Hướng dẫn chi tiết cách thức cài đặt Windows 8 Beta

Bạn muốn khám phá bản thử nghiệm mới nhất của Windows 8, nhưng e ngại sẽ ảnh hưởng đến hệ thống hiện tại? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn chạy Windows 8 song song với hệ điều hành hiện tại, để trở về trạng thái cũ bất cứ khi nào mình muốn.


Consumer Preview là phiên bản Windows 8 được ra mắt để người dùng thử nghiệm và đánh giá về hệ điều hành mới. Do vậy, phiên bản này ổn định và nhắm đến người dùng nhiều hơn so với phiên bản Developer Preview được ra mắt vào năm ngoái.

Nếu nóng lòng muốn trải nghiệm hệ điều hành mới nhất của Windows 8, nhưng vẫn muốn đảm bảo một giải pháp an toàn để quay trở lại hệ điều hành cũ nếu không muốn tiếp tục sử dụng, cài đặt song song Windwos 8 và hệ điều hành sẵn có trên máy tính là giải pháp hiệu quả nhất.

Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn chi tiết cách thức để thực hiện điều này.

Cấu hình yêu cầu

- Vi xử lý tốc độ tối thiểu 1 GHz.

- RAM: 1GB đối với phiên bản Windows 8 32-bit và 2GB đối với phiên bản 64-bit.

- Ổ cứng: 16GB dung lượng trống đối với phiên bản 32-bit và 20GB đối với phiên bản 64-bit.

- Card đồ họa: hỗ trợ DirectX 9 trở lên.

- Để sử dụng tính năng cảm ứng, bạn cần phải sử dụng máy tính bảng hoặc màn hình hỗ trợ cảm ứng. Tuy nhiên điều kiện này không cần thiết.

- Để truy cập và cài đặt ứng dụng mới từ Windows Store, máy tính cần phải kết nối Internet.

- USB dung lượng tối thiểu 4GB hoặc đĩa DVD trắng kèm ổ ghi DVD.

- Để cài đặt Windows 8 song song với hệ điều hành hiện thời, bạn cần phải chuẩn bị 1 phân vùng ổ cứng riêng (với dung lượng trống tối thiểu đáp ứng yêu cầu kể trên). Bạn nên chuyển toàn bộ dữ liệu từ phân vùng này sang phân vùng khác để cài đặt Windows 8 lên đó mà không làm mất dữ liệu hiện có.

Các bước chuẩn bị

Đầu tiên, download file ảnh đĩa (định dạng .iso) của Windows 8 Consumer Preview miễn phí tại đây (bao gồm phiên bản 32-bit và 64-bit).

Lưu ý: nếu máy tính của bạn có dung lượng RAM lớn hơn 4GB, hãy sử dụng bản 64-bit để Windows có thể nhận diện và sử dụng đầy đủ bộ nhớ RAM. Ngược lại, sử dụng bản 32-bit là đủ.

Sau khi download, bạn sử dụng các phần mềm ghi đĩa để ghi file iso này vào đĩa DVD trắng (nếu máy tính của bạn có ổ đĩa ghi DVD). Bạn có thể sử dụng phần mềm ghi đĩa CDBunrnerXP để thực hiện điều này.

Ngược lại, trong trường hợp không có ổ đĩa ghi DVD, bạn có thể sử dụng USB để khởi động và cài đặt Windows 8. Bạn thực hiện theo các bước sau để tạo USB khởi động.

Lưu ý: USB của bạn phải có dung lượng trống tối thiểu 3GB. Bạn nên sao lưu toàn bộ dữ liệu trong USB trước khi tiến hành để không làm mất mát dữ liệu.

- Cắm USB vào máy tính.

- Nếu đang sử dụng Windows XP, bạn cần phải cài đặt công cụ Microsoft Image Mastering API V2 (download miễn phí tại đây).

- Tiếp theo, download .NET Framework 2.0 Service Pack 2 tại đây rồi cài đặt lên máy.

Nếu bạn đang sử dụng Windows Vista hoặc 7, có thể bỏ qua 2 bước trên.

- Download phần mềm Windows 7 USB/DVD Download Tool miễn phí tại đây rồi cài đặt vào máy. Đây là công cụ cho phép tạo chức năng khởi động từ USB.

Lưu ý: nếu tiến hành cài đặt mà hiện ra thông báo lỗi, bạn hãy cài đặt 2 công cụ đã giới thiệu ở trên rồi tiến hành cài đặt lại phần mềm thứ 3 này.

- Sau khi cài đặt, kích hoạt phần mềm Windows 7 USB/DVD Download Tool. Từ giao diện hiện ra, nhấn Browser, tìm đến file iso của Windows 8 đã download được ở trên, rồi nhấn Next.

Hướng dẫn chi tiết cách thức cài đặt Windows 8 Beta

- Bước tiếp theo, chọn “USB Device”, rồi chọn phân vùng của USB mà bạn đã cắm vào máy từ danh sách các thiết bị gắn ngoài mà phần mềm liệt kê, rồi nhấn nút “Begin Copying” để phần mềm bắt đầu sao chép bộ cài đặt Windows 8 vào USB.

Hướng dẫn chi tiết cách thức cài đặt Windows 8 Beta

- Phần mềm sẽ bắt đầu quá trình sao chép và tạo bộ cài đặt từ file iso vào USB. Nhấn “Eraser” và nhấn “Yes” ở các hộp thoại hiện ra sau đó. Quá trình này sẽ format toàn bộ dữ liệu trên USB, do vậy bạn cần phải sao lưu dữ liệu trên đó trước khi tiến hành.

Hướng dẫn chi tiết cách thức cài đặt Windows 8 Beta

- Sau khi quá trình này kết thúc, khởi động lại máy tính. Nếu máy tính của bạn chưa thiết lập chế độ khởi động từ USB (hoặc từ ổ đĩa DVD nếu bạn dùng DVD để cài đặt), hãy truy cập vào BIOS của máy tính (bằng cách nhấn phím F2 hoặc phím Delete trong bước đầu tiên của quá trình khởi động), tìm đến mục menu Boot, thay đổi thứ tự khởi động của ổ USB (External Device) hoặc ổ đĩa quang (CD/DVD) lên hàng đầu tiên.

- Lưu lại các thiết lập trong BIOS rồi khởi động lại máy để bắt đầu quá trình cài đặt Windows 8.

Hướng dẫn các bước cài đặt

Sau khi thiết lập BIOS và cắm USB hoặc bỏ đĩa DVD vào ổ đĩa, hệ thống sẽ tự khởi động từ 2 thiết bị này. Giao diện khởi động của Windows 8 sẽ được hiện ra.

Hướng dẫn chi tiết cách thức cài đặt Windows 8 Beta

Bước đầu tiên, quá trình yêu cầu chọn ngôn ngữ và định dạng thời gian để sử dụng cho Windows 8. Chọn “Vietnamese” ở mục thứ 2, sau đó nhấn Next để tiếp tục.

Hướng dẫn chi tiết cách thức cài đặt Windows 8 Beta

Nhấn Install ở bước tiếp sau, đánh dấu đồng ý vào các điều khoản sử dụng rồi tiếp tục nhấn Next.

Bước tiếp sau đó, Windows 8 sẽ yêu cầu người dùng điền đoạn mã kích hoạt để tiếp tục cài đặt. Đây là đoạn mã được Microsoft cung cấp miễn phí cho người dùng để kích hoạt và sử dụng thử nghiệm Windows 8 Consumer Preview. Bạn điền đoạn mã sau vào khung trống rồi nhấn Next: DNJXJ-7XBW8-2378T-X22TX-BKG7J

Tại bước tiếp sau đó, 2 tùy chọn hiện ra. Tại đây, bạn chọn tùy chọn bên dưới “Custom: Install Windows only (advanced)” để cài đặt Windows 8 song song với hệ điều hành hiện có trên phân vùng riêng, thay vì nâng cấp trực tiếp từ hệ điều hành hiện tại.

Hướng dẫn chi tiết cách thức cài đặt Windows 8 Beta

Sau khi chọn, một hộp thoại hiện ra cho phép bạn chọn phân vùng để cài đặt Windows 8 lên đó. Bạn chọn phân vùng mà mình đã chuẩn bị từ trước để cài đặt Windows 8 rồi nhấn Next. Chờ trong giây lát để quá trình cài đặt diễn ra và hoàn tất.

Sau khi cài đặt kết thúc, máy tính sẽ khởi động lại. Lúc này, bạn hãy rút USB hoặc DVD ra khỏi máy tính để hệ thống không tiếp tục khởi động từ 2 thiết bị này. Sau khi khởi động hoàn tất, hệ thống sẽ bắt đầu các quá trình nâng cấp lên phiên bản mới.

Trong trường hợp bạn cài đặt Windows 8 song song với Windows 7, một menu sẽ hiện ra cho phép người dùng chọn phiên bản hệ điều hành để sử dụng. Còn nếu cài đặt song song với Windows XP/Vista, quá trình sẽ tự động khởi động vào Windows 8.

Tại menu này, bạn chọn Windows 8 Consumer Preview.

Hướng dẫn chi tiết cách thức cài đặt Windows 8 Beta

Bắt đầu các quá trình thiết lập cho Windows 8. Đầu tiên, đặt tên cho máy tính tại mục PC Name rồi nhấn Next.

- Tại bước sau đó, chọn “Use express settings”, rồi điền tên sử dụng (và mật khẩu cho tài khoản nếu muốn) rồi nhấn Finish.

Hướng dẫn chi tiết cách thức cài đặt Windows 8 Beta

Như vậy, bạn đã hoàn tất các bước của quá trình cài đặt Windows 8. Khởi động lại máy tính để bắt đầu sử dụng và trải nghiệm hệ điều hành mới mẻ này.

Một vài tính năng mới mẻ trên Windows 8

Sau khi hoàn tất quá trình cài đặt và khởi động lại máy tính, giao diện mặc định của Windows 8 không còn là màn hình desktop như trước đây, mà thay vào đó là giao diện Metro hoàn toàn mới, với các biểu tượng có thể kéo và thả để thay đổi vị trí.

Hướng dẫn chi tiết cách thức cài đặt Windows 8 Beta

Nếu muốn truy cập vào giao diện desktop truyền thống, bạn nhấn vào mục Desktop trên giao diện Metro. Một điều đặc biệt đó là nút bấm Start quen thuộc trên desktop đã không còn.

Hướng dẫn chi tiết cách thức cài đặt Windows 8 Beta

Ngoài ra, cửa sổ của Windows Explorer hay trình quản lý các ứng dụng đang chạy Task Manager cũng đã được thiết kế lại với phong cách mới lạ lẫm hơn.

Hướng dẫn chi tiết cách thức cài đặt Windows 8 Beta
Giao diện cửa sổ Windows Explorer trên Windows 8

Hướng dẫn chi tiết cách thức cài đặt Windows 8 Beta
Cửa sổ Task Manager

Hướng dẫn chi tiết cách thức cài đặt Windows 8 Beta
Chức năng quản lý bộ nhớ trên Windows 8 hiển thị đơn giản và trực quan hơn

Thay vào đó, khi di chuyển chuột đến vị trí nút Start trước đây (góc dưới bên trái), bạn sẽ được truy cập ngược trở lại giao diện Metro.

Từ giao diện Metro, bạn có thể kích hoạt Internet Explorer để truy cập IE 10 phiên bản mới nhất. Đặc biệt, giao diện của IE10 trên Metro và IE10 trên desktop có sự khác biệt nhau, với IE10 trên Menu được tối ưu theo phong cách như máy tính bảng, hiển thị thumbnail của các tab đang được mở ở bên trên.

Để di chuyển giữa các tab trên IE của Metro, bạn kích chuột phải vào 1 vị trí bất kỳ trên trang web.

Microsoft cũng đã cài đặt sẵn một vài game nhỏ ở trên giao diện Metro, bạn có thể kích hoạt chúng để giải trí. Để thoát ra khỏi 1 ứng dụng từ Metro, bạn nhấn tổ hợp phím Alt-F4 hoặc Alt-Tab, tương tự như trên các phiên bản Windows cũ trước đây.

Hướng dẫn chi tiết cách thức cài đặt Windows 8 Beta
Giao diện một game trên Metro được cài đặt sẵn

Đáng chú ý trong số các ứng dụng được cài đặt sẵn có ứng dụng Camera, cho phép bạn sử dụng Webcam có sẵn trên máy để chụp ảnh hoặc quay phim trực tiếp.

Nếu muốn cài đặt thêm ứng dụng mới cho Metro, bạn truy cập vào kho ứng dụng Windows Store, sau đó chọn và cài đặt các ứng dụng được cung cấp tại đây. Hiện tại Microsoft đang cung cấp 72 ứng dụng miễn phí cho Windows 8 thông qua Windows Store.

Hướng dẫn chi tiết cách thức cài đặt Windows 8 Beta

Nếu từ giao diện desktop truyền thống, bạn đưa chuột lên góc trên bên trái, hình ảnh thumbnail của các ứng.  Tại đây, bạn có thể chọn để truy cập trở lại vào ứng dụng đó, hoặc kích chuột phải vào thumbnail của ứng dụng rồi chọn Close để đóng chúng lại.

Hướng dẫn chi tiết cách thức cài đặt Windows 8 Beta

Nếu di chuyển chuột vào góc trên bên phải của màn hình, menu chứa các chức năng thiết lập được hiện ra. Tại đây, bạn chọn Settings -> More PC Settings để hiển thị giao diện tùy chỉnh các thiết lập đầy đủ trên Windows.

Hướng dẫn chi tiết cách thức cài đặt Windows 8 Beta

Để tắt hoặc khởi động lại Windows 8, bạn cũng cần phải truy cập vào menu chức năng này (đưa chuột lên góc trên bên phải), sau đó chọn Settings -> Power -> Shutdown (hoặc Restart để khởi động lại máy).

Hướng dẫn chi tiết cách thức cài đặt Windows 8 Beta

Trên đây là những chức năng cơ bản của Windows 8. Hệ điều hành mới mẻ này vẫn còn rất nhiều điều thú vị để bạn khám phá. Hãy cài đặt và sử dụng Windows 8 ngay từ bây giờ để có những trải nghiệm mới nhất.

Hướng dẫn để khởi động song song Windows 8 và hệ điều hành cũ

Mặc định, sau khi cài đăt, nếu bạn chạy song song giữa Windows 8 và Windows XP hoặc Vista, hệ thống sẽ khởi động mặc định vào Windows 8.

Trong trường hợp bạn muốn sử dụng song song cả 2 hệ điều hành (cũ và mới), từ Windows 8, bạn nhấn tổ hợp phím Windows và R (Windows là phím có biểu tượng cửa sổ, nằm giữa phím Ctrl và Alt trên bàn phím).

Từ hộp thoại Run hiện ra, bạn điền SystemPropertiesAdvanced.exe vào hộp thoại rồi nhấn Enter.

Hộp thoại System Settings hiện ra, bạn nhấn vào nút Settings tại mục Startup and recovery. Thêm 1 hộp thoại mới hiện ra, tại đây, ở phần System Startup, bạn chọn mục Earlier Version of Windows rồi lưu lại thiết lập.

Bây giờ, mỗi khi khởi động, máy tính sẽ đưa ra 2 tùy chọn cho phép bạn chọn hệ điều hành để sử dụng.

Theo Dân Trí
Huong dan chi tiet cach thuc cai dat Windows 8 Beta


Ban muon kham pha ban thu nghiem moi nhat cua Windows 8, nhung e ngai se anh huong den he thong hien tai? Bai viet duoi day se giup ban chay Windows 8 song song voi he dieu hanh hien tai, de tro ve trang thai cu bat cu khi nao minh muon.


Consumer Preview la phien ban Windows 8 duoc ra mat de nguoi dung thu nghiem va danh gia ve he dieu hanh moi. Do vay, phien ban nay on dinh va nham den nguoi dung nhieu hon so voi phien ban Developer Preview duoc ra mat vao nam ngoai.

Neu nong long muon trai nghiem he dieu hanh moi nhat cua Windows 8, nhung van muon dam bao mot giai phap an toan de quay tro lai he dieu hanh cu neu khong muon tiep tuc su dung, cai dat song song Windwos 8 va he dieu hanh san co tren may tinh la giai phap hieu qua nhat.

Bai viet duoi day se huong dan chi tiet cach thuc de thuc hien dieu nay.

Cau hinh yeu cau

- Vi xu ly toc do toi thieu 1 GHz.

- RAM: 1GB doi voi phien ban Windows 8 32-bit va 2GB doi voi phien ban 64-bit.

- O cung: 16GB dung luong trong doi voi phien ban 32-bit va 20GB doi voi phien ban 64-bit.

- Card do hoa: ho tro DirectX 9 tro len.

- De su dung tinh nang cam ung, ban can phai su dung may tinh bang hoac man hinh ho tro cam ung. Tuy nhien dieu kien nay khong can thiet.

- De truy cap va cai dat ung dung moi tu Windows Store, may tinh can phai ket noi Internet.

- USB dung luong toi thieu 4GB hoac dia DVD trang kem o ghi DVD.

- De cai dat Windows 8 song song voi he dieu hanh hien thoi, ban can phai chuan bi 1 phan vung o cung rieng (voi dung luong trong toi thieu dap ung yeu cau ke tren). Ban nen chuyen toan bo du lieu tu phan vung nay sang phan vung khac de cai dat Windows 8 len do ma khong lam mat du lieu hien co.

Cac buoc chuan bi

Dau tien, download file anh dia (dinh dang .iso) cua Windows 8 Consumer Preview mien phi tai day (bao gom phien ban 32-bit va 64-bit).

Luu y: neu may tinh cua ban co dung luong RAM lon hon 4GB, hay su dung ban 64-bit de Windows co the nhan dien va su dung day du bo nho RAM. Nguoc lai, su dung ban 32-bit la du.

Sau khi download, ban su dung cac phan mem ghi dia de ghi file iso nay vao dia DVD trang (neu may tinh cua ban co o dia ghi DVD). Ban co the su dung phan mem ghi dia CDBunrnerXP de thuc hien dieu nay.

Nguoc lai, trong truong hop khong co o dia ghi DVD, ban co the su dung USB de khoi dong va cai dat Windows 8. Ban thuc hien theo cac buoc sau de tao USB khoi dong.

Luu y: USB cua ban phai co dung luong trong toi thieu 3GB. Ban nen sao luu toan bo du lieu trong USB truoc khi tien hanh de khong lam mat mat du lieu.

- Cam USB vao may tinh.

- Neu dang su dung Windows XP, ban can phai cai dat cong cu Microsoft Image Mastering API V2 (download mien phi tai day).

- Tiep theo, download .NET Framework 2.0 Service Pack 2 tai day roi cai dat len may.

Neu ban dang su dung Windows Vista hoac 7, co the bo qua 2 buoc tren.

- Download phan mem Windows 7 USB/DVD Download Tool mien phi tai day roi cai dat vao may. Day la cong cu cho phep tao chuc nang khoi dong tu USB.

Luu y: neu tien hanh cai dat ma hien ra thong bao loi, ban hay cai dat 2 cong cu da gioi thieu o tren roi tien hanh cai dat lai phan mem thu 3 nay.

- Sau khi cai dat, kich hoat phan mem Windows 7 USB/DVD Download Tool. Tu giao dien hien ra, nhan Browser, tim den file iso cua Windows 8 da download duoc o tren, roi nhan Next.

Huong dan chi tiet cach thuc cai dat Windows 8 Beta

- Buoc tiep theo, chon “USB Device”, roi chon phan vung cua USB ma ban da cam vao may tu danh sach cac thiet bi gan ngoai ma phan mem liet ke, roi nhan nut “Begin Copying” de phan mem bat dau sao chep bo cai dat Windows 8 vao USB.

Huong dan chi tiet cach thuc cai dat Windows 8 Beta

- Phan mem se bat dau qua trinh sao chep va tao bo cai dat tu file iso vao USB. Nhan “Eraser” va nhan “Yes” o cac hop thoai hien ra sau do. Qua trinh nay se format toan bo du lieu tren USB, do vay ban can phai sao luu du lieu tren do truoc khi tien hanh.

Huong dan chi tiet cach thuc cai dat Windows 8 Beta

- Sau khi qua trinh nay ket thuc, khoi dong lai may tinh. Neu may tinh cua ban chua thiet lap che do khoi dong tu USB (hoac tu o dia DVD neu ban dung DVD de cai dat), hay truy cap vao BIOS cua may tinh (bang cach nhan phim F2 hoac phim Delete trong buoc dau tien cua qua trinh khoi dong), tim den muc menu Boot, thay doi thu tu khoi dong cua o USB (External Device) hoac o dia quang (CD/DVD) len hang dau tien.

- Luu lai cac thiet lap trong BIOS roi khoi dong lai may de bat dau qua trinh cai dat Windows 8.

Huong dan cac buoc cai dat

Sau khi thiet lap BIOS va cam USB hoac bo dia DVD vao o dia, he thong se tu khoi dong tu 2 thiet bi nay. Giao dien khoi dong cua Windows 8 se duoc hien ra.

Huong dan chi tiet cach thuc cai dat Windows 8 Beta

Buoc dau tien, qua trinh yeu cau chon ngon ngu va dinh dang thoi gian de su dung cho Windows 8. Chon “Vietnamese” o muc thu 2, sau do nhan Next de tiep tuc.

Huong dan chi tiet cach thuc cai dat Windows 8 Beta

Nhan Install o buoc tiep sau, danh dau dong y vao cac dieu khoan su dung roi tiep tuc nhan Next.

Buoc tiep sau do, Windows 8 se yeu cau nguoi dung dien doan ma kich hoat de tiep tuc cai dat. Day la doan ma duoc Microsoft cung cap mien phi cho nguoi dung de kich hoat va su dung thu nghiem Windows 8 Consumer Preview. Ban dien doan ma sau vao khung trong roi nhan Next: DNJXJ-7XBW8-2378T-X22TX-BKG7J

Tai buoc tiep sau do, 2 tuy chon hien ra. Tai day, ban chon tuy chon ben duoi “Custom: Install Windows only (advanced)” de cai dat Windows 8 song song voi he dieu hanh hien co tren phan vung rieng, thay vi nang cap truc tiep tu he dieu hanh hien tai.

Huong dan chi tiet cach thuc cai dat Windows 8 Beta

Sau khi chon, mot hop thoai hien ra cho phep ban chon phan vung de cai dat Windows 8 len do. Ban chon phan vung ma minh da chuan bi tu truoc de cai dat Windows 8 roi nhan Next. Cho trong giay lat de qua trinh cai dat dien ra va hoan tat.

Sau khi cai dat ket thuc, may tinh se khoi dong lai. Luc nay, ban hay rut USB hoac DVD ra khoi may tinh de he thong khong tiep tuc khoi dong tu 2 thiet bi nay. Sau khi khoi dong hoan tat, he thong se bat dau cac qua trinh nang cap len phien ban moi.

Trong truong hop ban cai dat Windows 8 song song voi Windows 7, mot menu se hien ra cho phep nguoi dung chon phien ban he dieu hanh de su dung. Con neu cai dat song song voi Windows XP/Vista, qua trinh se tu dong khoi dong vao Windows 8.

Tai menu nay, ban chon Windows 8 Consumer Preview.

Huong dan chi tiet cach thuc cai dat Windows 8 Beta

Bat dau cac qua trinh thiet lap cho Windows 8. Dau tien, dat ten cho may tinh tai muc PC Name roi nhan Next.

- Tai buoc sau do, chon “Use express settings”, roi dien ten su dung (va mat khau cho tai khoan neu muon) roi nhan Finish.

Huong dan chi tiet cach thuc cai dat Windows 8 Beta

Nhu vay, ban da hoan tat cac buoc cua qua trinh cai dat Windows 8. Khoi dong lai may tinh de bat dau su dung va trai nghiem he dieu hanh moi me nay.

Mot vai tinh nang moi me tren Windows 8

Sau khi hoan tat qua trinh cai dat va khoi dong lai may tinh, giao dien mac dinh cua Windows 8 khong con la man hinh desktop nhu truoc day, ma thay vao do la giao dien Metro hoan toan moi, voi cac bieu tuong co the keo va tha de thay doi vi tri.

Huong dan chi tiet cach thuc cai dat Windows 8 Beta

Neu muon truy cap vao giao dien desktop truyen thong, ban nhan vao muc Desktop tren giao dien Metro. Mot dieu dac biet do la nut bam Start quen thuoc tren desktop da khong con.

Huong dan chi tiet cach thuc cai dat Windows 8 Beta

Ngoai ra, cua so cua Windows Explorer hay trinh quan ly cac ung dung dang chay Task Manager cung da duoc thiet ke lai voi phong cach moi la lam hon.

Huong dan chi tiet cach thuc cai dat Windows 8 Beta
Giao dien cua so Windows Explorer tren Windows 8

Huong dan chi tiet cach thuc cai dat Windows 8 Beta
Cua so Task Manager

Huong dan chi tiet cach thuc cai dat Windows 8 Beta
Chuc nang quan ly bo nho tren Windows 8 hien thi don gian va truc quan hon

Thay vao do, khi di chuyen chuot den vi tri nut Start truoc day (goc duoi ben trai), ban se duoc truy cap nguoc tro lai giao dien Metro.

Tu giao dien Metro, ban co the kich hoat Internet Explorer de truy cap IE 10 phien ban moi nhat. Dac biet, giao dien cua IE10 tren Metro va IE10 tren desktop co su khac biet nhau, voi IE10 tren Menu duoc toi uu theo phong cach nhu may tinh bang, hien thi thumbnail cua cac tab dang duoc mo o ben tren.

De di chuyen giua cac tab tren IE cua Metro, ban kich chuot phai vao 1 vi tri bat ky tren trang web.

Microsoft cung da cai dat san mot vai game nho o tren giao dien Metro, ban co the kich hoat chung de giai tri. De thoat ra khoi 1 ung dung tu Metro, ban nhan to hop phim Alt-F4 hoac Alt-Tab, tuong tu nhu tren cac phien ban Windows cu truoc day.

Huong dan chi tiet cach thuc cai dat Windows 8 Beta
Giao dien mot game tren Metro duoc cai dat san

Dang chu y trong so cac ung dung duoc cai dat san co ung dung Camera, cho phep ban su dung Webcam co san tren may de chup anh hoac quay phim truc tiep.

Neu muon cai dat them ung dung moi cho Metro, ban truy cap vao kho ung dung Windows Store, sau do chon va cai dat cac ung dung duoc cung cap tai day. Hien tai Microsoft dang cung cap 72 ung dung mien phi cho Windows 8 thong qua Windows Store.

Huong dan chi tiet cach thuc cai dat Windows 8 Beta

Neu tu giao dien desktop truyen thong, ban dua chuot len goc tren ben trai, hinh anh thumbnail cua cac ung.  Tai day, ban co the chon de truy cap tro lai vao ung dung do, hoac kich chuot phai vao thumbnail cua ung dung roi chon Close de dong chung lai.

Huong dan chi tiet cach thuc cai dat Windows 8 Beta

Neu di chuyen chuot vao goc tren ben phai cua man hinh, menu chua cac chuc nang thiet lap duoc hien ra. Tai day, ban chon Settings -> More PC Settings de hien thi giao dien tuy chinh cac thiet lap day du tren Windows.

Huong dan chi tiet cach thuc cai dat Windows 8 Beta

De tat hoac khoi dong lai Windows 8, ban cung can phai truy cap vao menu chuc nang nay (dua chuot len goc tren ben phai), sau do chon Settings -> Power -> Shutdown (hoac Restart de khoi dong lai may).

Huong dan chi tiet cach thuc cai dat Windows 8 Beta

Tren day la nhung chuc nang co ban cua Windows 8. He dieu hanh moi me nay van con rat nhieu dieu thu vi de ban kham pha. Hay cai dat va su dung Windows 8 ngay tu bay gio de co nhung trai nghiem moi nhat.

Huong dan de khoi dong song song Windows 8 va he dieu hanh cu

Mac dinh, sau khi cai dat, neu ban chay song song giua Windows 8 va Windows XP hoac Vista, he thong se khoi dong mac dinh vao Windows 8.

Trong truong hop ban muon su dung song song ca 2 he dieu hanh (cu va moi), tu Windows 8, ban nhan to hop phim Windows va R (Windows la phim co bieu tuong cua so, nam giua phim Ctrl va Alt tren ban phim).

Tu hop thoai Run hien ra, ban dien SystemPropertiesAdvanced.exe vao hop thoai roi nhan Enter.

Hop thoai System Settings hien ra, ban nhan vao nut Settings tai muc Startup and recovery. Them 1 hop thoai moi hien ra, tai day, o phan System Startup, ban chon muc Earlier Version of Windows roi luu lai thiet lap.

Bay gio, moi khi khoi dong, may tinh se dua ra 2 tuy chon cho phep ban chon he dieu hanh de su dung.

Theo Dan Tri

Hướng dẫn chi tiết cách thức cài đặt Windows 8 Beta

Bạn muốn khám phá bản thử nghiệm mới nhất của Windows 8, nhưng e ngại sẽ ảnh hưởng đến hệ thống hiện tại? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn chạy Windows 8 song song với hệ điều hành hiện tại, để trở về trạng thái cũ bất cứ khi nào mình muốn.
Giới thiệu cho bạn bè
  • gplus
  • pinterest

Bình luận

Đăng bình luận

Đánh giá