Ban đầu, người ta dùng một số lá hương liệu nghiền hoặc nước chanh uống chung với rượu để tăng thêm mùi vị khoái khẩu, dần dần do nhu cầu đa dạng hóa, thức uống này được pha chế với nhiều loại thức uống khác nhau để thành những thứ cocktail. Do sự phát triển của các loại rượu mùi, các thức uống ngày càng được chế biến nhiều hơn nên cocktail ngày càng phong phú, đa dạng.


Thành phần chính của cocktail

Theo ông Vũ Viết Hậu, phụ trách bộ phận pha chế và thức uống của khách sạn Majestic, một ly cocktail thường được cấu tạo bởi bốn yếu tố chính: rượu nền, chất tạo mùi (rượu mùi), chất tạo mầu (nước trái cây, nước ngọt) và trang trí. Tuy nhiên cũng có những loại cocktail chỉ có 2 thành phần như whisky – Co (whisky và coca), Gin – Tonic…

Rượu nền là yếu tố tạo nên độ mạnh của cocktail do độ cồn của nó. Người ta hay dùng rượu rum vì thích hợp với các loại trái cây và rượu vodka vì là loại rượu trung tính không mầu, không mùi nên không ảnh hưởng về mầu sắc hay mùi vị của các loại thức uống khác.

Rượu mùi gồm những nhóm như rượu mùi từ trái cây, rượn mùi nhóm hạt (rượu cà phê, cacao, hạnh nhân), rượu nhóm thảo mộc (bạc hà, thảo mộc tổng hợp).

Chất tạo mầu thường là những loại nước trái cây, nước ngọt. Cocktail pha bằng nước trái cây tươi luôn ngon hơn nước đóng hộp.

Trang trí rất được chú ý trong cách pha chế cocktail, từ kiểu ly đựng cho đến các loại trái cây. Phải chú ý đến sự hài hòa theo chủ đề chính, nếu nước có hương vị cam thì nên có một lát cam hoặc dứa thì trang trí một miếng dứa…

Cách pha chế

Khi pha chế các thức uống với nhau phải tính đến sự cân bằng của cocktail. Ví dụ, muốn có một loại cocktail hưng phấn thì dịch chuyển về hướng rượu nền, có nghĩa là tăng rượu nền và độ cồn. Nếu dùng cocktail trước bữa ăn thì dịch chuyển về phía nước trái cây và nên dùng chất chua nhiều để kích thích sự tiết dịch. Nếu uống sau bữa ăn có thể dùng nhiều đường hoặc chất béo để tráng miệng thì sơ đồ cân bằng sẽ di chuyển về phía rượu mùi, cocktail sẽ có độ ngọt nhiều. Tuy nhiên lúc nào cũng phải lưu ý đến hướng cân bằng của mầu sắc và trang trí, dù cocktail có ngon đến đâu mà không bắt mắt thì không ai thích uống.

Để có một ly cocktail (trung bình khoảng 150ml), có thể chọn không quá 30ml rượu nền (40 độ), không quá 30ml rượu mùi (16 – 30 độ) và còn lại là chất tạo mầu.

Cocktail khi pha chế được lắc hoặc khuấy trộn để cho các chất hòa quyện lẫn nhau và làm lạnh bởi nước đá. Có bốn phương pháp pha chế như sau:

Lắc bằng bình : dung tích 150ml (một người uống), dùng bình lắc chuyên dùng để lắc hỗn hợp với đá. Khi rót ra ly không có đá.

Khuấy: có thể pha nhiều, cho tất cả các thành phần vào khuấy với đá, sau đó lấy đá ra, uống lạnh không đá.

Uống trực tiếp với đá: sau khi khuấy trộn các thành phần, rót vào ly uống với đá.

Xay: đây là loại cocktail trái cây như dứa, xoài, dung tích hơn 150ml, dùng khi cần bổ sung nhiều nước và chất xơ cho cơ thể tương tự như sinh tố.

Nguồn: monngonhanoi
Meo pha che cocktail dung cach


Ban dau, nguoi ta dung mot so la huong lieu nghien hoac nuoc chanh uong chung voi ruou de tang them mui vi khoai khau, dan dan do nhu cau da dang hoa, thuc uong nay duoc pha che voi nhieu loai thuc uong khac nhau de thanh nhung thu cocktail. Do su phat trien cua cac loai ruou mui, cac thuc uong ngay cang duoc che bien nhieu hon nen cocktail ngay cang phong phu, da dang.


Thanh phan chinh cua cocktail

Theo ong Vu Viet Hau, phu trach bo phan pha che va thuc uong cua khach san Majestic, mot ly cocktail thuong duoc cau tao boi bon yeu to chinh: ruou nen, chat tao mui (ruou mui), chat tao mau (nuoc trai cay, nuoc ngot) va trang tri. Tuy nhien cung co nhung loai cocktail chi co 2 thanh phan nhu whisky – Co (whisky va coca), Gin – Tonic…

Ruou nen la yeu to tao nen do manh cua cocktail do do con cua no. Nguoi ta hay dung ruou rum vi thich hop voi cac loai trai cay va ruou vodka vi la loai ruou trung tinh khong mau, khong mui nen khong anh huong ve mau sac hay mui vi cua cac loai thuc uong khac.

Ruou mui gom nhung nhom nhu ruou mui tu trai cay, ruon mui nhom hat (ruou ca phe, cacao, hanh nhan), ruou nhom thao moc (bac ha, thao moc tong hop).

Chat tao mau thuong la nhung loai nuoc trai cay, nuoc ngot. Cocktail pha bang nuoc trai cay tuoi luon ngon hon nuoc dong hop.

Trang tri rat duoc chu y trong cach pha che cocktail, tu kieu ly dung cho den cac loai trai cay. Phai chu y den su hai hoa theo chu de chinh, neu nuoc co huong vi cam thi nen co mot lat cam hoac dua thi trang tri mot mieng dua…

Cach pha che

Khi pha che cac thuc uong voi nhau phai tinh den su can bang cua cocktail. Vi du, muon co mot loai cocktail hung phan thi dich chuyen ve huong ruou nen, co nghia la tang ruou nen va do con. Neu dung cocktail truoc bua an thi dich chuyen ve phia nuoc trai cay va nen dung chat chua nhieu de kich thich su tiet dich. Neu uong sau bua an co the dung nhieu duong hoac chat beo de trang mieng thi so do can bang se di chuyen ve phia ruou mui, cocktail se co do ngot nhieu. Tuy nhien luc nao cung phai luu y den huong can bang cua mau sac va trang tri, du cocktail co ngon den dau ma khong bat mat thi khong ai thich uong.

De co mot ly cocktail (trung binh khoang 150ml), co the chon khong qua 30ml ruou nen (40 do), khong qua 30ml ruou mui (16 – 30 do) va con lai la chat tao mau.

Cocktail khi pha che duoc lac hoac khuay tron de cho cac chat hoa quyen lan nhau va lam lanh boi nuoc da. Co bon phuong phap pha che nhu sau:

Lac bang binh : dung tich 150ml (mot nguoi uong), dung binh lac chuyen dung de lac hon hop voi da. Khi rot ra ly khong co da.

Khuay: co the pha nhieu, cho tat ca cac thanh phan vao khuay voi da, sau do lay da ra, uong lanh khong da.

Uong truc tiep voi da: sau khi khuay tron cac thanh phan, rot vao ly uong voi da.

Xay: day la loai cocktail trai cay nhu dua, xoai, dung tich hon 150ml, dung khi can bo sung nhieu nuoc va chat xo cho co the tuong tu nhu sinh to.

Nguon: monngonhanoi

Mẹo pha chế cocktail đúng cách

Ban đầu, người ta dùng một số lá hương liệu nghiền hoặc nước chanh uống chung với rượu để tăng thêm mùi vị khoái khẩu, dần dần do nhu cầu đa dạng hóa, thức uống này được pha chế với nhiều loại thức uống khác nhau để thành những thứ cocktail. Do sự phát triển của các loại rượu mùi, các thức uống ngày càng được chế biến nhiều hơn nên cocktail ngày càng phong phú, đa dạng.
Giới thiệu cho bạn bè
  • gplus
  • pinterest

Bình luận

Đăng bình luận

Đánh giá