Bí quyết chọn máy tính bảng

Một máy tính bảng vừa phục vụ cho nhu cầu giải trí lại hỗ trợ đắc lực cho công việc là rất cần thiết.


Nhưng không phải máy tính bảng nào cũng thỏa mãn hai tiêu chí đó. Nếu bạn muốn chọn một máy tính bảng thiên về công việc thì nên cân nhắc những yếu tố sau.

Bí quyết chọn máy tính bảng

Hệ điều hành

Khi mua máy tính bảng điều đầu tiên nghĩ tới là hệ điều hành và hệ sinh thái ứng dụng hỗ trợ sản phẩm này. Hiện cuộc chiến hệ điều hành trên máy tính bảng nổi lên hai nền tảng lớn – iOS (trên iPad) và Android.

Tuy có một số máy tính bảng hoạt động trên Windows 7. Hệ điều hành của Microsoft có thể là lựa chọn tốt cho các máy tính để phục vụ cho công việc nhưng với máy tính bảng lại khác, Windows 7 không được thiết kế tối ưu hóa cho máy tính bảng.

Vì vậy, iOS của Apple hay Android của Google sẽ là sự lựa chọn tốt hơn Windows 7. Một số máy tính bảng như ViewPad 10 của Viewsonic có thể khởi động trên cả hai hệ điều hành Android và Windows 7. Nếu bạn thực sự muốn truy cập tới kho ứng dụng và tất cả các ứng dụng ưa thích, chúng sẽ là giải pháp tốt hơn máy tính bảng chỉ cài Windows 7.

Mặt khác, người dùng nên chọn những sản phẩm có khả năng sẽ được cập nhật các phiên bản mới trong tương lai.

Ứng dụng

Với Windows 7, người dùng có thể cài đặt gần như bất cứ ứng dụng nào dành cho nền tảng này. Đối với iOS và Android, người dùng sẽ bị hạn chế nhiều hơn khi lựa chọn ứng dụng dành cho công việc.

Một số nhà sản xuất máy tính bảng, như Lenovo với máy tính bảng ThinkPad cung cấp VPN và các lựa chọn truy cập từ xa tới máy tính Windows.

iOS có iWork dành cho máy tính bảng iPad hỗ trợ công việc khá tốt với các tài liệu, bảng tính và trình diễn, đồng thời tương thích với cả Microsoft Office.

Docs to Go và Quickoffice là hai bộ ứng dụng văn phòng dành cho iOS và Android; cho phép người dùng tải, thiết lập và lưu các tệp tin Word, Excel và PowerPoint nhưng có những hạn chế. Chẳng hạn, người dùng không thể xử lý các bảng tính phức tạp.

Bàn phím, chuột và bút từ

Nếu soạn thảo nhiều, người dùng sẽ cần một bàn phím thực sự. Sử dụng thiết bị ngoại vi cho máy tính bảng không phải là ý tưởng tồi.

Các máy tính bảng Windows đều có cổng USB và hỗ trợ kết nối Bluetooth. Vì vậy, bạn có thể sử dụng bất cứ bàn phím hay chuột nào trên thị trường để hỗ trợ máy tính bảng. Một số máy tính bảng Android trang bị USB nhưng iPad 2 và nhiều máy tính bảng Android chỉ hỗ trợ kết nối với các thiết bị ngoại vi khác qua Bluetooth.

Tuy nhiên, vẫn có những ngoại lệ, máy tính bảng ThinkPad của Lenovo và Eee Pad Transformer TF101 của Asus và Eee Pad Transformer Prime cung cấp các điều khiển máy tính bảng và chuột qua cổng USB hoặc dock.

Bút số

Hầu hết máy tính bảng như iPad có màn hình cảm ứng điện dung nên có thể nhập liệu bằng ngón tay. Tuy nhiên có những máy tính bảng chỉ hỗ trợ ngón tay hoặc bút từ. Nhưng nếu dùng để vẽ hay viết ghi chú bằng tay, bạn sẽ cần một chiếc bút chuyên dụng tương thích với máy tính bảng.

Kết nối và cổng

Wi-Fi: Tất cả các máy tính bảng đều hỗ trợ kết nối Wi-Fi. Tuy nhiên, không phải thiết bị nào cũng hỗ trợ chuẩn 802.11a, chuẩn này sử dụng băng tần 5GHz thường được áp dụng trong các doanh nghiệp. Băng tần 5GHz cũng được sử dụng trên các bộ định tuyến hai băng tần mới và đem lại kết nối tốt hơn, đơn giản hơn vì có ít thiết bị sử dụng chúng.

iPad 2, Samsung Galaxy Tab 10.1 hỗ trợ chuẩn 802.11a nhưng nhiều máy tính bảng khác không hỗ trợ. Đây là tính năng mà người dùng cần để kết nối tại nơi làm việc.

Băng rộng: Ngày càng có nhiều máy tính bảng hỗ trợ kết nối băng rộng không dây. Mẫu iPad 2 hỗ trợ kết nối băng rộng 3G, Samsung Galaxy Tabs 4G và Motorola Droid XyBoards hỗ trợ mạng 4G. Nếu bạn mua một máy tính bảng hỗ trợ băng rộng di động, thì nên chọn kết nối 4G.

Bluetooth: Nếu người dùng muốn sử dụng thêm bàn phím và chuột cho máy tính, kết nối Bluetooth là cần thiết. Tuy nhiên, nên chọn chuẩn Bluetooth nào? Lời khuyên cho lựa chọn này chính là Bluetooth 2.1.

USB: Có cần cổng USB hay không còn tùy thuộc vào việc bạn có muốn lưu trữ và chuyển tệp tin ra ngoài hay không hoặc để kết nối với các thiết bị ngoại vi như chuột, bàn phím, bộ điều khiển game,… iPad của Apple không có cổng kết nối này.

HDMI: Nếu người dùng muốn sử dụng máy tính bảng để kết nối độ nét cao tới các TV HD thì nên chọn sản phẩm hỗ trợ giao tiếp này.

Camera: Tích hợp camera ở mặt trước là cần thiết nếu người dùng muốn tạo các cuộc gọi video hoặc hội thảo video. Tuy nhiên, iPad đời đầu của Apple và một số Android đời cũ đã không tích hợp camera này. Người dùng nên chọn camera ít nhất là 1,3MP với độ phân giải video 720p dù người dùng cần kết nối nhanh để hỗ trợ độ phân giải cao hơn.

Lưu trữ

Nhiều máy tính bảng thiếu các bộ nhớ ngoài do đó dung lượng sẽ là hạn chế. Các ứng dụng, email, xử lý tài liệu, bảng tính và thuyết trình không yêu cầu nhiều dung lượng. Tuy nhiên, nếu người dùng lưu trữ nhiều video, bạn phải mua máy tính bảng dung lượng lớn (dung lượng tối đa hiện nay là 64GB) hoặc ít nhất cũng mở rộng thêm bằng thẻ nhớ. Nhiều máy tính bảng Android và tất cả các máy tính bảng Windows cho phép bạn chuyển và chia sẻ dữ liệu trực tiếp từ các thiết bị lưu trữ ngoài như USB, hay ổ cứng ngoài,…

Tuy nhiên, iPad hỗ trợ chuyển dữ liệu khối lượng lớn trực tiếp từ PC sử dụng iTunes hoặc từ các dịch vụ lưu trữ trực tuyến như iCloud, Mozy hoặc Dropbox.

Bảo mật

Bảo mật và mã hóa dữ liệu là hai vấn đề quan trọng đối với người dùng doanh nghiệp và đối với nhiều công ty, bảo mật sẽ là yếu tố khiến nhiều máy tính bảng không được người dùng doanh nghiệp lựa chọn.

Windows 7 có ứng dụng Bitlocker và vô số ứng dụng bảo mật của hãng thứ ba. Android 3.0 và các phiên bản mới cung cấp khả năng mã hóa hệ thống và iPad mã hóa mọi thứ được lưu trữ trên đó. Trong khi đó, phiên bản Android 2.x lại không có khả năng mã hóa.

Kết luận

Như vậy, máy tính bảng có thể thỏa mãn một số nhu cầu công việc nhất định của người dùng nhưng tùy theo nhu cầu thực tế đối với công việc mà bạn có thể chọn một máy tính bảng thích hợp. Tuy nhiên, máy tính bảng Android và iPad có lẽ là sự lựa chọn tốt hơn cả.
Theo PCW
Bi quyet chon may tinh bang


Mot may tinh bang vua phuc vu cho nhu cau giai tri lai ho tro dac luc cho cong viec la rat can thiet.


Nhung khong phai may tinh bang nao cung thoa man hai tieu chi do. Neu ban muon chon mot may tinh bang thien ve cong viec thi nen can nhac nhung yeu to sau.

Bi quyet chon may tinh bang

He dieu hanh

Khi mua may tinh bang dieu dau tien nghi toi la he dieu hanh va he sinh thai ung dung ho tro san pham nay. Hien cuoc chien he dieu hanh tren may tinh bang noi len hai nen tang lon – iOS (tren iPad) va Android.

Tuy co mot so may tinh bang hoat dong tren Windows 7. He dieu hanh cua Microsoft co the la lua chon tot cho cac may tinh de phuc vu cho cong viec nhung voi may tinh bang lai khac, Windows 7 khong duoc thiet ke toi uu hoa cho may tinh bang.

Vi vay, iOS cua Apple hay Android cua Google se la su lua chon tot hon Windows 7. Mot so may tinh bang nhu ViewPad 10 cua Viewsonic co the khoi dong tren ca hai he dieu hanh Android va Windows 7. Neu ban thuc su muon truy cap toi kho ung dung va tat ca cac ung dung ua thich, chung se la giai phap tot hon may tinh bang chi cai Windows 7.

Mat khac, nguoi dung nen chon nhung san pham co kha nang se duoc cap nhat cac phien ban moi trong tuong lai.

Ung dung

Voi Windows 7, nguoi dung co the cai dat gan nhu bat cu ung dung nao danh cho nen tang nay. Doi voi iOS va Android, nguoi dung se bi han che nhieu hon khi lua chon ung dung danh cho cong viec.

Mot so nha san xuat may tinh bang, nhu Lenovo voi may tinh bang ThinkPad cung cap VPN va cac lua chon truy cap tu xa toi may tinh Windows.

iOS co iWork danh cho may tinh bang iPad ho tro cong viec kha tot voi cac tai lieu, bang tinh va trinh dien, dong thoi tuong thich voi ca Microsoft Office.

Docs to Go va Quickoffice la hai bo ung dung van phong danh cho iOS va Android; cho phep nguoi dung tai, thiet lap va luu cac tep tin Word, Excel va PowerPoint nhung co nhung han che. Chang han, nguoi dung khong the xu ly cac bang tinh phuc tap.

Ban phim, chuot va but tu

Neu soan thao nhieu, nguoi dung se can mot ban phim thuc su. Su dung thiet bi ngoai vi cho may tinh bang khong phai la y tuong toi.

Cac may tinh bang Windows deu co cong USB va ho tro ket noi Bluetooth. Vi vay, ban co the su dung bat cu ban phim hay chuot nao tren thi truong de ho tro may tinh bang. Mot so may tinh bang Android trang bi USB nhung iPad 2 va nhieu may tinh bang Android chi ho tro ket noi voi cac thiet bi ngoai vi khac qua Bluetooth.

Tuy nhien, van co nhung ngoai le, may tinh bang ThinkPad cua Lenovo va Eee Pad Transformer TF101 cua Asus va Eee Pad Transformer Prime cung cap cac dieu khien may tinh bang va chuot qua cong USB hoac dock.

But so

Hau het may tinh bang nhu iPad co man hinh cam ung dien dung nen co the nhap lieu bang ngon tay. Tuy nhien co nhung may tinh bang chi ho tro ngon tay hoac but tu. Nhung neu dung de ve hay viet ghi chu bang tay, ban se can mot chiec but chuyen dung tuong thich voi may tinh bang.

Ket noi va cong

Wi-Fi: Tat ca cac may tinh bang deu ho tro ket noi Wi-Fi. Tuy nhien, khong phai thiet bi nao cung ho tro chuan 802.11a, chuan nay su dung bang tan 5GHz thuong duoc ap dung trong cac doanh nghiep. Bang tan 5GHz cung duoc su dung tren cac bo dinh tuyen hai bang tan moi va dem lai ket noi tot hon, don gian hon vi co it thiet bi su dung chung.

iPad 2, Samsung Galaxy Tab 10.1 ho tro chuan 802.11a nhung nhieu may tinh bang khac khong ho tro. Day la tinh nang ma nguoi dung can de ket noi tai noi lam viec.

Bang rong: Ngay cang co nhieu may tinh bang ho tro ket noi bang rong khong day. Mau iPad 2 ho tro ket noi bang rong 3G, Samsung Galaxy Tabs 4G va Motorola Droid XyBoards ho tro mang 4G. Neu ban mua mot may tinh bang ho tro bang rong di dong, thi nen chon ket noi 4G.

Bluetooth: Neu nguoi dung muon su dung them ban phim va chuot cho may tinh, ket noi Bluetooth la can thiet. Tuy nhien, nen chon chuan Bluetooth nao? Loi khuyen cho lua chon nay chinh la Bluetooth 2.1.

USB: Co can cong USB hay khong con tuy thuoc vao viec ban co muon luu tru va chuyen tep tin ra ngoai hay khong hoac de ket noi voi cac thiet bi ngoai vi nhu chuot, ban phim, bo dieu khien game,… iPad cua Apple khong co cong ket noi nay.

HDMI: Neu nguoi dung muon su dung may tinh bang de ket noi do net cao toi cac TV HD thi nen chon san pham ho tro giao tiep nay.

Camera: Tich hop camera o mat truoc la can thiet neu nguoi dung muon tao cac cuoc goi video hoac hoi thao video. Tuy nhien, iPad doi dau cua Apple va mot so Android doi cu da khong tich hop camera nay. Nguoi dung nen chon camera it nhat la 1,3MP voi do phan giai video 720p du nguoi dung can ket noi nhanh de ho tro do phan giai cao hon.

Luu tru

Nhieu may tinh bang thieu cac bo nho ngoai do do dung luong se la han che. Cac ung dung, email, xu ly tai lieu, bang tinh va thuyet trinh khong yeu cau nhieu dung luong. Tuy nhien, neu nguoi dung luu tru nhieu video, ban phai mua may tinh bang dung luong lon (dung luong toi da hien nay la 64GB) hoac it nhat cung mo rong them bang the nho. Nhieu may tinh bang Android va tat ca cac may tinh bang Windows cho phep ban chuyen va chia se du lieu truc tiep tu cac thiet bi luu tru ngoai nhu USB, hay o cung ngoai,…

Tuy nhien, iPad ho tro chuyen du lieu khoi luong lon truc tiep tu PC su dung iTunes hoac tu cac dich vu luu tru truc tuyen nhu iCloud, Mozy hoac Dropbox.

Bao mat

Bao mat va ma hoa du lieu la hai van de quan trong doi voi nguoi dung doanh nghiep va doi voi nhieu cong ty, bao mat se la yeu to khien nhieu may tinh bang khong duoc nguoi dung doanh nghiep lua chon.

Windows 7 co ung dung Bitlocker va vo so ung dung bao mat cua hang thu ba. Android 3.0 va cac phien ban moi cung cap kha nang ma hoa he thong va iPad ma hoa moi thu duoc luu tru tren do. Trong khi do, phien ban Android 2.x lai khong co kha nang ma hoa.

Ket luan

Nhu vay, may tinh bang co the thoa man mot so nhu cau cong viec nhat dinh cua nguoi dung nhung tuy theo nhu cau thuc te doi voi cong viec ma ban co the chon mot may tinh bang thich hop. Tuy nhien, may tinh bang Android va iPad co le la su lua chon tot hon ca.
Theo PCW

Bí quyết chọn máy tính bảng

Một máy tính bảng vừa phục vụ cho nhu cầu giải trí lại hỗ trợ đắc lực cho công việc là rất cần thiết.
Giới thiệu cho bạn bè
  • gplus
  • pinterest

Bình luận

Đăng bình luận

Đánh giá