Các bước bảo vệ email trước nguy cơ mã độc

Những cách làm sau dường như rất đơn giản và phổ biến, đến mức “ai cũng biết và tất nhiên rồi”, nhưng không phải ai cũng nghiêm túc áp dụng để tránh xa mọi rủi ro bị lừa đảo hay mã độc tấn công.


Các bước bảo vệ email trước nguy cơ mã độc
Tệp tin đính kèm trong email “vô danh”

Đừng mở chúng. Các email này thường có ngôn ngữ dụ dỗ mọi người mở phần file đính kèm ra để đọc. Các file này có thể chứa mã độc tự động tải vào máy tính. Nguyên tắc đơn giản: nếu không biết người gửi, đừng mở file đính kém.

Những đường link

Nguyên tắc tương tự được áp dụng với những đường liên kết (link) trong các email đến từ những người không quen biết. Cũng như với các file đính kèm, scammer luôn tìm cách thuyết phục ngưiờ dùng tải mã độc về hệ thống. Click vào đường link có thể đưa người dùng đến một website mã độc. Vì thế, nếu không biết người gửi hoặc không tin tưởng đường link, đừng click vào nó.

Cẩn thận với những email “trông như thật”

Hacker thường cố gắng thuyết phục người dùng mở file đính kèm, click vào đường link hoặc khai thông tin cá nhân qua những email trông rất giống như email của các tổ chức đáng tin cậy, như ngân hàng, cơ quan chính hpủ hoặc hãng bán lẻ trực tuyến. Người dùng không nên click vào bất kỳ link hay gửi bất kỳ thông tin nào, trừ phi hoàn toàn tin tưởng những email đó hợp pháp. Người dùng cũng không nên chạy con trỏ qua đường link để xem nó thực sự sẽ đến đâu.

Quét virus

Người dùng cần có thói quen quét virus cho tất cả các file đính kèm trước khi mở chúng. Làm như thế có thể tránh cho họ rất nhiều cơn đau đầu, không chỉ cho người dùng mà còn cho những người trong danh bạ của họ. Thường mã độc trong file đính kèm sẽ thâm nhập vào hệ thống và lây lan qua các email được chủ nhân gửi đi cho những người trong sổ địa chỉ.

Chương trình bảo vệ máy tính

Người dùng và doanh nghiệp cần đảm bảo hệ thống máy tính đã có các biện pháp bảo vệ toàn diện. Theo các hãng bảo mật, có 2 điều cần xem xét khi lựa chọn giải pháp chống virus. Đầu tiên, người dùng phải có biện pháp bảo vệ email dò được cả virus và spam, bao gồm cả những virus mới chưa từng có. Thứ hai, giải pháp đó phải cập nhật. Ngoài ra, người dùng nên thường xuyên quét toàn bộ hệ thống.

Đừng chuyển tiếp spam

Chuyển tiếp spam chỉ giúp lây lan virus có thể ẩn chứa trong chúng, khiến các bạn bè của bạn và người khác gặp rủi ro. Nó cũng mất thừoi gian và tốn băng thông.

Thận trọng với những rủi ro của Web 2.0

Hầu hết mạng xã hội, bao gồm cả Facebook và Google+, cung cấp cho người dùng email và dịch vụ tin nhắn riêng. Nếu người dùng chấp nhận file qua các mạng xã hội này, họ cần đảm bảo đã quét virus đầy đủ trước khi mở chúng.

Không chia sẻ

Người dùng không bao giờ nên chia sẻ thông tin cá nhân, vì chúng có thể được sử dụng trong các mưu đồ lừa đảo phishing. Nhiều khi, thông tin có thể bị lộ khi trả lời những email yêu cầu xác nhận tài khoản, hay đăng nhập tài khoản ở những máy tính không an toàn.

Mật khẩu mạnh

Người dùng muốn những kẻ phạm tội ảo gặp khó khăn khi cố tình đột nhập vào tài khoản email cần dùng mật khẩu mạnh. Nếu hacker không thể đột nhập vào tài khoản người dùng, chúng không thể có địa chỉ, thông tin cá nhân hay các dữ liệu cá nhân khác.

Theo ICTNews
Cac buoc bao ve email truoc nguy co ma doc


Nhung cach lam sau duong nhu rat don gian va pho bien, den muc “ai cung biet va tat nhien roi”, nhung khong phai ai cung nghiem tuc ap dung de tranh xa moi rui ro bi lua dao hay ma doc tan cong.


Cac buoc bao ve email truoc nguy co ma doc
Tep tin dinh kem trong email “vo danh”

Dung mo chung. Cac email nay thuong co ngon ngu du do moi nguoi mo phan file dinh kem ra de doc. Cac file nay co the chua ma doc tu dong tai vao may tinh. Nguyen tac don gian: neu khong biet nguoi gui, dung mo file dinh kem.

Nhung duong link

Nguyen tac tuong tu duoc ap dung voi nhung duong lien ket (link) trong cac email den tu nhung nguoi khong quen biet. Cung nhu voi cac file dinh kem, scammer luon tim cach thuyet phuc nguio dung tai ma doc ve he thong. Click vao duong link co the dua nguoi dung den mot website ma doc. Vi the, neu khong biet nguoi gui hoac khong tin tuong duong link, dung click vao no.

Can than voi nhung email “trong nhu that”

Hacker thuong co gang thuyet phuc nguoi dung mo file dinh kem, click vao duong link hoac khai thong tin ca nhan qua nhung email trong rat giong nhu email cua cac to chuc dang tin cay, nhu ngan hang, co quan chinh hpu hoac hang ban le truc tuyen. Nguoi dung khong nen click vao bat ky link hay gui bat ky thong tin nao, tru phi hoan toan tin tuong nhung email do hop phap. Nguoi dung cung khong nen chay con tro qua duong link de xem no thuc su se den dau.

Quet virus

Nguoi dung can co thoi quen quet virus cho tat ca cac file dinh kem truoc khi mo chung. Lam nhu the co the tranh cho ho rat nhieu con dau dau, khong chi cho nguoi dung ma con cho nhung nguoi trong danh ba cua ho. Thuong ma doc trong file dinh kem se tham nhap vao he thong va lay lan qua cac email duoc chu nhan gui di cho nhung nguoi trong so dia chi.

Chuong trinh bao ve may tinh

Nguoi dung va doanh nghiep can dam bao he thong may tinh da co cac bien phap bao ve toan dien. Theo cac hang bao mat, co 2 dieu can xem xet khi lua chon giai phap chong virus. Dau tien, nguoi dung phai co bien phap bao ve email do duoc ca virus va spam, bao gom ca nhung virus moi chua tung co. Thu hai, giai phap do phai cap nhat. Ngoai ra, nguoi dung nen thuong xuyen quet toan bo he thong.

Dung chuyen tiep spam

Chuyen tiep spam chi giup lay lan virus co the an chua trong chung, khien cac ban be cua ban va nguoi khac gap rui ro. No cung mat thuoi gian va ton bang thong.

Than trong voi nhung rui ro cua Web 2.0

Hau het mang xa hoi, bao gom ca Facebook va Google+, cung cap cho nguoi dung email va dich vu tin nhan rieng. Neu nguoi dung chap nhan file qua cac mang xa hoi nay, ho can dam bao da quet virus day du truoc khi mo chung.

Khong chia se

Nguoi dung khong bao gio nen chia se thong tin ca nhan, vi chung co the duoc su dung trong cac muu do lua dao phishing. Nhieu khi, thong tin co the bi lo khi tra loi nhung email yeu cau xac nhan tai khoan, hay dang nhap tai khoan o nhung may tinh khong an toan.

Mat khau manh

Nguoi dung muon nhung ke pham toi ao gap kho khan khi co tinh dot nhap vao tai khoan email can dung mat khau manh. Neu hacker khong the dot nhap vao tai khoan nguoi dung, chung khong the co dia chi, thong tin ca nhan hay cac du lieu ca nhan khac.

Theo ICTNews

Các bước bảo vệ email trước nguy cơ mã độc

Những cách làm sau dường như rất đơn giản và phổ biến, đến mức “ai cũng biết và tất nhiên rồi”, nhưng không phải ai cũng nghiêm túc áp dụng để tránh xa mọi rủi ro bị lừa đảo hay mã độc tấn công.
Giới thiệu cho bạn bè
  • gplus
  • pinterest

Bình luận

Đăng bình luận

Đánh giá