Mẹo dùng điều hòa ôtô tiết kiệm nhiên liệu

Ở trong xứ sở nóng ẩm như Việt Nam, đi xe hơi mà không có điều hòa (dàn lạnh), hay điều hòa hoạt động không tốt thì sẽ vô cùng khó chịu.


Tuy nhiên, cũng như máy lạnh trong phòng ở, hệ thống điều hòa của xe muốn duy trì độ bền, độ lạnh cần phải biết sử dụng đúng cách kèm theo chế độ bảo trì, bảo dưỡng đúng qui định.
Máy lạnh hư thì… nóng và cũng khá tốn tiền sửa chữa. Mặt khác sử dụng máy lạnh trên xe đúng cách không chỉ giúp tiết kiệm nhiên liệu, duy trì độ bền cho hệ thống mà còn bảo đảm sức khỏe cho người lái.

Chúng tôi xin mách bạn một số lưu ý khi sử dụng điều hòa với sự tư vấn của anh Vĩnh Thắng, cố vấn dịch vụ Công ty Western Ford:

1. Nhiều người có thói quen khi vừa vào xe đã bật điều hòa (nút A/C) để mau làm lạnh cho xe, như vậy khi xe đang khởi động ở vòng quay thấp đã phải chịu tải lớn sẽ dễ làm hư hại đến bình điện. Tốt nhất khi khởi động bạn không nên bật điều hòa hay các thiết bị đèn điện khác.

Trong lúc chờ đợi bạn có thể hạ kính xuống và bật quạt tốc độ 1 để hơi nóng trong xe thoát ra. Khi máy chạy đều bạn có thể bật A/C, đóng cửa kính và sau đó tăng dần mức quạt phù hợp để tạo độ lạnh đến khi vừa ý.

2. Về chế độ lấy gió khi xe chạy: Thông thường bạn nên để quạt lấy gió ngoài để xe có dưỡng khí, chỉ nên lấy gió trong khi vừa bật A/C để không khí bên trong mau được làm lạnh. Hiện nay, một số xe đời mới có cả chế độ cài đặt tự động, sau 5 phút lấy gió trong sẽ chuyển sang chế độ lấy gió ngoài.

Ngoài ra, bộ phận cảm ứng có thể nhận biết được không khí ô nhiễm khi đi ngang các khu vực bụi bẩn, sẽ tự động chuyển sang lấy gió trong. Nếu xe bạn không có chế độ cài đặt lấy gió tự động, hoặc có tự động nhưng cảm biến không nhận được mùi khó chịu thì bạn phải tự động chuyển khi cần.

3. Nên chuyển sang chế độ lấy gió trong khi đi trời lạnh và mưa to vì lấy không khí ẩm lúc này có thể gây nước ẩm đóng giọt trong cabin.

4. Khi chuẩn bị tắt máy, bạn tắt A/C trước và đợi khoảng 20 giây, sau đó tắt quạt. Không nên tắt đột ngột cùng lúc động cơ và điều hòa.

5. Khi đi xe qua vùng ngập nước cao, an toàn nhất là nên tắt điều hòa bao gồm cả quạt gió (tránh ngộp, trong thời gian này bạn có thể mở một phần cửa kính) nhằm tránh hiện tượng rác bẩn theo nước có thể làm kẹt cánh quạt.

Nếu cánh quạt bị kẹt, sẽ xảy hiện tượng đứt cầu chì quạt gió, động cơ xe sẽ không được làm mát – gặp trường hợp này phải tắt máy xe và thay cầu chì.

6. Nhớ bảo trì, bảo dưỡng điều hòa đúng hạn tại các xưởng dịch vụ chính hãng.

Theo Vietnam+
Meo dung dieu hoa oto tiet kiem nhien lieu


O trong xu so nong am nhu Viet Nam, di xe hoi ma khong co dieu hoa (dan lanh), hay dieu hoa hoat dong khong tot thi se vo cung kho chiu.


Tuy nhien, cung nhu may lanh trong phong o, he thong dieu hoa cua xe muon duy tri do ben, do lanh can phai biet su dung dung cach kem theo che do bao tri, bao duong dung qui dinh.
May lanh hu thi… nong va cung kha ton tien sua chua. Mat khac su dung may lanh tren xe dung cach khong chi giup tiet kiem nhien lieu, duy tri do ben cho he thong ma con bao dam suc khoe cho nguoi lai.

Chung toi xin mach ban mot so luu y khi su dung dieu hoa voi su tu van cua anh Vinh Thang, co van dich vu Cong ty Western Ford:

1. Nhieu nguoi co thoi quen khi vua vao xe da bat dieu hoa (nut A/C) de mau lam lanh cho xe, nhu vay khi xe dang khoi dong o vong quay thap da phai chiu tai lon se de lam hu hai den binh dien. Tot nhat khi khoi dong ban khong nen bat dieu hoa hay cac thiet bi den dien khac.

Trong luc cho doi ban co the ha kinh xuong va bat quat toc do 1 de hoi nong trong xe thoat ra. Khi may chay deu ban co the bat A/C, dong cua kinh va sau do tang dan muc quat phu hop de tao do lanh den khi vua y.

2. Ve che do lay gio khi xe chay: Thong thuong ban nen de quat lay gio ngoai de xe co duong khi, chi nen lay gio trong khi vua bat A/C de khong khi ben trong mau duoc lam lanh. Hien nay, mot so xe doi moi co ca che do cai dat tu dong, sau 5 phut lay gio trong se chuyen sang che do lay gio ngoai.

Ngoai ra, bo phan cam ung co the nhan biet duoc khong khi o nhiem khi di ngang cac khu vuc bui ban, se tu dong chuyen sang lay gio trong. Neu xe ban khong co che do cai dat lay gio tu dong, hoac co tu dong nhung cam bien khong nhan duoc mui kho chiu thi ban phai tu dong chuyen khi can.

3. Nen chuyen sang che do lay gio trong khi di troi lanh va mua to vi lay khong khi am luc nay co the gay nuoc am dong giot trong cabin.

4. Khi chuan bi tat may, ban tat A/C truoc va doi khoang 20 giay, sau do tat quat. Khong nen tat dot ngot cung luc dong co va dieu hoa.

5. Khi di xe qua vung ngap nuoc cao, an toan nhat la nen tat dieu hoa bao gom ca quat gio (tranh ngop, trong thoi gian nay ban co the mo mot phan cua kinh) nham tranh hien tuong rac ban theo nuoc co the lam ket canh quat.

Neu canh quat bi ket, se xay hien tuong dut cau chi quat gio, dong co xe se khong duoc lam mat – gap truong hop nay phai tat may xe va thay cau chi.

6. Nho bao tri, bao duong dieu hoa dung han tai cac xuong dich vu chinh hang.

Theo Vietnam+

Mẹo dùng điều hòa ôtô tiết kiệm nhiên liệu

Ở trong xứ sở nóng ẩm như Việt Nam, đi xe hơi mà không có điều hòa (dàn lạnh), hay điều hòa hoạt động không tốt thì sẽ vô cùng khó chịu.
Giới thiệu cho bạn bè
  • gplus
  • pinterest

Bình luận

Đăng bình luận

Đánh giá