Mẹo chọn mua thiết bị wifi

Công nghệ ngày càng cao việc trao đổi thông tin càng ngày càng tăng mạnh. Máy tính để bàn dần được thay thế bởi laptop kết nối Internet bằng Wifi thuận hơn nhiều.  Thiết bị wifi trở thành vật không thể thiếu nhưng nhiều người vẫn chưa biết cách chọn mua chúng.


Mẹo chọn mua thiết bị wifi

Phân biệt các thiết bị wifi

Trên thực tế nhiều model có mẫu mã giống nhau, nhất là cùng của một hãng. Tuy nhiên, chúng được phân ra thành 3 loại là Access Point, Wireless Router và Wireless Modem.

Trong đó, Access Point (chỉ có cổng cắm LAN) không cấp phát địa chỉ IP, cắm vào là dùng được luôn. Nhược điểm của thiết bị này là bảo mật kém và chỉ nên dùng khi đặt trong một mạng an toàn có sẵn tường lửa, router…

Wireless Router (thêm cổng cắm ghi rõ chữ WAN) có khả năng bảo mật tốt hơn, cấp phát IP động, vừa làm nhiệm vụ kết nối không dây, vừa kết nối các máy không có adapter wireless với Internet như máy tính để bàn thông thường.

Wireless Modem (có thêm lỗ nhỏ DSL-Line) là thiết bị tiện dụng nhất với những người chuẩn bị lắp mạng mà chưa có modem riêng biệt vì ngoài chức năng của Wireless Router, nó còn đóng vai trò của một modem.

Chọn chuẩn kết nối

Wi-Fi hiện có các chuẩn 802.11 a/b/g và 802.11n là mới nhất. Trong khi các chuẩn cũ chỉ có tốc độ 54 MB/s, thì bạn nên chọn các thiết bị sử dụng chuẩn 802.11n sẽ đạt tốc độ hơn 100 MB/s.

Nhưng nếu các thiết bị kết nối không dây trong nhà như laptop, điện thoại… đều dùng chuẩn a/b/g và bạn không có ý định mua cái mới thì vẫn có thể dùng router theo chuẩn cũ, bởi làm như vậy sẽ phát huy được sự đồng bộ tốt hơn giữa các thiết bị.

Tính tương thích với các thiết bị không dây

Hầu hết các thiết bị wifi đều hoạt động tốt hơn khi chúng có cùng nhà sản xuất với nhau, nói đúng hơn là giữa các chipset cùng nhà sản xuất với nhau. Thí dụ các máy tính Mac sử dụng chipset của Boardcom nên người dùng cần trang bị router dùng chipset này.

Lưu lượng, phạm vi phát sóng và ăng ten

Router ngày càng bổ sung sức mạnh của mình thông qua việc trang bị thêm các ăng ten gắn trong. Những router cao cấp sử dụng ăng ten 4×4 (signal transmit/receive rate) cho lưu lượng mạng cao hơn khá nhiều so với loại 2×2 và 3×3 trước đây. Tuy nhiên, sự khác biệt này chỉ thể hiện khi thiết bị đầu cuối của người dùng cũng hỗ trợ loại ăng ten này.

Các tính năng nâng cao khác

Khoảng 3 năm gần đây, các router hầu như đã được tích hợp các tính năng cơ bản như port forwarding, DHCP, tường lửa hay NAT. Tuy nhiên, nhiều router cao cấp đã tích hợp cả IPv6 hay tạo CAPTCHA mỗi lần đăng nhập, các tính năng quản lý trẻ em Parental controls, OpenDNS…Ngoài ra, một số router khác lại có cả khe đọc thẻ SD chia sẻ hình ảnh hay cổng USB cho máy chủ in, cắm ổ cứng hay USB vào để chia sẻ….

Theo Quản Trị Mạng
Meo chon mua thiet bi wifi


Cong nghe ngay cang cao viec trao doi thong tin cang ngay cang tang manh. May tinh de ban dan duoc thay the boi laptop ket noi Internet bang Wifi thuan hon nhieu.  Thiet bi wifi tro thanh vat khong the thieu nhung nhieu nguoi van chua biet cach chon mua chung.


Meo chon mua thiet bi wifi

Phan biet cac thiet bi wifi

Tren thuc te nhieu model co mau ma giong nhau, nhat la cung cua mot hang. Tuy nhien, chung duoc phan ra thanh 3 loai la Access Point, Wireless Router va Wireless Modem.

Trong do, Access Point (chi co cong cam LAN) khong cap phat dia chi IP, cam vao la dung duoc luon. Nhuoc diem cua thiet bi nay la bao mat kem va chi nen dung khi dat trong mot mang an toan co san tuong lua, router…

Wireless Router (them cong cam ghi ro chu WAN) co kha nang bao mat tot hon, cap phat IP dong, vua lam nhiem vu ket noi khong day, vua ket noi cac may khong co adapter wireless voi Internet nhu may tinh de ban thong thuong.

Wireless Modem (co them lo nho DSL-Line) la thiet bi tien dung nhat voi nhung nguoi chuan bi lap mang ma chua co modem rieng biet vi ngoai chuc nang cua Wireless Router, no con dong vai tro cua mot modem.

Chon chuan ket noi

Wi-Fi hien co cac chuan 802.11 a/b/g va 802.11n la moi nhat. Trong khi cac chuan cu chi co toc do 54 MB/s, thi ban nen chon cac thiet bi su dung chuan 802.11n se dat toc do hon 100 MB/s.

Nhung neu cac thiet bi ket noi khong day trong nha nhu laptop, dien thoai… deu dung chuan a/b/g va ban khong co y dinh mua cai moi thi van co the dung router theo chuan cu, boi lam nhu vay se phat huy duoc su dong bo tot hon giua cac thiet bi.

Tinh tuong thich voi cac thiet bi khong day

Hau het cac thiet bi wifi deu hoat dong tot hon khi chung co cung nha san xuat voi nhau, noi dung hon la giua cac chipset cung nha san xuat voi nhau. Thi du cac may tinh Mac su dung chipset cua Boardcom nen nguoi dung can trang bi router dung chipset nay.

Luu luong, pham vi phat song va ang ten

Router ngay cang bo sung suc manh cua minh thong qua viec trang bi them cac ang ten gan trong. Nhung router cao cap su dung ang ten 4×4 (signal transmit/receive rate) cho luu luong mang cao hon kha nhieu so voi loai 2×2 va 3×3 truoc day. Tuy nhien, su khac biet nay chi the hien khi thiet bi dau cuoi cua nguoi dung cung ho tro loai ang ten nay.

Cac tinh nang nang cao khac

Khoang 3 nam gan day, cac router hau nhu da duoc tich hop cac tinh nang co ban nhu port forwarding, DHCP, tuong lua hay NAT. Tuy nhien, nhieu router cao cap da tich hop ca IPv6 hay tao CAPTCHA moi lan dang nhap, cac tinh nang quan ly tre em Parental controls, OpenDNS…Ngoai ra, mot so router khac lai co ca khe doc the SD chia se hinh anh hay cong USB cho may chu in, cam o cung hay USB vao de chia se….

Theo Quan Tri Mang

Mẹo chọn mua thiết bị wifi

Công nghệ ngày càng cao việc trao đổi thông tin càng ngày càng tăng mạnh. Máy tính để bàn dần được thay thế bởi laptop kết nối Internet bằng Wifi thuận hơn nhiều.  Thiết bị wifi trở thành vật không thể thiếu nhưng nhiều người vẫn chưa biết cách chọn mua chúng.
Giới thiệu cho bạn bè
  • gplus
  • pinterest

Bình luận

Đăng bình luận

Đánh giá