Mấy năm gần đây, với xu hướng “PR lên ngôi”, bài PR trên báo, tạp chí đã trở thành lựa chọn của các doanh nghiệp thay vì các mẫu quảng cáo như trước đó. Đặc biệt, với các doanh nghiệp nhỏ của VN, tin, bài PR là công cụ được lựa chọn hầu như tuyệt đối.Tuy nhiên, với nguồn thông tin tràn ngập và nhu cầu PR của doanh nghiệp quá nhiều như bây giờ, người tiêu dùng ngày càng “bội thực” thông tin PR. Họ dễ dàng bỏ ra những bài PR lộ liễu và thô thiển, khiến cho “lá bùa” PR ngày càng mất “thiêng”.
Do vậy, để phát huy tác dụng của PR, tạo hiệu quả cho việc xây dựng hình ảnh hoặc quảng bá sản phẩm, các doanh nghiệp cần phải sử dụng công cụ này một cách sắc bén, khôn ngoan hơn. Cụ thể hơn, để một bài PR của bạn trên báo không bị nhanh chóng lật qua, bạn nên:

1. Hãy viết nó như viết một bài báo:

Trong đó, hãy thể hiện tính báo chí từ quan điểm tiếp cận đến cách thể hiện câu chữ. Một bài báo phải mang đến những giá trị mà người đọc có thể tiếp nhận, như thông tin, kinh nghiệm, những câu chuyện kể hấp dẫn và có ích cho người khác.

2 Đừng biến bài PR thành bảng kê khai thành tích cá nhân.

Đây là chuyện mà rất nhiều doanh nghiệp gặp phải. Bạn luôn muốn “khoe” với công chúng bao nhiêu bằng khen, giấy chứng nhận, thành tích mà bạn đã đạt được, như một cách bảo chứng cho sự uy tín, chuyên nghiệp của công ty. Nhưng đặt mình vào trường hợp của người đọc, liệu bạn có hứng thú khi mở báo ra để đọc một bảng khai thành tích với những ngôn từ trên mây? Và bạn sẽ tìm đến công ty đó để mua hàng? Thành tích của bạn, hãy “khoe” khéo léo hơn! Mà thành tích tốt nhất chính là sự hài lòng của khách hàng khi họ đến với mình.

3 Đừng quá tham nội dung!

Đôi khi do kinh phí hạn chế, doanh nghiệp muốn chuyển tải tất cả những vấn đề muốn nói đến công chúng trong một dung lượng bài PR hạn hẹp. Điều này sẽ biến bài PR thành những bảng thông báo nặng nề và sẽ hợp hơn, đáng tin cậy hơn nếu bạn để trên đó dòng chữ “thông báo”.

4 Đừng áp đặt chủ quan!

Bài PR khác với một mẫu quảng cáo báo vì nó gần với bài báo hơn, nghĩa là phía các tòa soạn sẽ có nhiều yêu cầu với bạn hơn so với việc đơn thuần là thiết kế trang quảng cáo rồi gởi đến cho họ đăng. Do vậy, bạn cần kiên nhẫn, biết lắng nghe và chấp nhận thảo luận để hai bên tìm thấy điểm chung trong quá trình chuyển tải bài PR lên báo. Đừng bao giờ quan niệm “tôi bỏ tiền nên anh nhất định phải làm theo tôi!”

5 Nhờ báo chí tư vấn.

Nhiều khi, người làm PR không hiểu hết những yêu cầu chuyên môn của một quy trình xuất bản báo, tạp chí, do vậy, yêu cầu và cách làm PR của bạn sẽ rất khó được đơn vị báo chí chấp nhận bởi sẽ gây ảnh hưởng chung đến nội dung, hình thức của toàn bộ ấn phẩm. Do đó, hãy có những người bạn làm báo đáng tin cậy để tư vấn cho bạn cách thực hiện một bài PR mang thông điệp tốt nhất đến người tiêu dùng.
Cach viet bai PR


May nam gan day, voi xu huong “PR len ngoi”, bai PR tren bao, tap chi da tro thanh lua chon cua cac doanh nghiep thay vi cac mau quang cao nhu truoc do. Dac biet, voi cac doanh nghiep nho cua VN, tin, bai PR la cong cu duoc lua chon hau nhu tuyet doi.Tuy nhien, voi nguon thong tin tran ngap va nhu cau PR cua doanh nghiep qua nhieu nhu bay gio, nguoi tieu dung ngay cang “boi thuc” thong tin PR. Ho de dang bo ra nhung bai PR lo lieu va tho thien, khien cho “la bua” PR ngay cang mat “thieng”.
Do vay, de phat huy tac dung cua PR, tao hieu qua cho viec xay dung hinh anh hoac quang ba san pham, cac doanh nghiep can phai su dung cong cu nay mot cach sac ben, khon ngoan hon. Cu the hon, de mot bai PR cua ban tren bao khong bi nhanh chong lat qua, ban nen:

1. Hay viet no nhu viet mot bai bao:

Trong do, hay the hien tinh bao chi tu quan diem tiep can den cach the hien cau chu. Mot bai bao phai mang den nhung gia tri ma nguoi doc co the tiep nhan, nhu thong tin, kinh nghiem, nhung cau chuyen ke hap dan va co ich cho nguoi khac.

2 Dung bien bai PR thanh bang ke khai thanh tich ca nhan.

Day la chuyen ma rat nhieu doanh nghiep gap phai. Ban luon muon “khoe” voi cong chung bao nhieu bang khen, giay chung nhan, thanh tich ma ban da dat duoc, nhu mot cach bao chung cho su uy tin, chuyen nghiep cua cong ty. Nhung dat minh vao truong hop cua nguoi doc, lieu ban co hung thu khi mo bao ra de doc mot bang khai thanh tich voi nhung ngon tu tren may? Va ban se tim den cong ty do de mua hang? Thanh tich cua ban, hay “khoe” kheo leo hon! Ma thanh tich tot nhat chinh la su hai long cua khach hang khi ho den voi minh.

3 Dung qua tham noi dung!

Doi khi do kinh phi han che, doanh nghiep muon chuyen tai tat ca nhung van de muon noi den cong chung trong mot dung luong bai PR han hep. Dieu nay se bien bai PR thanh nhung bang thong bao nang ne va se hop hon, dang tin cay hon neu ban de tren do dong chu “thong bao”.

4 Dung ap dat chu quan!

Bai PR khac voi mot mau quang cao bao vi no gan voi bai bao hon, nghia la phia cac toa soan se co nhieu yeu cau voi ban hon so voi viec don thuan la thiet ke trang quang cao roi goi den cho ho dang. Do vay, ban can kien nhan, biet lang nghe va chap nhan thao luan de hai ben tim thay diem chung trong qua trinh chuyen tai bai PR len bao. Dung bao gio quan niem “toi bo tien nen anh nhat dinh phai lam theo toi!”

5 Nho bao chi tu van.

Nhieu khi, nguoi lam PR khong hieu het nhung yeu cau chuyen mon cua mot quy trinh xuat ban bao, tap chi, do vay, yeu cau va cach lam PR cua ban se rat kho duoc don vi bao chi chap nhan boi se gay anh huong chung den noi dung, hinh thuc cua toan bo an pham. Do do, hay co nhung nguoi ban lam bao dang tin cay de tu van cho ban cach thuc hien mot bai PR mang thong diep tot nhat den nguoi tieu dung.

Cách viết bài PR

Mấy năm gần đây, với xu hướng “PR lên ngôi”, bài PR trên báo, tạp chí đã trở thành lựa chọn của các doanh nghiệp thay vì các mẫu quảng cáo như trước đó. Đặc biệt, với các doanh nghiệp nhỏ của VN, tin, bài PR là công cụ được lựa chọn hầu như tuyệt đối.
Giới thiệu cho bạn bè
  • gplus
  • pinterest

Bình luận

Đăng bình luận

Đánh giá