Cũng như hàng hóa và các phương tiện khác, muốn website của công ty bạn được nhiều người biết đến thì phải tiếp thị, quảng bá nó. Trang web của công ty không những phải chuyên nghiệp về nội dung mà còn phải “nhà nghề” về thiết kế và biết cách lôi kéo khách đến xem.


Sau đây là một số “mẹo” đã được tạp chí Internet London giới thiệu trong thời gian qua:

Nội dung là… thượng đế!

15 lời khuyên đầu nhắc bạn làm web cũng giống như mở cửa hàng, phải luôn luôn tự hỏi:

1. Trên web có gì lạ, có gì cần để khách phải dừng chân.

2. Sự khác biệt của web “chỉ ghé qua một lần” và trang web khiến người ta phải vào hàng ngày là thông tin tươi mới, cách làm mới.

3. Phải có tính độc đáo của nội dung và hình thức, nếu có lỡ “copy” ý tưởng của người khác thì phải chứng tỏ mình thực hiện tốt hơn.

4. Luôn tìm hiểu đối tượng vào là những ai, tra cứu cái gì.

5. Website cần có chức năng tìm kiếm để người truy cập có thể tìm kiếm dữ liệu. Đây là một tính năng vượt trội mà một tờ báo in hay một prochure công ty muốn làm cũng bó tay !

6. Đừng khoe khoang là trang web của bạn có đủ thứ. Cứ cho biết những thông tin và khả năng thật của mình là được rồi.

7. Hãy gợi mở và để sẵn những công cụ cho người vào tự tìm kiếm thông tin. Làm cho người ta tò mò muốn tìm hiểu chứ không cần bày ra ngay tất cả.

8. Thường xuyên cập nhật thông tin tươi mới.

9. Thông tin tươi mới không chỉ là chữ mà còn là hình ảnh. Nhiều website cho thay đổi hình ảnh hàng này để tạo sự mới lạ.

10. Mở chuyên mục tin tức cho công ty của bạn và luôn cập nhật thông tin.

11. Tin tức trên website không chỉ là thông tin làm ăn mà còn có ý nghĩa giáo dục tiêu dùng, kinh doanh, đặc biệt là thương mại điện tử.

12. Tên của website cũng là một loại thương hiệu. Đặt tên cho hay, ấn tượng dễ nhớ, và nhớ đăng ký bản quyền để tránh những tranh chấp.

13. Những thông tin liên quan đến người sử dụng cần được xem trọng. Thật tuyệt vời nếu như người ta vào web không chỉ thấy có hàng hóa, dịch vụ mà còn có lịch chiếu phim, thông tin sự kiện sắp đến, thời tiết, tỷ giá ngoại tệ, giá vàng…

14. Hỏi ý kiến người sử dụng, kể cả trưng cầu ý kiến bằng cách bỏ phiếu. Tuy nhiên phải cân nhắc việc thông tin bị lộ cho phép đối thủ nắm được ý tưởng của mình.

15. Lâu lâu cần có một “happy hour” hoặc “happy day” để kích thích người truy cập viếng thăm website của bạn. Các web thường xuyên cho lấy “chùa” một số phần mềm hay đăng ký nhận không mất tiền một thông tin nào đấy.

Càng có nhiều thứ “miễn phí” càng tốt

16. Mở tài khoản e-mail miễn phí trên trang web của công ty là một sáng kiến hay đã được Hotmail, Yahoo!… áp dụng thành công. Dĩ nhiên, có chỗ “chùa” cho e-mail thì có thêm một lý do khiến người sử dụng phải thường xuyên lui tới.

17. Ngoài ra, người ta còn miễn phí không gian để khách hàng đặt trang web của họ lên trạm web của mình. Đấy cũng là một cách “buôn có bạn, bán có phường”!

18. Một đề nghị nữa là trên trạm web công ty của bạn có luôn những dịch vụ như một ISP miễn phí (cung cấp dữ liệu, phần mềm, thiết kế, tư vấn… ). Ngay chính ngân hàng cũng có thể mở chợ trên mạng và đầu tư vào Internet, kinh doanh như một ISP vậy.

19. Cho thêm một thứ “chùa” khác là cung cấp thiệp điện tử. Một trong những nơi cho không phần mềm làm dịch vụ thiệp điện tử là trạm web của Học viện Kỹ thuật Massachusetts.

20. Phần mềm cũng là một loại quà tặng khuyến mãi trên mạng rất được ưa chuộng. Cho quà gì cần chọn lựa tùy mục đích và đối tượng. Ví dụ, công ty đồ gỗ cho phần mềm thiết kế nhà cửa, công ty dệt may cho phần mềm sưu tập thời trang…

21. Games cũng là một món miễn phí được hoan nghênh. Hãy tạo thêm một lý do rất thực dụng và hồn nhiên cho khách quay lại, tại sao không?

22. Cũng giống như siêu thị, giờ đây người ta áp dụng cả cách tính điểm tặng quà cho khách vào sử dụng web. Có thể vào xem kinh nghiệm này tại www.ipoints.co.uk hay www.beenz.com.

Hình thức mỹ thuật và Phương diện kỹ thuật

23. Thời giờ là vàng bạc, đừng bắt người xem phải chờ lâu hơn 1 phút mới thấy đủ mặt mũi trang web hiện lên. Muốn thế, đừng đưa quá nhiều hình ảnh, âm thanh… lên web, bởi chúng chiếm dung lượng rất lớn. Mỗi trang web không nên vượt quá 60 Kb.

24. Tránh cảnh tượng trang web nhan nhản logo, banner quảng cáo. Người xem không có nhiều thì giờ, hình ảnh quảng cáo chỉ khiến người ta phải chờ lâu khi truy cập vừa gây cảm giác nhàm chán, khó chịu. Mỗi trang web chỉ nên có một hoặc hai banner đặt ở đầu và cuối trang. Có thể thêm 5 logo quảng cáo được đặt ở những vị trí không lấn át nội dung.

25. Một lời khuyên chung: web được coi là hấp dẫn phải là nơi người sử dụng bước vào nhanh nhất, lựa chọn nhanh nhất, đúng nhất. Theo kinh nghiệm của web Channel 4, sau một thời gian điều hành, người ta quyết định giảm thiểu ngay cả các thanh công cụ, bởi người vào đã học được nhanh chóng nơi nào họ cần vào, không cần phải hướng dẫn nhiều.

26. Tạo thêm những cửa sổ trình duyệt mới. Kỹ thuật cho phép ngay trên một trang web, bạn có thể tạo thêm một ô nội dung khác hiện lên cùng lúc. Người ta có thể dùng ô này để quảng bá một dịch vụ hay tiện nghi mới.

27. Có công cụ liên kết (link) với các website khác.

28. Có công cụ nói chuyện bằng văn bản tương tác trực tuyến (chat). Hai hay nhiều người có thể nói chuyện cùng lúc qua mạng về một sản phẩm hay ý định làm ăn nào đó.

29. Có forum. Điều này có thể vận dụng như hộp thư khách hàng. Tuy nhiên, để ngăn chận những thông tin gây nhiễu, cần có phương tiện lọc (filter), thông tin không nhất thiết phải đăng ngay.

30. Trang bị phương tiện ghi hình trên web (web cam). Đây là một kỹ thuật mới cho phép truyền hình trực tiếp lên trang web, rất hấp dẫn.

31. Có công cụ cho phép người sử dụng chọn cách thể hiện nội dung trên trang web theo cách riêng của mình. Chẳng hạn chọn đưa lên hàng đầu thông tin mới nhất về điều họ quan tâm như giá chứng khoán, tin giá cả sản phẩm cụ thể… Nói chung là cần chuẩn bị nhiều “thực đơn” cho khách. Muốn thế, cần phải nắm rõ thông tin cụ thể về nhiều loại đối tượng sử dụng, để chuẩn bị nhiều nội dung phục vụ cho thích hợp. Làm sao cho người sử dụng web thấy đây như là nhà mình, văn phòng mình, cảm giác thoải mái, thân thiệt là rẩt quan trọng.

32. Khách phải được tuỳ chọn muốn đưa lên những phần nội dung cá nhân của mình lên hay không.

33. Nếu cho khách để miễn phí trang web trên website của mình thì nhớ có phương tiện cho khách tự động vào thẳng.

34. Có dịch vụ tự động chuyển thông tin của mình đến e-mail của khách hàng, nhất là khách hàng để miễn phí e-mail trên website để nhắc họ luôn nhớ đến mình.

35. Nếu bạn cho sử dụng miễn phí e-mail và lưu trữ dữ liệu thì tên gốc e-mail phải giống tên gốc website của bạn thì mới đạt được mục đích quảng bá danh hiệu.

36. Phải luôn đặt mình vào vị trí người sử dụng để cải tiến nội dung và hình thức, phương tiện kỹ thuật của web cho ngày một hấp dẫn hơn.

37. Sẵn sàng “trưng cầu ý kiến bạn đọc” và thuê những nhà tư vấn phản biện, góp ý cho trang web của bạn.

Theo chungta.com
Cach thu hut khach vao website


Cung nhu hang hoa va cac phuong tien khac, muon website cua cong ty ban duoc nhieu nguoi biet den thi phai tiep thi, quang ba no. Trang web cua cong ty khong nhung phai chuyen nghiep ve noi dung ma con phai “nha nghe” ve thiet ke va biet cach loi keo khach den xem.


Sau day la mot so “meo” da duoc tap chi Internet London gioi thieu trong thoi gian qua:

Noi dung la… thuong de!

15 loi khuyen dau nhac ban lam web cung giong nhu mo cua hang, phai luon luon tu hoi:

1. Tren web co gi la, co gi can de khach phai dung chan.

2. Su khac biet cua web “chi ghe qua mot lan” va trang web khien nguoi ta phai vao hang ngay la thong tin tuoi moi, cach lam moi.

3. Phai co tinh doc dao cua noi dung va hinh thuc, neu co lo “copy” y tuong cua nguoi khac thi phai chung to minh thuc hien tot hon.

4. Luon tim hieu doi tuong vao la nhung ai, tra cuu cai gi.

5. Website can co chuc nang tim kiem de nguoi truy cap co the tim kiem du lieu. Day la mot tinh nang vuot troi ma mot to bao in hay mot prochure cong ty muon lam cung bo tay !

6. Dung khoe khoang la trang web cua ban co du thu. Cu cho biet nhung thong tin va kha nang that cua minh la duoc roi.

7. Hay goi mo va de san nhung cong cu cho nguoi vao tu tim kiem thong tin. Lam cho nguoi ta to mo muon tim hieu chu khong can bay ra ngay tat ca.

8. Thuong xuyen cap nhat thong tin tuoi moi.

9. Thong tin tuoi moi khong chi la chu ma con la hinh anh. Nhieu website cho thay doi hinh anh hang nay de tao su moi la.

10. Mo chuyen muc tin tuc cho cong ty cua ban va luon cap nhat thong tin.

11. Tin tuc tren website khong chi la thong tin lam an ma con co y nghia giao duc tieu dung, kinh doanh, dac biet la thuong mai dien tu.

12. Ten cua website cung la mot loai thuong hieu. Dat ten cho hay, an tuong de nho, va nho dang ky ban quyen de tranh nhung tranh chap.

13. Nhung thong tin lien quan den nguoi su dung can duoc xem trong. That tuyet voi neu nhu nguoi ta vao web khong chi thay co hang hoa, dich vu ma con co lich chieu phim, thong tin su kien sap den, thoi tiet, ty gia ngoai te, gia vang…

14. Hoi y kien nguoi su dung, ke ca trung cau y kien bang cach bo phieu. Tuy nhien phai can nhac viec thong tin bi lo cho phep doi thu nam duoc y tuong cua minh.

15. Lau lau can co mot “happy hour” hoac “happy day” de kich thich nguoi truy cap vieng tham website cua ban. Cac web thuong xuyen cho lay “chua” mot so phan mem hay dang ky nhan khong mat tien mot thong tin nao day.

Cang co nhieu thu “mien phi” cang tot

16. Mo tai khoan e-mail mien phi tren trang web cua cong ty la mot sang kien hay da duoc Hotmail, Yahoo!… ap dung thanh cong. Di nhien, co cho “chua” cho e-mail thi co them mot ly do khien nguoi su dung phai thuong xuyen lui toi.

17. Ngoai ra, nguoi ta con mien phi khong gian de khach hang dat trang web cua ho len tram web cua minh. Day cung la mot cach “buon co ban, ban co phuong”!

18. Mot de nghi nua la tren tram web cong ty cua ban co luon nhung dich vu nhu mot ISP mien phi (cung cap du lieu, phan mem, thiet ke, tu van… ). Ngay chinh ngan hang cung co the mo cho tren mang va dau tu vao Internet, kinh doanh nhu mot ISP vay.

19. Cho them mot thu “chua” khac la cung cap thiep dien tu. Mot trong nhung noi cho khong phan mem lam dich vu thiep dien tu la tram web cua Hoc vien Ky thuat Massachusetts.

20. Phan mem cung la mot loai qua tang khuyen mai tren mang rat duoc ua chuong. Cho qua gi can chon lua tuy muc dich va doi tuong. Vi du, cong ty do go cho phan mem thiet ke nha cua, cong ty det may cho phan mem suu tap thoi trang…

21. Games cung la mot mon mien phi duoc hoan nghenh. Hay tao them mot ly do rat thuc dung va hon nhien cho khach quay lai, tai sao khong?

22. Cung giong nhu sieu thi, gio day nguoi ta ap dung ca cach tinh diem tang qua cho khach vao su dung web. Co the vao xem kinh nghiem nay tai www.ipoints.co.uk hay www.beenz.com.

Hinh thuc my thuat va Phuong dien ky thuat

23. Thoi gio la vang bac, dung bat nguoi xem phai cho lau hon 1 phut moi thay du mat mui trang web hien len. Muon the, dung dua qua nhieu hinh anh, am thanh… len web, boi chung chiem dung luong rat lon. Moi trang web khong nen vuot qua 60 Kb.

24. Tranh canh tuong trang web nhan nhan logo, banner quang cao. Nguoi xem khong co nhieu thi gio, hinh anh quang cao chi khien nguoi ta phai cho lau khi truy cap vua gay cam giac nham chan, kho chiu. Moi trang web chi nen co mot hoac hai banner dat o dau va cuoi trang. Co the them 5 logo quang cao duoc dat o nhung vi tri khong lan at noi dung.

25. Mot loi khuyen chung: web duoc coi la hap dan phai la noi nguoi su dung buoc vao nhanh nhat, lua chon nhanh nhat, dung nhat. Theo kinh nghiem cua web Channel 4, sau mot thoi gian dieu hanh, nguoi ta quyet dinh giam thieu ngay ca cac thanh cong cu, boi nguoi vao da hoc duoc nhanh chong noi nao ho can vao, khong can phai huong dan nhieu.

26. Tao them nhung cua so trinh duyet moi. Ky thuat cho phep ngay tren mot trang web, ban co the tao them mot o noi dung khac hien len cung luc. Nguoi ta co the dung o nay de quang ba mot dich vu hay tien nghi moi.

27. Co cong cu lien ket (link) voi cac website khac.

28. Co cong cu noi chuyen bang van ban tuong tac truc tuyen (chat). Hai hay nhieu nguoi co the noi chuyen cung luc qua mang ve mot san pham hay y dinh lam an nao do.

29. Co forum. Dieu nay co the van dung nhu hop thu khach hang. Tuy nhien, de ngan chan nhung thong tin gay nhieu, can co phuong tien loc (filter), thong tin khong nhat thiet phai dang ngay.

30. Trang bi phuong tien ghi hinh tren web (web cam). Day la mot ky thuat moi cho phep truyen hinh truc tiep len trang web, rat hap dan.

31. Co cong cu cho phep nguoi su dung chon cach the hien noi dung tren trang web theo cach rieng cua minh. Chang han chon dua len hang dau thong tin moi nhat ve dieu ho quan tam nhu gia chung khoan, tin gia ca san pham cu the… Noi chung la can chuan bi nhieu “thuc don” cho khach. Muon the, can phai nam ro thong tin cu the ve nhieu loai doi tuong su dung, de chuan bi nhieu noi dung phuc vu cho thich hop. Lam sao cho nguoi su dung web thay day nhu la nha minh, van phong minh, cam giac thoai mai, than thiet la rat quan trong.

32. Khach phai duoc tuy chon muon dua len nhung phan noi dung ca nhan cua minh len hay khong.

33. Neu cho khach de mien phi trang web tren website cua minh thi nho co phuong tien cho khach tu dong vao thang.

34. Co dich vu tu dong chuyen thong tin cua minh den e-mail cua khach hang, nhat la khach hang de mien phi e-mail tren website de nhac ho luon nho den minh.

35. Neu ban cho su dung mien phi e-mail va luu tru du lieu thi ten goc e-mail phai giong ten goc website cua ban thi moi dat duoc muc dich quang ba danh hieu.

36. Phai luon dat minh vao vi tri nguoi su dung de cai tien noi dung va hinh thuc, phuong tien ky thuat cua web cho ngay mot hap dan hon.

37. San sang “trung cau y kien ban doc” va thue nhung nha tu van phan bien, gop y cho trang web cua ban.

Theo chungta.com

Cách thu hút khách vào website

Cũng như hàng hóa và các phương tiện khác, muốn website của công ty bạn được nhiều người biết đến thì phải tiếp thị, quảng bá nó. Trang web của công ty không những phải chuyên nghiệp về nội dung mà còn phải “nhà nghề” về thiết kế và biết cách lôi kéo khách đến xem.
Giới thiệu cho bạn bè
  • gplus
  • pinterest

Bình luận

Đăng bình luận

Đánh giá