10 cách để yên tâm sử dụng đồ hi-tech

Cuộc sống bận rộn với công việc, học tập, vui chơi giải trí làm cho chúng ta sao nhãng bảo vệ sức khỏe và tạo thói quen xấu sử dụng máy tính. Bài viết này sẽ giúp bạn nhận diện 10 thói xấu thường gặp và cách khắc phục.


1. Điều kiện làm việc thiếu an toàn

Ngồi hàng giờ bên máy tính đã khiến bạn mệt mỏi nhưng mắt phải nhìn vào màn hình đặt thấp hơn, hay ghế ngồi không có tựa lưng, và bàn quá nhỏ sẽ khiến bạn đau nhức các khớp.

Để lâu tình trạng này sẽ không tốt cho cả tinh thần và thể chất. Bạn cần đến cửa hàng bán nội thất văn phòng tìm mua bộ bàn ghế phù hợp hơn, nếu không bạn có thể đặt thiết kế riêng cho đúng với nhu cầu sử dụng.

2. Vệ sinh cặn bẩn bám dính

Đồ dùng công nghệ giúp cuộc sống thuận tiện hơn nhưng nó cũng làm bạn phải rùng mình về độ bẩn. Số lượng vi trùng khư trú trên bàn phím, con chuột máy tính nhiều hơn 60 lần bồn cầu nhà vệ sinh. Mức độ an toàn vệ sinh của điện thoại cũng như vậy.

Để đảm bảo an toàn, bạn phải làm vệ sinh bàn phím máy tính, laptop, điện thoại, máy ảnh của bạn mỗi ngày một lần, hoặc ít nhất một lần một tuần bằng dụng cụ làm sạch và dung dịch chuyên dùng để khử các virus và vi khuẩn có thể gây bệnh cho bạn.

3. Bỏ điện thoại vào thời điểm không thích hợp

Điện thoại thông minh đã khá quen thuộc với chúng ta trong cuộc sống hàng ngày, tuy là phương tiện giúp duy trì thông tin liên lạc nhưng mặt khác nó có thể làm rạn nứt tình cảm của bạn với thành viên trong gia đình, bạn bè, và những người xung quanh.

Vì thế bạn phải giữ thói quen gần như trở thành nguyên tắc đặt điện thoại ở chế độ rung, không đem vàoi bàn ăn, không trò chuyện trong siêu thị, phòng tập thể dục hoặc phòng tắm. Cần giữ cho giọng nói của bạn vừa đủ khi có cuộc gọi trên xe buýt.

4. Lưu dữ liệu ra ổ cứng ngoài

Các dữ liệu trong máy tính bao gồm cả âm thanh và hình ảnh cũng là nguồn tài sản quý giá mà bạn phải đầu tư công sức và thời gian mới có được.

Thế nhưng việc lưu trữ an toàn vẫn chưa được người sử dụng chú ý. Bạn hãy sao lưu dữ liệu của bạn vào một ổ cứng bên ngoài để có thể cất giữ trong một nơi an toàn. Nó đảm bảo bạn sẽ không bị mất những kỷ niệm ngọt ngào, tài liệu quan trọng mà bạn cần sau này.

5. Nghỉ giải lao giữa các hiệp đấu game

Các game thủ có thể ngồi lì hàng tiếng đồng hồ, quên ăn quên ngủ để “cầy” lên cấp độ nhưng cho dù 10 cấp độ đã qua họ vẫn không dành lấy 1 phút nghỉ ngơi.

Gò mình trong thời gian dài có thể gây nguy hiểm cho hệ tim mạch, các cục máu đông hình thành làm tắc mạnh máu gây đột quỵ. Mặt khác do cơ thể không hoạt động có thể dẫn đến tăng cân, béo phì. Nếu chơi game, bạn cần thiết phải dừng tay nghỉ 15 phút một lần để thư giãn và uống nước bổ sung cho những hao tổn cơ thể.

6. Tắt máy không đúng cách

Sử dụng laptop thuận tiện hơn vì khi dùng xong bạn có thể đóng nắp lại và xách đi được ngay, nhưng nếu bạn muốn laptop bền, chạy ổn định thì không nên làm như vậy.

Vì đóng nắp không tắt máy sẽ làm tất cả tạm dừng với chế độ ngủ sâu, gây nóng máy. Để đảm bảo, bạn nên tắt máy trước khi đóng nắp, như thế vừa không hao pin lại vừa giữ cho máy được bền.

7. Không dùng điện thoại, laptop trong phòng ngủ

Đem laptop, điện thoại thông minh vào phòng ngủ sẽ tạo thành thói quen thức khuya sử dụng. Bạn ngủ cũng không ngon giấc do ánh sáng các thiết bị điện tử kích thích bộ não hoạt động như ban ngày, khống chế cơ thể nghỉ ngơi hoàn toàn.
Hãy cố gắng để điện thoại, laptop bên ngoài giường ngủ, và tắt tất cả các các tiện ích của bạn trước khi bạn ngả lưng.

8. Cập nhật phần mềm

Nhấn nút “cancel” khi cập nhật phần mềm bạn sẽ không phải chờ khởi động lại máy tính nhưng nó không đảm bảo an toàn hệ thống. Bạn phải chờ cho kết thúc cập nhật và khởi động lại máy để đảm bảo chương trình chống virus và hệ điều hành cài đặt các nâng cấp cần thiết giữ cho máy tính chạy ổn định và an toàn.

9. Bảo vệ mật khẩu

Những kiểu đặt mật khẩu 1234 hoặc abcd dễ nhớ nhưng cũng dễ bị lộ và bị chiếm mất. Bạn tìm hiểu 5 bước sau để lập mật khẩu mạnh hơn:
- Chọn một cụm từ (viết chữ hoa tất cả)
- Đổi số vào ký tự trong cụm từ (số thay vào là số tương ứng với thứ tự chữ được thay)
- Chọn chữ cái đầu tiên của mỗi từ (ví dụ: T1TABC)
- Chèn ký tự đặc biệt vào (ví dụ: T1T @ BC)
- Tùy chỉnh bằng cách sử dụng cụm từ làm tiền tố cho mỗi trang web bạn đã đăng ký (ví dụ:Amazon thì ta có T1T @ BCAMA)

10. Bảo dưỡng pin

Lúc mới mua máy bạn nhớ phải tối ưu hóa sử dụng pin lần đầu tiên bằng cách sạc đầy 8 giờ liên tục và chạy cho đến khi hết kiệt pin. Bạn cũng làm như vậy sau vài tháng lại một lần để bảo quản pin được hoạt động với điều kiện tốt nhất.

Theo VTC
10 cach de yen tam su dung do hi-tech


Cuoc song ban ron voi cong viec, hoc tap, vui choi giai tri lam cho chung ta sao nhang bao ve suc khoe va tao thoi quen xau su dung may tinh. Bai viet nay se giup ban nhan dien 10 thoi xau thuong gap va cach khac phuc.


1. Dieu kien lam viec thieu an toan

Ngoi hang gio ben may tinh da khien ban met moi nhung mat phai nhin vao man hinh dat thap hon, hay ghe ngoi khong co tua lung, va ban qua nho se khien ban dau nhuc cac khop.

De lau tinh trang nay se khong tot cho ca tinh than va the chat. Ban can den cua hang ban noi that van phong tim mua bo ban ghe phu hop hon, neu khong ban co the dat thiet ke rieng cho dung voi nhu cau su dung.

2. Ve sinh can ban bam dinh

Do dung cong nghe giup cuoc song thuan tien hon nhung no cung lam ban phai rung minh ve do ban. So luong vi trung khu tru tren ban phim, con chuot may tinh nhieu hon 60 lan bon cau nha ve sinh. Muc do an toan ve sinh cua dien thoai cung nhu vay.

De dam bao an toan, ban phai lam ve sinh ban phim may tinh, laptop, dien thoai, may anh cua ban moi ngay mot lan, hoac it nhat mot lan mot tuan bang dung cu lam sach va dung dich chuyen dung de khu cac virus va vi khuan co the gay benh cho ban.

3. Bo dien thoai vao thoi diem khong thich hop

Dien thoai thong minh da kha quen thuoc voi chung ta trong cuoc song hang ngay, tuy la phuong tien giup duy tri thong tin lien lac nhung mat khac no co the lam ran nut tinh cam cua ban voi thanh vien trong gia dinh, ban be, va nhung nguoi xung quanh.

Vi the ban phai giu thoi quen gan nhu tro thanh nguyen tac dat dien thoai o che do rung, khong dem vaoi ban an, khong tro chuyen trong sieu thi, phong tap the duc hoac phong tam. Can giu cho giong noi cua ban vua du khi co cuoc goi tren xe buyt.

4. Luu du lieu ra o cung ngoai

Cac du lieu trong may tinh bao gom ca am thanh va hinh anh cung la nguon tai san quy gia ma ban phai dau tu cong suc va thoi gian moi co duoc.

The nhung viec luu tru an toan van chua duoc nguoi su dung chu y. Ban hay sao luu du lieu cua ban vao mot o cung ben ngoai de co the cat giu trong mot noi an toan. No dam bao ban se khong bi mat nhung ky niem ngot ngao, tai lieu quan trong ma ban can sau nay.

5. Nghi giai lao giua cac hiep dau game

Cac game thu co the ngoi li hang tieng dong ho, quen an quen ngu de “cay” len cap do nhung cho du 10 cap do da qua ho van khong danh lay 1 phut nghi ngoi.

Go minh trong thoi gian dai co the gay nguy hiem cho he tim mach, cac cuc mau dong hinh thanh lam tac manh mau gay dot quy. Mat khac do co the khong hoat dong co the dan den tang can, beo phi. Neu choi game, ban can thiet phai dung tay nghi 15 phut mot lan de thu gian va uong nuoc bo sung cho nhung hao ton co the.

6. Tat may khong dung cach

Su dung laptop thuan tien hon vi khi dung xong ban co the dong nap lai va xach di duoc ngay, nhung neu ban muon laptop ben, chay on dinh thi khong nen lam nhu vay.

Vi dong nap khong tat may se lam tat ca tam dung voi che do ngu sau, gay nong may. De dam bao, ban nen tat may truoc khi dong nap, nhu the vua khong hao pin lai vua giu cho may duoc ben.

7. Khong dung dien thoai, laptop trong phong ngu

Dem laptop, dien thoai thong minh vao phong ngu se tao thanh thoi quen thuc khuya su dung. Ban ngu cung khong ngon giac do anh sang cac thiet bi dien tu kich thich bo nao hoat dong nhu ban ngay, khong che co the nghi ngoi hoan toan.
Hay co gang de dien thoai, laptop ben ngoai giuong ngu, va tat tat ca cac cac tien ich cua ban truoc khi ban nga lung.

8. Cap nhat phan mem

Nhan nut “cancel” khi cap nhat phan mem ban se khong phai cho khoi dong lai may tinh nhung no khong dam bao an toan he thong. Ban phai cho cho ket thuc cap nhat va khoi dong lai may de dam bao chuong trinh chong virus va he dieu hanh cai dat cac nang cap can thiet giu cho may tinh chay on dinh va an toan.

9. Bao ve mat khau

Nhung kieu dat mat khau 1234 hoac abcd de nho nhung cung de bi lo va bi chiem mat. Ban tim hieu 5 buoc sau de lap mat khau manh hon:
- Chon mot cum tu (viet chu hoa tat ca)
- Doi so vao ky tu trong cum tu (so thay vao la so tuong ung voi thu tu chu duoc thay)
- Chon chu cai dau tien cua moi tu (vi du: T1TABC)
- Chen ky tu dac biet vao (vi du: T1T @ BC)
- Tuy chinh bang cach su dung cum tu lam tien to cho moi trang web ban da dang ky (vi du:Amazon thi ta co T1T @ BCAMA)

10. Bao duong pin

Luc moi mua may ban nho phai toi uu hoa su dung pin lan dau tien bang cach sac day 8 gio lien tuc va chay cho den khi het kiet pin. Ban cung lam nhu vay sau vai thang lai mot lan de bao quan pin duoc hoat dong voi dieu kien tot nhat.

Theo VTC

10 cách để yên tâm sử dụng đồ hi-tech

Cuộc sống bận rộn với công việc, học tập, vui chơi giải trí làm cho chúng ta sao nhãng bảo vệ sức khỏe và tạo thói quen xấu sử dụng máy tính. Bài viết này sẽ giúp bạn nhận diện 10 thói xấu thường gặp và cách khắc phục.
Giới thiệu cho bạn bè
  • gplus
  • pinterest

Bình luận

Đăng bình luận

Đánh giá