“Chúng tôi vẫn bảo nhau là chúng ta khuyết tật về thể xác nhưng không thể để khuyết tật về tâm hồn.” – Thầy giáo, nhà văn Nguyễn Ngọc Ký.- Viết là một việc cực khó với ông theo nghĩa đen, vì đâu mà ông lại theo đuổi nghề văn?

Mỗi một nhà văn đều có động lực và duyên cớ riêng để đến với văn chương nhưng bao trùm tất cả là sự say sưa với cái đẹp, phẫn uất với cái xấu. Đến với văn chương bằng mong ước chia sẻ cái đẹp và cầu mong cho cái phần sáng của con người sáng thêm. Tôi đến với văn chương vì lương tâm trách nhiệm và niềm vui nghề giáo, tuổi thơ tôi có quá nhiều điều mà những năm tháng sống mang đến cho tôi những kỉ niệm mãi không quên. 35 năm gắn bó với bục giảng càng có thêm nhiều những kỉ niệm với thế giới tuổi thơ. Và tôi thấy ở đó những điều ngàn lần đáng ngợi ca và tôi muốn mang những điều đó đến cho các em trong thế giới hiện đại này.

- Mặc dù bị coi là thiệt thòi, nhưng nhà văn đã không giới hạn khả năng của mình. Ông viết văn như thế nào?

Tôi thấy rằng cuộc sống có quy luật bù trừ, mất cái nọ lại được cái kia. Tôi hay Nguyễn Ngọc Hưng, Đỗ Trọng Khơi… những người khuyết tật đều có một tâm hồn phong phú và nhạy cảm. Chúng tôi vẫn bảo nhau là chúng ta khuyết tật về thể xác nhưng không thể để khuyết tật về tâm hồn. Từ đó mỗi người chúng tôi không dám vượt qua và viết những vấn đề gì đó quá xa vời mà mình khó nắm bắt, chúng tôi đi vào những góc sân và khoảng trời riêng của chúng tôi. Tôi có thế giới tuổi thơ và học trò, nhưng tôi cũng chỉ đi vào hai mảng chính là sáng tác truyện cổ tích và viết thơ bằng thẻ câu đố, hiện nay tôi viết được khoảng 1500 câu đố.

- Thao tác viết lách của nhà văn gặp không ít khó khăn, ông đã làm thế nào để vượt qua và cho ra đời những đứa con tinh thần đó?

Chính văn chương đã giúp tôi thêm sức khỏe, những cảm xúc hạnh phúc sau những sáng tác mà mình thấy hài lòng và là người cha sinh ra nó làm tôi thấy mình như khỏe hơn. Thực ra việc khuyết tật ở tay thì có phương tiện hiện đại vi tính rồi, tôi có thể dùng chân để gõ phím máy tính. Tôi bị suy thận độ 4, bác sĩ khuyên không nên làm việc trí óc vì khiến huyết áp tăng cao. Văn chương là cứu cánh để giúp tôi vượt qua thung lũng tật nguyền chứ không phải là chúng tôi đã vượt qua tật nguyền thế nào để đến với văn chương.

- Khó khăn trong đi lại của nhà văn và ít tiếp cận với xã hội bên ngoài, điều đó có cản trở việc viết văn của ông?

Tất cả sức mạnh đều được làm nên bằng nhiều nguồn. Người ta vẫn nói: Bản lĩnh được tôi rèn trong bão táp và tài năng được ươm gieo trong cô đơn, nhưng sự cô đơn ấy phải được tạo điều kiện thế nào đó. Tôi lại bị khuyết tật ở tay, chính vì thế tôi phải dùng đến những cách khác để khắc phục như sáng tác những câu thơ rất ngắn, tôi thuộc và ghi nhớ luôn. Dự ĐH nhà văn này chẳng hạn thì Hội cũng tạo điều kiện cho vợ tôi đi theo, hồi còn đi học thì có các bạn ghi chép ra vở cho. Cuộc sống cũng nhờ có rất nhiều người tốt mà tôi vẫn thực hiện được những công việc mình yêu thích.

- Người viết văn thường có tâm hồn bay bổng. Hàng ngày đối mặt với những khó khăn về mọi mặt, ông có được sự bay bổng cần thiết ấy không?

Chúng tôi thì chỉ khuyết tật thể xác chứ không khuyết tật tâm hồn, bù lại, tâm hồn của những người như chúng tôi lại vô cùng nhạy cảm.

- Trong tương lai nhà văn có dự định gì với những ngón chân và bàn phím computer?

Tôi đang hoàn tất tập hồi kí “Tôi học đại học”, sau đó là cuốn “Tôi dạy học”. Chuyện kể về một người khuyết tật không có đôi tay đã học đại học như thế nào và đã trở thành nhà giáo ưu tú ra sao, rất nhiều NXB và bạn đọc quan tâm. Hiện tôi đang viết được mấy chục trang và dự định hoàn thành trong 300 trang trở lại. Cùng với đó, tôi đang hoàn thành bản thảo “Những tâm hồn dấu yêu”, viết về tất cả những người thân của tôi, về cha, về mẹ, về những người bạn và học trò và hiện tại đã cơ bản xong.

- Cuộc sống có muôn ngàn cái để ước, vậy nếu để được ước thì nhà văn sẽ ước gì?

Viết cho các em, tôi rất khao khát viết được những thứ đơn giản, ngắn gọn để các em có thể thuộc nằm lòng trong tuổi thơ để và có thể mang theo mình khi trưởng thành. Viết truyện cổ tích mà được như Tấm áo khoác của Hoàng đế của Andecxen thì quá đơn giản, quá ngắn gọn mà vĩ đại. Đi vào sáng tác thơ thì tôi cũng không ham những thể loại lớn như trường ca mà tôi viết rất ngắn gọn và viết câu đố thì tôi cũng chỉ làm ngắn khoảng 2 câu mà tôi mong nhiều em thuộc và đọc ê a, đó là hạnh phúc và niềm vui của tôi.
Cach viet van tren computer bang… chan


“Chung toi van bao nhau la chung ta khuyet tat ve the xac nhung khong the de khuyet tat ve tam hon.” – Thay giao, nha van Nguyen Ngoc Ky.- Viet la mot viec cuc kho voi ong theo nghia den, vi dau ma ong lai theo duoi nghe van?

Moi mot nha van deu co dong luc va duyen co rieng de den voi van chuong nhung bao trum tat ca la su say sua voi cai dep, phan uat voi cai xau. Den voi van chuong bang mong uoc chia se cai dep va cau mong cho cai phan sang cua con nguoi sang them. Toi den voi van chuong vi luong tam trach nhiem va niem vui nghe giao, tuoi tho toi co qua nhieu dieu ma nhung nam thang song mang den cho toi nhung ki niem mai khong quen. 35 nam gan bo voi buc giang cang co them nhieu nhung ki niem voi the gioi tuoi tho. Va toi thay o do nhung dieu ngan lan dang ngoi ca va toi muon mang nhung dieu do den cho cac em trong the gioi hien dai nay.

- Mac du bi coi la thiet thoi, nhung nha van da khong gioi han kha nang cua minh. Ong viet van nhu the nao?

Toi thay rang cuoc song co quy luat bu tru, mat cai no lai duoc cai kia. Toi hay Nguyen Ngoc Hung, Do Trong Khoi… nhung nguoi khuyet tat deu co mot tam hon phong phu va nhay cam. Chung toi van bao nhau la chung ta khuyet tat ve the xac nhung khong the de khuyet tat ve tam hon. Tu do moi nguoi chung toi khong dam vuot qua va viet nhung van de gi do qua xa voi ma minh kho nam bat, chung toi di vao nhung goc san va khoang troi rieng cua chung toi. Toi co the gioi tuoi tho va hoc tro, nhung toi cung chi di vao hai mang chinh la sang tac truyen co tich va viet tho bang the cau do, hien nay toi viet duoc khoang 1500 cau do.

- Thao tac viet lach cua nha van gap khong it kho khan, ong da lam the nao de vuot qua va cho ra doi nhung dua con tinh than do?

Chinh van chuong da giup toi them suc khoe, nhung cam xuc hanh phuc sau nhung sang tac ma minh thay hai long va la nguoi cha sinh ra no lam toi thay minh nhu khoe hon. Thuc ra viec khuyet tat o tay thi co phuong tien hien dai vi tinh roi, toi co the dung chan de go phim may tinh. Toi bi suy than do 4, bac si khuyen khong nen lam viec tri oc vi khien huyet ap tang cao. Van chuong la cuu canh de giup toi vuot qua thung lung tat nguyen chu khong phai la chung toi da vuot qua tat nguyen the nao de den voi van chuong.

- Kho khan trong di lai cua nha van va it tiep can voi xa hoi ben ngoai, dieu do co can tro viec viet van cua ong?

Tat ca suc manh deu duoc lam nen bang nhieu nguon. Nguoi ta van noi: Ban linh duoc toi ren trong bao tap va tai nang duoc uom gieo trong co don, nhung su co don ay phai duoc tao dieu kien the nao do. Toi lai bi khuyet tat o tay, chinh vi the toi phai dung den nhung cach khac de khac phuc nhu sang tac nhung cau tho rat ngan, toi thuoc va ghi nho luon. Du DH nha van nay chang han thi Hoi cung tao dieu kien cho vo toi di theo, hoi con di hoc thi co cac ban ghi chep ra vo cho. Cuoc song cung nho co rat nhieu nguoi tot ma toi van thuc hien duoc nhung cong viec minh yeu thich.

- Nguoi viet van thuong co tam hon bay bong. Hang ngay doi mat voi nhung kho khan ve moi mat, ong co duoc su bay bong can thiet ay khong?

Chung toi thi chi khuyet tat the xac chu khong khuyet tat tam hon, bu lai, tam hon cua nhung nguoi nhu chung toi lai vo cung nhay cam.

- Trong tuong lai nha van co du dinh gi voi nhung ngon chan va ban phim computer?

Toi dang hoan tat tap hoi ki “Toi hoc dai hoc”, sau do la cuon “Toi day hoc”. Chuyen ke ve mot nguoi khuyet tat khong co doi tay da hoc dai hoc nhu the nao va da tro thanh nha giao uu tu ra sao, rat nhieu NXB va ban doc quan tam. Hien toi dang viet duoc may chuc trang va du dinh hoan thanh trong 300 trang tro lai. Cung voi do, toi dang hoan thanh ban thao “Nhung tam hon dau yeu”, viet ve tat ca nhung nguoi than cua toi, ve cha, ve me, ve nhung nguoi ban va hoc tro va hien tai da co ban xong.

- Cuoc song co muon ngan cai de uoc, vay neu de duoc uoc thi nha van se uoc gi?

Viet cho cac em, toi rat khao khat viet duoc nhung thu don gian, ngan gon de cac em co the thuoc nam long trong tuoi tho de va co the mang theo minh khi truong thanh. Viet truyen co tich ma duoc nhu Tam ao khoac cua Hoang de cua Andecxen thi qua don gian, qua ngan gon ma vi dai. Di vao sang tac tho thi toi cung khong ham nhung the loai lon nhu truong ca ma toi viet rat ngan gon va viet cau do thi toi cung chi lam ngan khoang 2 cau ma toi mong nhieu em thuoc va doc e a, do la hanh phuc va niem vui cua toi.

Cách viết văn trên computer bằng… chân

“Chúng tôi vẫn bảo nhau là chúng ta khuyết tật về thể xác nhưng không thể để khuyết tật về tâm hồn.” – Thầy giáo, nhà văn Nguyễn Ngọc Ký.
Giới thiệu cho bạn bè
  • gplus
  • pinterest

Bình luận

Đăng bình luận

Đánh giá