14 mẹo tiết kiệm pin khi sử dụng laptop

Thời lượng sử dụng pin phụ thuộc chủ yếu vào chất lượng hãng sản xuất, tuy nhiên cách thức sử dụng của người dùng cũng đóng một vai trò quan trọng. Sau đây là 14 lưu ý cho người dùng để kéo dài thời lượng dùng pin trên laptop.


14 mẹo tiết kiệm pin khi sử dụng laptop

1. Tắt các kết nối không dây không sử dụng tới

Bluetooth và Wi-Fi là những hệ thống kết nối không dây thường được bật theo mặc định, cho dù không phải lúc nào người dùng cũng sử dụng tới. Hãy chủ động tắt chúng đi. Tốt nhất, hãy tạo shortcut trên màn hình để dễ thao tác.

2. Giảm độ sáng  màn hình hiển thị

Một trong số những nguyên nhân khiến cho nguồn năng lượng trên laptop bị tiêu tốn nhanh là ở màn hình hiển thị. Hãy giảm độ sáng hiển thị. Màn hình chính là thành phần đòi hỏi nguồn năng lượng lớn nhất trong laptop. Theo kinh nghiệm thì nên để màn hình hiển thị màu đơn sắc, thường là màu đen để giảm tải nguồn năng lượng không cần thiết.

3. Rút các thiết bị ngoại vi khi không cần thiết

Nếu bạn không cần dùng tới ổ đĩa flash hoặc ổ cứng di động nữa, hãy rút chúng ra. Thiết bị hỗ trợ kết nối không dây, card kết nối dữ liệu 3G, các thẻ USB cũng như những thiết bị có thể tiêu phí năng lượng khác như điện thoại và iPod, khi sử dụng hợp lý đều có thể giúp người tiết kiệm được năng lượng.

4. Tối ưu các lựa chọn sử dụng năng lượng

Trong XP và Vista, hãy vào Control Panel->Power Options. Hãy chắc chắn rằng bạn đã chọn tắt màn hình và ổ cứng sau một thời gian ngắn không hoạt động.

5. Sử dụng phù hợp với từng loại pin

Các loại pin Lithium-Ion không cần thiết phải sử dụng hết (trong khi đa số người dùng đều nghĩ vậy), nhưng bạn lại cần phải sử dụng nó nó một khi đã nạp. Trong thời gian rảnh, thay vì giữ lại năng lượng như trước đây vẫn làm, hãy tìm cách xả hết. Với loại pin cũ không phải là Lithium-Ion, bạn cần phải thường xuyên sử dụng hết.

6. Không nên để chip đồ họa hoạt động quá tải

Trước hết hãy thay đổi thông số hiển thị của màn hình và nếu đang dùng Vista, bạn còn có thể không sử dụng chip đồ họa. Một số chip đồ họa chuyên dụng trên laptop đã được cải tiến, nhưng vẫn tương đối tốn kém năng lượng. Chip 9400M mới nhất của Nvidia trên MacBook vẫn tiêu tốn tới 12 W.

7. Lắp thêm bộ nhớ trong (RAM)

Hãy để cho chiếc laptop của bạn được “nghỉ ngơi”. Nếu như đang sử dụng những ứng dụng thường yêu cầu một lượng lớn bộ nhớ ảo, nhất thiết, bạn cần mua thêm RAM (mặc dù có một lưu ý quan trọng là bộ nhớ lớn hơn thì năng lượng tiêu phí nhiều hơn).

8. Hãy biết ưu tiên những việc quan trọng

Khi bạn đang có một buổi trình chiếu quan trọng mà lượng pin còn lại không nhiều, nếu như đang nghe nhạc hoặc duyệt mail nữa thì lúc này, hãy biết chọn việc quan trọng nhất để dành lại năng lượng. Sử dụng nhiều tác vụ sẽ tiêu phí lượng pin tương ứng và ngược lại.

9. Hãy thiết lập chế độ ngủ đông (Hibernation)

Nếu bạn ngưng sử dụng laptop trong một khoảng thời gian dài, chọn chế độ ngủ đông sẽ tốt hơn chuyển hệ thống sang chế độ sleep. Trạng thái ngủ đông sẽ lưu giữ trạng thái hiện tại của hệ thống, nhưng laptop của bạn thì đã hoàn toàn tắt.

10. Lấy CD và DVD ra khỏi ổ đĩa quang

Đây cũng là một nhân tố tiêu phí năng lượng, nhất là mỗi khi bạn khởi động laptop của mình.

11. Không cài đặt các ứng dụng khi di chuyển

Hãy cố gắng giảm thời gian sử dụng các ổ đĩa quang về mức tối giản. Chúng có thể ngốn năng lượng của bạn và khi cài đặt các ứng dụng từ CD hoặc DVD có thể gây nên tác động tức thời đến thời lượng pin.

12. Tắt loa

Nghe nhạc âm lượng lớn hoặc ngay cả mỗi khi bạn có email mới, mỗi khi khởi động Windows thì hệ thống lại phát ra những tiếng beep cảnh báo, đây đều là những yếu tố gây tốn kém năng lượng. Nếu như không cần phải có âm thanh, hãy chuyển sang chế độ câm.

13. Quan tâm tới ổ đĩa cứng

Loại những tập tin rác trên đĩa cứng và thực thi lệnh chống phân mảnh thường xuyên. Một khi ổ đĩa cứng trên laptop của bạn được bảo dưỡng thường xuyên, tuổi thọ của pin sẽ được đảm bảo hơn.

14. Giảm các ứng dụng chạy nền

Nên sắp xếp một cách thông minh các ứng dụng cần thiết trên màn hình nền nếu không, laptop của bạn có thể phải hoạt động “vất” vả hơn cũng như tiêu phí năng lượng nhiều hơn.

Theo Tuvan24h
14 meo tiet kiem pin khi su dung laptop


Thoi luong su dung pin phu thuoc chu yeu vao chat luong hang san xuat, tuy nhien cach thuc su dung cua nguoi dung cung dong mot vai tro quan trong. Sau day la 14 luu y cho nguoi dung de keo dai thoi luong dung pin tren laptop.


14 meo tiet kiem pin khi su dung laptop

1. Tat cac ket noi khong day khong su dung toi

Bluetooth va Wi-Fi la nhung he thong ket noi khong day thuong duoc bat theo mac dinh, cho du khong phai luc nao nguoi dung cung su dung toi. Hay chu dong tat chung di. Tot nhat, hay tao shortcut tren man hinh de de thao tac.

2. Giam do sang  man hinh hien thi

Mot trong so nhung nguyen nhan khien cho nguon nang luong tren laptop bi tieu ton nhanh la o man hinh hien thi. Hay giam do sang hien thi. Man hinh chinh la thanh phan doi hoi nguon nang luong lon nhat trong laptop. Theo kinh nghiem thi nen de man hinh hien thi mau don sac, thuong la mau den de giam tai nguon nang luong khong can thiet.

3. Rut cac thiet bi ngoai vi khi khong can thiet

Neu ban khong can dung toi o dia flash hoac o cung di dong nua, hay rut chung ra. Thiet bi ho tro ket noi khong day, card ket noi du lieu 3G, cac the USB cung nhu nhung thiet bi co the tieu phi nang luong khac nhu dien thoai va iPod, khi su dung hop ly deu co the giup nguoi tiet kiem duoc nang luong.

4. Toi uu cac lua chon su dung nang luong

Trong XP va Vista, hay vao Control Panel->Power Options. Hay chac chan rang ban da chon tat man hinh va o cung sau mot thoi gian ngan khong hoat dong.

5. Su dung phu hop voi tung loai pin

Cac loai pin Lithium-Ion khong can thiet phai su dung het (trong khi da so nguoi dung deu nghi vay), nhung ban lai can phai su dung no no mot khi da nap. Trong thoi gian ranh, thay vi giu lai nang luong nhu truoc day van lam, hay tim cach xa het. Voi loai pin cu khong phai la Lithium-Ion, ban can phai thuong xuyen su dung het.

6. Khong nen de chip do hoa hoat dong qua tai

Truoc het hay thay doi thong so hien thi cua man hinh va neu dang dung Vista, ban con co the khong su dung chip do hoa. Mot so chip do hoa chuyen dung tren laptop da duoc cai tien, nhung van tuong doi ton kem nang luong. Chip 9400M moi nhat cua Nvidia tren MacBook van tieu ton toi 12 W.

7. Lap them bo nho trong (RAM)

Hay de cho chiec laptop cua ban duoc “nghi ngoi”. Neu nhu dang su dung nhung ung dung thuong yeu cau mot luong lon bo nho ao, nhat thiet, ban can mua them RAM (mac du co mot luu y quan trong la bo nho lon hon thi nang luong tieu phi nhieu hon).

8. Hay biet uu tien nhung viec quan trong

Khi ban dang co mot buoi trinh chieu quan trong ma luong pin con lai khong nhieu, neu nhu dang nghe nhac hoac duyet mail nua thi luc nay, hay biet chon viec quan trong nhat de danh lai nang luong. Su dung nhieu tac vu se tieu phi luong pin tuong ung va nguoc lai.

9. Hay thiet lap che do ngu dong (Hibernation)

Neu ban ngung su dung laptop trong mot khoang thoi gian dai, chon che do ngu dong se tot hon chuyen he thong sang che do sleep. Trang thai ngu dong se luu giu trang thai hien tai cua he thong, nhung laptop cua ban thi da hoan toan tat.

10. Lay CD va DVD ra khoi o dia quang

Day cung la mot nhan to tieu phi nang luong, nhat la moi khi ban khoi dong laptop cua minh.

11. Khong cai dat cac ung dung khi di chuyen

Hay co gang giam thoi gian su dung cac o dia quang ve muc toi gian. Chung co the ngon nang luong cua ban va khi cai dat cac ung dung tu CD hoac DVD co the gay nen tac dong tuc thoi den thoi luong pin.

12. Tat loa

Nghe nhac am luong lon hoac ngay ca moi khi ban co email moi, moi khi khoi dong Windows thi he thong lai phat ra nhung tieng beep canh bao, day deu la nhung yeu to gay ton kem nang luong. Neu nhu khong can phai co am thanh, hay chuyen sang che do cam.

13. Quan tam toi o dia cung

Loai nhung tap tin rac tren dia cung va thuc thi lenh chong phan manh thuong xuyen. Mot khi o dia cung tren laptop cua ban duoc bao duong thuong xuyen, tuoi tho cua pin se duoc dam bao hon.

14. Giam cac ung dung chay nen

Nen sap xep mot cach thong minh cac ung dung can thiet tren man hinh nen neu khong, laptop cua ban co the phai hoat dong “vat” va hon cung nhu tieu phi nang luong nhieu hon.

Theo Tuvan24h

14 mẹo tiết kiệm pin khi sử dụng laptop

Thời lượng sử dụng pin phụ thuộc chủ yếu vào chất lượng hãng sản xuất, tuy nhiên cách thức sử dụng của người dùng cũng đóng một vai trò quan trọng. Sau đây là 14 lưu ý cho người dùng để kéo dài thời lượng dùng pin trên laptop.
Giới thiệu cho bạn bè
  • gplus
  • pinterest

Bình luận

Đăng bình luận

Đánh giá