Mẹo nhận biết xăng kém chất lượng

Sử dụng xăng kém chất lượng dễ làm cho xe gặp nhiều chứng bệnh ví dụ đề xe khó nổ, phát ra những tiếng kêu khác thường …Vậy làm thế nào để người sử dụng xe phân biệt xăng chất lượng tốt hay xăng bị pha dầu?


Khi tháo máy ra, trên thành xu-páp đóng một lớp muội than đặc, dẻo (không giống như muội than bình thường). Chính lớp muội than này là nguyên nhân làm cho xú-páp ở trạng thái hở (bình thường đóng). Khi đề hoặc đạp máy, piston sẽ dộng lên khiến xú-páp bị cong và phát ra những tiếng kêu khác thường, đồng thời động cơ xe sẽ không hoạt động được…

Theo ông Đinh Tấn Lợi, trưởng phòng kỹ thuật hàng hóa Công ty Xăng dầu khu vực II (Petrolimex Sài Gòn), từ những hiện tượng trên có thể nhận định rằng loại xăng trên đã bị pha thêm dầu hỏa hoặc diesel, trong đó có chứa hàm lượng nhựa cao…

Vậy làm thế nào để người sử dụng xe phân biệt xăng chất lượng tốt hay xăng bị pha dầu?

Muốn đánh giá chính xác chất lượng xăng thường phải đưa mẫu xăng vào phòng thí nghiệm để phân tích thành phần. Mà điều này thì người tiêu dùng không thể có các phương tiện và điều kiện để thực hiện được như vậy.

Tuy nhiên, vẫn có thể kiểm tra chất lượng xăng bằng vài cách đơn giản sau:

Bước 1

Kiểm tra xăng có lẫn dầu hay không: hãy lấy một tờ giấy trắng, nhỏ lên đó vài giọt xăng, để cho xăng tự bay hơi, nếu thấy trên mặt giấy không có vết bẩn gì (hoặc chỉ là vết rất nhạt) thì có thể yên tâm về chất lượng xăng mà ta đang dùng. Còn nếu thấy quá nhiều cặn bẩn thì xăng đó đã bị pha dầu.

Bước 2

Cách thứ hai là ta có thể yêu cầu nhân viên bán xăng nhỏ một vài giọt xăng lên đầu ngón tay. Nếu thấy có hiện tượng bám dính (nhờn nhờn) thì đó là xăng đã bị pha dầu, không nên mua.

Bước 3

Hoặc có thể lấy một lượng xăng để đốt thử, sau khi lửa tắt, thấy đóng một lớp cặn giống như nhớt nhưng rất rít. Để nguội, lớp cặn này đóng thành một lớp keo đen dẻo.

Với những kết quả từ các cách thử đơn giản trên bạn có thể nhận định được phần nào chất lượng của những cây xăng mà mình hay mua.

Suutam
Meo nhan biet xang kem chat luong


Su dung xang kem chat luong de lam cho xe gap nhieu chung benh vi du de xe kho no, phat ra nhung tieng keu khac thuong …Vạy làm thé nào dẻ nguòi sủ dụng xe phan biet xang chat luong tot hay xang bi pha dau?


Khi tháo máy ra, tren thanh xu-pap dóng mot lop muoi than dac, deo (khong giong nhu muoi than binh thuong). Chinh lop muoi than nay là nguyen nhan lam cho xu-pap o trang thai ho (binh thuong dong). Khi de hoac dap may, piston se dong len khien xu-pap bi cong va phat ra nhung tieng keu khac thuong, dòng thòi dọng co xe sẽ khong hoạt dọng duọc…

Theo ong Dinh Tan Loi, truong phong ky thuat hang hoa Cong ty Xang dau khu vuc II (Petrolimex Sai Gon), tu nhung hien tuong tren co the nhan dinh rang loai xang tren da bi pha them dau hoa hoac diesel, trong do co chua ham luong nhua cao…

Vạy làm thé nào dẻ nguòi sủ dụng xe phan biet xang chat luong tot hay xang bi pha dau?

Muon danh gia chinh xac chat luong xang thuong phai dua mau xang vao phong thi nghiem de phan tich thanh phan. Mà dièu này thì nguoi tieu dung khong the co cac phuong tien va dieu kien dẻ thục hiẹn duọc nhu vay.

Tuy nhien, van co the kiem tra chat luong xang bang vài cach don gian sau:

Buoc 1

Kiem tra xang co lan dau hay khong: hay lay mot to giay trang, nho len do vai giot xang, de cho xang tu bay hoi, neu thay tren mat giay khong co vet ban gi (hoac chi la vet rat nhat) thi co the yen tam ve chat luong xang ma ta dang dung. Con neu thay qua nhieu can ban thi xang do da bi pha dau.

Buoc 2

Cach thu hai la ta co the yeu cau nhan vien ban xang nho mot vai giot xang len dau ngon tay. Neu thay co hien tuong bam dinh (nhon nhon) thi do la xang da bi pha dau, khong nen mua.

Buoc 3

Hoạc có thẻ lay mọt luong xang dẻ dot thu, sau khi lua tat, thay dong mot lop can giong nhu nhot nhung rat rit. De nguoi, lop can nay dong thanh mot lop keo den deo.

Vói nhũng két quả tù các cách thủ don giản tren bạn có thẻ nhạn dịnh duọc phàn nào chát luọng của nhũng cay xang mà mình hay mua.

Suutam

Mẹo nhận biết xăng kém chất lượng

Sử dụng xăng kém chất lượng dễ làm cho xe gặp nhiều chứng bệnh ví dụ đề xe khó nổ, phát ra những tiếng kêu khác thường …Vậy làm thế nào để người sử dụng xe phân biệt xăng chất lượng tốt hay xăng bị pha dầu?
Giới thiệu cho bạn bè
  • gplus
  • pinterest

Bình luận

Đăng bình luận

Đánh giá