Mẹo tránh đau tay khi sử dụng chuột máy tính

Với các nhân viên công sở thì gần như 8 tiếng một ngày là họ phải sử dụng máy tính với hàng trăm cú “di” chuột. Do đó nhiều người thường than phiền họ luôn bị mỏi cổ tay sau mỗi ngày làm việc.


Mẹo tránh đau tay khi sử dụng chuột máy tính

Bí kíp tránh đau tay khi sử dụng chuột máy tính

Di chuyển chuột và bấm, một động tác dễ dàng như thế nhưng lập đi lập lại hằng ngày cũng có thể dẫn đến đau và chấn thương tay. bài viết sau sẽ hướng dẫn bạn một vài thủ thuật đơn giản sau để sử dụng chuột lâu dài mà không không bị đau tay, đồng thời kéo dài được tuổi thọ con chuột của mình:

Lưu ý khi chọn mua chuột

Đây là một trong những yếu tố quan trọng để “giảm tải” cho cổ tay của người dùng. Hiện tại trên thị trường có rất nhiều loại chuột máy tính cùng những kích thước và kiểu dáng khác nhau.

Do vậy, khi mua con chuột bạn đọc hãy thử cầm chuột và di chuyển nó để kiểm tra xem mình có cầm vừa vặn hay không. Tất nhiên, một con chuột đáng mua phải giúp tay bạn di chuyển trơn tru, các nút bấm nhẹ và nhạy và có con lăn để thuận tiện cho các thao tác cuộn.

Chọn điểm đặt chuột phù hợp

Muốn đặt con chuột ở vị trí thích hợp nhất thì người dùng phải ngồi thật thoải mái và để cánh tay của mình thật thư giãn. Hãy đặt khuỷu tay của mình lên cạnh bàn phím, khi đó điểm chạm của cổ tay lên trên chỗ nằm cạnh bàn phím là chỗ đặt con chuột tốt nhất.

Cũng cần lưu ý bạn đọc là nơi đặt bàn phím và nơi đặt con chuột phải ở cùng một mặt phẳng, không nên đặt nó ở hai vị trí có cao độ khác nhau. Thường thì vị trí đặt con chuột phải nằm cách bàn phím từ khoảng 3-5 cm và nằm chếch về phía trên của các phím số.

Không nhấc chuột khi sử dụng máy tính

Nhiều người khi sử dụng chuột thì thường hay có thói quen là cầm chuột lên, sau đó thả nó xuống chỗ khác để di chuyển con trỏ chuột. Điều này vừa mất thời gian lại vừa khiến tay phải chịu sức nặng khi phải nâng chuột nhiều lần.

Để khắc phục thói quen này người sử dụng chỉ cần cầm và giữ chắc con chuột sau đó nhẹ nhàng di chuyển nó trên tấm lót (Mouse Pad) để có thể thay đổi được vị trí của con trỏ chuột.

Không dùng cổ tay để làm điểm tựa cho chuột

Một lưu ý nhỏ là bạn không nên để cổ tay của mình di chuyển theo con chuột. Bạn chỉ cần dùng cổ tay của mình để làm điểm tựa giống như điểm tựa của cái compa, sau đó di chuyển con chuột theo chiều ngang, dọc để điều khiển con trỏ trên màn hình.

Tránh để cổ tay bị đè nén lâu

Sau một thời gian sử dụng chuột chắc hẳn nhiều người sẽ nhận thấy vị trí điểm tựa của cổ tay sẽ có một vệt màu đỏ do máu tích tụ tại đó. Để tránh điều này bạn đọc cần thường xuyên thư giản cho cổ tay để tránh bị tích tụ máu lâu ngày có thể gây biến chứng không tốt.

Không di chuyển cánh tay nhiều

Khi dùng chuột với các thao tác “kéo và thả”, bạn đọc chú ý là không nên di chuyển cánh tay nhiều. Bởi vì khi di chuyển cánh tay bạn sẽ làm cho điểm tựa của cổ tay tiếp xúc với bàn máy tính nhiều hơn và nó có thể làm bạn mau mỏi và đau tay hơn.

Nên thường xuyên thay đổi tay cầm chuột

Không phải bao giờ con chuột cũng được đặt bên tay phải của người sử dụng, do đó đôi khi người dùng cũng nên thay đổi nó sang tay trái để giảm tải cho cánh tay phải của mình.

Nên trang bị miếng lót chuột

Do nhiều người thường dùng cổ tay để làm điểm tựa, nên về lâu dài thì có thể khiến cho cổ tay của bạn bị chai hay là đau nhức. Vì thế bạn nên thay một miếng lót chuột cứng bằng một miếng lót mềm để làm cho cổ tay mình êm ái hơn khi làm việc lâu dài.

Theo VnMedia
Meo tranh dau tay khi su dung chuot may tinh


Voi cac nhan vien cong so thi gan nhu 8 tieng mot ngay la ho phai su dung may tinh voi hang tram cu “di” chuot. Do do nhieu nguoi thuong than phien ho luon bi moi co tay sau moi ngay lam viec.


Meo tranh dau tay khi su dung chuot may tinh

Bi kip tranh dau tay khi su dung chuot may tinh

Di chuyen chuot va bam, mot dong tac de dang nhu the nhung lap di lap lai hang ngay cung co the dan den dau va chan thuong tay. bai viet sau se huong dan ban mot vai thu thuat don gian sau de su dung chuot lau dai ma khong khong bi dau tay, dong thoi keo dai duoc tuoi tho con chuot cua minh:

Luu y khi chon mua chuot

Day la mot trong nhung yeu to quan trong de “giam tai” cho co tay cua nguoi dung. Hien tai tren thi truong co rat nhieu loai chuot may tinh cung nhung kich thuoc va kieu dang khac nhau.

Do vay, khi mua con chuot ban doc hay thu cam chuot va di chuyen no de kiem tra xem minh co cam vua van hay khong. Tat nhien, mot con chuot dang mua phai giup tay ban di chuyen tron tru, cac nut bam nhe va nhay va co con lan de thuan tien cho cac thao tac cuon.

Chon diem dat chuot phu hop

Muon dat con chuot o vi tri thich hop nhat thi nguoi dung phai ngoi that thoai mai va de canh tay cua minh that thu gian. Hay dat khuyu tay cua minh len canh ban phim, khi do diem cham cua co tay len tren cho nam canh ban phim la cho dat con chuot tot nhat.

Cung can luu y ban doc la noi dat ban phim va noi dat con chuot phai o cung mot mat phang, khong nen dat no o hai vi tri co cao do khac nhau. Thuong thi vi tri dat con chuot phai nam cach ban phim tu khoang 3-5 cm va nam chech ve phia tren cua cac phim so.

Khong nhac chuot khi su dung may tinh

Nhieu nguoi khi su dung chuot thi thuong hay co thoi quen la cam chuot len, sau do tha no xuong cho khac de di chuyen con tro chuot. Dieu nay vua mat thoi gian lai vua khien tay phai chiu suc nang khi phai nang chuot nhieu lan.

De khac phuc thoi quen nay nguoi su dung chi can cam va giu chac con chuot sau do nhe nhang di chuyen no tren tam lot (Mouse Pad) de co the thay doi duoc vi tri cua con tro chuot.

Khong dung co tay de lam diem tua cho chuot

Mot luu y nho la ban khong nen de co tay cua minh di chuyen theo con chuot. Ban chi can dung co tay cua minh de lam diem tua giong nhu diem tua cua cai compa, sau do di chuyen con chuot theo chieu ngang, doc de dieu khien con tro tren man hinh.

Tranh de co tay bi de nen lau

Sau mot thoi gian su dung chuot chac han nhieu nguoi se nhan thay vi tri diem tua cua co tay se co mot vet mau do do mau tich tu tai do. De tranh dieu nay ban doc can thuong xuyen thu gian cho co tay de tranh bi tich tu mau lau ngay co the gay bien chung khong tot.

Khong di chuyen canh tay nhieu

Khi dung chuot voi cac thao tac “keo va tha”, ban doc chu y la khong nen di chuyen canh tay nhieu. Boi vi khi di chuyen canh tay ban se lam cho diem tua cua co tay tiep xuc voi ban may tinh nhieu hon va no co the lam ban mau moi va dau tay hon.

Nen thuong xuyen thay doi tay cam chuot

Khong phai bao gio con chuot cung duoc dat ben tay phai cua nguoi su dung, do do doi khi nguoi dung cung nen thay doi no sang tay trai de giam tai cho canh tay phai cua minh.

Nen trang bi mieng lot chuot

Do nhieu nguoi thuong dung co tay de lam diem tua, nen ve lau dai thi co the khien cho co tay cua ban bi chai hay la dau nhuc. Vi the ban nen thay mot mieng lot chuot cung bang mot mieng lot mem de lam cho co tay minh em ai hon khi lam viec lau dai.

Theo VnMedia

Mẹo tránh đau tay khi sử dụng chuột máy tính

Với các nhân viên công sở thì gần như 8 tiếng một ngày là họ phải sử dụng máy tính với hàng trăm cú “di” chuột. Do đó nhiều người thường than phiền họ luôn bị mỏi cổ tay sau mỗi ngày làm việc.
Giới thiệu cho bạn bè
  • gplus
  • pinterest

Bình luận

Đăng bình luận

Đánh giá