Cách xây dựng blog bằng word press

Hầu hết với những người mới bắt đầu làm quen với blog thường sử dụng các dịch vụ miễn phí với nhữngtùy chọn cố định, nghèo nàn.


Tuy nhiên bạn có thể tránh được sự đơn điệu này và tăng sự phong phú cho Weblog của mình bằng cách cài đặt phần mềm blog riêng và tùy chỉnh nó theo ý thích. Bạn sẽ điều khiển được diện mạo của trang và các chức năng của nó – và khi kết thúc, bạn sẽ có được một blog trông thật đặc biệt và dễ dàng nâng cấp để giữ cho nó luôn mới kèm theo nhiều nâng cấp chức năng.

Có đến hàng tá các công cụ blog tuyệt vời hiện có sẵn cho bạn, trong số đó chúng tôi có bình chọn một vài công cụ. Một trong số các công cụ được chúng tôi ưa thích đó chính là WordPress. Với công cụ này bạn có thể dễ dàng mở rộng để đáp ứng được các nhu cầu của mình, chính vì vậy nó có thể quản lý một blog mang tính cơ bản hay blog chuyên nghiệp hoặc các site tin tức với độ tự tin tưởng tương đương nhau. Phiên bản mới nhất, WordPress 2.5, cung cấp nhiều sự hỗ trợ trong đó phải kể đến như trưng bày ảnh, các tùy chọn quản lý media mạnh mẽ, upload đa file, cho diện mạo mới… Và vì nó hỗ trợ nhiều plug-ins và widgets, nên bạn có thể nhanh chóng thêm các tính năng bổ sung khi cần thiết.

Chúng tôi sẽ giải thích cách bắt đầu quá trình cài đặt như thế nào, cùng với đó là cách tùy chỉnh blog của bạn và cách tạo các post. Nếu bạn chỉ muốn làm một vài phần nào đó miễn phí hãy vào website WordPress.com; còn nếu bạn muốn cần đến sự điều khiển toàn bộ về vấn đề quản lý nội dung của WordPress và các tính năng thiết kế site, gồm có trong đó miền tên cá nhân của chính bạn và một tài khoản Web hosting để cài đặt nó trên đó thì hãy sử dụng phần mềm WordPress, với phần mềm này bạn có thể điều chỉnh vô số các thiết lập độc nhất vô nhị của riêng mình, bên cạnh đó còn dễ dàng trong việc quản lý site.

Chuẩn bị

Để bắt đầu với blog của WordPress bạn cần 4 hoặc 5 vấn đề cơ bản sau:

1. Một tài khoản Web hosting bằng PHP version 4.3 và MySQL version 4.0 hoặc cao hơn

2. Cơ sở dữ liệu MySQL để lưu dữ liệu blog của bạn. Bạn sẽ tạo cơ sở dữ liệu trong suốt quá trình cài đặt WordPress này.

3. Một bộ soạn thảo văn bản như Notepad (của Windows) hoặc Text Edit (của Mac). Bộ soạn thảo văn bản đơn giản sẽ làm cho công việc của bạn linh hoạt hơn so với các trình xử lý văn bản phức tạp như Microsoft Word.

4. Một FTP client như FileZilla đối với Windows hoặc CyberDuck đối với Mac, để đơn giản hóa hoặc nâng cao quá trình xử lý trong việc upload các file cài đặt WordPress cho dịch vụ hosting.

5. Một bộ image editor có thể rất hữu dụng nếu bạn muốn tạo các chủ đề cho riêng mình. Một sản phẩm miễn phí bạn có thể tham khảo đó là GIMP (GNU Image Manipulation Program), đây là chương trình gồm có nhiều tính năng có trong Adobe Photoshop.

Cách xây dựng blog bằng word press

Cài đặt WordPress

WordPress yêu cầu PHP version 4.3 hoặc cao hơn, và MySQL version 4.0 hoặc cao hơn. Các công cụ này cho phép WordPress thực thi các kịch bản và quản lý cơ sở dữ liệu nhằm phổ biến rộng rãi một cách tức thì cho trang web của bạn. Kiểm tra Web host của bạn để xác nhận rằng nó hỗ trợ các yếu tố này và chúng đã được cài đặt thành công hay không; đa số các công ty hosting đều cung cấp các tính năng này như một phần trong các dịch vụ chuẩn của họ.

Trái tim của mỗi blog WordPress là cơ sở dữ liệu MySQL, cơ sở dữ liệu này gồm có tất cả các thiết lập và các bài post của nó. Bạn nên thiết lập cơ sở dữ liệu này trên máy chủ host trước khi bắt đầu làm việc với các file WordPress riêng rẽ. Theo cách đó, bạn hoàn toàn có thể tùy chỉnh file cấu hình trước khi upload nó, điều này có thể tiết kiệm cho bạn đáng kể thời gian.

Để tạo một cơ sở dữ liệu, bạn cần phải đăng nhập vào panel điều khiển của dịch vụ – cPanel, phpMyAdmin, Plesk, hoặc bất cứ giao diện gì có thể. Ở trong phần panel điều khiển chính, bạn sẽ thấy một danh sách các cơ sở dữ liệu MySQL. Host trong ví dụ ở đây sử dụng là cPanel, chính vì vậy chúng ta hãy kích biểu tượng MySQL Databases, đặt tên cho cơ sở dữ liệu mới này, trong này chúng tôi đã đặt là 'wordpress’ và kích Create Database. Chúng ta cũng cần phải nhập vào một người dùng mới và mật khẩu, trong bài này chúng tôi đã tạo và đặt tên người dùng mới này là 'blog’, sau đó kích Create User. Có thể chọn bất cứ tên gì mà bạn muốn cho cơ sở dữ liệu cũng như người dùng vì nó đều không ảnh hưởng gì đến quá trình của bạn.

Download phần mềm WordPress miễn phí về máy tính của bạn và bung các file. Tất cả chúng sẽ được gộp trong một thư mục có tên 'wordpress’. Bên trong thư mục 'wordpress’ này, bạn tìm file có tên 'wp-config-sample.php’ và đặt lại tên cho nó thành wp-config.php. Sau đó mở file này trong bộ soạn thảo văn bản thô (plain-text) (như Notepad cho Windows hoặc TextEdit cho Mac), thay thế 'putyourdbnamehere’, 'usernamehere’, và 'yourpasswordhere’ trong file bằng tên cơ sở dữ liệu, tên người dùng và mật khẩu của bạn một cách tương ứng. Các dấu trích dẫn hay các khoảng trống cần phải được giữ nguyên.

Lúc này hãy upload các file WordPress – loại trừ bản thân thư mục wordpress ngoài cùng – vào thư mục gốc (root) của tài khoản host. Bạn có thể sẽ sử dụng một trong các chương trình FTP như đã được đề cập bên trên để chuyển nhanh chóng.

Thư mục mà bạn đặt tất cá nội dung của mình trong đó sẽ định đoạt nơi các khách vào thăm . Nếu bạn muốn trang gốc có chứa blog, hãy đặt mọi thứ vào một thư mục trên host của bạn. Còn nếu muốn lưu trang tại một URL khác như 'http://mywwebsite.com/blog’ thì cần phải tạo một thư mục có tên 'blog’ nằm ở mức thư mục gốc và đặt các file WordPress vào trong đó. Thư mục gốc cho website host của bạn sẽ có một tên giống như 'public_html' hoặc 'http_docs'.

Kết thúc quá trình cài đặt trình duyệt Web của bạn. Hãy vào thư mục nơi bạn đã tạo cài đặt cộng với phần mở rộng 'wp-admin/install.php’. Cho ví dụ, nếu bạn đặt mọi nội dung trong một thư mục có tên 'blog’, thì khi đó bạn cần phải vào 'http://mywebsite.com/blog/wp-admin/install.php’. Nếu các file WordPress nằm trong thư mục Web gốc, bạn hãy vào 'http://mywebsite.com/wp-admin/install.php’. Nhập vào các thông tin chi tiết như tên blog và địa chỉ email của bạn sau đó kích Install WordPress.

Khi đó bạn đã hoàn tất quá trình cài đặt ban đầu. Hãy vào blog URL của bạn trong một máy tính khác để xem diện mạo của nó ra sao. Nếu bạn phát hiện thấy vấn đề nào đó, hãy tham khảo các mẹo khắc phục sự cố có liên quan đến các tính huống cụ thể tại WordPress Codex.

Thiết kế blog của bạn

Cách xây dựng blog bằng word press

Blog WordPress có thể được chỉnh sửa đáng ngạc nhiên, cho bạn có được chức năng độc nhất vô nhị cộng với một diện mạo đặc biệt. Chúng tôi sẽ giải thích cách tạo các điều chỉnh thiết kế đơn giản này, cách import các theme miễn phí đi kèm với kiểu blog của chúng, bên cạnh đó là cách thêm các plug-in chức năng và tạo các theme của riêng bạn.

Đăng nhập vào panel quản trị của bạn bằng cách vào 'http://your-domain-name.com/wp-admin’. (Đường dẫn này cũng giống với địa chỉ thư mục nơi bạn đã upload các file). Kích tab Settings ở phần trên bên phải để tạo những sửa đổi ban đầu. Thay đổi tiêu đề blog, dòng ghi nhãn (tag) và vùng thời gian nếu cần. Sau đó kích Save Changes.

Bạn có thể thực hiện các điều chỉnh đơn giản cho phần header của blog thông qua các tab 'Design’, 'Header Image’'Color’. Kích các nút để điều chỉnh màu chữ, thay đổi background bằng cách kích Upper ColorLower Color. (Sử dụng cùng màu nếu bạn muốn có một lớp). Kích Update Header để thay đổi blog của bạn ngay tức khắc.

Với những thay đổi lớn hơn, bạn có thể thực hiện thay thế các theme mặc định. Các theme mới sẽ làm thay đổi tất cả thông tin chi tiết post trong các layout khác và diện mạo khác, nhiều theme hoàn toàn miễn phí và bạn có thể download thông qua WordPress cũng như các site khác. Hãy vào WordPress Theme Viewer để lấy mẫu các thiết kế đã được kiểm thử chính thức.

Ở đây có một vài tùy chọn thiết kế trong phần menu trái thực sự thú vị, chẳng hạn như ’2 columns’'right sidebar’ dùng để thu hẹp các kết quả; sau đó bạn có thể duyệt qua các lựa chọn. Một tùy chọn khác là bạn có thể đánh vào một từ trong hộp tìm kiếm ở góc trên bên phải. Nếu bạn thích một theme nào đó, hãy kiểm tra các theme khác của cùng người thiết kế đó, để thực hiện bạn hãy kích liên kết More themes by this author.

Khi bạn đã tìm thấy một hoặc nhiều theme có thể thích hợp với site của mình, hãy download chúng về máy tính của bạn. Các theme sẽ có hướng dẫn cài đặt đi kèm nhưng nhìn chung bạn chỉ cần upload thư mục của chúng vào /wp-content/themes. Quay trở lại tab 'Design, Themes’ của bạn, kích theme mới để áp dụng nó cho site của bạn tức khắc.

Xây dựng theme riêng

Việc xây dựng theme từ một mớ hỗn độn có thể làm bạn mất nhiều thời gian, chính vì vậy chúng tôi khuyên các bạn hãy vào trang phát triển theme của WordPress Codex trước khi bắt đầu thực hiện công việc này. Cách khác là có thể xem hướng dẫn tại BotHack để có được một hướng dẫn vắn tắt về cách làm việc của theme như thế nào.

Trước khi học các xây dựng một theme riêng từ đống hỗn độn, chúng tôi đã sử dụng WordPress Theme Generator nhằm mục đích tiết kiệm thời gian. Mặc dù có ít mức tùy chỉnh nhưng bạn hoàn toàn có thể dễ dàng điều chỉnh nhiều thiết lập để tạo một diện mạo độc nhất vô nhị cho riêng mình với thời gian ngắn.

Để bắt đầu, hãy vào site miễn phí. Cột bên trái sẽ điều khiển các thiết lập của bạn, phía bên phải sẽ cung cấp một preview hiện hành về diện mạo của trang. Sử dụng các tùy chọn mà bạn muốn thực hiện cho thiết kế của mình. Phần 'Site name’ sẽ điều khiển logo sở hữu của bạn. Kích vào hộp màu trắng để thay đổi màu chữ, hoặc nhập vào URL cho các ảnh có đuôi JPEG hoặc GIF. Bất cứ ảnh nào cũng đều sẽ được tham chiếu từ vị trí gốc của chúng, không được download vào một theme – chính vì vậy nếu bạn thay đổi hoặc xóa các file gốc thì blog của bạn sẽ mất các ảnh này. Chúng tôi khuyên bạn nên upload chúng lên máy chủ sau đó nhập URL đó vào.

Chúng tôi đã giữ lại thiết kế hai cột nhưng đã chỉnh mẫu background và màu văn bản. Nếu thích hợp rồi, bạn kích vào nút Preview trong góc bên trái phía dưới để refresh panel bên phải khi điều chỉnh các thiết lập. Chúng tôi đã chạy và phát hiện thấy một vài lỗi – trong từng trường hợp riêng, ví dụ như có vấn đề khi thay đổi URL của ảnh đã được nhập vào. Kích nút Save để tạo theme như một file ZIP. Sau đó bung file ZIP này và upload thư mục theme gồm có PHP và các file khác vào thư mục '/wp-content/themes' trên máy chủ của bạn. Trong panel quản trị của WordPress, chọn tab Design, Themes và kích vào theme mới để thực hiện thay đổi.

Đăng nhập và tạo một bài viết

Blog của bạn đã được xây dựng và cấu hình. Lúc này chỉ cần một vài bước nữa là bạn có thể bắt đầu quá trình post của mình. Người dùng ban đầu được đặt tên là 'admin', đây là tên sẽ xuất hiện trên các post. Kích tab Users để thêm nhận dạng riêng của bạn. Điền vào các thông tin chi tiết và chọn role Administrator để cho tài khoản mới của bạn có toàn bộ quyền. Nếu người khác cùng chia sẻ blog với bạn, hãy hạn chế quyền của người này. Người soạn thảo có thể tạo các post và publish nội dung từ những người viết khác nhưng không thể truy cập vào tất cả các thiết lập quản trị; tác giả có thể viết và publish các post; người đồng chia sẻ có thể viết nhưng không thể publish các post; còn lại người xem có thể comment nhưng không thể post.

Cách xây dựng blog bằng word press

Khi bạn đã sẵn sàng thực hiện post, hãy đăng xuất và sau đó đăng nhập trở lại bằng cách sử dung tài khoản mới. Kích nút Write trong phần bên trái phía trên của màn hình và bắt đầu thực hiện. Tạo một tiêu đề và một số văn bản. Bạn có thể viết phần thân của của post từ trước, sau đó copy nó vào đây. Với cách này, nếu kết nối Internet bị đứt giữa chừng thì sẽ không mất phần văn bản soạn thảo trực tuyến. Sau đó hãy kích nút Save phía bên phải khi bạn tiến hành.

Sử dụng toolbar kiểu của các trình xử lý văn bản để chọn kiểu chữ đậm, tạo các danh sách hay văn bản định dạng. Nếu bạn cần làm việc trực tiếp với HTML – ví dụ, nếu muốn copy và paste một video có khả năng nhúng – hãy kích tab HTML. Diện mạo này sẽ thể hiện các lệnh cơ sở và cho phép soạn thảo trực tiếp. Nếu bạn viết các lệnh HTML trong tab Visual thì chúng sẽ xuất hiện như phần văn bản trong thân của post của bạn.

Thêm Media

Cách xây dựng blog bằng word press

WordPress cho phép bạn tạo nhiều gallery ảnh trong các post. Đặt cho trỏ vào nơi bạn muốn một ảnh đơn hoặc gallery. Kích vào biểu tượng ảnh hình chữ nhật. (Khi bạn đưa chuột qua nó sẽ có chữ 'Add an Image’ xuất hiện). Kích Choose files to upload để truyền tải các ảnh của bạn đến máy chủ. Chọn một hoặc một số ảnh trong số đó và đợi cho tới khi các thanh quá trình kết thúc. Khi đó WordPress sẽ đọc các tag và dữ liệu được nhúng trong các ảnh, tiếp đến sẽ đặt kích thước lại cho chúng và dịnh dạng cho site của bạn.

Trong tab Gallery, kích Show để điều chỉnh các thông tin chi tiết, thay đổi tiêu đề và bổ sung thêm chỉ dẫn. Lưu các thay đổi này, sau đó kích Insert gallery into post. Khi đó WordPress sẽ thêm tag '

' vào phần văn bản thô và nội dung này sẽ trở thành gallery ảnh của bạn khi được publish.

Để thêm vào các file video, kích biểu tượng Add Video. Thao tác này sẽ upload video của bạn vào máy chủ. Bạn nên biết cách nén mọi thứ thông qua phần mềm editing và nên xử lý trước file khi sử dụng cho Web. Chính vì vậy các bạn nên upload video lên site khác chẳng hạn như Vimeo hoặc YouTube, các site này sẽ tự động định dạng clip của bạn để có thể xem được trên Web. Từ đó, kích tùy chọn để nhúng video vào trang khác, và copy phần mã được nhúng. Quay trở về với post của bạn, kích HTML view và paste phần mã đó vào.

Gắn thẻ và vấn đề quản lý nội dung

Nhiệm vụ kế tiếp của bạn là thêm các thẻ (tag). Những từ và những cụm từ đơn giản trong các thẻ này này sẽ giúp người đọc tìm được các post theo cùng chủ đề. Sử dụng các từ khóa để mô tả post, chỉ định nội dung của nó là gì và nhận dạng đúng những thứ bên trong. Phân biệt các tag bằng dấu phẩy và kích Add.

Các hạng mục cung cấp một cấu trúc có tính tổ chức tương tự như các tag, loại từ việc phụ thuộc vào layout – WordPress có thể tạo tức thời các tab mang tính điều hướng cho mỗi một hạng mục. Sắp xếp này làm việc tuyệt vời nếu blog của bạn có một vài theme lặp đi lặp lại như “công việc,” “bóng đá,” và “gia đình”. Chúng tôi khuyên bạn nên tạo nhiều tag, có thể là 5 hoặc thậm chí hơn cho mỗi post – nhưng hãy hạn chế các hạng mục ở một chủ đề chính. Đánh tên và kích Add hoặc sử dụng các hộp kiểm bên dưới để chỉ định hạng mục.

Kích Save ở phía bên trái, kích Preview this Post. Nếu diện mạo của nó đã ổn, bạn có thể kích Publish. Nếu bạn thích lập lịch biểu cho post của mình, hãy kích Edit, sau đó nhập vào ngày và giờ thời điểm bạn muốn.

Post thông qua E-Mail

WordPress 2.5 có thể xuất bản các post mà bạn hoặc người khác email đến một địa chỉ cụ thể; khả năng này rất tuyệt vời trong những trường hợp giả dụ như bạn muốn gửi nội dung từ máy di động cách xa máy tính.Tuy nhiên quá trình mặc định có nhiều hạn chế: nó không làm việc với các tài khoản SSL, yêu cầu POP3 và hiện không làm việc với các dữ liệu ảnh. Với các lý do đó, chúng tôi khuyên các bạn nên sử dụng các plug-in miễn phí, ví dụ như Postie chẳng hạn. Bên cạnh việc khắc phục được các hạn chế đó của WordPress 2.5, Postie còn có thể được cung cấp để chỉ xuất bản email đã được gửi từ một địa chỉ cụ thể, tính năng này nhằm nâng cao độ bảo mật của bạn.

Tạo một tài khoản mail mới bí mật để sử dụng với WordPress, upload thư mục 'postie' vào /wp-content/plugins. Tạo các thư mục mới trong thư mục chính có tên gọi wp-photos wp-files, nơi Postie có thể lưu dữ liệu của nó. (Bảo đảm chúng có khả năng ghi trên máy chủ của bạn).

Cách xây dựng blog bằng word press

Trong WordPress, kích Plugins gần góc trên bên phải. Kích hoạt Postie. Đăng xuất và sau đó đăng nhập lại với tư cách một quản trị viên. Kích Settings, Configure Postie. Nhập vào các địa chỉ email mà bạn muốn cấp phép để có thể post các entry cho blog. Đặt các thiết lập khác ở các giá trị mặc định của chúng, kéo đến phần cuối và nhập vào các thiết lập tài khoản email của bạn. Kích Update Options, và Test Config. Nếu bạn gặp các vấn đề nào đó, hãy xác nhận rằng các thông tin chi tiết về tài khoản email là hoàn toàn chính xác.

Postie lúc này đã sẵn sàng nhưng bạn cần phải tạo một lệnh Unix đã được lịch trình để kiểm tra các thông báo báo cho tài khoản email. Trong công cụ cấu hình máy chủ của bạn, hãy mở Cron Jobs và tạo một job mới. Trong job này, bạn hãy paste đoạn văn bản */5 * * * * /usr/bin/lynx –source http://www.mywebsite.com/wp-content/plugins/postie/get_mail.php >/dev/null 2>&1 để WordPress kiểm tra thư mới 5 phút một lần. Lúc này bạn đã sẵn sàng mail trong các post của mình. Postie sẽ sử dụng dòng chủ đề email như tiêu đề của post và phần thân của email sẽ trở thành phần thân của post.

Nguồn: quantrimang
Cach xay dung blog bang word press


Hau het voi nhung nguoi moi bat dau lam quen voi blog thuong su dung cac dich vu mien phi voi nhungtuy chon co dinh, ngheo nan.


Tuy nhien ban co the tranh duoc su don dieu nay va tang su phong phu cho Weblog cua minh bang cach cai dat phan mem blog rieng va tuy chinh no theo y thich. Ban se dieu khien duoc dien mao cua trang va cac chuc nang cua no – va khi ket thuc, ban se co duoc mot blog trong that dac biet va de dang nang cap de giu cho no luon moi kem theo nhieu nang cap chuc nang.

Co den hang ta cac cong cu blog tuyet voi hien co san cho ban, trong so do chung toi co binh chon mot vai cong cu. Mot trong so cac cong cu duoc chung toi ua thich do chinh la WordPress. Voi cong cu nay ban co the de dang mo rong de dap ung duoc cac nhu cau cua minh, chinh vi vay no co the quan ly mot blog mang tinh co ban hay blog chuyen nghiep hoac cac site tin tuc voi do tu tin tuong tuong duong nhau. Phien ban moi nhat, WordPress 2.5, cung cap nhieu su ho tro trong do phai ke den nhu trung bay anh, cac tuy chon quan ly media manh me, upload da file, cho dien mao moi… Va vi no ho tro nhieu plug-ins va widgets, nen ban co the nhanh chong them cac tinh nang bo sung khi can thiet.

Chung toi se giai thich cach bat dau qua trinh cai dat nhu the nao, cung voi do la cach tuy chinh blog cua ban va cach tao cac post. Neu ban chi muon lam mot vai phan nao do mien phi hay vao website WordPress.com; con neu ban muon can den su dieu khien toan bo ve van de quan ly noi dung cua WordPress va cac tinh nang thiet ke site, gom co trong do mien ten ca nhan cua chinh ban va mot tai khoan Web hosting de cai dat no tren do thi hay su dung phan mem WordPress, voi phan mem nay ban co the dieu chinh vo so cac thiet lap doc nhat vo nhi cua rieng minh, ben canh do con de dang trong viec quan ly site.

Chuan bi

De bat dau voi blog cua WordPress ban can 4 hoac 5 van de co ban sau:

1. Mot tai khoan Web hosting bang PHP version 4.3 va MySQL version 4.0 hoac cao hon

2. Co so du lieu MySQL de luu du lieu blog cua ban. Ban se tao co so du lieu trong suot qua trinh cai dat WordPress nay.

3. Mot bo soan thao van ban nhu Notepad (cua Windows) hoac Text Edit (cua Mac). Bo soan thao van ban don gian se lam cho cong viec cua ban linh hoat hon so voi cac trinh xu ly van ban phuc tap nhu Microsoft Word.

4. Mot FTP client nhu FileZilla doi voi Windows hoac CyberDuck doi voi Mac, de don gian hoa hoac nang cao qua trinh xu ly trong viec upload cac file cai dat WordPress cho dich vu hosting.

5. Mot bo image editor co the rat huu dung neu ban muon tao cac chu de cho rieng minh. Mot san pham mien phi ban co the tham khao do la GIMP (GNU Image Manipulation Program), day la chuong trinh gom co nhieu tinh nang co trong Adobe Photoshop.

Cach xay dung blog bang word press

Cai dat WordPress

WordPress yeu cau PHP version 4.3 hoac cao hon, va MySQL version 4.0 hoac cao hon. Cac cong cu nay cho phep WordPress thuc thi cac kich ban va quan ly co so du lieu nham pho bien rong rai mot cach tuc thi cho trang web cua ban. Kiem tra Web host cua ban de xac nhan rang no ho tro cac yeu to nay va chung da duoc cai dat thanh cong hay khong; da so cac cong ty hosting deu cung cap cac tinh nang nay nhu mot phan trong cac dich vu chuan cua ho.

Trai tim cua moi blog WordPress la co so du lieu MySQL, co so du lieu nay gom co tat ca cac thiet lap va cac bai post cua no. Ban nen thiet lap co so du lieu nay tren may chu host truoc khi bat dau lam viec voi cac file WordPress rieng re. Theo cach do, ban hoan toan co the tuy chinh file cau hinh truoc khi upload no, dieu nay co the tiet kiem cho ban dang ke thoi gian.

De tao mot co so du lieu, ban can phai dang nhap vao panel dieu khien cua dich vu – cPanel, phpMyAdmin, Plesk, hoac bat cu giao dien gi co the. O trong phan panel dieu khien chinh, ban se thay mot danh sach cac co so du lieu MySQL. Host trong vi du o day su dung la cPanel, chinh vi vay chung ta hay kich bieu tuong MySQL Databases, dat ten cho co so du lieu moi nay, trong nay chung toi da dat la 'wordpress’ va kich Create Database. Chung ta cung can phai nhap vao mot nguoi dung moi va mat khau, trong bai nay chung toi da tao va dat ten nguoi dung moi nay la 'blog’, sau do kich Create User. Co the chon bat cu ten gi ma ban muon cho co so du lieu cung nhu nguoi dung vi no deu khong anh huong gi den qua trinh cua ban.

Download phan mem WordPress mien phi ve may tinh cua ban va bung cac file. Tat ca chung se duoc gop trong mot thu muc co ten 'wordpress’. Ben trong thu muc 'wordpress’ nay, ban tim file co ten 'wp-config-sample.php’ va dat lai ten cho no thanh wp-config.php. Sau do mo file nay trong bo soan thao van ban tho (plain-text) (nhu Notepad cho Windows hoac TextEdit cho Mac), thay the 'putyourdbnamehere’, 'usernamehere’, va 'yourpasswordhere’ trong file bang ten co so du lieu, ten nguoi dung va mat khau cua ban mot cach tuong ung. Cac dau trich dan hay cac khoang trong can phai duoc giu nguyen.

Luc nay hay upload cac file WordPress – loai tru ban than thu muc wordpress ngoai cung – vao thu muc goc (root) cua tai khoan host. Ban co the se su dung mot trong cac chuong trinh FTP nhu da duoc de cap ben tren de chuyen nhanh chong.

Thu muc ma ban dat tat ca noi dung cua minh trong do se dinh doat noi cac khach vao tham . Neu ban muon trang goc co chua blog, hay dat moi thu vao mot thu muc tren host cua ban. Con neu muon luu trang tai mot URL khac nhu 'http://mywwebsite.com/blog’ thi can phai tao mot thu muc co ten 'blog’ nam o muc thu muc goc va dat cac file WordPress vao trong do. Thu muc goc cho website host cua ban se co mot ten giong nhu 'public_html' hoac 'http_docs'.

Ket thuc qua trinh cai dat trinh duyet Web cua ban. Hay vao thu muc noi ban da tao cai dat cong voi phan mo rong 'wp-admin/install.php’. Cho vi du, neu ban dat moi noi dung trong mot thu muc co ten 'blog’, thi khi do ban can phai vao 'http://mywebsite.com/blog/wp-admin/install.php’. Neu cac file WordPress nam trong thu muc Web goc, ban hay vao 'http://mywebsite.com/wp-admin/install.php’. Nhap vao cac thong tin chi tiet nhu ten blog va dia chi email cua ban sau do kich Install WordPress.

Khi do ban da hoan tat qua trinh cai dat ban dau. Hay vao blog URL cua ban trong mot may tinh khac de xem dien mao cua no ra sao. Neu ban phat hien thay van de nao do, hay tham khao cac meo khac phuc su co co lien quan den cac tinh huong cu the tai WordPress Codex.

Thiet ke blog cua ban

Cach xay dung blog bang word press

Blog WordPress co the duoc chinh sua dang ngac nhien, cho ban co duoc chuc nang doc nhat vo nhi cong voi mot dien mao dac biet. Chung toi se giai thich cach tao cac dieu chinh thiet ke don gian nay, cach import cac theme mien phi di kem voi kieu blog cua chung, ben canh do la cach them cac plug-in chuc nang va tao cac theme cua rieng ban.

Dang nhap vao panel quan tri cua ban bang cach vao 'http://your-domain-name.com/wp-admin’. (Duong dan nay cung giong voi dia chi thu muc noi ban da upload cac file). Kich tab Settings o phan tren ben phai de tao nhung sua doi ban dau. Thay doi tieu de blog, dong ghi nhan (tag) va vung thoi gian neu can. Sau do kich Save Changes.

Ban co the thuc hien cac dieu chinh don gian cho phan header cua blog thong qua cac tab 'Design’, 'Header Image’ va 'Color’. Kich cac nut de dieu chinh mau chu, thay doi background bang cach kich Upper Color va Lower Color. (Su dung cung mau neu ban muon co mot lop). Kich Update Header de thay doi blog cua ban ngay tuc khac.

Voi nhung thay doi lon hon, ban co the thuc hien thay the cac theme mac dinh. Cac theme moi se lam thay doi tat ca thong tin chi tiet post trong cac layout khac va dien mao khac, nhieu theme hoan toan mien phi va ban co the download thong qua WordPress cung nhu cac site khac. Hay vao WordPress Theme Viewer de lay mau cac thiet ke da duoc kiem thu chinh thuc.

O day co mot vai tuy chon thiet ke trong phan menu trai thuc su thu vi, chang han nhu ’2 columns’ va 'right sidebar’ dung de thu hep cac ket qua; sau do ban co the duyet qua cac lua chon. Mot tuy chon khac la ban co the danh vao mot tu trong hop tim kiem o goc tren ben phai. Neu ban thich mot theme nao do, hay kiem tra cac theme khac cua cung nguoi thiet ke do, de thuc hien ban hay kich lien ket More themes by this author.

Khi ban da tim thay mot hoac nhieu theme co the thich hop voi site cua minh, hay download chung ve may tinh cua ban. Cac theme se co huong dan cai dat di kem nhung nhin chung ban chi can upload thu muc cua chung vao /wp-content/themes. Quay tro lai tab 'Design, Themes’ cua ban, kich theme moi de ap dung no cho site cua ban tuc khac.

Xay dung theme rieng

Viec xay dung theme tu mot mo hon don co the lam ban mat nhieu thoi gian, chinh vi vay chung toi khuyen cac ban hay vao trang phat trien theme cua WordPress Codex truoc khi bat dau thuc hien cong viec nay. Cach khac la co the xem huong dan tai BotHack de co duoc mot huong dan van tat ve cach lam viec cua theme nhu the nao.

Truoc khi hoc cac xay dung mot theme rieng tu dong hon don, chung toi da su dung WordPress Theme Generator nham muc dich tiet kiem thoi gian. Mac du co it muc tuy chinh nhung ban hoan toan co the de dang dieu chinh nhieu thiet lap de tao mot dien mao doc nhat vo nhi cho rieng minh voi thoi gian ngan.

De bat dau, hay vao site mien phi. Cot ben trai se dieu khien cac thiet lap cua ban, phia ben phai se cung cap mot preview hien hanh ve dien mao cua trang. Su dung cac tuy chon ma ban muon thuc hien cho thiet ke cua minh. Phan 'Site name’ se dieu khien logo so huu cua ban. Kich vao hop mau trang de thay doi mau chu, hoac nhap vao URL cho cac anh co duoi JPEG hoac GIF. Bat cu anh nao cung deu se duoc tham chieu tu vi tri goc cua chung, khong duoc download vao mot theme – chinh vi vay neu ban thay doi hoac xoa cac file goc thi blog cua ban se mat cac anh nay. Chung toi khuyen ban nen upload chung len may chu sau do nhap URL do vao.

Chung toi da giu lai thiet ke hai cot nhung da chinh mau background va mau van ban. Neu thich hop roi, ban kich vao nut Preview trong goc ben trai phia duoi de refresh panel ben phai khi dieu chinh cac thiet lap. Chung toi da chay va phat hien thay mot vai loi – trong tung truong hop rieng, vi du nhu co van de khi thay doi URL cua anh da duoc nhap vao. Kich nut Save de tao theme nhu mot file ZIP. Sau do bung file ZIP nay va upload thu muc theme gom co PHP va cac file khac vao thu muc '/wp-content/themes' tren may chu cua ban. Trong panel quan tri cua WordPress, chon tab Design, Themes va kich vao theme moi de thuc hien thay doi.

Dang nhap va tao mot bai viet

Blog cua ban da duoc xay dung va cau hinh. Luc nay chi can mot vai buoc nua la ban co the bat dau qua trinh post cua minh. Nguoi dung ban dau duoc dat ten la 'admin', day la ten se xuat hien tren cac post. Kich tab Users de them nhan dang rieng cua ban. Dien vao cac thong tin chi tiet va chon role Administrator de cho tai khoan moi cua ban co toan bo quyen. Neu nguoi khac cung chia se blog voi ban, hay han che quyen cua nguoi nay. Nguoi soan thao co the tao cac post va publish noi dung tu nhung nguoi viet khac nhung khong the truy cap vao tat ca cac thiet lap quan tri; tac gia co the viet va publish cac post; nguoi dong chia se co the viet nhung khong the publish cac post; con lai nguoi xem co the comment nhung khong the post.

Cach xay dung blog bang word press

Khi ban da san sang thuc hien post, hay dang xuat va sau do dang nhap tro lai bang cach su dung tai khoan moi. Kich nut Write trong phan ben trai phia tren cua man hinh va bat dau thuc hien. Tao mot tieu de va mot so van ban. Ban co the viet phan than cua cua post tu truoc, sau do copy no vao day. Voi cach nay, neu ket noi Internet bi dut giua chung thi se khong mat phan van ban soan thao truc tuyen. Sau do hay kich nut Save phia ben phai khi ban tien hanh.

Su dung toolbar kieu cua cac trinh xu ly van ban de chon kieu chu dam, tao cac danh sach hay van ban dinh dang. Neu ban can lam viec truc tiep voi HTML – vi du, neu muon copy va paste mot video co kha nang nhung – hay kich tab HTML. Dien mao nay se the hien cac lenh co so va cho phep soan thao truc tiep. Neu ban viet cac lenh HTML trong tab Visual thi chung se xuat hien nhu phan van ban trong than cua post cua ban.

Them Media

Cach xay dung blog bang word press

WordPress cho phep ban tao nhieu gallery anh trong cac post. Dat cho tro vao noi ban muon mot anh don hoac gallery. Kich vao bieu tuong anh hinh chu nhat. (Khi ban dua chuot qua no se co chu 'Add an Image’ xuat hien). Kich Choose files to upload de truyen tai cac anh cua ban den may chu. Chon mot hoac mot so anh trong so do va doi cho toi khi cac thanh qua trinh ket thuc. Khi do WordPress se doc cac tag va du lieu duoc nhung trong cac anh, tiep den se dat kich thuoc lai cho chung va dinh dang cho site cua ban.

Trong tab Gallery, kich Show de dieu chinh cac thong tin chi tiet, thay doi tieu de va bo sung them chi dan. Luu cac thay doi nay, sau do kich Insert gallery into post. Khi do WordPress se them tag '

' vao phan van ban tho va noi dung nay se tro thanh gallery anh cua ban khi duoc publish.

De them vao cac file video, kich bieu tuong Add Video. Thao tac nay se upload video cua ban vao may chu. Ban nen biet cach nen moi thu thong qua phan mem editing va nen xu ly truoc file khi su dung cho Web. Chinh vi vay cac ban nen upload video len site khac chang han nhu Vimeo hoac YouTube, cac site nay se tu dong dinh dang clip cua ban de co the xem duoc tren Web. Tu do, kich tuy chon de nhung video vao trang khac, va copy phan ma duoc nhung. Quay tro ve voi post cua ban, kich HTML view va paste phan ma do vao.

Gan the va van de quan ly noi dung

Nhiem vu ke tiep cua ban la them cac the (tag). Nhung tu va nhung cum tu don gian trong cac the nay nay se giup nguoi doc tim duoc cac post theo cung chu de. Su dung cac tu khoa de mo ta post, chi dinh noi dung cua no la gi va nhan dang dung nhung thu ben trong. Phan biet cac tag bang dau phay va kich Add.

Cac hang muc cung cap mot cau truc co tinh to chuc tuong tu nhu cac tag, loai tu viec phu thuoc vao layout – WordPress co the tao tuc thoi cac tab mang tinh dieu huong cho moi mot hang muc. Sap xep nay lam viec tuyet voi neu blog cua ban co mot vai theme lap di lap lai nhu “cong viec,” “bong da,” va “gia dinh”. Chung toi khuyen ban nen tao nhieu tag, co the la 5 hoac tham chi hon cho moi post – nhung hay han che cac hang muc o mot chu de chinh. Danh ten va kich Add hoac su dung cac hop kiem ben duoi de chi dinh hang muc.

Kich Save o phia ben trai, kich Preview this Post. Neu dien mao cua no da on, ban co the kich Publish. Neu ban thich lap lich bieu cho post cua minh, hay kich Edit, sau do nhap vao ngay va gio thoi diem ban muon.

Post thong qua E-Mail

WordPress 2.5 co the xuat ban cac post ma ban hoac nguoi khac email den mot dia chi cu the; kha nang nay rat tuyet voi trong nhung truong hop gia du nhu ban muon gui noi dung tu may di dong cach xa may tinh.Tuy nhien qua trinh mac dinh co nhieu han che: no khong lam viec voi cac tai khoan SSL, yeu cau POP3 va hien khong lam viec voi cac du lieu anh. Voi cac ly do do, chung toi khuyen cac ban nen su dung cac plug-in mien phi, vi du nhu Postie chang han. Ben canh viec khac phuc duoc cac han che do cua WordPress 2.5, Postie con co the duoc cung cap de chi xuat ban email da duoc gui tu mot dia chi cu the, tinh nang nay nham nang cao do bao mat cua ban.

Tao mot tai khoan mail moi bi mat de su dung voi WordPress, upload thu muc 'postie' vao /wp-content/plugins. Tao cac thu muc moi trong thu muc chinh co ten goi wp-photos va wp-files, noi Postie co the luu du lieu cua no. (Bao dam chung co kha nang ghi tren may chu cua ban).

Cach xay dung blog bang word press

Trong WordPress, kich Plugins gan goc tren ben phai. Kich hoat Postie. Dang xuat va sau do dang nhap lai voi tu cach mot quan tri vien. Kich Settings, Configure Postie. Nhap vao cac dia chi email ma ban muon cap phep de co the post cac entry cho blog. Dat cac thiet lap khac o cac gia tri mac dinh cua chung, keo den phan cuoi va nhap vao cac thiet lap tai khoan email cua ban. Kich Update Options, va Test Config. Neu ban gap cac van de nao do, hay xac nhan rang cac thong tin chi tiet ve tai khoan email la hoan toan chinh xac.

Postie luc nay da san sang nhung ban can phai tao mot lenh Unix da duoc lich trinh de kiem tra cac thong bao bao cho tai khoan email. Trong cong cu cau hinh may chu cua ban, hay mo Cron Jobs va tao mot job moi. Trong job nay, ban hay paste doan van ban */5 * * * * /usr/bin/lynx –source http://www.mywebsite.com/wp-content/plugins/postie/get_mail.php >/dev/null 2>&1 de WordPress kiem tra thu moi 5 phut mot lan. Luc nay ban da san sang mail trong cac post cua minh. Postie se su dung dong chu de email nhu tieu de cua post va phan than cua email se tro thanh phan than cua post.

Nguon: quantrimang

Cách xây dựng blog bằng word press

Hầu hết với những người mới bắt đầu làm quen với blog thường sử dụng các dịch vụ miễn phí với nhữngtùy chọn cố định, nghèo nàn.
Giới thiệu cho bạn bè
  • gplus
  • pinterest

Bình luận

Đăng bình luận

Đánh giá