Mẹo mua xe máy cũ

Vì một điều kiện nào đó mà bạn muốn mua chiếc xe máy cũ. Tuy nhiên, để biết được xe cũ có còn tốt không, định giá thế nào cho hợp lý thì bạn nên tham khảo một vài mẹo nhỏ sau


Tổng thể chiếc xe:

Để đánh giá chính xác tổng thể một chiếc xe đã qua sử dụng, cách chính xác nhất là chiếc xe phải được rửa sạch sẽ và quan sát dưới ánh sáng ban ngày. Theo kinh nghiệm chọn xe cũ, một chiếc xe còn tốt là phải “đều xe”, nghĩa là tất cả các chi tiết, phụ tùng trên xe có độ mới/cũ đồng đều nhau. Một chiếc xe vận hành bình thường, ổn định không thể có những chi tiết quá mới hoặc quá cũ so với tổng thể chiếc xe.

Giấy tờ:

Cần kiểm tra đăng ký của xe và đối chiếu với biển kiểm soát. Kiểm tra rõ ràng số khung, số máy, đây là công đoạn mà rất nhiều người mua xe ngại làm bởi những hàng số này dài và đôi khi nằm ở những khu vực rất khó nhìn. Chỉ một nhầm lẫn nhỏ trên giấy tờ với những con số cũng đã đủ đem lại rất nhiều điều phiền toái cho người sử dụng.

Sơn xe:

Quan sát màu sắc của sơn ở những chỗ khuất rồi so sánh với những nơi khác, nhìn theo chiều nghiêng của thân xe để có thể dễ dàng nhìn thấy những khu đã vực được “tút” lại bởi màu sơn và độ bóng sẽ không đều nhau. Nước sơn “gin”, được sản xuất trên dây chuyền công nghiệp thường không thể bị bong tróc, theo thời gian sử dụng, bề mặt sơn chỉ mòn dần đi.

Động cơ:

Động cơ là phần quan trọng nhất của chiếc xe và cũng là nơi khó kiểm tra nhất, động cơ xe còn tốt sẽ có những đặc điểm sau:

+ Bề mặt, hình dạng những con ốc trên động cơ không móp méo hay trầy xước.

+ Dễ khởi động, tiếng nổ chậm, đều (khi để garanti) và ổn định. Bất cứ một trục trặc nào của các bộ phận trong động cơ (ly hợp, xích cam, xúp-páp, tay biên…) đều có những tiếng động khác lạ đặc trưng khi động cơ vận hành.

+ Vặn hết ga mà không thấy khói ở ống xả

+ Sang số nhẹ nhàng (xe số). Động cơ hoạt động ngay khi kéo ga (xe ga).

+ Kiểm tra dầu bôi trơn sau khi động cơ làm việc (không được quá ít so với quy định, không được có ánh kim loại trong dầu)

Điện, ắc quy:

Nên yêu cầu người bán tháo cốp, mở yên để kiểm tra kỹ hệ thống điện, ắc quy, IC, đi-ốt nạp. Một chiếc ắc-qui còn tốt thể hiện ở việc khởi động xe dễ dàng, đèn xi-nhan/còi hoạt động ổn định khi xe không nổ máy.

Giảm xóc:

Để kiểm tra giảm xóc trước cần bóp chặt phanh trước rồi nhún mạnh nếu thấy tiếng kêu lục cục là giảm xóc đã kém hoặc bị chảy dầu, giảm xóc trước còn tốt có độ nhún sâu và êm ái, bề mặt ống nhún bóng sáng không có tỳ vết hay vệt dầu loang. Với giảm xóc sau, có thể kiểm tra bằng cách tải nặng (2 – 3 người) nếu không có tiếng kêu lạ, xe cân bằng, êm ái chứng tỏ chất lượng còn tốt.

Cảm giác khi lái:

Một chiếc xe tốt phải tạo cảm giác an toàn, êm ái khi vận hành. Máy xe hoạt động ổn định khi tải nặng, xe đi qua chỗ xóc không có tiếng kêu lạ. Nên kiểm tra hệ thống lái tại những đoạn đường thật phẳng để đánh giá độ cân bằng của xe. Những chiếc xe đã từng bị đâm mạnh hay có lỗi kỹ thuật sẽ không thể có độ cân chuẩn của xe.

Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp bạn chon được một chiếc xe đúng giá trị.
Meo mua xe may cu


Vi mot dieu kien nao do ma ban muon mua chiec xe may cu. Tuy nhien, de biet duoc xe cu co con tot khong, dinh gia the nao cho hop ly thi ban nen tham khao mot vai meo nho sau


Tong the chiec xe:

De danh gia chinh xac tong the mot chiec xe da qua su dung, cach chinh xac nhat la chiec xe phai duoc rua sach se va quan sat duoi anh sang ban ngay. Theo kinh nghiem chon xe cu, mot chiec xe con tot la phai “deu xe”, nghia la tat ca cac chi tiet, phu tung tren xe co do moi/cu dong deu nhau. Mot chiec xe van hanh binh thuong, on dinh khong the co nhung chi tiet qua moi hoac qua cu so voi tong the chiec xe.

Giay to:

Can kiem tra dang ky cua xe va doi chieu voi bien kiem soat. Kiem tra ro rang so khung, so may, day la cong doan ma rat nhieu nguoi mua xe ngai lam boi nhung hang so nay dai va doi khi nam o nhung khu vuc rat kho nhin. Chi mot nham lan nho tren giay to voi nhung con so cung da du dem lai rat nhieu dieu phien toai cho nguoi su dung.

Son xe:

Quan sat mau sac cua son o nhung cho khuat roi so sanh voi nhung noi khac, nhin theo chieu nghieng cua than xe de co the de dang nhin thay nhung khu da vuc duoc “tut” lai boi mau son va do bong se khong deu nhau. Nuoc son “gin”, duoc san xuat tren day chuyen cong nghiep thuong khong the bi bong troc, theo thoi gian su dung, be mat son chi mon dan di.

Dong co:

Dong co la phan quan trong nhat cua chiec xe va cung la noi kho kiem tra nhat, dong co xe con tot se co nhung dac diem sau:

+ Be mat, hinh dang nhung con oc tren dong co khong mop meo hay tray xuoc.

+ De khoi dong, tieng no cham, deu (khi de garanti) va on dinh. Bat cu mot truc trac nao cua cac bo phan trong dong co (ly hop, xich cam, xup-pap, tay bien…) deu co nhung tieng dong khac la dac trung khi dong co van hanh.

+ Van het ga ma khong thay khoi o ong xa

+ Sang so nhe nhang (xe so). Dong co hoat dong ngay khi keo ga (xe ga).

+ Kiem tra dau boi tron sau khi dong co lam viec (khong duoc qua it so voi quy dinh, khong duoc co anh kim loai trong dau)

Dien, ac quy:

Nen yeu cau nguoi ban thao cop, mo yen de kiem tra ky he thong dien, ac quy, IC, di-ot nap. Mot chiec ac-qui con tot the hien o viec khoi dong xe de dang, den xi-nhan/coi hoat dong on dinh khi xe khong no may.

Giam xoc:

De kiem tra giam xoc truoc can bop chat phanh truoc roi nhun manh neu thay tieng keu luc cuc la giam xoc da kem hoac bi chay dau, giam xoc truoc con tot co do nhun sau va em ai, be mat ong nhun bong sang khong co ty vet hay vet dau loang. Voi giam xoc sau, co the kiem tra bang cach tai nang (2 – 3 nguoi) neu khong co tieng keu la, xe can bang, em ai chung to chat luong con tot.

Cam giac khi lai:

Mot chiec xe tot phai tao cam giac an toan, em ai khi van hanh. May xe hoat dong on dinh khi tai nang, xe di qua cho xoc khong co tieng keu la. Nen kiem tra he thong lai tai nhung doan duong that phang de danh gia do can bang cua xe. Nhung chiec xe da tung bi dam manh hay co loi ky thuat se khong the co do can chuan cua xe.

Hy vong nhung thong tin tren se giup ban chon duoc mot chiec xe dung gia tri.

Mẹo mua xe máy cũ

Vì một điều kiện nào đó mà bạn muốn mua chiếc xe máy cũ. Tuy nhiên, để biết được xe cũ có còn tốt không, định giá thế nào cho hợp lý thì bạn nên tham khảo một vài mẹo nhỏ sau
Giới thiệu cho bạn bè
  • gplus
  • pinterest

Bình luận

Đăng bình luận

Đánh giá