Những mẹo giúp bảo mật email

Thời đại công nghệ số nên mọi thông tin, dữ liệu cần lưu giữ những thông tin cá nhân quan trọng như tài khoản ngân hàng, thẻ tín dụng, những dữ liệu nhạy cảm… Thường được lưu giữ ngay trong email. Vì vậy mail sẽ là mục tiêu tấn công lớn nhất mà kẻ xấu luôn luôn hướng tới hiện nay.


Nếu tin tặc chiếm được tài khoản email hoặc đột nhập lấy cắp thành công những dữ liệu cá nhân thì sẽ rất nguy hiểm, có thể gây ra nhiều hậu quả nghiêm trọng. Chính vì vậy, việc bảo vệ an toàn cho hộp thư email là điều hết cần thiết và cần phải thực hiện ngay. Những mẹo bảo mật email sau sẽ giúp bạn phần nào.

Những mẹo giúp bảo mật email

1. Sử dụng nhiều tài khoản email

Nếu bạn sử dụng một tài khoản email cho tất cả hoạt động cá nhân, như tin nhắn Facebook, đăng ký website an toàn hoặc không an toàn, nhân các bản tin mới từ các website đã đăng ký, quản lý nhiều tên miền… thì có nghĩa bạn đang đặt tất cả các trứng vào cùng một giỏ. Nếu chẳng may giỏ bị rơi hoặc bị mất thì các trứng trong giỏ sẽ không còn. Chính vì vậy, bạn nên sử dụng nhiều tài khoản email, không những giúp bảo mật những email quan trọng mà còn giúp bạn an tâm khi hoạt động trên thế giới Internet.

Ví dụ, bạn có thể sử dụng một địa chỉ email cho công việc, một địa chỉ email cho gia đình và bạn bè thân thiết, một địa chỉ email để đăng ký ở các website an toàn và một website dành cho hoạt động quảng cáo, đăng ký ở các website không an toàn. Trong thị trường cung cấp địa chỉ email miễn phí có ba dịch vụ Gmail, Yahoo!, Outlook với khả năng bảo mật khá tốt, bạn có thể đăng ký nhiều tài khoản email để phục vụ công việc và cuộc sống.

2. Tạo một mật khẩu độc nhất vô nhị

Đi cùng với việc sử dụng nhiều tài khoản email, bạn cũng nên có một mật khẩu an toàn cho mỗi tài khoản email của mình. Nếu bạn quyết định sử dụng một tài khoản cho mọi hoạt động thì cũng nên tạo ra một mật khẩu duy nhất.

Theo nhiều báo cáo cho thấy số lượng người đã và đang sử dụng chuỗi 123456 và password làm mật khẩu cho tài khoản email của họ là rất nhiều, chứng tỏ họ chưa quan tâm đến mức độ phức tạp của mật khẩu và sự an toàn của tài khoản email. Bên cạnh đó, việc sử dụng một mật khẩu cho tất cả tài khoản có thể là một sai lầm. Giả sử có một tin tặc đã đột nhập được vào một tài khoản email của bạn, lấy được thông tin mật khẩu thì khi đó tin tặc này hoàn toàn có thể đăng nhập vào các tài khoản khác của bạn.

3. Cảnh giác với Phishing lừa đảo

Phishing là một cách thức mà tin tặc sử dụng để lừa lấy những thông tin cá nhân như mật khẩu, tài khoản ngân hàng, Khi nhận được một email yêu cầu nhập thông tin tài khoản thì bạn đừng nên nhập những thông tin cá nhân, mật khẩu của tài khoản email.

Đây là một dạng Phishing lừa đảo, về cơ bản tin tặc bắt chước và mạo danh hồ sơ của các website danh tiếng như eBay, Amazon, Facebook… để lừa gạt người dùng nhập vào những thông tin quan trọng, ngay lập tức những thông tin này sẽ được gửi đến tin tặc.

Thậm chí các liên kết và giao diện của trang web giả danh rất giống với website thật. Về cơ bản có các dạng email lừa đảo: bán hàng giả danh, nhờ nhận một khoản tiền lớn, thông báo trúng thưởng. Do đó, hãy cảnh giác với những email yêu cầu nhập thông tin cá nhân, luôn luôn kiểm tra đường dẫn URL để chắc chắn đó là tên miền chính thức của những dịch vụ danh tiếng.

4. Hạn chế bấm vào liên kết trong thư

Phishing lừa đảo và thư rác là những nỗi kinh hoàng cho người sử dụng thư điện tử. Khi nhìn thấy một liên kết trong một email thì bạn không nên bấm ngay vào nó. Bởi vì đường dẫn đó có thể dẫn bạn đến những website chứa mã độc, phần mềm độc hại, virút và có thể trở thành nạn nhân của hệ thống thư rác. Ngoại trừ các trường hợp đăng ký và kích hoạt tài khoản, chẳng hạn như liên kết đăng ký diễn đàn hoặc các tài khoản game. Nếu nhận được email từ ngân hàng hay các dịch vụ khác thì bạn hãy truy cập vào từ trang chủ của ngân hàng hay dịch vụ đó, không cần phải bấm trực tiếp vào liên kết trong thư.
5. Không nên mở tập tin đính kèm khi không biết người gửi

Nếu đang chờ một ai đó gửi dữ liệu cho bạn thì những tập tin đó khá an toàn và có thể mở xem ngay. Nhưng nếu nhận được những tập tin đính kèm không yêu cầu hoặc từ những người không quen biết thì bạn không nên mở những tập tin này. Các tập tin này có thể chứa mã độc tự động tải về máy tính, thậm chí một số tập tin có định dạng exe được ngụy trang ở định dạng ảnh jpeg, chúng sẽ xâm nhập ngay vào hệ thống khi mở tập tin.

6. Quét virút và mã độc

Khi đã lỡ tay bấm vào một liên kết hoặc mở một email nghi ngờ có virút, mã độc thì bạn nên trang bị ngay cho máy tính của mình một phần mềm bảo mật mạnh mẽ. Đây là một giải pháp đơn giản và có hiệu quả nhất trong quá trình sử dụng và quản lý tập tin. Có thể sử dụng các phần mềm diệt virút uy tín như Norton Antivirus, Avira Premium Security Suite, BitDefender Total Security, Kaspersky Internet Security, Webroot SecureAnywhere Antivirus…

7. Tránh sử dụng Wi-Fi công cộng

Cuối cùng, bạn không nên đăng nhập vào tài khoản email ở các dịch vụ Internet công cộng bằng mạng không dây, bởi vì mức độ an toàn của Wi-Fi ở những nơi đó rất thấp. Các phần mềm đánh hơi sniffer được tin tặc sử dụng để giám sát và thông dịch dữ liệu di chuyển trong mạng không dây, từ đó tìm kiếm thông tin người dùng, mật khẩu khi nó được truyền tải.

Theo Quản Trị Mạng
Nhung meo giup bao mat email


Thoi dai cong nghe so nen moi thong tin, du lieu can luu giu nhung thong tin ca nhan quan trong nhu tai khoan ngan hang, the tin dung, nhung du lieu nhay cam… Thuong duoc luu giu ngay trong email. Vi vay mail se la muc tieu tan cong lon nhat ma ke xau luon luon huong toi hien nay.


Neu tin tac chiem duoc tai khoan email hoac dot nhap lay cap thanh cong nhung du lieu ca nhan thi se rat nguy hiem, co the gay ra nhieu hau qua nghiem trong. Chinh vi vay, viec bao ve an toan cho hop thu email la dieu het can thiet va can phai thuc hien ngay. Nhung meo bao mat email sau se giup ban phan nao.

Nhung meo giup bao mat email

1. Su dung nhieu tai khoan email

Neu ban su dung mot tai khoan email cho tat ca hoat dong ca nhan, nhu tin nhan Facebook, dang ky website an toan hoac khong an toan, nhan cac ban tin moi tu cac website da dang ky, quan ly nhieu ten mien… thi co nghia ban dang dat tat ca cac trung vao cung mot gio. Neu chang may gio bi roi hoac bi mat thi cac trung trong gio se khong con. Chinh vi vay, ban nen su dung nhieu tai khoan email, khong nhung giup bao mat nhung email quan trong ma con giup ban an tam khi hoat dong tren the gioi Internet.

Vi du, ban co the su dung mot dia chi email cho cong viec, mot dia chi email cho gia dinh va ban be than thiet, mot dia chi email de dang ky o cac website an toan va mot website danh cho hoat dong quang cao, dang ky o cac website khong an toan. Trong thi truong cung cap dia chi email mien phi co ba dich vu Gmail, Yahoo!, Outlook voi kha nang bao mat kha tot, ban co the dang ky nhieu tai khoan email de phuc vu cong viec va cuoc song.

2. Tao mot mat khau doc nhat vo nhi

Di cung voi viec su dung nhieu tai khoan email, ban cung nen co mot mat khau an toan cho moi tai khoan email cua minh. Neu ban quyet dinh su dung mot tai khoan cho moi hoat dong thi cung nen tao ra mot mat khau duy nhat.

Theo nhieu bao cao cho thay so luong nguoi da va dang su dung chuoi 123456 va password lam mat khau cho tai khoan email cua ho la rat nhieu, chung to ho chua quan tam den muc do phuc tap cua mat khau va su an toan cua tai khoan email. Ben canh do, viec su dung mot mat khau cho tat ca tai khoan co the la mot sai lam. Gia su co mot tin tac da dot nhap duoc vao mot tai khoan email cua ban, lay duoc thong tin mat khau thi khi do tin tac nay hoan toan co the dang nhap vao cac tai khoan khac cua ban.

3. Canh giac voi Phishing lua dao

Phishing la mot cach thuc ma tin tac su dung de lua lay nhung thong tin ca nhan nhu mat khau, tai khoan ngan hang, Khi nhan duoc mot email yeu cau nhap thong tin tai khoan thi ban dung nen nhap nhung thong tin ca nhan, mat khau cua tai khoan email.

Day la mot dang Phishing lua dao, ve co ban tin tac bat chuoc va mao danh ho so cua cac website danh tieng nhu eBay, Amazon, Facebook… de lua gat nguoi dung nhap vao nhung thong tin quan trong, ngay lap tuc nhung thong tin nay se duoc gui den tin tac.

Tham chi cac lien ket va giao dien cua trang web gia danh rat giong voi website that. Ve co ban co cac dang email lua dao: ban hang gia danh, nho nhan mot khoan tien lon, thong bao trung thuong. Do do, hay canh giac voi nhung email yeu cau nhap thong tin ca nhan, luon luon kiem tra duong dan URL de chac chan do la ten mien chinh thuc cua nhung dich vu danh tieng.

4. Han che bam vao lien ket trong thu

Phishing lua dao va thu rac la nhung noi kinh hoang cho nguoi su dung thu dien tu. Khi nhin thay mot lien ket trong mot email thi ban khong nen bam ngay vao no. Boi vi duong dan do co the dan ban den nhung website chua ma doc, phan mem doc hai, virut va co the tro thanh nan nhan cua he thong thu rac. Ngoai tru cac truong hop dang ky va kich hoat tai khoan, chang han nhu lien ket dang ky dien dan hoac cac tai khoan game. Neu nhan duoc email tu ngan hang hay cac dich vu khac thi ban hay truy cap vao tu trang chu cua ngan hang hay dich vu do, khong can phai bam truc tiep vao lien ket trong thu.
5. Khong nen mo tap tin dinh kem khi khong biet nguoi gui

Neu dang cho mot ai do gui du lieu cho ban thi nhung tap tin do kha an toan va co the mo xem ngay. Nhung neu nhan duoc nhung tap tin dinh kem khong yeu cau hoac tu nhung nguoi khong quen biet thi ban khong nen mo nhung tap tin nay. Cac tap tin nay co the chua ma doc tu dong tai ve may tinh, tham chi mot so tap tin co dinh dang exe duoc nguy trang o dinh dang anh jpeg, chung se xam nhap ngay vao he thong khi mo tap tin.

6. Quet virut va ma doc

Khi da lo tay bam vao mot lien ket hoac mo mot email nghi ngo co virut, ma doc thi ban nen trang bi ngay cho may tinh cua minh mot phan mem bao mat manh me. Day la mot giai phap don gian va co hieu qua nhat trong qua trinh su dung va quan ly tap tin. Co the su dung cac phan mem diet virut uy tin nhu Norton Antivirus, Avira Premium Security Suite, BitDefender Total Security, Kaspersky Internet Security, Webroot SecureAnywhere Antivirus…

7. Tranh su dung Wi-Fi cong cong

Cuoi cung, ban khong nen dang nhap vao tai khoan email o cac dich vu Internet cong cong bang mang khong day, boi vi muc do an toan cua Wi-Fi o nhung noi do rat thap. Cac phan mem danh hoi sniffer duoc tin tac su dung de giam sat va thong dich du lieu di chuyen trong mang khong day, tu do tim kiem thong tin nguoi dung, mat khau khi no duoc truyen tai.

Theo Quan Tri Mang

Những mẹo giúp bảo mật email

Thời đại công nghệ số nên mọi thông tin, dữ liệu cần lưu giữ những thông tin cá nhân quan trọng như tài khoản ngân hàng, thẻ tín dụng, những dữ liệu nhạy cảm… Thường được lưu giữ ngay trong email. Vì vậy mail sẽ là mục tiêu tấn công lớn nhất mà kẻ xấu luôn luôn hướng tới hiện nay.
Giới thiệu cho bạn bè
  • gplus
  • pinterest

Bình luận

Đăng bình luận

Đánh giá