Nguyên nhân và cách khắc phục khi điều hòa bị chảy nước

Một trong những hiện tượng mà người sử dụng điều hòa thường gặp là hiện tượng máy điều hòa bị chảy nước ngược vào bên trong mà không theo máng dẫn nước ra ngoài.


hông thường, nếu bạn là người không có kiến thức về hoạt động của máy lạnh thì giải pháp hoàn hảo nhất là gọi thợ đến xem…

Tuy nhiên, thông tin bài viết này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về nguyên nhân máy lạnh bị chảy nước cũng như cách khắc phục nó trong khả năng bạn có thể làm được.

Tại sao máy lạnh chảy nước, nguyên nhân do đâu ?

Máy lạnh chảy nước có nhiều nguyên nhân. Có thể hệ thống thoát nước ở dàn lạnh bị giới hạn do dàn lạnh bị dơ hoặc lưới lọc bị bám bụi quá nhiều. Trong hai trường hợp này dàn lạnh sẽ bị đóng đá và nước sẻ chảy ra từ máng hứng nước ngưng.

Máy lạnh chảy nước do tắc nghẽn đường ống

Hầu hết các trường hợp chảy nước ở máy lạnh là do đường ống thoát nước ngưng bị tắc gây ra hiện trường máng hứng nước ngưng bị tràn.

Trong suốt những tháng nóng trong năm máy lạnh dường như hoạt động liên tục, độ ẩm trong phòng bị tách ra khỏi không khí trước khi rơi xuống dàn lạnh và sau đó nhỏ xuống máng hứng nước ngưng tạo thành các loại tảo và chảy vào đướng ống thoát nước.

Sau đó nếu như không được bảo trì, tảo và cách mảnh bụi bẩn làm tắc nghẽn đường ống và gây ra hiện tượng tràn nước ở máng hứng hoặc làm cảm ứng bộ phận bơm (đối với máy lạnh thoát nước cưỡng bức dùng bơm) được kết nối với bo mạch dàn lạnh làm cho máy lạnh ngưng hoạt động trước khi nước bị tràn.

Máy lạnh chảy nước do lỗi lắp đặt kém

Việc lắp đặt đường ống thoát nước không có độ dốc hoặc đường ống thoát nước quá dài nhưng không có lỗ thông gió thường làm cho nước không thoát hết ra ngoài mà dội ngược lại máng hứng làm tràn máng hứng.

Khi lắp máy do không cân chỉnh nên máy bị nghiêng một bên dẫn đến máng hứng bị nghiêng theo. Một lượng nước sẽ bị chảy về phí đầu thấp của máng hứng.

Cách khắc phục máy lạnh chảy nước:

- Tháo lưới lọc bụi ra vệ sinh sạc sẽ sau đó gắn lại.

- Kiểm tra đường ống thoát nước từ dàn lạnh ra ngoài xem có bị sút, bị gấp, bị tắc nghẽn bên trong do tảo, bụi bẩn.

Ngoài một số nguyên nhân trên thì việc hết gas hay ống dẫn nước bị chuột cắm… cũng là một trong những nguyên nhân làm cho máy bị chảy nước.
Nguyen nhan va cach khac phuc khi dieu hoa bi chay nuoc


Mot trong nhung hien tuong ma nguoi su dung dieu hoa thuong gap la hien tuong may dieu hoa bi chay nuoc nguoc vao ben trong ma khong theo mang dan nuoc ra ngoai.


hong thuong, neu ban la nguoi khong co kien thuc ve hoat dong cua may lanh thi giai phap hoan hao nhat la goi tho den xem…

Tuy nhien, thong tin bai viet nay se giup ban hieu ro hon ve nguyen nhan may lanh bi chay nuoc cung nhu cach khac phuc no trong kha nang ban co the lam duoc.

Tai sao may lanh chay nuoc, nguyen nhan do dau ?

May lanh chay nuoc co nhieu nguyen nhan. Co the he thong thoat nuoc o dan lanh bi gioi han do dan lanh bi do hoac luoi loc bi bam bui qua nhieu. Trong hai truong hop nay dan lanh se bi dong da va nuoc se chay ra tu mang hung nuoc ngung.

May lanh chay nuoc do tac nghen duong ong

Hau het cac truong hop chay nuoc o may lanh la do duong ong thoat nuoc ngung bi tac gay ra hien truong mang hung nuoc ngung bi tran.

Trong suot nhung thang nong trong nam may lanh duong nhu hoat dong lien tuc, do am trong phong bi tach ra khoi khong khi truoc khi roi xuong dan lanh va sau do nho xuong mang hung nuoc ngung tao thanh cac loai tao va chay vao duong ong thoat nuoc.

Sau do neu nhu khong duoc bao tri, tao va cach manh bui ban lam tac nghen duong ong va gay ra hien tuong tran nuoc o mang hung hoac lam cam ung bo phan bom (doi voi may lanh thoat nuoc cuong buc dung bom) duoc ket noi voi bo mach dan lanh lam cho may lanh ngung hoat dong truoc khi nuoc bi tran.

May lanh chay nuoc do loi lap dat kem

Viec lap dat duong ong thoat nuoc khong co do doc hoac duong ong thoat nuoc qua dai nhung khong co lo thong gio thuong lam cho nuoc khong thoat het ra ngoai ma doi nguoc lai mang hung lam tran mang hung.

Khi lap may do khong can chinh nen may bi nghieng mot ben dan den mang hung bi nghieng theo. Mot luong nuoc se bi chay ve phi dau thap cua mang hung.

Cach khac phuc may lanh chay nuoc:

- Thao luoi loc bui ra ve sinh sac se sau do gan lai.

- Kiem tra duong ong thoat nuoc tu dan lanh ra ngoai xem co bi sut, bi gap, bi tac nghen ben trong do tao, bui ban.

Ngoai mot so nguyen nhan tren thi viec het gas hay ong dan nuoc bi chuot cam… cung la mot trong nhung nguyen nhan lam cho may bi chay nuoc.

Nguyên nhân và cách khắc phục khi điều hòa bị chảy nước

Một trong những hiện tượng mà người sử dụng điều hòa thường gặp là hiện tượng máy điều hòa bị chảy nước ngược vào bên trong mà không theo máng dẫn nước ra ngoài.
Giới thiệu cho bạn bè
  • gplus
  • pinterest

Bình luận

Đăng bình luận

Đánh giá