5 sai lầm cần tránh khi triển khai kho ứng dụng cho doanh nghiệp

Mặc cho những lợi ích rõ ràng từ các ứng dụng di động được phân phối một cách an toàn và hiệu quả cho nhân viên khi sử dụng những iPhone, iPad cá nhân hay các thiết bị Android thì sự thực là mô hình kho ứng dụng doanh nghiệp vẫn chưa được sử dụng rộng rãi.


Trên thực tế, chỉ khoảng 10% doanh nghiệp có kho ứng dụng riêng. Mặc dù vậy, hãng Gartner vẫn đánh giá cao tiềm năng của mô hình này và dự đoán rằng, đến năm 2014, kho ứng dụng tư doanh sẽ được triển khai bởi 60% các tổ chức IT.

Con số sử dụng khá thấp hiện tại được xem là bất ngờ khi mà mô hình kho ứng dụng doanh nghiệp được cho là ăn theo một xu hướng phổ biến được khởi động bởi iTunes App Store của Apple và Google Play Store (Android). Những nền tảng thân thuộc như vậy là nơi mà người sử dụng tìm kiếm nội dung và ứng dụng. Nếu không có chúng thì những chiếc smartphone hay máy tính bảng cũng chẳng khác nào những mảnh kim loại.

Một số công ty lớn như CDW và General Electric đã triển khai thành công kho ứng dụng cho mình, và nhiều công ty nhỏ hơn, đặc biệt trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe cũng đang tìm kiếm giải pháp kho ứng dụng riêng với sự giúp đỡ từ các nhà cung cấp như Cisco và SAP, cũng như những công ty nhỏ hơn như AppCentral và Virtusa.

Mặc cho hiệu quả của mô hình thì kho ứng dụng doanh nghiệp vẫn không là cốt lõi của xu hướng chuyển dịch BYOD (bring your own device). Lý do chính dường như là một sự ngụy biện, dễ bị lỗi khi triển khai.

Ông Rauf A.Adi, giám đốc công nghệ tại Virtusa cho biết: “Lý do cơ bản mà người dùng truy cập kho ứng dụng doanh nghiệp là đẻ tìm kiếm ứng dụng và lấy hồi âm từ người dùng khác. Nếu bạn đang không xây dựng kho ứng dụng của mình với điều đó trong đầu thì nó có vẻ sẽ đồng nghĩa với thất bại”.

Dưới đây là 5 sai lầm sẽ nhanh chóng khiến nhân viên tránh xa kho ứng dụng doanh nghiệp, dựa theo hãng Virtusa.

Tìm kiếm ứng dụng khó khăn

Sai lầm lớn nhất các tổ chức mắc phải là họ không cung cấp một phương pháp dễ dàng để tìm kiếm ứng dụng trong kho ứng dụng doanh nghiệp. Điều này thường không được quan tâm ban đầu khi mà số lượng ứng dụng còn hạn chế. Nhưng theo thời gian, khi mà lượng ứng dụng tăng lên thì việc tìm kiếm trở nên quan trọng hơn. Các ứng dụng nên được đặt theo mục với khả năng đánh dấu hay tạo ưa thích và phải có khả năng tìm kiếm dễ dàng để nhận được một ứng dụng hay một tập ứng dụng chỉ định.

Hơn nữa, việc tìm kiếm giúp tránh trùng lặp.

Nếu ai đó có thể dễ dàng tìm thấy một ứng dụng cho một mục đích riêng, họ sẽ ít bị trùng lặp chức năng ứng dụng với ứng dụng khác và có thể sử dụng ứng dụng để giải quyết vấn đề kinh doanh hay sử dụng lại những thành phần, mô hình và mã từ ứng dụng đã tồn tại để xây dựng một ứng dụng mới”, ông Adil nói.

ứng dụng

Không có phản hồi hay thang điểm đánh giá

Đánh giá và phản hồi là những thành phần cơ bản của ứng dụng di động doanh nghiệp. Nếu bạn không cung cấp tính năng này thì rất khó để theo dõi mức độ hài lòng của người dùng với ứng dụng trong tổ chức. Việc lấy thông tin đánh giá và phản hồi từ nhiều người dùng riêng lẻ và sau đó “gói” thông tin vào dữ liệu sử dụng ứng dụng là rất quan trọng. Kho ứng dụng phải cung cấp một bức tranh mà các ứng dụng trong một danh mục chỉ định như nguồn nhân lực có thể được xếp hạng theo đánh giá trong mục tìm kiếm hay trên dashboard.

rating

Không tích hợp phương tiện xã hội

Rất nhiều tổ chức đang sử dụng phương tiện xã hội để truyền thông nội bộ và chia sẻ nội bộ, nhưng họ không đặt nó vào kho ứng dụng của mình. Kho ứng dụng doanh nghiệp nên tích hợp với phương tiện xã hội tạo điều kiện thuận lợi tìm kiếm thông tin, các khuyến nghị, ưa thích và bình luận trên các ứng dụng. Điều này sẽ lôi kéo người dùng nội bộ tới kho ứng dụng.

social media

Bạn cũng nên cung cấp một cách để tích hợp phản hồi, bình luận, ưa thích và khuyến nghị từ những website và những ứng dụng phương tiện xã hội nội bộ với kho ứng dụng doanh nghiệp.

Thiếu các chính sách an toàn và bảo mật

Khi một ứng dụng được trình lên để phát hành lên kho ứng dụng, nó nên được kiểm tra về những lỗ hổng an ninh. Chẳng hạn như, nếu chính sách công ty không cho phép những đường link dữ liệu không được mã hóa bảo mật, thì ứng dụng không nên kết nối vào những dịch vụ web thứ ba qua những đường link dữ liệu không an toàn như thế.

privacy

Hãy thường xuyên cập nhật danh sách đánh giá bảo mật với những lỗ hổng mới phát hiện. Tương tự, bạn cần thẩm định những yêu cầu có liên quan tới tính bảo mật để chắc chắn rằng không có dữ liệu nào bị lộ hay rò rỉ cho những người không được phép trong doanh nghiệp, tới site bên thứ ba, tới những ứng dụng qua đường link hay bằng cách sử dụng các dịch vụ bên trung gian (như định vị hay đăng ký trên di động).

Không tạo được giao diện trực quan cho người dùng

Tất cả các kho ứng dụng doanh nghiệp phải có những hướng dẫn cụ thể cho người dùng, giao diện người dùng thân thiện cho phép trải nghiệm người dùng tốt nhất.

Ví dụ như, nếu một ứng dụng có một tông màu khác biệt hay thay đổi ở logo hoặc phông chữ so với hướng dẫn được khuyến nghị thì bảng quản trị phải từ chối kèm hồi âm tại sao từ chối nó và đề xuất những việc phải làm để ứng dụng được chấp thuận.

Trên đây là một số sai lầm doanh nghiệp nên tránh nếu muốn triển khai kho ứng dụng riêng cho mình. Mô hình này hiện còn khá mới mẻ và chưa nhận được nhiều hưởng ứng từ các tổ chức IT nhưng với sự phát triển không ngừng của các thiết bị cầm tay thì nó lại mở ra một hướng đi mới giàu tiềm năng.

Theo Quản Trị Mạng
5 sai lam can tranh khi trien khai kho ung dung cho doanh nghiep


Mac cho nhung loi ich ro rang tu cac ung dung di dong duoc phan phoi mot cach an toan va hieu qua cho nhan vien khi su dung nhung iPhone, iPad ca nhan hay cac thiet bi Android thi su thuc la mo hinh kho ung dung doanh nghiep van chua duoc su dung rong rai.


Tren thuc te, chi khoang 10% doanh nghiep co kho ung dung rieng. Mac du vay, hang Gartner van danh gia cao tiem nang cua mo hinh nay va du doan rang, den nam 2014, kho ung dung tu doanh se duoc trien khai boi 60% cac to chuc IT.

Con so su dung kha thap hien tai duoc xem la bat ngo khi ma mo hinh kho ung dung doanh nghiep duoc cho la an theo mot xu huong pho bien duoc khoi dong boi iTunes App Store cua Apple va Google Play Store (Android). Nhung nen tang than thuoc nhu vay la noi ma nguoi su dung tim kiem noi dung va ung dung. Neu khong co chung thi nhung chiec smartphone hay may tinh bang cung chang khac nao nhung manh kim loai.

Mot so cong ty lon nhu CDW va General Electric da trien khai thanh cong kho ung dung cho minh, va nhieu cong ty nho hon, dac biet trong linh vuc cham soc suc khoe cung dang tim kiem giai phap kho ung dung rieng voi su giup do tu cac nha cung cap nhu Cisco va SAP, cung nhu nhung cong ty nho hon nhu AppCentral va Virtusa.

Mac cho hieu qua cua mo hinh thi kho ung dung doanh nghiep van khong la cot loi cua xu huong chuyen dich BYOD (bring your own device). Ly do chinh duong nhu la mot su nguy bien, de bi loi khi trien khai.

Ong Rauf A.Adi, giam doc cong nghe tai Virtusa cho biet: “Ly do co ban ma nguoi dung truy cap kho ung dung doanh nghiep la de tim kiem ung dung va lay hoi am tu nguoi dung khac. Neu ban dang khong xay dung kho ung dung cua minh voi dieu do trong dau thi no co ve se dong nghia voi that bai”.

Duoi day la 5 sai lam se nhanh chong khien nhan vien tranh xa kho ung dung doanh nghiep, dua theo hang Virtusa.

Tim kiem ung dung kho khan

Sai lam lon nhat cac to chuc mac phai la ho khong cung cap mot phuong phap de dang de tim kiem ung dung trong kho ung dung doanh nghiep. Dieu nay thuong khong duoc quan tam ban dau khi ma so luong ung dung con han che. Nhung theo thoi gian, khi ma luong ung dung tang len thi viec tim kiem tro nen quan trong hon. Cac ung dung nen duoc dat theo muc voi kha nang danh dau hay tao ua thich va phai co kha nang tim kiem de dang de nhan duoc mot ung dung hay mot tap ung dung chi dinh.

Hon nua, viec tim kiem giup tranh trung lap.

Neu ai do co the de dang tim thay mot ung dung cho mot muc dich rieng, ho se it bi trung lap chuc nang ung dung voi ung dung khac va co the su dung ung dung de giai quyet van de kinh doanh hay su dung lai nhung thanh phan, mo hinh va ma tu ung dung da ton tai de xay dung mot ung dung moi”, ong Adil noi.

ung dung

Khong co phan hoi hay thang diem danh gia

Danh gia va phan hoi la nhung thanh phan co ban cua ung dung di dong doanh nghiep. Neu ban khong cung cap tinh nang nay thi rat kho de theo doi muc do hai long cua nguoi dung voi ung dung trong to chuc. Viec lay thong tin danh gia va phan hoi tu nhieu nguoi dung rieng le va sau do “goi” thong tin vao du lieu su dung ung dung la rat quan trong. Kho ung dung phai cung cap mot buc tranh ma cac ung dung trong mot danh muc chi dinh nhu nguon nhan luc co the duoc xep hang theo danh gia trong muc tim kiem hay tren dashboard.

rating

Khong tich hop phuong tien xa hoi

Rat nhieu to chuc dang su dung phuong tien xa hoi de truyen thong noi bo va chia se noi bo, nhung ho khong dat no vao kho ung dung cua minh. Kho ung dung doanh nghiep nen tich hop voi phuong tien xa hoi tao dieu kien thuan loi tim kiem thong tin, cac khuyen nghi, ua thich va binh luan tren cac ung dung. Dieu nay se loi keo nguoi dung noi bo toi kho ung dung.

social media

Ban cung nen cung cap mot cach de tich hop phan hoi, binh luan, ua thich va khuyen nghi tu nhung website va nhung ung dung phuong tien xa hoi noi bo voi kho ung dung doanh nghiep.

Thieu cac chinh sach an toan va bao mat

Khi mot ung dung duoc trinh len de phat hanh len kho ung dung, no nen duoc kiem tra ve nhung lo hong an ninh. Chang han nhu, neu chinh sach cong ty khong cho phep nhung duong link du lieu khong duoc ma hoa bao mat, thi ung dung khong nen ket noi vao nhung dich vu web thu ba qua nhung duong link du lieu khong an toan nhu the.

privacy

Hay thuong xuyen cap nhat danh sach danh gia bao mat voi nhung lo hong moi phat hien. Tuong tu, ban can tham dinh nhung yeu cau co lien quan toi tinh bao mat de chac chan rang khong co du lieu nao bi lo hay ro ri cho nhung nguoi khong duoc phep trong doanh nghiep, toi site ben thu ba, toi nhung ung dung qua duong link hay bang cach su dung cac dich vu ben trung gian (nhu dinh vi hay dang ky tren di dong).

Khong tao duoc giao dien truc quan cho nguoi dung

Tat ca cac kho ung dung doanh nghiep phai co nhung huong dan cu the cho nguoi dung, giao dien nguoi dung than thien cho phep trai nghiem nguoi dung tot nhat.

Vi du nhu, neu mot ung dung co mot tong mau khac biet hay thay doi o logo hoac phong chu so voi huong dan duoc khuyen nghi thi bang quan tri phai tu choi kem hoi am tai sao tu choi no va de xuat nhung viec phai lam de ung dung duoc chap thuan.

Tren day la mot so sai lam doanh nghiep nen tranh neu muon trien khai kho ung dung rieng cho minh. Mo hinh nay hien con kha moi me va chua nhan duoc nhieu huong ung tu cac to chuc IT nhung voi su phat trien khong ngung cua cac thiet bi cam tay thi no lai mo ra mot huong di moi giau tiem nang.

Theo Quan Tri Mang

5 sai lầm cần tránh khi triển khai kho ứng dụng cho doanh nghiệp

Mặc cho những lợi ích rõ ràng từ các ứng dụng di động được phân phối một cách an toàn và hiệu quả cho nhân viên khi sử dụng những iPhone, iPad cá nhân hay các thiết bị Android thì sự thực là mô hình kho ứng dụng doanh nghiệp vẫn chưa được sử dụng rộng rãi.
Giới thiệu cho bạn bè
  • gplus
  • pinterest

Bình luận

Đăng bình luận

Đánh giá