‘Mẹo’ bán xe

Nghiên cứu tâm lý khách hàng cho thấy một chiếc xe niêm yết giá 12.995 USD sẽ dễ bán hơn mức 13.000 USD, dù chênh lệch không nhiều.


Không giống với khách mua xe mới, người tìm đến xe cũ thường quan tâm nhiều hơn tới chất lượng, độ bền. Những mẫu xe “nồi đồng cối đá” luôn dễ bán. Tại những thị trường lớn, giá xe sedan không có nhiều biến động, vì nó là những mẫu phục vụ nhu cầu đi lại tối thiểu. Xe tải chuyên chở cũng có mức giá ổn định, tuy nhiên nhiều người thường hay đánh giá thấp giá trị của chúng. Những mẫu xe sưu tập rất khó bán, khó định giá, nhưng chúng thường mang lại những điều ngạc nhiên nếu gặp người đam mê.

Định giá xe

Bất cứ người mua nào cũng muốn bán xe giá cao, nhưng nếu đó là giá “trên trời” thì cũng chẳng ai mua. Vì thế, công việc đầu tiên cần làm định ra mức giá hợp lý cho chiếc xe. Bên cạnh chất lượng thực, mức độ xu hướng thị trường, chính sách thuế, giá nhiên liệu… cũng đều tác động tới giá bán xe ở từng thời điểm cụ thể. Biện pháp được nhiều người hay dùng là so sánh chất lượng còn lại của xe cũ với loại xe mới tương đương trên thị trường để rồi đưa ra mức giá phù hợp.

‘Mẹo’ bán xe

Đặt giá bán có đuôi "995" mang lại hiệu quả tốt hơn. Ảnh: ironplanetmotors.

Một cách khác, bạn nên trao đổi thêm với người thực sự có kinh nghiệm trong việc mua bán xe cũ, tìm mẩu tin quảng cáo xem “xã hội” bán xe kiểu gì. Cũng có một vài trường hợp ngoại lệ theo trực giác.

Nếu muốn bán xe giá 12.000 USD, hãy đề nghị mức 12.500 USD. May mắn bán được xe với giá 12.500 USD thì quả là điều tuyệt vời, nhưng nếu phải bán ở mức giá thấp hơn cũng không phải khủng khiếp.

Các đại lý thường đặt mức giá có đuôi 995, ví dụ 12.995 USD cũng chẳng khác nhiều so với 13.000 USD. Nhưng rất nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng, một sản phẩm sẽ không được bán với giá 20.000 USD, nhưng xe rời khỏi kệ để hàng nếu là 19.995 USD. Các cửa hàng tư nhân làm theo cách đơn giản hơn bằng cách quy tròn về mức 12.750 USD hoặc 12.500 USD.

Trang điểm cho xe hấp dẫn nhất

Khi xem xe, người mua thường ghi nhớ hình ảnh trong một vài giây đầu tiên. Khách hàng có ấn tượng tốt mang lại lợi thế cho người bán khi thương thảo về giá. Rửa sạch, hút bụi ở các ngóc ngách, lau kính ở cả trong lẫn ngoài. Đừng để người mua nhìn thấy bụi bẩn, tàn thuốc ở trên bảng táp-lô. Vết xước ở những vị trí dễ thấy nên được làm mờ đi hoặc sơn lại.

Tìm cách cải thiện tiếng máy nổ, độ rung ồn của các cụm thiết bị khi xe chạy. Đôi khi việc này chỉ đơn giản là xiết chặt ốc, thay đệm cao su. Nếu có thể nên tìm cách tự sửa để tránh lãng phí.

Nếu xe đã đến lúc bảo dưỡng định kỳ hãy làm điều đó trước khi rao bán. Chiếc xe sẽ chạy mượt mà hơn trong lúc người mua kiểm tra. Tham khảo ý kiến thợ sửa chữa, để có những điều chỉnh hiệu quả. Chuẩn bị giấy tờ, điều này có thể giúp bạn lấy trọn niềm tin của người mua, khiến họ tin tưởng tuyệt đối.

Đăng tin bán xe

Bên cạnh việc nhờ đại lý môi giới, hay người quen giới thiệu, thì quảng cáo trên các trang rao vặt hoặc diễn đàn cũng giúp bạn chóng tìm được người mua. Ngoài thông tin về xe: chủng loại, đời, màu sơn, quãng đường xe đã chạy… bạn cũng cần để lại thông tin liên lạc. Điện thoại luôn là phương pháp thuận tiện nhất, nhưng sẽ phải đối mặt với kiểu “bỏ bom” của khách. Nickname hay địa chỉ email thường được nhiều người lựa chọn trong tình huống này.

Lựa chọn khách hàng tiềm năng

Từ những thông tin ban đầu, và phản ứng của người mua, cần chọn ra những khách hàng thực sự tiềm năng. Đừng quá hy vọng vào những người có thái độ tự cao, huênh hoang, có biểu hiện mờ ám. Với những ai có nhu cầu thực sự, việc mua bán sẽ đơn giản hơn rất nhiều.

Một số người cảm thấy không yên tâm khi có người mua tìm đến nhà. Tốt nhất nên sắp xếp một cuộc gặp ở ngoài quán cà phê, trong bãi đậu xe…. Nhưng cuối cùng người mua vẫn biết địa chỉ của bạn khi họ cầm trên tay bản hợp đồng.

Gạt bỏ hoài nghi

Hãy nhớ rằng, khi bán xe người mua có quyền đánh giá. Rất nhiều sự ngờ vực, bất an xuất hiện. Nhiệm vụ của bạn là trả lời những thắc mắc: “Liệu đây có phải là người chủ xe thực sự hay chỉ là cò? Xe đã gặp sự cố lớn chưa? Lý do họ muốn bán xe thực sự là gì?…” Bạn nên tham khảo thêm câu trả lời trong các phiếu sửa chữa.

Nghi ngờ thường khiến người mua đề nghị bạn cho lái thử xe. Hãy kiểm tra bằng lái của họ trước khi để họ ngồi sau vô-lăng. Trong quá trình chạy có thể bạn sẽ phải trả lời một số câu hỏi về lịch sử, đặc tính vận hành. Đôi khi bạn đóng vai là người hướng dẫn những thao tác ít phổ biến. Nếu bạn thấy không thoải mái hoặc nghĩ rằng họ có thể có gian lận, hãy từ chối những yêu cầu đó.

Không ít trường hợp người mua mang theo thợ sửa chữa để “soi”. Bạn nên vui mừng vì điều đó chứng tỏ họp thực sự muốn mua.

Đàm phán giá

Nếu người mua ưng ý sau buổi kiểm tra xe, bạn có thể kỳ vọng việc buôn bán sẽ diễn ra suôn sẻ. Nhưng hầu hết mọi người thấy không an toàn khi thương lượng giá.

“Tôi thích xe này, nhưng…”. Đây là cách thương lượng giá mềm mỏng, thậm chí họ không nêu cụ thể giá quá cao. Khách hàng im lặng trong sự không thoải mái là lúc nên xem xét đến một số phản ứng thích hợp. Nếu bạn đang muốn tống khứ chiếc xe cũ đi, hãy hãy hỏi người mua có thể trả bao nhiêu.

Khách mua cũng có thể đưa ra câu hỏi thăm dò để tìm ra mức giảm tối đa “giá bao nhiêu thì tốt nhất cho bạn?” Nếu biết được họ đang áp dụng “bài này” tốt nhất bạn đừng quá háo hức giảm giá ngay.

“Bạn có đồng ý với mức giá …?” Đây chính là biểu hiện cho thấy người mua đang suy nghĩ về mức giá thực của chiếc xe.

“Giá chốt là…” người mua đưa ra mức giá giới hạn, không thể tăng thêm nữa. Đây có thể chỉ là một mánh khóe mặc cả. Cách duy nhất để bạn chắc chắn về điều này là quyết định dứt khoát, giữ lại hoặc bán nó ngay. Nếu chiếc xe thực sự tốt, khách hàng có thể sẽ quay lại và sẵn sàng trả mức giá mà bạn đưa ra.

Trên đây chỉ là một vài tình huống cụ thể. Quá trình thương lượng thực tế diễn có thể diễn ra phức tạp hơn. Vì thế, không nên quyết định bán xe cho vị khách hàng đầu tiên nếu họ trả giá thấp hơn mức bạn đưa ra.

Sau đó, bạn hãy mang những thắc mắc trong cuộc thỏa thuận giá đầu tiên đến trao đổi với người có kinh nghiệm, dân kinh doanh xe cũ để rút ra những bài học kinh nghiệm cho lần thương lượng sau.

Không nên thỏa thuận giá qua email, bởi nếu bạn giảm giá lúc đó, người mua sẽ yêu cầu một mức giá thấp hơn khi đến kiểm tra xe. Thay vào đó hãy yêu cầu họ đến xem trước khi đưa trả giá.

theo Vnexpress
‘Meo’ ban xe


Nghien cuu tam ly khach hang cho thay mot chiec xe niem yet gia 12.995 USD se de ban hon muc 13.000 USD, du chenh lech khong nhieu.


Khong giong voi khach mua xe moi, nguoi tim den xe cu thuong quan tam nhieu hon toi chat luong, do ben. Nhung mau xe “noi dong coi da” luon de ban. Tai nhung thi truong lon, gia xe sedan khong co nhieu bien dong, vi no la nhung mau phuc vu nhu cau di lai toi thieu. Xe tai chuyen cho cung co muc gia on dinh, tuy nhien nhieu nguoi thuong hay danh gia thap gia tri cua chung. Nhung mau xe suu tap rat kho ban, kho dinh gia, nhung chung thuong mang lai nhung dieu ngac nhien neu gap nguoi dam me.

Dinh gia xe

Bat cu nguoi mua nao cung muon ban xe gia cao, nhung neu do la gia “tren troi” thi cung chang ai mua. Vi the, cong viec dau tien can lam dinh ra muc gia hop ly cho chiec xe. Ben canh chat luong thuc, muc do xu huong thi truong, chinh sach thue, gia nhien lieu… cung deu tac dong toi gia ban xe o tung thoi diem cu the. Bien phap duoc nhieu nguoi hay dung la so sanh chat luong con lai cua xe cu voi loai xe moi tuong duong tren thi truong de roi dua ra muc gia phu hop.

‘Meo’ ban xe

Dat gia ban co duoi "995" mang lai hieu qua tot hon. Anh: ironplanetmotors.

Mot cach khac, ban nen trao doi them voi nguoi thuc su co kinh nghiem trong viec mua ban xe cu, tim mau tin quang cao xem “xa hoi” ban xe kieu gi. Cung co mot vai truong hop ngoai le theo truc giac.

Neu muon ban xe gia 12.000 USD, hay de nghi muc 12.500 USD. May man ban duoc xe voi gia 12.500 USD thi qua la dieu tuyet voi, nhung neu phai ban o muc gia thap hon cung khong phai khung khiep.

Cac dai ly thuong dat muc gia co duoi 995, vi du 12.995 USD cung chang khac nhieu so voi 13.000 USD. Nhung rat nhieu nghien cuu da chi ra rang, mot san pham se khong duoc ban voi gia 20.000 USD, nhung xe roi khoi ke de hang neu la 19.995 USD. Cac cua hang tu nhan lam theo cach don gian hon bang cach quy tron ve muc 12.750 USD hoac 12.500 USD.

Trang diem cho xe hap dan nhat

Khi xem xe, nguoi mua thuong ghi nho hinh anh trong mot vai giay dau tien. Khach hang co an tuong tot mang lai loi the cho nguoi ban khi thuong thao ve gia. Rua sach, hut bui o cac ngoc ngach, lau kinh o ca trong lan ngoai. Dung de nguoi mua nhin thay bui ban, tan thuoc o tren bang tap-lo. Vet xuoc o nhung vi tri de thay nen duoc lam mo di hoac son lai.

Tim cach cai thien tieng may no, do rung on cua cac cum thiet bi khi xe chay. Doi khi viec nay chi don gian la xiet chat oc, thay dem cao su. Neu co the nen tim cach tu sua de tranh lang phi.

Neu xe da den luc bao duong dinh ky hay lam dieu do truoc khi rao ban. Chiec xe se chay muot ma hon trong luc nguoi mua kiem tra. Tham khao y kien tho sua chua, de co nhung dieu chinh hieu qua. Chuan bi giay to, dieu nay co the giup ban lay tron niem tin cua nguoi mua, khien ho tin tuong tuyet doi.

Dang tin ban xe

Ben canh viec nho dai ly moi gioi, hay nguoi quen gioi thieu, thi quang cao tren cac trang rao vat hoac dien dan cung giup ban chong tim duoc nguoi mua. Ngoai thong tin ve xe: chung loai, doi, mau son, quang duong xe da chay… ban cung can de lai thong tin lien lac. Dien thoai luon la phuong phap thuan tien nhat, nhung se phai doi mat voi kieu “bo bom” cua khach. Nickname hay dia chi email thuong duoc nhieu nguoi lua chon trong tinh huong nay.

Lua chon khach hang tiem nang

Tu nhung thong tin ban dau, va phan ung cua nguoi mua, can chon ra nhung khach hang thuc su tiem nang. Dung qua hy vong vao nhung nguoi co thai do tu cao, huenh hoang, co bieu hien mo am. Voi nhung ai co nhu cau thuc su, viec mua ban se don gian hon rat nhieu.

Mot so nguoi cam thay khong yen tam khi co nguoi mua tim den nha. Tot nhat nen sap xep mot cuoc gap o ngoai quan ca phe, trong bai dau xe…. Nhung cuoi cung nguoi mua van biet dia chi cua ban khi ho cam tren tay ban hop dong.

Gat bo hoai nghi

Hay nho rang, khi ban xe nguoi mua co quyen danh gia. Rat nhieu su ngo vuc, bat an xuat hien. Nhiem vu cua ban la tra loi nhung thac mac: “Lieu day co phai la nguoi chu xe thuc su hay chi la co? Xe da gap su co lon chua? Ly do ho muon ban xe thuc su la gi?…” Ban nen tham khao them cau tra loi trong cac phieu sua chua.

Nghi ngo thuong khien nguoi mua de nghi ban cho lai thu xe. Hay kiem tra bang lai cua ho truoc khi de ho ngoi sau vo-lang. Trong qua trinh chay co the ban se phai tra loi mot so cau hoi ve lich su, dac tinh van hanh. Doi khi ban dong vai la nguoi huong dan nhung thao tac it pho bien. Neu ban thay khong thoai mai hoac nghi rang ho co the co gian lan, hay tu choi nhung yeu cau do.

Khong it truong hop nguoi mua mang theo tho sua chua de “soi”. Ban nen vui mung vi dieu do chung to hop thuc su muon mua.

Dam phan gia

Neu nguoi mua ung y sau buoi kiem tra xe, ban co the ky vong viec buon ban se dien ra suon se. Nhung hau het moi nguoi thay khong an toan khi thuong luong gia.

“Toi thich xe nay, nhung…”. Day la cach thuong luong gia mem mong, tham chi ho khong neu cu the gia qua cao. Khach hang im lang trong su khong thoai mai la luc nen xem xet den mot so phan ung thich hop. Neu ban dang muon tong khu chiec xe cu di, hay hay hoi nguoi mua co the tra bao nhieu.

Khach mua cung co the dua ra cau hoi tham do de tim ra muc giam toi da “gia bao nhieu thi tot nhat cho ban?” Neu biet duoc ho dang ap dung “bai nay” tot nhat ban dung qua hao huc giam gia ngay.

“Ban co dong y voi muc gia …?” Day chinh la bieu hien cho thay nguoi mua dang suy nghi ve muc gia thuc cua chiec xe.

“Gia chot la…” nguoi mua dua ra muc gia gioi han, khong the tang them nua. Day co the chi la mot manh khoe mac ca. Cach duy nhat de ban chac chan ve dieu nay la quyet dinh dut khoat, giu lai hoac ban no ngay. Neu chiec xe thuc su tot, khach hang co the se quay lai va san sang tra muc gia ma ban dua ra.

Tren day chi la mot vai tinh huong cu the. Qua trinh thuong luong thuc te dien co the dien ra phuc tap hon. Vi the, khong nen quyet dinh ban xe cho vi khach hang dau tien neu ho tra gia thap hon muc ban dua ra.

Sau do, ban hay mang nhung thac mac trong cuoc thoa thuan gia dau tien den trao doi voi nguoi co kinh nghiem, dan kinh doanh xe cu de rut ra nhung bai hoc kinh nghiem cho lan thuong luong sau.

Khong nen thoa thuan gia qua email, boi neu ban giam gia luc do, nguoi mua se yeu cau mot muc gia thap hon khi den kiem tra xe. Thay vao do hay yeu cau ho den xem truoc khi dua tra gia.

theo Vnexpress

‘Mẹo’ bán xe

Nghiên cứu tâm lý khách hàng cho thấy một chiếc xe niêm yết giá 12.995 USD sẽ dễ bán hơn mức 13.000 USD, dù chênh lệch không nhiều.
Giới thiệu cho bạn bè
  • gplus
  • pinterest

Bình luận

Đăng bình luận

Đánh giá