Cách chọn tên miền cho trang web

Mục đích chính của tên miền là để cung cấp một hình thức đại diện, hay nói cách khác, dùng những tên dễ nhận biết, thay cho những tài nguyên Internet mà đa số được đánh địa chỉ bằng số. Cách nhìn trừu tượng này cho phép bất kỳ tài nguyên nào (ở đây là website) đều có thể được di chuyển đến một địa chỉ vật lý khác trong cấu trúc liên kết địa chỉ mạng, có thể là toàn cầu hoặc chỉ cục bộ trong một mạng intranet, mà trên thực tế là đang làm thay đổi địa chỉ IP. Việc dịch từ tên miền sang địa chỉ IP (và ngược lại) do hệ thống DNS trên toàn cầu thực hiện.


Nếu bạn có công ty và muốn mở rộng kinh doanh trực tuyến, tên miền là phần quan trọng nhất trong việc xây dựng hình ảnh công ty. Một tên miền đẹp sẽ bao gồm rất nhiều điều, bao gồm:

• Bảo vệ thương hiệu, sản phẩm của bạn

• Có thể dễ dàng tìm kiếm tên, địa chỉ trang web công ty trong các công cụ tìm kiếm

• Có khả năng cung cấp cho bạn địa chỉ email của người dùng

Điều này giải thích tại sao nó rất quan trọng khiến bạn phải mất thời gian cho nó và có thể là mất một số tiền để tìm kiếm và đăng ký tên miền phù hợp.

Các gợi ý để có được một tên miền đẹp

Tên miền, được biết đến với tên web hoặc địa chỉ URL, nên bao gồm càng nhiều tên công ty của bạn hoặc tên sản phẩm càng tốt với số lượng ký tự càng ít càng tốt. Hãy nhớ rằng, bạn muốn mọi người biết đến mình càng nhiều càng tốt và tên miền dễ nhận biết đóng một vai trò lớn trong việc này. Nếu công ty của bạn dễ nhận biết, bao gồm trong địa chỉ URL (bạn có thể mua tên miền từ một công ty khác hoặc đăng kí thương hiệu). Nếu công ty của bạn có tên khó nhớ hoặc bao gồm tiều từ hoặc tên, bạn nên cân nhắc tới số lượng từ nên để trong địa chỉ URL của mình, và những ký tự này phải thật đặc biệt, quan trọng.

Nếu bạn đang tìm kiếm một tên miền phù hợp với tên hiện tại của công ty bạn, điều đầu tiên cần làm là xác định mọi người thấy gì mỗi khi tìm tên công ty của bạn. Nếu bạn sở hữu một công ty có tên “Example Corporation”, vì vậy, tên miền lý tưởng nên là Example.com hoặc examplecorporation.com. Nếu công ty của bạn có tên “The Example Corporation of America” thì bạn có thể đặt tên miền của mình là exampleamerica.com, hoặc cũng có thể ngắn gọn là examplecorp.com.

Mỗi khi cân nhắc về một tên miền, tốt hơn hết là bạn nên tránh sử dụng gạch ngang trong tên miền của mình. Mặc dù có sử dụng gạch ngang thì vẫn có thể chấp nhận và sử dụng được nhưng nó lại khiến tên miền công ty bạn trở nên khó có thể tìm kiếm hơn. Nếu bạn chọn example-america.com, bạn sẽ có nguy cơ mất đi rất nhiều khách hàng về trang exampleamerica.com bởi nhiều người không biết có gạch nối trong tên miền công ty của bạn. Nếu có thể, tốt hơn hết là bạn nên đăng ký cả 2 dạng và cũng như suy nghĩ của mọi người bởi bó sẽ giúp người dùng và các công cụ tìm kiếm phân biệt được hai từ khóa riêng biệt. Từ đó, Web site của bạn sẽ có độ tin cậy cao hơn khi người dùng tìm kiếm những từ khóa này.

Một việc khác cần phải chú ý là cố gắng và đăng ký tên miền với một địa chỉ “.com” thay vì đăng ký địa chỉ “.org” hoặc “.net”. Hầu hết mọi người cho rằng bất kì tên miền của doanh nghiệp đều mang địa chỉ .com vì vậy nếu bạn chọn tên miền “.org”, vì dụ như example.org, bạn có thể mất một số lượng lớn khách truy cập vào trang web example.com.

Xin giới thiệu qua về ý nghĩa của các đuôi tên miền này:

• .com (commercial) thường dùng cho các hoạt động thương mại, được sử dụng rộng rãi nhất và cũng là tên miền được các tìm kiếm lưu trữ nhiều nhất, rất phù hợp với các doanh nghiệp kinh doanh.

• .net (network) ban đầu được sử dụng cho các đơn vị tổ chức hoạt động trên lĩnh vực mạng ví dụ như các nhà cung cấp dịch vụ Internet.

• .org (organization) dành cho các tổ chức đoàn thể.

Cách chọn tên miền cho trang web

Vẫn còn một số những đuôi tên miền có lượng sử dụng cao như “.info”, “.me”… Số lượng khách truy cập bị mất do gõ tên miền sai cũng là một lý do khiến bạn nên sử dụng những đuôi tên miền này cho trang web của bạn. Lý do chính khiến bạn nên tránh những đuôi tên miền trên, trừ “.com” là các công cụ tìm kiếm thường đặt vị trí ưu tiên cho các trang như examplecorporation.com hơn là trang examplecorporation.info nếu ai đó gõ từ “example corporation” trong công cụ tìm kiếm. Rất dễ để có thể tìm kiếm!

Nếu tên công ty của bạn ngắn hoặc sử dụng những từ thông dụng, lúc này sẽ khó hơn cho bạn tìm kiếm một tên miền “.com”. Trong trường hợp này, bạn có thể phải sáng tạo một chút. Ví dụ, công ty bạn tên là Revive với sản phẩm chính là nước uống. Giả định sẽ rất khó trong việc tìm một tên miền revive.com, bạn có thể đăng ký revivedrinks.com (drink – nước uống). Khi thêm một từ vào tên công ty, hãy chú ý tới những sản phẩm hoặc mục tiêu hướng tới của công ty bạn. nếu công ty Revive có định hướng lấn sang lĩnh vực đồ ăn nhanh, bạn cũng có thể đặt tên miền cho công ty là revivefoods.com.

Ngoài ra, cách tốt nhất cho bạn khi băn khoăn về đăng ký tên miền cho công ty của mình, bạn nên ghi ra tất cả những cái tên mà bạn có thể nghĩ ra trước khi xác định một tên chính thức, hãy tìm kiếm thử trên công cụ tìm kiếm để xem đã có ai sở hữu nó chưa và cách liên hệ với họ nếu bạn có ý định mua lại tên miền này.

Sau khi đã có ý tưởng rõ ràng về một tên miền đáp ứng được nhu cầu, sở thích của bạn, bước tiếp theo là tìm kiếm tên miền này và đăng kí.

Bước đầu tiên là bạn nên tìm kiếm, kiểm tra xem tên miền bạn đang muốn đăng kí đã có hay chưa. Có rất nhiều dịch vụ có thể giúp bạn như GoDaddy.com – với nhiều năm kinh nghiệm hoặc Register.com hay Dotster.com. Những trang web này sẽ cho phép bạn biết được tên miền yêu thích của bạn đã có hay chưa. Nếu chưa có, dịch vụ đăng kiểm sẽ tư vấn cho bạn.

Thêm vào đó, rất nhiều tên miền được sở hữu bởi một số người nhưng lại không hoạt động và bạn có thể mua lại những trang này. Những tên miền không được sử dụng được những người được gọi là “parked” domain, đôi khi có thể mua lại từ họ. Trong trường hợp ứng dụng đăng kiểm không đưa ra kết quả về tên miền mà bạn lựa chọn khi tìm kiếm, không vấn đề gì. Trước tiên, truy cập trực tiếp vào miền với trình duyệt web. Nếu là một parked domain, sẽ có một thông báo hiển thị cho bạn biết: “tên miền này là để bán”. Một trang khác giúp bạn kiểm tra là Sedo.com, nơi có rất nhiều người sở hữu các tên miền cũ và sẵn sàng bán. Bạn cũng có thể liên hệ với người sở hữu tên miền bạn muốn thông qua BetterWhois.com và gửi email trực tiếp cho họ.

Chú ý: GoDaddy.com có công cụ tìm kiếm cực kì mạnh, giúp tìm kiếm từ rất nhiều loại tên miền trong danh sách của bạn chỉ trong một bước. Rất đơn giản!

Đăng ký một tên miền

Điều đầu tiên bạn phải là sau khi đã quyết định sử dụng một tên miền là mua ngay, thật nhanh trước khi có ai đó mua trước bạn. Tất cả những trang web đã nêu ở trên (GoDaddy.com, Register.comDotster.com) rất sẵn sàng hợp tác bán lại cho bạn tên miền bạn muốn nếu nó có thể sử dụng được. Trong một số trường hợp, họ thậm chí còn cung cấp cho bạn nơi lưu trữ tên miền cũng như hạ giá bán cho bạn. Hãy nhớ rằng, tên miền chỉ là cách để tìm thấy thông tin về công ty bạn, bạn vẫn phải lưu các file của trang web ở một nơi nào đó trên Internet. Điều này được gọi là webhosting – cho thuê host. Các cơ quan, tổ chức cho phép đăng ký và quản lý tên miền không phải nơi tốt nhất để bạn lưu lại cơ sở dữ liệu của trang web, nếu muốn, bạn vẫn có thể nói với họ.

Hầu hết các trang web đăng kí tên miền chính đều có các thủ tục rất đơn giản mỗi khi bạn có nhu cầu. Tuy nhiên, vì một lý do nào đó bạn thấy quá trình này nằm ngoài khả năng của mình, bạn có thể nhờ ai đó đăng kí hộ. Mặc dù vậy, bạn phải chắc chắn rằng người này phải thực sự đáng tin cậy và có thể giữ bí mật những thông tin kinh doanh quan trọng.

Khi đăng kí một tên miền, nhà đăng kiểm sẽ yêu cầu cung cấp thông tin liên lạc đối của 3 người: thông tin liên lạc của kỹ thuật viên, thông tin liên lạc của người quản trị và thông tin liên lạc của người đăng kí. Nếu bạn tự làm việc này, bạn có thể đăng kí thông tin của mình cho cả 3 mục trên. Nếu ai đó làm hộ bạn, hãy nhớ rằng bạn là người quản trị và người đăng kí còn họ là kỹ thuật viên. Điều này rất quan trọng và điều quan trọng nhất là thông tin liên lạc. Nếu bạn cho phép một tổ chức thứ 3 đại diện cho cả 3 điều trên, họ có thể kiểm soát, quản lý tên miền của bạn và thực sự điều này không tốt chút nào cả. Điều này có thể cho phép họ kiểm soát hoàn toàn trang web của bạn nếu có xảy ra tranh chấp. Đã có nhiều trường hợp xảy ra như vậy, vì vậy bạn nên đặc biệt chú ý tới điều này.

Cuối cùng, tên miền cần được làm mới làm mới hàng năm, nhưng bạn cũng có thể nới rộng thời gian làm mới lại. Tốt nhất, bạn nên bỏ ra 10 năm. Khoảng thời gian này không chỉ bảo vệ tên miền của bạn trong vòng 10 năm mà còn khiến các công cụ tìm kiếm tin tưởng và hiển thị đây là một địa chỉ tốt mỗi khi có ai đó tìm kiếm cũng như nâng cao uy tín công ty bạn. Nhà đăng ký thường cung cấp hợp đồng đăng ký dài hạn. Nếu khoảng thời gian 10 năm tiêu tốn quá nhiều tiền của bạn, hãy rút gọn lại 5 năm hoặc 3 năm. Hơn nữa, thời gian làm mới càng ngắn, càng ít khả năng bạn sẽ không quên làm mới.

Hãy thoải mái trong việc lựa chọn nhưng hãy xác định kỹ mỗi tìm kiếm một tên miền tốt, đẹp cho công ty bạn.
Cach chon ten mien cho trang web


Muc dich chinh cua ten mien la de cung cap mot hinh thuc dai dien, hay noi cach khac, dung nhung ten de nhan biet, thay cho nhung tai nguyen Internet ma da so duoc danh dia chi bang so. Cach nhin truu tuong nay cho phep bat ky tai nguyen nao (o day la website) deu co the duoc di chuyen den mot dia chi vat ly khac trong cau truc lien ket dia chi mang, co the la toan cau hoac chi cuc bo trong mot mang intranet, ma tren thuc te la dang lam thay doi dia chi IP. Viec dich tu ten mien sang dia chi IP (va nguoc lai) do he thong DNS tren toan cau thuc hien.


Neu ban co cong ty va muon mo rong kinh doanh truc tuyen, ten mien la phan quan trong nhat trong viec xay dung hinh anh cong ty. Mot ten mien dep se bao gom rat nhieu dieu, bao gom:

• Bao ve thuong hieu, san pham cua ban

• Co the de dang tim kiem ten, dia chi trang web cong ty trong cac cong cu tim kiem

• Co kha nang cung cap cho ban dia chi email cua nguoi dung

Dieu nay giai thich tai sao no rat quan trong khien ban phai mat thoi gian cho no va co the la mat mot so tien de tim kiem va dang ky ten mien phu hop.

Cac goi y de co duoc mot ten mien dep

Ten mien, duoc biet den voi ten web hoac dia chi URL, nen bao gom cang nhieu ten cong ty cua ban hoac ten san pham cang tot voi so luong ky tu cang it cang tot. Hay nho rang, ban muon moi nguoi biet den minh cang nhieu cang tot va ten mien de nhan biet dong mot vai tro lon trong viec nay. Neu cong ty cua ban de nhan biet, bao gom trong dia chi URL (ban co the mua ten mien tu mot cong ty khac hoac dang ki thuong hieu). Neu cong ty cua ban co ten kho nho hoac bao gom tieu tu hoac ten, ban nen can nhac toi so luong tu nen de trong dia chi URL cua minh, va nhung ky tu nay phai that dac biet, quan trong.

Neu ban dang tim kiem mot ten mien phu hop voi ten hien tai cua cong ty ban, dieu dau tien can lam la xac dinh moi nguoi thay gi moi khi tim ten cong ty cua ban. Neu ban so huu mot cong ty co ten “Example Corporation”, vi vay, ten mien ly tuong nen la Example.com hoac examplecorporation.com. Neu cong ty cua ban co ten “The Example Corporation of America” thi ban co the dat ten mien cua minh la exampleamerica.com, hoac cung co the ngan gon la examplecorp.com.

Moi khi can nhac ve mot ten mien, tot hon het la ban nen tranh su dung gach ngang trong ten mien cua minh. Mac du co su dung gach ngang thi van co the chap nhan va su dung duoc nhung no lai khien ten mien cong ty ban tro nen kho co the tim kiem hon. Neu ban chon example-america.com, ban se co nguy co mat di rat nhieu khach hang ve trang exampleamerica.com boi nhieu nguoi khong biet co gach noi trong ten mien cong ty cua ban. Neu co the, tot hon het la ban nen dang ky ca 2 dang va cung nhu suy nghi cua moi nguoi boi bo se giup nguoi dung va cac cong cu tim kiem phan biet duoc hai tu khoa rieng biet. Tu do, Web site cua ban se co do tin cay cao hon khi nguoi dung tim kiem nhung tu khoa nay.

Mot viec khac can phai chu y la co gang va dang ky ten mien voi mot dia chi “.com” thay vi dang ky dia chi “.org” hoac “.net”. Hau het moi nguoi cho rang bat ki ten mien cua doanh nghiep deu mang dia chi .com vi vay neu ban chon ten mien “.org”, vi du nhu example.org, ban co the mat mot so luong lon khach truy cap vao trang web example.com.

Xin gioi thieu qua ve y nghia cua cac duoi ten mien nay:

• .com (commercial) thuong dung cho cac hoat dong thuong mai, duoc su dung rong rai nhat va cung la ten mien duoc cac tim kiem luu tru nhieu nhat, rat phu hop voi cac doanh nghiep kinh doanh.

• .net (network) ban dau duoc su dung cho cac don vi to chuc hoat dong tren linh vuc mang vi du nhu cac nha cung cap dich vu Internet.

• .org (organization) danh cho cac to chuc doan the.

Cach chon ten mien cho trang web

Van con mot so nhung duoi ten mien co luong su dung cao nhu “.info”, “.me”… So luong khach truy cap bi mat do go ten mien sai cung la mot ly do khien ban nen su dung nhung duoi ten mien nay cho trang web cua ban. Ly do chinh khien ban nen tranh nhung duoi ten mien tren, tru “.com” la cac cong cu tim kiem thuong dat vi tri uu tien cho cac trang nhu examplecorporation.com hon la trang examplecorporation.info neu ai do go tu “example corporation” trong cong cu tim kiem. Rat de de co the tim kiem!

Neu ten cong ty cua ban ngan hoac su dung nhung tu thong dung, luc nay se kho hon cho ban tim kiem mot ten mien “.com”. Trong truong hop nay, ban co the phai sang tao mot chut. Vi du, cong ty ban ten la Revive voi san pham chinh la nuoc uong. Gia dinh se rat kho trong viec tim mot ten mien revive.com, ban co the dang ky revivedrinks.com (drink – nuoc uong). Khi them mot tu vao ten cong ty, hay chu y toi nhung san pham hoac muc tieu huong toi cua cong ty ban. neu cong ty Revive co dinh huong lan sang linh vuc do an nhanh, ban cung co the dat ten mien cho cong ty la revivefoods.com.

Ngoai ra, cach tot nhat cho ban khi ban khoan ve dang ky ten mien cho cong ty cua minh, ban nen ghi ra tat ca nhung cai ten ma ban co the nghi ra truoc khi xac dinh mot ten chinh thuc, hay tim kiem thu tren cong cu tim kiem de xem da co ai so huu no chua va cach lien he voi ho neu ban co y dinh mua lai ten mien nay.

Sau khi da co y tuong ro rang ve mot ten mien dap ung duoc nhu cau, so thich cua ban, buoc tiep theo la tim kiem ten mien nay va dang ki.

Buoc dau tien la ban nen tim kiem, kiem tra xem ten mien ban dang muon dang ki da co hay chua. Co rat nhieu dich vu co the giup ban nhu GoDaddy.com – voi nhieu nam kinh nghiem hoac Register.com hay Dotster.com. Nhung trang web nay se cho phep ban biet duoc ten mien yeu thich cua ban da co hay chua. Neu chua co, dich vu dang kiem se tu van cho ban.

Them vao do, rat nhieu ten mien duoc so huu boi mot so nguoi nhung lai khong hoat dong va ban co the mua lai nhung trang nay. Nhung ten mien khong duoc su dung duoc nhung nguoi duoc goi la “parked” domain, doi khi co the mua lai tu ho. Trong truong hop ung dung dang kiem khong dua ra ket qua ve ten mien ma ban lua chon khi tim kiem, khong van de gi. Truoc tien, truy cap truc tiep vao mien voi trinh duyet web. Neu la mot parked domain, se co mot thong bao hien thi cho ban biet: “ten mien nay la de ban”. Mot trang khac giup ban kiem tra la Sedo.com, noi co rat nhieu nguoi so huu cac ten mien cu va san sang ban. Ban cung co the lien he voi nguoi so huu ten mien ban muon thong qua BetterWhois.com va gui email truc tiep cho ho.

Chu y: GoDaddy.com co cong cu tim kiem cuc ki manh, giup tim kiem tu rat nhieu loai ten mien trong danh sach cua ban chi trong mot buoc. Rat don gian!

Dang ky mot ten mien

Dieu dau tien ban phai la sau khi da quyet dinh su dung mot ten mien la mua ngay, that nhanh truoc khi co ai do mua truoc ban. Tat ca nhung trang web da neu o tren (GoDaddy.com, Register.com va Dotster.com) rat san sang hop tac ban lai cho ban ten mien ban muon neu no co the su dung duoc. Trong mot so truong hop, ho tham chi con cung cap cho ban noi luu tru ten mien cung nhu ha gia ban cho ban. Hay nho rang, ten mien chi la cach de tim thay thong tin ve cong ty ban, ban van phai luu cac file cua trang web o mot noi nao do tren Internet. Dieu nay duoc goi la webhosting – cho thue host. Cac co quan, to chuc cho phep dang ky va quan ly ten mien khong phai noi tot nhat de ban luu lai co so du lieu cua trang web, neu muon, ban van co the noi voi ho.

Hau het cac trang web dang ki ten mien chinh deu co cac thu tuc rat don gian moi khi ban co nhu cau. Tuy nhien, vi mot ly do nao do ban thay qua trinh nay nam ngoai kha nang cua minh, ban co the nho ai do dang ki ho. Mac du vay, ban phai chac chan rang nguoi nay phai thuc su dang tin cay va co the giu bi mat nhung thong tin kinh doanh quan trong.

Khi dang ki mot ten mien, nha dang kiem se yeu cau cung cap thong tin lien lac doi cua 3 nguoi: thong tin lien lac cua ky thuat vien, thong tin lien lac cua nguoi quan tri va thong tin lien lac cua nguoi dang ki. Neu ban tu lam viec nay, ban co the dang ki thong tin cua minh cho ca 3 muc tren. Neu ai do lam ho ban, hay nho rang ban la nguoi quan tri va nguoi dang ki con ho la ky thuat vien. Dieu nay rat quan trong va dieu quan trong nhat la thong tin lien lac. Neu ban cho phep mot to chuc thu 3 dai dien cho ca 3 dieu tren, ho co the kiem soat, quan ly ten mien cua ban va thuc su dieu nay khong tot chut nao ca. Dieu nay co the cho phep ho kiem soat hoan toan trang web cua ban neu co xay ra tranh chap. Da co nhieu truong hop xay ra nhu vay, vi vay ban nen dac biet chu y toi dieu nay.

Cuoi cung, ten mien can duoc lam moi lam moi hang nam, nhung ban cung co the noi rong thoi gian lam moi lai. Tot nhat, ban nen bo ra 10 nam. Khoang thoi gian nay khong chi bao ve ten mien cua ban trong vong 10 nam ma con khien cac cong cu tim kiem tin tuong va hien thi day la mot dia chi tot moi khi co ai do tim kiem cung nhu nang cao uy tin cong ty ban. Nha dang ky thuong cung cap hop dong dang ky dai han. Neu khoang thoi gian 10 nam tieu ton qua nhieu tien cua ban, hay rut gon lai 5 nam hoac 3 nam. Hon nua, thoi gian lam moi cang ngan, cang it kha nang ban se khong quen lam moi.

Hay thoai mai trong viec lua chon nhung hay xac dinh ky moi tim kiem mot ten mien tot, dep cho cong ty ban.

Cách chọn tên miền cho trang web

Mục đích chính của tên miền là để cung cấp một hình thức đại diện, hay nói cách khác, dùng những tên dễ nhận biết, thay cho những tài nguyên Internet mà đa số được đánh địa chỉ bằng số. Cách nhìn trừu tượng này cho phép bất kỳ tài nguyên nào (ở đây là website) đều có thể được di chuyển đến một địa chỉ vật lý khác trong cấu trúc liên kết địa chỉ mạng, có thể là toàn cầu hoặc chỉ cục bộ trong một mạng intranet, mà trên thực tế là đang làm thay đổi địa chỉ IP. Việc dịch từ tên miền sang địa chỉ IP (và ngược lại) do hệ thống DNS trên toàn cầu thực hiện.
Giới thiệu cho bạn bè
  • gplus
  • pinterest

Bình luận

Đăng bình luận

Đánh giá