8 tính năng mới trên Android 4.1 Jelly Bean

Android 4.1 Jelly Bean là bản phát hành Android mượt mà, nhanh và đáp ứng cao nhất. Đây là danh sách những tính năng tuyệt vời bạn phải thử khi sở hữu trên tay Android 4.1.


Project Butter

Trong những tính năng mới của Android 4.1 thì đây là cải tiến lớn nhất. “Project Butter” là tên mã cho tất cả các công việc được thực hiện để làm cho Android nhanh hơn, mượt mà hơn và đáp ứng cao hơn. Nếu đã sử dụng một thiết bị sử dụng phiên bản Android cũ, bạn sẽ biết đôi khi nó bị giật và thường không được mượt mà như iOS trên iPhone. Điều này đã hoàn toàn thay đổi. Những thay đổi này thậm chí làm cho Android đáp ứng nhanh hơn trên những thiết bị mới có phần cứng tốt như là Galaxy Nexus.

8 tính năng mới trên Android 4.1 Jelly Bean

Google Now

Google Now đáp ứng thông tin cho người dùng mà không cần người dùng ra yêu cầu đặc biệt cho nó. Ví dụ như, nếu bạn tìm kiếm số thứ tự chuyến bay, một “thẻ” sẽ xuất hiện trong Google Now chứa lịch trình bay đó và được Google cập nhật thường xuyên. Nếu đang đi du lịch, Google Now sẽ hiển thị tỉ lệ giao dịch tiền tệ trực tiếp. Hay khi bạn thường ra ngoài làm việc ở một thời gian quy định, Google Now sẽ tìm hiểu đường đi, cung cấp thông tin về tình hình giao thông, tính toán thời gian hành trình và đề xuất đường đi thay thế. Và nếu đang ở gần một trạm trung chuyển, Google Now sẽ hiện lịch trình cho bất cứ xe buýt hay tàu hỏa nào sắp đến.

Để truy cập Google Now, nhấp vào nút Home và trượt lên màn hình. Google Now có rất nhiều tiềm năng và chúng ta sẽ thấy Google phổ biến nó trong tương lai.

google now

Tìm kiếm bằng giọng nói

Android cũng có tính năng tìm kiếm bằng giọng nói. Chỉ cần nói “Google” trên màn hình Google Now và hỏi câu hỏi hoặc nói thông tin tìm kiếm. Bạn cũng có thể nhấp vào biểu tượng microphone trên widget tìm kiếm của Google ở màn hình chính hoặc trong trình duyệt Chrome.

tìm kiếm bằng giọng nói

Tính năng tìm kiếm bằng giọng nói của Google sử dụng đồ hình tri thức của hãng (Google’s knowledge graph) để cung cấp cho bạn những kết quả cho câu hỏi của mình. Với một số câu hỏi như “Who is the president of the United States?”, Google Now sẽ trả về một câu trả lời cho bạn. Bạn cũng có thể hỏi những câu hỏi như “Do I need an umbrella today?” như với Siri của Apple.

Nếu Google không thể cung cấp câu trả lời, bạn sẽ thấy kết quả tìm kiếm trên Google với truy vấn của mình. Tính năng này được tích hợp với những dịch vụ Google khác vì thế ta có thể truy vấn “pictures of marmosets” để xem tranh ảnh động vật hoặc truy vấn loại nhà hàng để xem thông tin các nhà hàng.

voice search

Thông báo mở rộng

Những thông báo (Notifications) trên Android hiện giờ hiển thị nhiều thông tin hơn. Bạn có thể mở rộng chúng bằng ngón tay để xem thêm thông tin. Chẳng hạn như, bạn có thể xem một phần màn hình chụp hoặc xem nội dung văn bản của một email vừa đến. Bạn có thể thực hiện những thao tác như là chia sẻ ảnh hoặc trả lời email trực tiếp từ ngăn thông báo (Nortification Drawer).

thông báo

Đoán từ

Ngoài tính năng gợi ý từ khi gõ chữ, bàn phím của Android bây giờ còn thêm tính năng dự đoán từ sẽ gõ tiếp theo trước khi bạn gõ. Những gợi ý xuất hiện bên trên bàn phím. Nhấp vào một từ để chọn.

bàn phím

Nhận dạng giọng nói ngoại tuyến

Tính năng nhận dạng giọng nói trên Android cho phép người dùng nhập chữ mà không phải gõ trên màn hình cảm ứng, nhưng nó chỉ hoạt động với một kết nối Internet ở những phiên bản Android trước đó. Ở Jelly Bean, người dùng có thể sử dụng tính năng nhận dạng giọng nói ngay khi ta không có kết nối Internet. Từ điển ngoại tuyến tiếng Anh được cài đặt mặc định, nhưng ta cũng có thể cài thêm từ điển cho những ngôn ngữ khác từ các thiết lập bàn phím Android.

Tính năng nhận dạng giọng nói ngoại tuyến thì ít chính xác hơn một chút. Tính năng trực tuyến sẽ giúp gửi giọng nói đầu vào đến server của Google để so sánh với cơ sở dữ liệu giúp mang lại kết quả chính xác hơn so với khi ngoại tuyến.

Google Maps giờ đây cũng có thể sử dụng ngoại tuyến. Điều này cũng xuất hiện trên những bản Android trước đây sử dụng các phiên bản ứng dụng Google Maps mới nhất. Đã có một số hỗ trợ ngoại tuyến trước đây, nhưng nó không đáng tin cậy cho lắm.

nhận dạng giọng nói

Kiểm tra chuyển động khi mở khóa bằng khuôn mặt

Tính năng Face unlock trong các phiên bản Android trước đây có thể bị vượt qua bằng cách giữ một bức hình vào trước camera. Để giúp ngăn chặn điều này, hiện giờ có một tùy chọn gọi là Liveness check. Nếu kích hoạt tính năng này, bạn sẽ phải nháy mắt trong khi mở khóa thiết bị bằng khuôn mặt.

face unlock

Các tính năng cho nhà phát triển

Android 4.1 cũng có một số tính năng mới rất quan trọng cho các nhà phát triển ứng dụng. Với tính năng cập nhật phần mềm thông minh, thì các thiết bị Android có thể tải về duy nhất những bit mà một ứng dụng đã thay đổi thay vì tải lại toàn bộ ứng dụng. Điều này sẽ tăng tốc cho quá trình cập nhật ứng dụng và làm giảm lượng dữ liệu phải tải về.

Các ứng dụng trả tiền cũng sẽ được mã hóa bảo mật bằng một khóa riêng của thiết bị trước khi chúng được phân phối tới điện thoại. Điều này làm tăng tính bảo mật ứng dụng.

update

Theo Quản Trị Mạng
8 tinh nang moi tren Android 4.1 Jelly Bean


Android 4.1 Jelly Bean la ban phat hanh Android muot ma, nhanh va dap ung cao nhat. Day la danh sach nhung tinh nang tuyet voi ban phai thu khi so huu tren tay Android 4.1.


Project Butter

Trong nhung tinh nang moi cua Android 4.1 thi day la cai tien lon nhat. “Project Butter” la ten ma cho tat ca cac cong viec duoc thuc hien de lam cho Android nhanh hon, muot ma hon va dap ung cao hon. Neu da su dung mot thiet bi su dung phien ban Android cu, ban se biet doi khi no bi giat va thuong khong duoc muot ma nhu iOS tren iPhone. Dieu nay da hoan toan thay doi. Nhung thay doi nay tham chi lam cho Android dap ung nhanh hon tren nhung thiet bi moi co phan cung tot nhu la Galaxy Nexus.

8 tinh nang moi tren Android 4.1 Jelly Bean

Google Now

Google Now dap ung thong tin cho nguoi dung ma khong can nguoi dung ra yeu cau dac biet cho no. Vi du nhu, neu ban tim kiem so thu tu chuyen bay, mot “the” se xuat hien trong Google Now chua lich trinh bay do va duoc Google cap nhat thuong xuyen. Neu dang di du lich, Google Now se hien thi ti le giao dich tien te truc tiep. Hay khi ban thuong ra ngoai lam viec o mot thoi gian quy dinh, Google Now se tim hieu duong di, cung cap thong tin ve tinh hinh giao thong, tinh toan thoi gian hanh trinh va de xuat duong di thay the. Va neu dang o gan mot tram trung chuyen, Google Now se hien lich trinh cho bat cu xe buyt hay tau hoa nao sap den.

De truy cap Google Now, nhap vao nut Home va truot len man hinh. Google Now co rat nhieu tiem nang va chung ta se thay Google pho bien no trong tuong lai.

google now

Tim kiem bang giong noi

Android cung co tinh nang tim kiem bang giong noi. Chi can noi “Google” tren man hinh Google Now va hoi cau hoi hoac noi thong tin tim kiem. Ban cung co the nhap vao bieu tuong microphone tren widget tim kiem cua Google o man hinh chinh hoac trong trinh duyet Chrome.

tim kiem bang giong noi

Tinh nang tim kiem bang giong noi cua Google su dung do hinh tri thuc cua hang (Google’s knowledge graph) de cung cap cho ban nhung ket qua cho cau hoi cua minh. Voi mot so cau hoi nhu “Who is the president of the United States?”, Google Now se tra ve mot cau tra loi cho ban. Ban cung co the hoi nhung cau hoi nhu “Do I need an umbrella today?” nhu voi Siri cua Apple.

Neu Google khong the cung cap cau tra loi, ban se thay ket qua tim kiem tren Google voi truy van cua minh. Tinh nang nay duoc tich hop voi nhung dich vu Google khac vi the ta co the truy van “pictures of marmosets” de xem tranh anh dong vat hoac truy van loai nha hang de xem thong tin cac nha hang.

voice search

Thong bao mo rong

Nhung thong bao (Notifications) tren Android hien gio hien thi nhieu thong tin hon. Ban co the mo rong chung bang ngon tay de xem them thong tin. Chang han nhu, ban co the xem mot phan man hinh chup hoac xem noi dung van ban cua mot email vua den. Ban co the thuc hien nhung thao tac nhu la chia se anh hoac tra loi email truc tiep tu ngan thong bao (Nortification Drawer).

thong bao

Doan tu

Ngoai tinh nang goi y tu khi go chu, ban phim cua Android bay gio con them tinh nang du doan tu se go tiep theo truoc khi ban go. Nhung goi y xuat hien ben tren ban phim. Nhap vao mot tu de chon.

ban phim

Nhan dang giong noi ngoai tuyen

Tinh nang nhan dang giong noi tren Android cho phep nguoi dung nhap chu ma khong phai go tren man hinh cam ung, nhung no chi hoat dong voi mot ket noi Internet o nhung phien ban Android truoc do. O Jelly Bean, nguoi dung co the su dung tinh nang nhan dang giong noi ngay khi ta khong co ket noi Internet. Tu dien ngoai tuyen tieng Anh duoc cai dat mac dinh, nhung ta cung co the cai them tu dien cho nhung ngon ngu khac tu cac thiet lap ban phim Android.

Tinh nang nhan dang giong noi ngoai tuyen thi it chinh xac hon mot chut. Tinh nang truc tuyen se giup gui giong noi dau vao den server cua Google de so sanh voi co so du lieu giup mang lai ket qua chinh xac hon so voi khi ngoai tuyen.

Google Maps gio day cung co the su dung ngoai tuyen. Dieu nay cung xuat hien tren nhung ban Android truoc day su dung cac phien ban ung dung Google Maps moi nhat. Da co mot so ho tro ngoai tuyen truoc day, nhung no khong dang tin cay cho lam.

nhan dang giong noi

Kiem tra chuyen dong khi mo khoa bang khuon mat

Tinh nang Face unlock trong cac phien ban Android truoc day co the bi vuot qua bang cach giu mot buc hinh vao truoc camera. De giup ngan chan dieu nay, hien gio co mot tuy chon goi la Liveness check. Neu kich hoat tinh nang nay, ban se phai nhay mat trong khi mo khoa thiet bi bang khuon mat.

face unlock

Cac tinh nang cho nha phat trien

Android 4.1 cung co mot so tinh nang moi rat quan trong cho cac nha phat trien ung dung. Voi tinh nang cap nhat phan mem thong minh, thi cac thiet bi Android co the tai ve duy nhat nhung bit ma mot ung dung da thay doi thay vi tai lai toan bo ung dung. Dieu nay se tang toc cho qua trinh cap nhat ung dung va lam giam luong du lieu phai tai ve.

Cac ung dung tra tien cung se duoc ma hoa bao mat bang mot khoa rieng cua thiet bi truoc khi chung duoc phan phoi toi dien thoai. Dieu nay lam tang tinh bao mat ung dung.

update

Theo Quan Tri Mang

8 tính năng mới trên Android 4.1 Jelly Bean

Android 4.1 Jelly Bean là bản phát hành Android mượt mà, nhanh và đáp ứng cao nhất. Đây là danh sách những tính năng tuyệt vời bạn phải thử khi sở hữu trên tay Android 4.1.
Giới thiệu cho bạn bè
  • gplus
  • pinterest

Bình luận

Đăng bình luận

Đánh giá