Các mẹo tăng tốc cho router kết nối không dây

Mỗi mạng đều có router để truy cập Internet, tuy nhiên không phải ai cũng biết cách làm cho router hoạt động tốt hơn. Trong bài này chúng tôi sẽ giới thiệu một số mẹo router giúp tăng tốc cho kết nối không dây trong mạng.


Router chính là thiết bị cung cấp kết nối Internet cho các thiết bị khác trong mạng, chính vì vậy tốc độ của nó là mối quan tâm chính của người dùng. Tuy nhiên không giống như mạng chạy dây, trong các mạng không dây, tín hiệu mạng chịu sự xuyên nhiễu từ các thiết bị khác trong cuộc sống thường ngày. Ngoài ra tốc độ của mạng không dây cũng chịu sự ảnh hưởng từ nhiều thiết bị sử dụng chung điểm truy cập. Thiết bị của bạn phải cạnh tranh với các thiết bị đó trong một dải băng thông hạn chế.

Có nhiều cách có thể cải thiện một mạng không dây, chẳng hạn như đặt router ở vị trí trung tâm khu vực cần bao phủ, để router xa các đối tượng kim loại có thể cản trở đến việc truyền sóng vô tuyến, hoặc bảo đảm không có nhiều thiết bị sử dụng sóng vô tuyến ở tần số 2.4GHz (đây là tần số chuẩn cho hầu hết các router cũ). Tuy nhiên còn có một số mẹo khác có thể tăng tốc cho mạng không dây của bạn:

Kiểm tra tốc độ

Dù có nhiều cách đánh giá một mạng không dây là chậm hay nhanh, tuy nhiên thông qua việc kiểm tra tốc độ của kết nối, chúng ta sẽ bảo đảm được tốc độ kết nối mạng nằm trong dải đăng ký đối với nhà cung cấp. Phần mềm LAN Speed Test có thể giúp bạn hiện thực được điều đó, nó sẽ cung cấp tốc độ upload và download tính theo đơn vị Mb trong mỗi giây, từ đó bạn có thể kiểm tra tốc độ theo như đăng ký với nhà cung cấp dịch vụ. Cần phải test nhiều lần và vào các thời điểm khác nhau trong ngày để biết được kết quả thực về kết nối Wi-Fi, từ đó đi đến kết luận có cần phải thay đổi gói dịch vụ để có tốc độ kết nối tốt hơn hay không.

Thay đổi kênh

Để cải thiện tốc độ mạng không dây, bạn có thể điều chỉnh kênh quảng bá để tìm ra kênh ít bị xuyên nhiễu từ các router không dây lân cận. Những router đời mới có thể tự động chọn kênh, tuy nhiên nếu sở hữu các router cũ, bạn nên thực hiện theo những hướng dẫn dưới đây.

Các mẹo tăng tốc cho router kết nối không dây

Trước tiên, vào giao diện điều khiển của router bằng cách nhập địa chỉ router hay gateway vào thanh địa chỉ trình duyệt trên máy tính kết nối với router. Có thể tìm địa chỉ truy cập giao diện điều khiển web của mỗi router trong hướng dẫn sử dụng hoặc các tài liệu trên mạng. Ví dụ, nếu sử dụng router D-Link, địa chỉ cần nhập là http://192.168.0.1; nếu sử dụng router Linksys, địa chỉ cần nhập là http://192.168.1.1. Sau khi nhập đúng địa chỉ, trình duyệt sẽ yêu cầu bạn nhập vào password và username.

Việc sử dụng các mục trong giao diện GUI trên mỗi router rất khác nhau, tuy nhiên khi tìm thấy các tùy chọn không dây của router (thường nằm bên dưới các tiêu đề như “LAN” hoặc “Network”), bạn sẽ thấy tùy chọn “wireless channel”. Thử từng kênh trong số ba kênh (1, 6 và 11) và xem tốc độ mạng của bạn thay đổi thế nào.

Bổ sung thêm phần cứng

Việc bổ sung thêm phần cứng cũng là một cách để mở rộng phạm vi bao phủ cũng như tăng tốc cho mạng không dây. Hầu hết các router đều sử dụng anten đa hướng (có nghĩa chúng có thể quảng bá tín hiệu vô tuyến theo tất cả các hướng), tuy nhiên bạn có thể đầu tư thêm một anten đơn hướng để tăng cường độ tín hiệu theo một hướng cần thiết nào đó. Cách thức này tỏ ra khá tuyệt vời trong trường hợp bạn phải đặt router cạnh tường và không muốn lãng phí một nửa tài nguyên còn lại.

Bộ lặp không dây cũng cho phép bạn mở rộng phạm vi bao phủ bằng cách lặp lại tín hiệu được phát ra từ router. Các bộ lặp này có giá khoảng 20$, tuy nhiên bạn cũng có thể tự tạo cho mình một bộ lặp không dây miễn phí bằng cách sử dụng phần mềm.

Kiểm tra ai đang truy cập mạng

Có nhiều mức bảo mật khác nhau đối với mỗi router, bạn phải vào GUI của router và kiểm tra các thiết lập bảo mật không dây của nó. Thông thường, sẽ có một menu sổ xuống cho phép bạn thiết lập các mức bảo mật khác nhau. WEP là kiểu bảo mật yếu nhất và dễ dàng bị hack; WPA và WPA2 tỏ ra tốt hơn, trong đó WPA2 là kiểu bảo mật an toàn nhất và chỉ có ở các router đời mới.

Trong cấu hình của router (bên dưới phần “wireless” hoặc “status”) sẽ có danh sách các thiết bị kết nối với hệ thống của bạn. Cần lưu ý rằng danh sách thiết bị này sẽ có các laptop, điện thoại đã sử dụng mạng Wi-Fi gần đây, ngoài ra còn có máy in hay các thiết bị cho phép truy cập không dây khác xung quanh nhà bạn. Nếu không chắc chắn, bạn có thể so sánh địa chỉ MAC (Media Access Control) được liệt trong GUI của router với địa chỉ MAC của mỗi thiết bị đó.

Nếu phát hiện có sự xâm nhập, bạn có thể thay đổi mật khẩu truy cập. Một số router cho phép hạn chế số lượng thiết bị kết nối với mạng. Ngoài ra còn có một số chương trình cho phép bạn khoanh vùng vị trí của những thiết bị truy cập trái phép dựa trên tín hiệu mạng.

Khóa chặn các site mang nội dung người lớn bằng cách sử dụng OpenDNS

Các mẹo tăng tốc cho router kết nối không dây

OpenDNS có thể khóa chặn tấn công giả mạo và các site người lớn

Nhiều router có các tùy chọn điều khiển Parent, tuy nhiên nếu router cũ và không có tính năng này, bạn có thể sử dụng dịch vụ OpenDNS để kiểm soát nội dung. Khi trình duyệt nhận lệnh để triệu gọi một URL, OpenDNS sẽ sử dụng kỹ thuật tra cứu DNS của nó để tìm ra địa chỉ cần truy cập và điều đó cho phép khóa chặn một số tấn công giả mạo hay các site người lớn không phù hợp với trẻ nhỏ.

OpenDNS không yêu cầu bạn phải đăng ký (tuy nhiên phiên bản miễn phí sẽ xuất hiện một số quảng cáo). Bạn chỉ cần vào GUI của router và chuyển sang sử dụng địa chỉ IP tĩnh; sau đó trong các trường DNS, nhập vào số tra cứu của OpenDNS (có thể tìm trên site của OpenDNS). Thực hiện điều này trên router thay vì cấu hình OpenDNS trên một máy tính cụ thể sẽ giúp bảo vệ tất cả các máy tính kết nối đến router đó.

Cài đặt các nâng cấp hoặc phần mềm tùy chỉnh

Nếu sở hữu một router cũ hoặc các thiết lập trên router không cung cấp tất cả các chức năng mong muốn, lúc đó bạn có thể nâng cấp phần mềm của router. Thông thường, nhà sản xuất router sẽ cung cấp các nâng cấp phần mềm để bạn có thể download trên website của họ. Ngoài ra, có một cách khác giúp bạn thực hiện điều này là sử dụng phần mềm được cung cấp bởi DD-WRT.

Bạn có thể kiểm tra trên website của DD-WRT để xem router của mình có tương thích với phần mềm này hay không. Nâng cấp này sẽ cho phép bạn có được một tường lửa tốt hơn, chỉ định lượng băng thông cho mỗi thiết bị trên mạng, thậm chí cho phép cô lập các máy khách để các máy tính kết nối với mạng không thể thấy nhau (một tùy chọn quan trọng trong việc hosting điểm truy cập công cộng). Hãy thực hiện theo các chỉ dẫn trên site để cài đặt phần mềm mới cho router và sử dụng nó để thay đổi router theo nhu cầu cần thiết của bạn.

Theo Quản Trị Mạng
Cac meo tang toc cho router ket noi khong day


Moi mang deu co router de truy cap Internet, tuy nhien khong phai ai cung biet cach lam cho router hoat dong tot hon. Trong bai nay chung toi se gioi thieu mot so meo router giup tang toc cho ket noi khong day trong mang.


Router chinh la thiet bi cung cap ket noi Internet cho cac thiet bi khac trong mang, chinh vi vay toc do cua no la moi quan tam chinh cua nguoi dung. Tuy nhien khong giong nhu mang chay day, trong cac mang khong day, tin hieu mang chiu su xuyen nhieu tu cac thiet bi khac trong cuoc song thuong ngay. Ngoai ra toc do cua mang khong day cung chiu su anh huong tu nhieu thiet bi su dung chung diem truy cap. Thiet bi cua ban phai canh tranh voi cac thiet bi do trong mot dai bang thong han che.

Co nhieu cach co the cai thien mot mang khong day, chang han nhu dat router o vi tri trung tam khu vuc can bao phu, de router xa cac doi tuong kim loai co the can tro den viec truyen song vo tuyen, hoac bao dam khong co nhieu thiet bi su dung song vo tuyen o tan so 2.4GHz (day la tan so chuan cho hau het cac router cu). Tuy nhien con co mot so meo khac co the tang toc cho mang khong day cua ban:

Kiem tra toc do

Du co nhieu cach danh gia mot mang khong day la cham hay nhanh, tuy nhien thong qua viec kiem tra toc do cua ket noi, chung ta se bao dam duoc toc do ket noi mang nam trong dai dang ky doi voi nha cung cap. Phan mem LAN Speed Test co the giup ban hien thuc duoc dieu do, no se cung cap toc do upload va download tinh theo don vi Mb trong moi giay, tu do ban co the kiem tra toc do theo nhu dang ky voi nha cung cap dich vu. Can phai test nhieu lan va vao cac thoi diem khac nhau trong ngay de biet duoc ket qua thuc ve ket noi Wi-Fi, tu do di den ket luan co can phai thay doi goi dich vu de co toc do ket noi tot hon hay khong.

Thay doi kenh

De cai thien toc do mang khong day, ban co the dieu chinh kenh quang ba de tim ra kenh it bi xuyen nhieu tu cac router khong day lan can. Nhung router doi moi co the tu dong chon kenh, tuy nhien neu so huu cac router cu, ban nen thuc hien theo nhung huong dan duoi day.

Cac meo tang toc cho router ket noi khong day

Truoc tien, vao giao dien dieu khien cua router bang cach nhap dia chi router hay gateway vao thanh dia chi trinh duyet tren may tinh ket noi voi router. Co the tim dia chi truy cap giao dien dieu khien web cua moi router trong huong dan su dung hoac cac tai lieu tren mang. Vi du, neu su dung router D-Link, dia chi can nhap la http://192.168.0.1; neu su dung router Linksys, dia chi can nhap la http://192.168.1.1. Sau khi nhap dung dia chi, trinh duyet se yeu cau ban nhap vao password va username.

Viec su dung cac muc trong giao dien GUI tren moi router rat khac nhau, tuy nhien khi tim thay cac tuy chon khong day cua router (thuong nam ben duoi cac tieu de nhu “LAN” hoac “Network”), ban se thay tuy chon “wireless channel”. Thu tung kenh trong so ba kenh (1, 6 va 11) va xem toc do mang cua ban thay doi the nao.

Bo sung them phan cung

Viec bo sung them phan cung cung la mot cach de mo rong pham vi bao phu cung nhu tang toc cho mang khong day. Hau het cac router deu su dung anten da huong (co nghia chung co the quang ba tin hieu vo tuyen theo tat ca cac huong), tuy nhien ban co the dau tu them mot anten don huong de tang cuong do tin hieu theo mot huong can thiet nao do. Cach thuc nay to ra kha tuyet voi trong truong hop ban phai dat router canh tuong va khong muon lang phi mot nua tai nguyen con lai.

Bo lap khong day cung cho phep ban mo rong pham vi bao phu bang cach lap lai tin hieu duoc phat ra tu router. Cac bo lap nay co gia khoang 20$, tuy nhien ban cung co the tu tao cho minh mot bo lap khong day mien phi bang cach su dung phan mem.

Kiem tra ai dang truy cap mang

Co nhieu muc bao mat khac nhau doi voi moi router, ban phai vao GUI cua router va kiem tra cac thiet lap bao mat khong day cua no. Thong thuong, se co mot menu so xuong cho phep ban thiet lap cac muc bao mat khac nhau. WEP la kieu bao mat yeu nhat va de dang bi hack; WPA va WPA2 to ra tot hon, trong do WPA2 la kieu bao mat an toan nhat va chi co o cac router doi moi.

Trong cau hinh cua router (ben duoi phan “wireless” hoac “status”) se co danh sach cac thiet bi ket noi voi he thong cua ban. Can luu y rang danh sach thiet bi nay se co cac laptop, dien thoai da su dung mang Wi-Fi gan day, ngoai ra con co may in hay cac thiet bi cho phep truy cap khong day khac xung quanh nha ban. Neu khong chac chan, ban co the so sanh dia chi MAC (Media Access Control) duoc liet trong GUI cua router voi dia chi MAC cua moi thiet bi do.

Neu phat hien co su xam nhap, ban co the thay doi mat khau truy cap. Mot so router cho phep han che so luong thiet bi ket noi voi mang. Ngoai ra con co mot so chuong trinh cho phep ban khoanh vung vi tri cua nhung thiet bi truy cap trai phep dua tren tin hieu mang.

Khoa chan cac site mang noi dung nguoi lon bang cach su dung OpenDNS

Cac meo tang toc cho router ket noi khong day

OpenDNS co the khoa chan tan cong gia mao va cac site nguoi lon

Nhieu router co cac tuy chon dieu khien Parent, tuy nhien neu router cu va khong co tinh nang nay, ban co the su dung dich vu OpenDNS de kiem soat noi dung. Khi trinh duyet nhan lenh de trieu goi mot URL, OpenDNS se su dung ky thuat tra cuu DNS cua no de tim ra dia chi can truy cap va dieu do cho phep khoa chan mot so tan cong gia mao hay cac site nguoi lon khong phu hop voi tre nho.

OpenDNS khong yeu cau ban phai dang ky (tuy nhien phien ban mien phi se xuat hien mot so quang cao). Ban chi can vao GUI cua router va chuyen sang su dung dia chi IP tinh; sau do trong cac truong DNS, nhap vao so tra cuu cua OpenDNS (co the tim tren site cua OpenDNS). Thuc hien dieu nay tren router thay vi cau hinh OpenDNS tren mot may tinh cu the se giup bao ve tat ca cac may tinh ket noi den router do.

Cai dat cac nang cap hoac phan mem tuy chinh

Neu so huu mot router cu hoac cac thiet lap tren router khong cung cap tat ca cac chuc nang mong muon, luc do ban co the nang cap phan mem cua router. Thong thuong, nha san xuat router se cung cap cac nang cap phan mem de ban co the download tren website cua ho. Ngoai ra, co mot cach khac giup ban thuc hien dieu nay la su dung phan mem duoc cung cap boi DD-WRT.

Ban co the kiem tra tren website cua DD-WRT de xem router cua minh co tuong thich voi phan mem nay hay khong. Nang cap nay se cho phep ban co duoc mot tuong lua tot hon, chi dinh luong bang thong cho moi thiet bi tren mang, tham chi cho phep co lap cac may khach de cac may tinh ket noi voi mang khong the thay nhau (mot tuy chon quan trong trong viec hosting diem truy cap cong cong). Hay thuc hien theo cac chi dan tren site de cai dat phan mem moi cho router va su dung no de thay doi router theo nhu cau can thiet cua ban.

Theo Quan Tri Mang

Các mẹo tăng tốc cho router kết nối không dây

Mỗi mạng đều có router để truy cập Internet, tuy nhiên không phải ai cũng biết cách làm cho router hoạt động tốt hơn. Trong bài này chúng tôi sẽ giới thiệu một số mẹo router giúp tăng tốc cho kết nối không dây trong mạng.
Giới thiệu cho bạn bè
  • gplus
  • pinterest

Bình luận

Đăng bình luận

Đánh giá