

10 mẹo nhỏ dưới đây có thể đơn giản và không xa lạ với nhiều người, nhưng lại thực sự có hiệu quả trong việc tăng tốc và nâng cao hiệu suất của máy tính, đặc biệt đối với những máy có cấu hình yếu.


1. Loại bỏ phần mềm độc hại

Bị nhiễm virus là một trong những lý do thường gặp nhất khiến cho hệ thống hoạt động chậm chạp và không hiệu quả. Trong khi đó, phần mềm gián điệp (spyware) và quảng cáo (adware) là những chương trình được viết bởi các công ty nhằm thu thập thông tin về khách hàng để họ có thể đáp ứng tốt hơn cho thị trường.

Thông thường các phần mềm này không được tạo ra cho các mục đích xấu, nhưng một khi chúng được kẻ xấu lợi dụng để đánh cắp thông tin của nạn nhân, đôi khi còn làm giảm tốc độ máy tính. Cẩn thận khi cài đặt và sử dụng các file tải từ Internet là cách đơn giản nhất để chống lây nhiễm các phần mềm gây hại. Tốt nhất là bạn phải quét vi rút bằng chương trình diệt vi rút.

 2. Nâng cấp thẻ video

Đối với các tác vụ trong doanh nghiệp, việc nâng cấp video card có thể không mang lại nhiều giá trị. Tuy nhiên, với các game thủ hay những người sử dụng cần sự hỗ trợ cao về đồ họa thì nâng cấp video card là một điều hết sức cần thiết. Nếu video card hiện hành và bo mạch chủ hỗ trợ SLI hoặc CrossFireX, bạn có thể sử dụng thêm card thứ hai và kết hợp cả hai sẽ giúp việc xử lý đồ họa trên máy tính của bạn tốt hơn.

Trong một số hoàn cảnh, video card tốt sẽ có nhiều lợi ích thậm chí với cả những công việc không liên quan đến hiển thị trên màn hình, điều này là vì một số ứng dụng có thể lợi dụng GPU để thực hiện nhanh các công việc tính toán.

3. Thay ổ cứng nhanh hơn

Nhiều khi vấn đề hiệu suất lại chính là tốc độ của ổ cứng. Hãy quan sát các thông số như RPM, kích thước cache nhớ, tốc độ tìm kiếm, tốc độ truyền tải để chọn một ổ cứng tốc độ cao hơn. Thông thường, các cài đặt nguồn của máy tính cho phép ổ cứng hoạt động ở tốc độ vừa phải. Do đó bạn có thể thay đổi các cài đặt này để có được tốc độ cần thiết.

Trong khi những tranh cãi giữa SSD và ổ cứng vẫn còn tiếp diễn thì SSD thường cho người dùng có cảm giác truy cập nhanh hơn. Nhưng đôi khi, một ổ cứng SSD lại cho cảm giác hệ thống đáp ứng nhanh hơn đối với các công việc hàng ngày.

4. Xử lý những vấn đề driver và phần cứng

Thường thì sự chậm chạp của hệ thống là một dấu hiệu của vấn đề phần cứng. Chẳng hạn như, nếu CPU không được làm mát đúng cách, hiệu suất của máy thường giảm để giữ cho máy khỏi quá nóng. Các lỗi có liên quan đến sự truy cập ổ cứng. Driver phần cứng tồi cũng là nguyên làm chậm hệ thống, đặc biệt là các driver video. Để khắc phục điều đó, cần sử dụng các tiện ích kiểm tra tốc độ CPU, nhiệt độ, quét lỗi ổ cứng, nâng cấp driver là cách giải quyếtvấn đề hiệu suất.

 5. Sử dụng RAID

Việc sử dụng một RAID có thể làm chậm một cách rõ ràng tốc độ đọc và ghi của ổ cứng, mức độ chậm phụ thuộc vào mức RAID bạn chọn. Bạn có thể thực hiện một số tìm kiếm để xem mức RAID nào phù hợp với nhu cầu của mình nhất.

6. Dùng thử một trình duyệt khác

Những trình duyệt khác nhau thì sẽ mang lại hiệu suất khác nhau và hầu hết chúng ta dành rất nhiều thời gian trên trình duyệt. Trong một số thử nghiệm cho thấy những trình duyệt rất tốt ở khía cạnh này nhưng lại kém ở khía cạnh khác. Vấn đề với các đánh giá ở đây là chúng thường được test ở điều kiện lý tưởng. JavaScript là một phần quan trọng đối với thế giới web và có rất ít ứng dụng web khắc phục được vấn đề này để giảm một cách rõ rệt sự ảnh hưởng về mặt hiệu suất.

Cách đơn giản tăng tốc máy tính hiệu quả - 1
Bạn hãy dùng thử một trình duyệt khác khi thấy máy tính của mình quá chậm. (ảnh minh họa)

7. Quét và xóa sạch các file rác

Bất kỳ trên ổ cứng nào cũng có chứa các file rác sinh ra hoặc còn sót lại sau khi gỡ bỏ chương trình. Tương tự như hiện tượng phân mảnh, các file rác theo thời gian được sinh ra ngày càng nhiều, khiến cho dữ liệu trở nên lộn xộn, và khiến ổ cứng bị chiếm dụng một cách rất lãng phí.

Sử dụng các chương trình chuyên dụng để quét và xóa sạch các file rác, giúp khôi phục lại dung lượng lưu trữ của ổ cứng. Ngoài ra, nó còn góp phần giúp máy cải thiện phần nào tốc độ của hệ thống

8. Bổ sung máy chủ tra cứu DNS

Hầu hết các ISP đều thích nói về số lượng băng thông mà họ có thể cung cấp cho bạn. Tuy nhiên, đôi khi họ lại để cơ sở hạ tầng còn chậm chạp hay bị hư hỏng. Nếu muốn biết lý do tại sao một số chương trình load rất lâu thì các máy chủ DNS chậm chạp thường là nguyên nhân của vấn đề. Xem xét đến việc bổ sung thêm máy chủ DNS tốc độ cao làm máy chủ DNS chính trong thiết lập TCP/IP.

 9. Chống phân mảnh ổ cứng

Sau một quá trình dài sử dụng, ổ cứng của máy tính sẽ rơi vào trạng thái phân mảnh. Tóm lại là, ổ đĩa bị phân mảnh sẽ làm các dữ liệu bị đảo lộn và sắp xếp 1 cách lộn xộn, khiến cho Windows phải mất nhiều thời gian hơn trong việc tìm kiếm và truy cập dữ liệu, tương tự như nỗi khổ tìm tài liệu trên một bàn làm việc bề bộn.

Thực hiện công việc chống phân mảnh như là thao tác để sắp xếp lại bàn làm việc của bạn để dữ liệu có thể dễ dàng tìm kiếm hơn. Sử dụng các phần mềm chuyên dụng, chẳng hạn như SmartDefrag sẽ giúp bạn giải quyết vấn đề này

10. Kiểm tra kết nối mạng

Theo thời gian, sự chậm chạp của hệ thống cũng có một phần nguyên nhân do các vấn đề kết nối mạng. Sau đây là một số giải pháp bạn có thể thực hiện để khắc phục vấn đề này:

• Thay thế cáp mạng, điểm truy cập WiFi…

• Gọi đến ISP và yêu cầu họ kiểm tra lại đường truyền DSL cho bạn, rất có thể ISP cần phải chạy dây hoặc cấu hình lại kết nối của bạn.

• Quét Malware trên tất cả các máy tính để xem malware có đang làm tăng tải trọng mạng.

• Kiểm tra việc chạy dây của đường điện thoại (với DSL) để tìm ra các kết nối bị lỏng.

Theo VnMedia
Cach don gian tang toc may tinh hieu qua


10 meo nho duói day có thẻ don giản và khong xa lạ vói nhièu nguòi, nhung lai thục sụ có hiẹu quả trong viẹc tang tóc và nang cao hiẹu suát của máy tính, dạc biẹt dói vói nhũng máy có cáu hình yéu.


1. Loai bo phan mem doc hai

Bị nhiẽm virus là mọt trong nhũng lý do thuòng gạp nhát khién cho hẹ thóng hoạt dọng chạm chạp và khong hiẹu quả. Trong khi dó, phan mem gian diep (spyware) va quang cao (adware) la nhung chuong trinh duoc viet boi cac cong ty nham thu thap thong tin ve khach hang de ho co the dap ung tot hon cho thi truong.

Thong thuong cac phan mem nay khong duoc tao ra cho cac muc dich xau, nhung mot khi chung duoc kẻ xáu lọi dụng dẻ dánh cáp thong tin của nạn nhan, doi khi còn lam giam toc do máy tính. Cản thạn khi cài dạt và sủ dụng các file tai tù Internet là cách don giản nhát dẻ chóng lay nhiẽm các phàn mèm gay hại. Tot nhat la ban phai quet vi rut bang chuong trinh diet vi rut.

 2. Nang cap the video

Doi voi cac tac vu trong doanh nghiep, viec nang cap video card co the khong mang lai nhieu gia tri. Tuy nhien, voi cac game thu hay nhung nguoi su dung can su ho tro cao ve do hoa thi nang cap video card la mot dieu het suc can thiet. Neu video card hien hanh va bo mach chu ho tro SLI hoac CrossFireX, ban co the su dung them card thu hai va ket hop ca hai se giup viec xu ly do hoa tren may tinh cua ban tot hon.

Trong mot so hoan canh, video card tot se co nhieu loi ich tham chi voi ca nhung cong viec khong lien quan den hien thi tren man hinh, dieu nay la vi mot so ung dung co the loi dung GPU de thuc hien nhanh cac cong viec tinh toan.

3. Thay o cung nhanh hon

Nhieu khi van de hieu suat lai chinh la toc do cua o cung. Hay quan sat cac thong so nhu RPM, kich thuoc cache nho, toc do tim kiem, toc do truyen tai de chon mot o cung toc do cao hon. Thong thuong, cac cai dat nguon cua may tinh cho phep o cung hoat dong o toc do vua phai. Do do ban co the thay doi cac cai dat nay de co duoc toc do can thiet.

Trong khi nhung tranh cai giua SSD va o cung van con tiep dien thi SSD thuong cho nguoi dung co cam giac truy cap nhanh hon. Nhung doi khi, mot o cung SSD lai cho cam giac he thong dap ung nhanh hon doi voi cac cong viec hang ngay.

4. Xu ly nhung van de driver va phan cung

Thuong thi su cham chap cua he thong la mot dau hieu cua van de phan cung. Chang han nhu, neu CPU khong duoc lam mat dung cach, hieu suat cua may thuong giam de giu cho may khoi qua nong. Cac loi co lien quan den su truy cap o cung. Driver phan cung toi cung la nguyen lam cham he thong, dac biet la cac driver video. De khac phuc dieu do, can su dung cac tien ich kiem tra toc do CPU, nhiet do, quet loi o cung, nang cap driver la cach giai quyetvan de hieu suat.

 5. Su dung RAID

Viec su dung mot RAID co the lam cham mot cach ro rang toc do doc va ghi cua o cung, muc do cham phu thuoc vao muc RAID ban chon. Ban co the thuc hien mot so tim kiem de xem muc RAID nao phu hop voi nhu cau cua minh nhat.

6. Dung thu mot trinh duyet khac

Nhung trinh duyet khac nhau thi se mang lai hieu suat khac nhau va hau het chung ta danh rat nhieu thoi gian tren trinh duyet. Trong mot so thu nghiem cho thay nhung trinh duyet rat tot o khia canh nay nhung lai kem o khia canh khac. Van de voi cac danh gia o day la chung thuong duoc test o dieu kien ly tuong. JavaScript la mot phan quan trong doi voi the gioi web va co rat it ung dung web khac phuc duoc van de nay de giam mot cach ro ret su anh huong ve mat hieu suat.

Cach don gian tang toc may tinh hieu qua - 1
Ban hay dung thu mot trinh duyet khac khi thay may tinh cua minh qua cham. (anh minh hoa)

7. Quét và xóa sạch các file rác

Bát kỳ tren ỏ cúng nào cũng có chúa các file rác sinh ra hoạc còn sót lại sau khi gõ bỏ chuong trình. Tuong tụ nhu hiẹn tuọng phan mảnh, các file rác theo thòi gian duọc sinh ra ngày càng nhièu, khién cho dũ liẹu trỏ nen lọn xọn, và khién ỏ cúng bị chiém dụng mọt cách rát lãng phí.

Sủ dụng các chuong trình chuyen dụng dẻ quét và xóa sạch các file rác, giúp khoi phục lại dung luọng luu trũ của ỏ cúng. Ngoai ra, no con góp phàn giúp máy cải thiẹn phàn nào tóc dọ của hẹ thóng

8. Bo sung may chu tra cuu DNS

Hau het cac ISP deu thich noi ve so luong bang thong ma ho co the cung cap cho ban. Tuy nhien, doi khi ho lai de co so ha tang con cham chap hay bi hu hong. Neu muon biet ly do tai sao mot so chuong trinh load rat lau thi cac may chu DNS cham chap thuong la nguyen nhan cua van de. Xem xet den viec bo sung them may chu DNS toc do cao lam may chu DNS chinh trong thiet lap TCP/IP.

 9. Chong phan manh ỏ cúng

Sau mọt quá trình dài sủ dụng, ỏ cúng của máy tính sẽ roi vào trạng thái phan mảnh. Tom lai la, o dia bị phan manh se lam cac du lieu bi dao lon va sap xep 1 cach lon xon, khien cho Windows phai mat nhieu thoi gian hon trong viec tim kiem va truy cap du lieu, tuong tu nhu noi kho tim tai lieu tren mot ban lam viec bè bọn.

Thuc hien cong viec chong phan manh nhu la thao tac de sap xep lai ban lam viec cua ban de du lieu co the de dang tim kiem hon. Sủ dụng các phàn mèm chuyen dụng, chảng hạn nhu SmartDefrag sẽ giúp bạn giải quyét ván dè này

10. Kiem tra ket noi mang

Theo thoi gian, su cham chap cua he thong cung co mot phan nguyen nhan do cac van de ket noi mang. Sau day la mot so giai phap ban co the thuc hien de khac phuc van de nay:

• Thay the cap mang, diem truy cap WiFi…

• Goi den ISP va yeu cau ho kiem tra lai duong truyen DSL cho ban, rat co the ISP can phai chay day hoac cau hinh lai ket noi cua ban.

• Quet Malware tren tat ca cac may tinh de xem malware co dang lam tang tai trong mang.

• Kiem tra viec chay day cua duong dien thoai (voi DSL) de tim ra cac ket noi bi long.

Theo VnMedia

Cách đơn giản tăng tốc máy tính hiệu quả

10 mẹo nhỏ dưới đây có thể đơn giản và không xa lạ với nhiều người, nhưng lại thực sự có hiệu quả trong việc tăng tốc và nâng cao hiệu suất của máy tính, đặc biệt đối với những máy có cấu hình yếu.
Giới thiệu cho bạn bè
  • gplus
  • pinterest

Bình luận

Đăng bình luận

Đánh giá