Cách sử dụng nồi áp suất an toàn

Nồi áp suất là loại nồi nấu có nắp đậy thật kín. Khi nấu, do hơi trong nồi tăng cao nhưng không thoát ra ngoài được nên áp suất tăng lên và kéo theo nhiệt độ trong nồi tăng cao


Cách sử dụng nồi áp suất an toàn

- Nồi áp suất điện cấu tạo giống như nồi cơm điện quai gài có nắp đậy thật kín, công suất điện cao hơn nồi cơm thông thường. Nó được điều khiển bằng điện tử định giờ nấu, cách nấu và nhiệt độ nấu; có loại dùng bộ định giờ timer và các bộ định nhiệt độ. Loại nồi áp suất điện này rất tiện, đẹp nhưng giá cả lại khá cao, chưa được thông dụng lắm.

- Tùy theo yêu cầu sử dụng mà bạn có thể chọn loại có dung tích lớn hoặc nhỏ cho phù hợp. Thông thường dùng trong gia đình, ta chọn loại 6 lít hoặc 8 lít. Nắp nồi phải đậy kín không bị cong vênh; roan cao su phải bám sát vào miệng nồi; khi đậy hoặc mở nắp không bị sượng gắt; các van, các xú páp hoạt động tốt không bị nghẹt (nên chọn loại có van an toàn loại ba van, các roan cao su tốt không bị chai giòn). Khi mua nên yêu cầu có roan thay thế và phải có sách hướng dẫn sử dụng vì mỗi loại sẽ có thời gian nấu hơi khác nhau.

- Ngoài các loại nồi áp suất cao cấp của Mỹ, của châu Âu thì các loại còn lại chất lượng thường tương đương nên không nhất thiết phải mua loại đắt tiền, trong các loại nồi thì kiểu nắp đậy của Liên Xô là dễ dùng và thông dụng nhất.

- Khi sử dụng không nên nấu lượng thực phẩm đầy quá; thực phẩm nấu chừng 2/3 nồi là vừa. Khi nấu hầm đặc thì nên lót vỉ phía dưới để tránh thức ăn dính đáy nồi.

- Đậy nắp kỹ, vặn nắp đúng chiều để nắp đóng thật kín, kiểm tra lại các van xem nó có nghẹt không.

- Khi đặt lên bếp nấu bằng ngọn lửa lớn, khi thật sôi ta có thể điều chỉnh lửa trở lại. Tùy theo loại thức ăn ta nấu mà có thời gian nấu khác nhau, thông thường nên theo sự hướng dẫn trong sách. Lưu ý thời gian nấu bắt đầu tính từ lúc hơi thoát ra ở van chứ không phải từ lúc bắc lên bếp. Nên dùng một đồng hồ reo để nhắc nhở thời gian nấu (loại đồng hồ lên dây cót).

- Sau khi nấu xong bắc xuống chờ cho đến khi hơi thoát ra hết mới được mở nắp, cẩn thận tránh bùng hơi nóng gây bỏng. Không được dùng nước lạnh đổ lên nồi để làm nguội. Sau khi sử dụng chùi rửa sạch sẽ, không dùng giấy nhám hay đá mài làm trầy xước nồi. Nhớ chùi rửa kỹ ở roan cao-su và các van không để thức ăn bám vào đó.

theo camnangtieudung
Cach su dung noi ap suat an toan


Noi ap suat la loai noi nau co nap day that kin. Khi nau, do hoi trong noi tang cao nhung khong thoat ra ngoai duoc nen ap suat tang len va keo theo nhiet do trong noi tang cao


Cach su dung noi ap suat an toan

- Noi ap suat dien cau tao giong nhu noi com dien quai gai co nap day that kin, cong suat dien cao hon noi com thong thuong. No duoc dieu khien bang dien tu dinh gio nau, cach nau va nhiet do nau; co loai dung bo dinh gio timer va cac bo dinh nhiet do. Loai noi ap suat dien nay rat tien, dep nhung gia ca lai kha cao, chua duoc thong dung lam.

- Tuy theo yeu cau su dung ma ban co the chon loai co dung tich lon hoac nho cho phu hop. Thong thuong dung trong gia dinh, ta chon loai 6 lit hoac 8 lit. Nap noi phai day kin khong bi cong venh; roan cao su phai bam sat vao mieng noi; khi day hoac mo nap khong bi suong gat; cac van, cac xu pap hoat dong tot khong bi nghet (nen chon loai co van an toan loai ba van, cac roan cao su tot khong bi chai gion). Khi mua nen yeu cau co roan thay the va phai co sach huong dan su dung vi moi loai se co thoi gian nau hoi khac nhau.

- Ngoai cac loai noi ap suat cao cap cua My, cua chau Au thi cac loai con lai chat luong thuong tuong duong nen khong nhat thiet phai mua loai dat tien, trong cac loai noi thi kieu nap day cua Lien Xo la de dung va thong dung nhat.

- Khi su dung khong nen nau luong thuc pham day qua; thuc pham nau chung 2/3 noi la vua. Khi nau ham dac thi nen lot vi phia duoi de tranh thuc an dinh day noi.

- Day nap ky, van nap dung chieu de nap dong that kin, kiem tra lai cac van xem no co nghet khong.

- Khi dat len bep nau bang ngon lua lon, khi that soi ta co the dieu chinh lua tro lai. Tuy theo loai thuc an ta nau ma co thoi gian nau khac nhau, thong thuong nen theo su huong dan trong sach. Luu y thoi gian nau bat dau tinh tu luc hoi thoat ra o van chu khong phai tu luc bac len bep. Nen dung mot dong ho reo de nhac nho thoi gian nau (loai dong ho len day cot).

- Sau khi nau xong bac xuong cho cho den khi hoi thoat ra het moi duoc mo nap, can than tranh bung hoi nong gay bong. Khong duoc dung nuoc lanh do len noi de lam nguoi. Sau khi su dung chui rua sach se, khong dung giay nham hay da mai lam tray xuoc noi. Nho chui rua ky o roan cao-su va cac van khong de thuc an bam vao do.

theo camnangtieudung

Cách sử dụng nồi áp suất an toàn

Nồi áp suất là loại nồi nấu có nắp đậy thật kín. Khi nấu, do hơi trong nồi tăng cao nhưng không thoát ra ngoài được nên áp suất tăng lên và kéo theo nhiệt độ trong nồi tăng cao
Giới thiệu cho bạn bè
  • gplus
  • pinterest

Bình luận

Đăng bình luận

Đánh giá