7 cách giúp tăng độ bền cho laptop

Ai cũng muốn chiếc laptop yêu quý của mình luôn hoạt động trơn tru với hiệu suất làm việc tốt nhất. Tuy nhiên để tăng cường sức mạnh cho cỗ máy điện tử ấy, bạn đọc nên tham khảo một số kinh nghiệm sau đây.


Hạn chế sử dụng laptop trên giường

Rất nhiều người sử dụng có thói quen dùng laptop trên giường hoặc trên ghế ngồi. Tuy nhiên cách sử dụng này sẽ gây hại đến máy tính của bạn vì khi đặt laptop trên vật liệu mềm, các lỗ thông gió ở phía dưới sẽ bị bịt lại, dẫn đến việc máy tính xách tay sẽ không thể hút trong không khí vào để làm mát.

Do đó hãy cố gắng để laptop trên một bề mặt cứng như mặt bàn và luôn giữ một khoảng cách nhất định so với mặt bàn để không khí có thể luồn dưới laptop. Nếu bạn bất đắc dĩ phải sử dụng máy tính xách tay ở trên giường, bạn nên đặt nó lên trên một vật có bề mặt cứng.

Không ăn uống gần laptop

Lưu ý thứ hai là bạn không nên để ăn, nước uống gần máy tính xách tay. Vì chỉ cần một sơ xuất nhỏ, chất lỏng có thể dễ dàng tràn vào laptop và sẽ làm cháy các linh kiện điện tử bên trong nó. Vì thế tốt nhất là bạn không được uống và ăn gần laptop.

Cẩn thận khi cắm dây nguồn

Đây có lẽ là điều mà ít người sử dụng máy tính nghĩ tới. Nếu bạn cắm dây nguồn quá mạnh, các mối hàn nối ổ cắm với bo mạch chủ sẽ bị gẫy. Các điểm tiếp xúc sẽ nhanh bị quá nóng. Trong một số trường hợp nó có thể gây cháy ở các bo mạch chủ.

Vì vậy, khi chuẩn bị sạc máy tính bạn nên cố gắng cắm dây nguồn vào ổ điện một cách nhẹ nhàng. Nếu phích cắm bị lỏng, bạn cần mang nó đến một nơi sửa chữa càng sớm càng tốt. Phích cắm càng bị lỏng bao nhiêu thì nguy cơ hỏng bộ sạc và bo mạch chủ càng lớn bấy nhiêu.

Trang bị thêm thiết bị làm mát bên ngoài

Một điều đơn giản mà ai cũng biết là nhiệt độ laptop càng thấp thì thời gian sử dụng càng lâu, bởikhi bị nóng thì ngoài việc giảm tốc độ xử lý các thao tác của người sử dụng, khả năng hư hỏng của thiết bị cũng ngày càng tăng.

Do đó để giữ cho laptop ở nhiệt độ ổn định và tăng độ bền cho thiết bị này bạn nên bổ sung thêm một bộ làm mát bên ngoài.

Làm sạch máy tính đúng cách

Đối với màn hình máy tính, sau một thời gian sử dụng bạn sẽ thấy một số lượng bụi không nhỏ bám bộ phận này. Tuy nhiên bạn không nên dùng những chất tẩy rửa hóa học để lau chùi.

Các chất hóa học trong các dung dịch làm sạch có thể phá hủy lớp bảo vệ mỏng trên màn hình và dần dần sẽ làm hỏng màn hình. Thay vào đó, bạn hãy dùng 2 miếng giấy lụa mỏng, một miếng thấm nước, còn miếng kia để khô.

Lau màn hình với giấy ướt trước rồi sau đó lau lại bằng giấy khô, làm sạch hoàn toàn và lau sạch đến khi không còn vệt nước nào. Hoặc tốt hơn nữa, bạn hãy sử dụng bộ làm sạch LCD chuyên dụng để giữ cho màn hình luôn sáng, mới và không bị xước.

Đối với hệ thống làm mát của máy tính xách tay, bạn hãy dùng một bình nén khí để thổi bụi cho các cánh quạt và bộ tản nhiệt mỗi tháng một lần. Tản nhiệt của laptop rất dễ bám bụi, do đó bạn hãy mở vỏ của nó ra và lau hết bụi, bẩn, và lấy ra bất cứ mảnh vụn nào bị mắc ở trong đó.

Lưu ý đến pin laptop

Nhiều người dùng văn phòng thường quá bận với công việc nên luôn để cắm sạc máy tính liên tục để tránh tình trạng hết pin của máy. Tuy nhiên thao tác này cũng sẽ rút ngắn tuổi thọ pin và khiến nó bị “chai” nhanh chóng.

Hiện hầu hết các nhà sản xuất laptop đều khuyên người sử dụng nên xả hết pin ít nhất mỗi tháng một lần. Hãy dùng pin đến khi máy tính tự động tắt. Sau đó bạn tiếp tục sạc cho đến khi pin đầy, rút sạc ra và bắt đầu sử dụng.

Một số thao tác cần làm với hệ thống của bạn

Với hệ điều hành Windows, bạn nên update những bản cập nhật mới và những bản vá những lỗi về bảo mật của hệ thống. Trong Windows 7, bạn chỉ cần nhấp vào Start menu, chọn mục Control Panel và tìm đến lệnh Windows Update. Bạn tiếp tục click vào kết quả đầu tiên của cửa sổ để Windows tự động cập nhật các cài đặt mới.

Mỗi máy tính cá nhân có kết nối internet thường rất dễ bị nhiễm cả triệu virus, mã độc và phần mềm gián điệp. Các phần mềm này sản xuất thực sự là những mối nguy hại đối với hệ điều hành của bạn. Ngoài việc làm chậm máy tính, tình trạng máy “treo” xuất hiện thường xuyên, một tác hại khác là virus sẽ khiến các tài liệu của bạn bỗng dưng “biến mất”.

Do đó để bảo vệ cho chiếc laptop yêu quý của mình bạn nên tự trang bị cho mình một phần mềm diệt virus “xịn” loại có trả phí hoặc miễn phí.

Theo huffingtonpost.com
7 cach giup tang do ben cho laptop


Ai cung muon chiec laptop yeu quy cua minh luon hoat dong tron tru voi hieu suat lam viec tot nhat. Tuy nhien de tang cuong suc manh cho co may dien tu ay, ban doc nen tham khao mot so kinh nghiem sau day.


Han che su dung laptop tren giuong

Rat nhieu nguoi su dung co thoi quen dung laptop tren giuong hoac tren ghe ngoi. Tuy nhien cach su dung nay se gay hai den may tinh cua ban vi khi dat laptop tren vat lieu mem, cac lo thong gio o phia duoi se bi bit lai, dan den viec may tinh xach tay se khong the hut trong khong khi vao de lam mat.

Do do hay co gang de laptop tren mot be mat cung nhu mat ban va luon giu mot khoang cach nhat dinh so voi mat ban de khong khi co the luon duoi laptop. Neu ban bat dac di phai su dung may tinh xach tay o tren giuong, ban nen dat no len tren mot vat co be mat cung.

Khong an uong gan laptop

Luu y thu hai la ban khong nen de an, nuoc uong gan may tinh xach tay. Vi chi can mot so xuat nho, chat long co the de dang tran vao laptop va se lam chay cac linh kien dien tu ben trong no. Vi the tot nhat la ban khong duoc uong va an gan laptop.

Can than khi cam day nguon

Day co le la dieu ma it nguoi su dung may tinh nghi toi. Neu ban cam day nguon qua manh, cac moi han noi o cam voi bo mach chu se bi gay. Cac diem tiep xuc se nhanh bi qua nong. Trong mot so truong hop no co the gay chay o cac bo mach chu.

Vi vay, khi chuan bi sac may tinh ban nen co gang cam day nguon vao o dien mot cach nhe nhang. Neu phich cam bi long, ban can mang no den mot noi sua chua cang som cang tot. Phich cam cang bi long bao nhieu thi nguy co hong bo sac va bo mach chu cang lon bay nhieu.

Trang bi them thiet bi lam mat ben ngoai

Mot dieu don gian ma ai cung biet la nhiet do laptop cang thap thi thoi gian su dung cang lau, boikhi bi nong thi ngoai viec giam toc do xu ly cac thao tac cua nguoi su dung, kha nang hu hong cua thiet bi cung ngay cang tang.

Do do de giu cho laptop o nhiet do on dinh va tang do ben cho thiet bi nay ban nen bo sung them mot bo lam mat ben ngoai.

Lam sach may tinh dung cach

Doi voi man hinh may tinh, sau mot thoi gian su dung ban se thay mot so luong bui khong nho bam bo phan nay. Tuy nhien ban khong nen dung nhung chat tay rua hoa hoc de lau chui.

Cac chat hoa hoc trong cac dung dich lam sach co the pha huy lop bao ve mong tren man hinh va dan dan se lam hong man hinh. Thay vao do, ban hay dung 2 mieng giay lua mong, mot mieng tham nuoc, con mieng kia de kho.

Lau man hinh voi giay uot truoc roi sau do lau lai bang giay kho, lam sach hoan toan va lau sach den khi khong con vet nuoc nao. Hoac tot hon nua, ban hay su dung bo lam sach LCD chuyen dung de giu cho man hinh luon sang, moi va khong bi xuoc.

Doi voi he thong lam mat cua may tinh xach tay, ban hay dung mot binh nen khi de thoi bui cho cac canh quat va bo tan nhiet moi thang mot lan. Tan nhiet cua laptop rat de bam bui, do do ban hay mo vo cua no ra va lau het bui, ban, va lay ra bat cu manh vun nao bi mac o trong do.

Luu y den pin laptop

Nhieu nguoi dung van phong thuong qua ban voi cong viec nen luon de cam sac may tinh lien tuc de tranh tinh trang het pin cua may. Tuy nhien thao tac nay cung se rut ngan tuoi tho pin va khien no bi “chai” nhanh chong.

Hien hau het cac nha san xuat laptop deu khuyen nguoi su dung nen xa het pin it nhat moi thang mot lan. Hay dung pin den khi may tinh tu dong tat. Sau do ban tiep tuc sac cho den khi pin day, rut sac ra va bat dau su dung.

Mot so thao tac can lam voi he thong cua ban

Voi he dieu hanh Windows, ban nen update nhung ban cap nhat moi va nhung ban va nhung loi ve bao mat cua he thong. Trong Windows 7, ban chi can nhap vao Start menu, chon muc Control Panel va tim den lenh Windows Update. Ban tiep tuc click vao ket qua dau tien cua cua so de Windows tu dong cap nhat cac cai dat moi.

Moi may tinh ca nhan co ket noi internet thuong rat de bi nhiem ca trieu virus, ma doc va phan mem gian diep. Cac phan mem nay san xuat thuc su la nhung moi nguy hai doi voi he dieu hanh cua ban. Ngoai viec lam cham may tinh, tinh trang may “treo” xuat hien thuong xuyen, mot tac hai khac la virus se khien cac tai lieu cua ban bong dung “bien mat”.

Do do de bao ve cho chiec laptop yeu quy cua minh ban nen tu trang bi cho minh mot phan mem diet virus “xin” loai co tra phi hoac mien phi.

Theo huffingtonpost.com

7 cách giúp tăng độ bền cho laptop

Ai cũng muốn chiếc laptop yêu quý của mình luôn hoạt động trơn tru với hiệu suất làm việc tốt nhất. Tuy nhiên để tăng cường sức mạnh cho cỗ máy điện tử ấy, bạn đọc nên tham khảo một số kinh nghiệm sau đây.
Giới thiệu cho bạn bè
  • gplus
  • pinterest

Bình luận

Đăng bình luận

Đánh giá