Cách mã hóa bảo mật USB trong Windows 8

Những chiếc USB bỏ túi rất nhỏ gọn, tiện dụng cho việc mang dữ liệu nhưng điều này lại làm người dùng dễ đánh mất chúng.


Vì vậy, bảo vệ an toàn cho dữ liệu trong USB là rất quan trọng. Bài viết sẽ hướng dẫn người dùng cách sử dụng BitLocker trong Windows 8 có tích hợp tiện ích mã hóa bảo mật để bảo vệ an toàn dữ liệu cho ổ flash này.

Lưu ý: Tính năng trong BitLocker, BitLocker To Go cho các ổ rời, đã khả dụng trên các phiên bản Windows 8 Pro, Windows 7 Ultimate và Enterprise. Sau khi mã hóa bảo mật ổ với Windows 8, người dùng có thể sử dụng nó trên XP hoặc phiên bản cao hơn để đọc và sao chép file, nhưng không lưu được một cách trực tiếp.

Trước hết, cắm USB vào máy tính. Sau khi Windows nhận dạng USB, vào Computer và tìm và nhấn vào biểu tượng ổ USB. Từ Explorer Ribbon mới trên Windows 8, ta sẽ thấy thực đơn Drive Tools được bôi đậm. Kích vào BitLocker >> Turn on BitLocker.

Cách mã hóa bảo mật USB trong Windows 8

Hoặc, người dùng có thể kích chuột phải vào ổ cứng ngoài và chọn Turn on BitLocker từ thực đơn ngữ cảnh. Phương pháp này hoạt động tốt nhất trên Windows 7.

Drive Tools

Tiếp theo, tích vào Use a Password to Unlock the Drive và nhập mật khẩu hai lần. Kích vào Next.

mã hóa bảo mật

Windows sẽ hỏi cách lưu dự phòng Recovery Key. Recovery Key là một chuỗi các ký tự cho phép người dùng truy cập vào ổ kể cả khi mất mật khẩu.

pasword

Tiếp theo, chọn mức độ mã hóa ổ USB. Nếu chọn Used Disk Space Only, quá trình mã hóa sẽ nhanh hơn và bất cứ dữ liệu nào ta thêm vào cũng sẽ được mã hóa. Tôi khuyến nghị nên chọn Encrypt Entire Drive mặc dù mất nhiều thời gian hơn. Ở tùy chọn này, kể cả những dữ liệu được xóa có khả năng khôi phục cũng được mã hóa.

mức bảo mật

Sau đó kích vào Start Encrypting để thực hiện mã hóa.

bắt đầu mã hóa

Ta có thể giám sát quá trình trong khi ổ được mã hóa. Thời gian mã hóa phụ thuộc vào lượng dữ liệu trong ổ và dung lượng USB.

quá trình mã hóa

Sau khi ổ được mã hóa bảo mật, ta sẽ thấy một biểu tượng khóa trên biểu tượng ổ USB trong My Computer.

biểu tượng khóa

Bây giờ, khi người dùng muốn sử dụng ổ USB, hãy cắm nó vào và nhập mật khẩu trong cửa sổ mật khẩu hiện ra trước khi được phép truy cập.

nhập mật khẩu

Đây là màn hình bạn sẽ thấy trên Windows 7 để nhập mật khẩu giải mã ổ đĩa.

autoplay

Sau đó, cửa sổ AutoPlay hiện ra (nếu được kích hoạt). Người dùng có thể bắt đầu sử dụng ổ USB theo ý muốn.

bật bitlocker

Nếu muốn thay đổi mật khẩu hay quản lý các tùy chọn trên ổ được mã hóa sử dụng BitLocker, trong Windows 8, kích chuột phải vào nó và chọn Change BitLocker Password hoặc Manage BitLocker.

giải mã

tùy chọn

Trong Windows 7, kích chuột phải vào ổ USB và chọn Manage BitLocker. Một thực đơn chứa những tùy chọn quản lý khác nhau xuất hiện, bao gồm cả Change Password.

đổi mật khẩu

Nếu bạn muốn sử dụng một ứng dụng thứ ba để mã hóa ổ, kể cả Dropbox, bạn có thể sử dụng phần mềm TrueCrypt.

Theo Quản Trị Mạng
Cach ma hoa bao mat USB trong Windows 8


Nhung chiec USB bo tui rat nho gon, tien dung cho viec mang du lieu nhung dieu nay lai lam nguoi dung de danh mat chung.


Vi vay, bao ve an toan cho du lieu trong USB la rat quan trong. Bai viet se huong dan nguoi dung cach su dung BitLocker trong Windows 8 co tich hop tien ich ma hoa bao mat de bao ve an toan du lieu cho o flash nay.

Luu y: Tinh nang trong BitLocker, BitLocker To Go cho cac o roi, da kha dung tren cac phien ban Windows 8 Pro, Windows 7 Ultimate va Enterprise. Sau khi ma hoa bao mat o voi Windows 8, nguoi dung co the su dung no tren XP hoac phien ban cao hon de doc va sao chep file, nhung khong luu duoc mot cach truc tiep.

Truoc het, cam USB vao may tinh. Sau khi Windows nhan dang USB, vao Computer va tim va nhan vao bieu tuong o USB. Tu Explorer Ribbon moi tren Windows 8, ta se thay thuc don Drive Tools duoc boi dam. Kich vao BitLocker >> Turn on BitLocker.

Cach ma hoa bao mat USB trong Windows 8

Hoac, nguoi dung co the kich chuot phai vao o cung ngoai va chon Turn on BitLocker tu thuc don ngu canh. Phuong phap nay hoat dong tot nhat tren Windows 7.

Drive Tools

Tiep theo, tich vao Use a Password to Unlock the Drive va nhap mat khau hai lan. Kich vao Next.

ma hoa bao mat

Windows se hoi cach luu du phong Recovery Key. Recovery Key la mot chuoi cac ky tu cho phep nguoi dung truy cap vao o ke ca khi mat mat khau.

pasword

Tiep theo, chon muc do ma hoa o USB. Neu chon Used Disk Space Only, qua trinh ma hoa se nhanh hon va bat cu du lieu nao ta them vao cung se duoc ma hoa. Toi khuyen nghi nen chon Encrypt Entire Drive mac du mat nhieu thoi gian hon. O tuy chon nay, ke ca nhung du lieu duoc xoa co kha nang khoi phuc cung duoc ma hoa.

muc bao mat

Sau do kich vao Start Encrypting de thuc hien ma hoa.

bat dau ma hoa

Ta co the giam sat qua trinh trong khi o duoc ma hoa. Thoi gian ma hoa phu thuoc vao luong du lieu trong o va dung luong USB.

qua trinh ma hoa

Sau khi o duoc ma hoa bao mat, ta se thay mot bieu tuong khoa tren bieu tuong o USB trong My Computer.

bieu tuong khoa

Bay gio, khi nguoi dung muon su dung o USB, hay cam no vao va nhap mat khau trong cua so mat khau hien ra truoc khi duoc phep truy cap.

nhap mat khau

Day la man hinh ban se thay tren Windows 7 de nhap mat khau giai ma o dia.

autoplay

Sau do, cua so AutoPlay hien ra (neu duoc kich hoat). Nguoi dung co the bat dau su dung o USB theo y muon.

bat bitlocker

Neu muon thay doi mat khau hay quan ly cac tuy chon tren o duoc ma hoa su dung BitLocker, trong Windows 8, kich chuot phai vao no va chon Change BitLocker Password hoac Manage BitLocker.

giai ma

tuy chon

Trong Windows 7, kich chuot phai vao o USB va chon Manage BitLocker. Mot thuc don chua nhung tuy chon quan ly khac nhau xuat hien, bao gom ca Change Password.

doi mat khau

Neu ban muon su dung mot ung dung thu ba de ma hoa o, ke ca Dropbox, ban co the su dung phan mem TrueCrypt.

Theo Quan Tri Mang

Cách mã hóa bảo mật USB trong Windows 8

Những chiếc USB bỏ túi rất nhỏ gọn, tiện dụng cho việc mang dữ liệu nhưng điều này lại làm người dùng dễ đánh mất chúng.
Giới thiệu cho bạn bè
  • gplus
  • pinterest

Bình luận

Đăng bình luận

Đánh giá