Thực phẩm “kỵ” tủ lạnh

Tủ lạnh là công cụ cất giữ thực phẩm hiệu quả, thế nên người ta có thói quen bỏ vào đó đủ loại thực phẩm khác nhau.


Thực phẩm “kỵ” tủ lạnh

Nhưng thật ra, không phải loại thực phẩm nào cũng có thể để trong tủ lạnh. Một số loại có những đặc tính dễ bị hủy hoại khi tiếp xúc với nhiệt độ lạnh. Sau đây là một số loại thực phẩm nên được trữ bên ngoài tủ lạnh.

Cà chua. Được xem là trái cây dù đặc tính của nó gần với rau hơn. Nếu bạn trồng cà chua, bạn hẳn biết chúng thích nóng và ghét lạnh. Chính vì vậy, tủ lạnh không phải là nơi lý tưởng để trữ cà chua.

Cất giữ cà chua trong tủ lạnh chỉ làm cho nó teo ngắt.

Trong tình trạng như thế, chúng vẫn có thể được chế biến, nhưng sẽ không ngon miệng khi ăn sống. Tốt nhất là bạn nên để cà chua trên bàn bếp, tránh ánh nắng mặt trời trực tiếp.

Húng quế. Giống như cà chua, rau húng quế cũng không thích lạnh. Trữ húng quế lâu trong tủ lạnh sẽ làm cho chúng sớm héo. Sau khi mua một nắm húng quế, bạn nên để chúng trong một tô nước, giống như khi bạn cắm hoa vào bình. Nên chú ý thay nước mỗi ngày và bọc rau bằng túi có lỗ thông hơi để giữ ẩm, đồng thời tránh ánh nắng mặt trời trực tiếp.

Khoai tây. Loại này cũng thích mát chứ không ưa lạnh. Trữ khoai tây trong tủ lạnh sẽ làm cho tinh bột chuyển hóa thành đường nhanh hơn, vốn có thể ảnh hưởng đến hương vị và thành phần của chúng. Thay vào đó, bạn nên trữ khoai tây trong tủ bếp sau khi gói chúng lại bằng túi giấy. Tại sao không dùng túi nhựa? Do giấy giúp khoai tây “thở” tốt hơn túi nhựa, nhờ vậy chúng sẽ lâu hỏng hơn.

Củ hành. Tránh cất giữ củ hành trong tủ lạnh. Nhiệt độ lạnh sẽ làm tổn hại lớp vỏ mỏng bao bọc bên ngoài củ hành. Nên để củ hành ở nơi khô ráo và thoáng khí. Tình trạng không thoáng khí sẽ khiến củ hành mau hỏng. Bạn cũng cần chú ý là không nên để củ hành gần những loại thực phẩm tỏa hơi ẩm và khí, vốn có thể ảnh hưởng đến chất lượng củ hành.

Quả bơ. Bơ chỉ bắt đầu chín sau khi được hái từ trên cây xuống. Nếu bạn mua bơ còn cứng, đừng cất chúng vào tủ lạnh vì làm như vậy sẽ khiến chúng lâu chín. Nên cất giữ quả bơ trong tủ lạnh khi chúng đã chín hẳn và bạn chưa muốn dùng

Theo Thanh Niên
Thuc pham “ky” tu lanh


Tu lanh la cong cu cat giu thuc pham hieu qua, the nen nguoi ta co thoi quen bo vao do du loai thuc pham khac nhau.


Thuc pham “ky” tu lanh

Nhung that ra, khong phai loai thuc pham nao cung co the de trong tu lanh. Mot so loai co nhung dac tinh de bi huy hoai khi tiep xuc voi nhiet do lanh. Sau day la mot so loai thuc pham nen duoc tru ben ngoai tu lanh.

Ca chua. Duoc xem la trai cay du dac tinh cua no gan voi rau hon. Neu ban trong ca chua, ban han biet chung thich nong va ghet lanh. Chinh vi vay, tu lanh khong phai la noi ly tuong de tru ca chua.

Cat giu ca chua trong tu lanh chi lam cho no teo ngat.

Trong tinh trang nhu the, chung van co the duoc che bien, nhung se khong ngon mieng khi an song. Tot nhat la ban nen de ca chua tren ban bep, tranh anh nang mat troi truc tiep.

Hung que. Giong nhu ca chua, rau hung que cung khong thich lanh. Tru hung que lau trong tu lanh se lam cho chung som heo. Sau khi mua mot nam hung que, ban nen de chung trong mot to nuoc, giong nhu khi ban cam hoa vao binh. Nen chu y thay nuoc moi ngay va boc rau bang tui co lo thong hoi de giu am, dong thoi tranh anh nang mat troi truc tiep.

Khoai tay. Loai nay cung thich mat chu khong ua lanh. Tru khoai tay trong tu lanh se lam cho tinh bot chuyen hoa thanh duong nhanh hon, von co the anh huong den huong vi va thanh phan cua chung. Thay vao do, ban nen tru khoai tay trong tu bep sau khi goi chung lai bang tui giay. Tai sao khong dung tui nhua? Do giay giup khoai tay “tho” tot hon tui nhua, nho vay chung se lau hong hon.

Cu hanh. Tranh cat giu cu hanh trong tu lanh. Nhiet do lanh se lam ton hai lop vo mong bao boc ben ngoai cu hanh. Nen de cu hanh o noi kho rao va thoang khi. Tinh trang khong thoang khi se khien cu hanh mau hong. Ban cung can chu y la khong nen de cu hanh gan nhung loai thuc pham toa hoi am va khi, von co the anh huong den chat luong cu hanh.

Qua bo. Bo chi bat dau chin sau khi duoc hai tu tren cay xuong. Neu ban mua bo con cung, dung cat chung vao tu lanh vi lam nhu vay se khien chung lau chin. Nen cat giu qua bo trong tu lanh khi chung da chin han va ban chua muon dung

Theo Thanh Nien

Thực phẩm “kỵ” tủ lạnh

Tủ lạnh là công cụ cất giữ thực phẩm hiệu quả, thế nên người ta có thói quen bỏ vào đó đủ loại thực phẩm khác nhau.
Giới thiệu cho bạn bè
  • gplus
  • pinterest

Bình luận

Đăng bình luận

Đánh giá