Cách hiện các file ẩn do virus

Nhiều folder trong máy của bạn bỗng nhiên biến mất trong khi dung lượng của dữ liệu vẫn còn trong ổ, các folder của bạn đã bị virus làm ẩn.


Bạn Hứa Mạnh Hải (Tuyên Quang) hỏi: các folder trong USB của tôi tự nhiên bị ẩn hết không mở lại được. Tôi kiểm tra dung lượng của USB thì thấy rõ ràng là dữ liệu vẫn còn. Tôi đã dùng phần mềm quét virus thì vẫn thấy có quét các folder bị ẩn kia, nhưng không diệt được virus nào cả. Tôi không biết làm cách nào để hiện lại các folder đã bị ẩn đó nữa, mong chương trình hướng dẫn cách khắc phục, xin cảm ơn chương trình.

Trả lời

Nguyên nhân của hiện tượng bạn mô tả là do máy tính của bạn đã bị nhiễm một biến thể virus mới mà phiên bản hiện tại của phần mềm diệt virus bạn đang sử dụng chưa phát hiện được. Sau khi lây nhiễm, virus có thể tự che giấu bằng cách đặt thuộc tính ẩn cho folder, file chứa virus. Bằng cách này virus có thể tự che dấu, tránh bị người sử dụng dùng các chương trình như Explorer để phát hiện, loại bỏ virus. Và như vậy, virus có thể tiếp tục âm thầm phá hoại và lây nhiễm.

Để diệt virus trên máy, bạn hãy cập nhật phiên bản mới nhất của phần mềm diệt virus bạn đang sử dụng và quét toàn bộ máy. Nếu sau khi quét mà hiện tượng vẫn còn, bạn hãy liên hệ với nhà sản xuất phần mềm diệt virus đó để thông báo sự cố và đề nghị hỗ trợ.

Cách hiện các file ẩn do virus

Ngoài ra, bạn có thể thực hiện theo cách sau đây để xử lý virus và làm hiện file ẩn:

1. Xử lý virus:

Bạn có thể cài đặt và đăng ký sử dụng Bkav Home Plus, phiên bản miễn phí của phần mềm diệt virus Bkav theo hướng dẫn tại đây và thực hiện quét toàn bộ các ổ đĩa cứng và ổ USB.

Lưu ý: để tránh xảy ra xung đột giữa các phần mềm diệt virus, gây ra việc nhận diện nhầm virus hoặc làm cho hệ thống hoạt động không ổn định trước khi cài đặt Bkav Home Plus bạn nên gỡ bỏ các phần mềm diệt virus đã được cài đặt trên máy.

2. Làm hiện file ẩn:

a. Tải công cụ FixAttrb của Bkav tại đây.

b. Chạy công cụ FixAttrb.exe vừa tải về.

c. Trên giao diện của chương trình bạn bấm Chọn ổ đĩa, chọn ổ đĩa (hoặc thư mục) cần khôi phục lại thuộc tính ban đầu (hiển thị các file đã bị virus làm ẩn) và bấm OK.

Nếu sau khi thực hiện theo các bước trên mà hiện tượng vẫn còn, có thể máy tính của bạn đã nhiễm một biến thể virus mới mà Bkav chưa có mẫu nhận diện. Bạn có thể liên hệ với Trung tâm Chăm sóc khách hàng Bkav Home Plus theo số điện thoại 1900 58 58 50 hoặc email [email protected] để được hỗ trợ kịp thời (hỗ trợ miễn phí).

BkavCach hien cac file an do virus


Nhieu folder trong may cua ban bong nhien bien mat trong khi dung luong cua du lieu van con trong o, cac folder cua ban da bi virus lam an.


Ban Hua Manh Hai (Tuyen Quang) hoi: cac folder trong USB cua toi tu nhien bi an het khong mo lai duoc. Toi kiem tra dung luong cua USB thi thay ro rang la du lieu van con. Toi da dung phan mem quet virus thi van thay co quet cac folder bi an kia, nhung khong diet duoc virus nao ca. Toi khong biet lam cach nao de hien lai cac folder da bi an do nua, mong chuong trinh huong dan cach khac phuc, xin cam on chuong trinh.

Tra loi

Nguyen nhan cua hien tuong ban mo ta la do may tinh cua ban da bi nhiem mot bien the virus moi ma phien ban hien tai cua phan mem diet virus ban dang su dung chua phat hien duoc. Sau khi lay nhiem, virus co the tu che giau bang cach dat thuoc tinh an cho folder, file chua virus. Bang cach nay virus co the tu che dau, tranh bi nguoi su dung dung cac chuong trinh nhu Explorer de phat hien, loai bo virus. Va nhu vay, virus co the tiep tuc am tham pha hoai va lay nhiem.

De diet virus tren may, ban hay cap nhat phien ban moi nhat cua phan mem diet virus ban dang su dung va quet toan bo may. Neu sau khi quet ma hien tuong van con, ban hay lien he voi nha san xuat phan mem diet virus do de thong bao su co va de nghi ho tro.

Cach hien cac file an do virus

Ngoai ra, ban co the thuc hien theo cach sau day de xu ly virus va lam hien file an:

1. Xu ly virus:

Ban co the cai dat va dang ky su dung Bkav Home Plus, phien ban mien phi cua phan mem diet virus Bkav theo huong dan tai day va thuc hien quet toan bo cac o dia cung va o USB.

Luu y: de tranh xay ra xung dot giua cac phan mem diet virus, gay ra viec nhan dien nham virus hoac lam cho he thong hoat dong khong on dinh truoc khi cai dat Bkav Home Plus ban nen go bo cac phan mem diet virus da duoc cai dat tren may.

2. Lam hien file an:

a. Tai cong cu FixAttrb cua Bkav tai day.

b. Chay cong cu FixAttrb.exe vua tai ve.

c. Tren giao dien cua chuong trinh ban bam Chon o dia, chon o dia (hoac thu muc) can khoi phuc lai thuoc tinh ban dau (hien thi cac file da bi virus lam an) va bam OK.

Neu sau khi thuc hien theo cac buoc tren ma hien tuong van con, co the may tinh cua ban da nhiem mot bien the virus moi ma Bkav chua co mau nhan dien. Ban co the lien he voi Trung tam Cham soc khach hang Bkav Home Plus theo so dien thoai 1900 58 58 50 hoac email [email protected] de duoc ho tro kip thoi (ho tro mien phi).

Bkav

Cách hiện các file ẩn do virus

Nhiều folder trong máy của bạn bỗng nhiên biến mất trong khi dung lượng của dữ liệu vẫn còn trong ổ, các folder của bạn đã bị virus làm ẩn.
Giới thiệu cho bạn bè
  • gplus
  • pinterest

Bình luận

Đăng bình luận

Đánh giá