6 mẹo giúp kéo dài tuổi thọ pin laptop

1. “Ngủ” là tốt nhất


6 mẹo giúp kéo dài tuổi thọ pin laptop

Hãy sử dụng các tính năng quản lý điện năng của hệ điều hành. Với Windows Vista, chức năng này nằm trong phần Power Options của Control Panel. Với Windows Vista, thì bạn khởi động nó tại Mobile PC/Mobile PC. Tính năng này giúp bạn cài đặt lúc nào thì nên bật chế độ tắt màn hình (có thể là sau 5 phút không dùng đến máy) và khi nào thì cho máy hoạt động ở chế độ ngủ (sleep) (không quá 10 phút không dùng đến máy). Còn nếu bạn muốn cho laptop của mình khởi động lại trong một khoảng thời gian nào đấy thì hãy kích hoạt chức năng ngủ đông (hibernate).

2. Không nên tiêu tốn hiệu suất (performance)

Nếu không phí phạm quá nhiều điện năng cho hàng loạt công việc tính toán thì thời gian laptop “sống” sẽ dài hơn. Vì thế, trong hệ điều hành Vista, hãy chọn “Power saver” trong phần Control Panel/Power Options để tiết kiệm điện.

3. Giảm ánh sáng màn hình

Giảm độ sáng của màn hình LCD cũng là một cách rất đơn giản giúp tiết kiệm điện cho laptop. Hãy mở hộp thoại Display Settings trong Control Panel để giảm sáng đến lúc thấp nhất mà bạn có thể chấp nhận được.

4. Loại bỏ những bộ phận không cần thiết

Khi không cần dùng đến Wi-Fi, Bluetooth hay sóng hồng ngoại (IR) thì bạn nên tắt những chức năng này đi vì chúng cũng ngốn không ít điện năng của laptop đấy. Và, cũng chỉ nên dùng các thiết bị ngoại vi cắm qua cổng USB những lúc cần thiết.

5. Kiểm tra các tác nhiệm lập sẵn (Scheduled Tasks)

Bạn nên hẹn giờ lịch quét virus vào đúng lúc bạn sạc pin. Chức năng quét virus cho ổ cứng thực sự tốn rất nhiều điện.

6. Hạn chế các chương trình giải trí đa phương tiện

Vừa tạo bài diễn thuyết PowerPoint vừa nghe nhạc trên máy bay quả là rất hấp dẫn. Thế nhưng, những thú vui giải trí này, thậm chí cả stream bài hát hay mở đĩa CD cũng góp phần làm cạn kiệt năng lượng của laptop.

(Theo Dân trí)
6 meo giup keo dai tuoi tho pin laptop


1. “Ngu” la tot nhat


6 meo giup keo dai tuoi tho pin laptop

Hay su dung cac tinh nang quan ly dien nang cua he dieu hanh. Voi Windows Vista, chuc nang nay nam trong phan Power Options cua Control Panel. Voi Windows Vista, thi ban khoi dong no tai Mobile PC/Mobile PC. Tinh nang nay giup ban cai dat luc nao thi nen bat che do tat man hinh (co the la sau 5 phut khong dung den may) va khi nao thi cho may hoat dong o che do ngu (sleep) (khong qua 10 phut khong dung den may). Con neu ban muon cho laptop cua minh khoi dong lai trong mot khoang thoi gian nao day thi hay kich hoat chuc nang ngu dong (hibernate).

2. Khong nen tieu ton hieu suat (performance)

Neu khong phi pham qua nhieu dien nang cho hang loat cong viec tinh toan thi thoi gian laptop “song” se dai hon. Vi the, trong he dieu hanh Vista, hay chon “Power saver” trong phan Control Panel/Power Options de tiet kiem dien.

3. Giam anh sang man hinh

Giam do sang cua man hinh LCD cung la mot cach rat don gian giup tiet kiem dien cho laptop. Hay mo hop thoai Display Settings trong Control Panel de giam sang den luc thap nhat ma ban co the chap nhan duoc.

4. Loai bo nhung bo phan khong can thiet

Khi khong can dung den Wi-Fi, Bluetooth hay song hong ngoai (IR) thi ban nen tat nhung chuc nang nay di vi chung cung ngon khong it dien nang cua laptop day. Va, cung chi nen dung cac thiet bi ngoai vi cam qua cong USB nhung luc can thiet.

5. Kiem tra cac tac nhiem lap san (Scheduled Tasks)

Ban nen hen gio lich quet virus vao dung luc ban sac pin. Chuc nang quet virus cho o cung thuc su ton rat nhieu dien.

6. Han che cac chuong trinh giai tri da phuong tien

Vua tao bai dien thuyet PowerPoint vua nghe nhac tren may bay qua la rat hap dan. The nhung, nhung thu vui giai tri nay, tham chi ca stream bai hat hay mo dia CD cung gop phan lam can kiet nang luong cua laptop.

(Theo Dan tri)

6 mẹo giúp kéo dài tuổi thọ pin laptop

1. “Ngủ” là tốt nhất
Giới thiệu cho bạn bè
  • gplus
  • pinterest

Bình luận

Đăng bình luận

Đánh giá