Cách tránh rắc rối khi tham gia mạng xã hội

Hiện nay, mạng xã hội đã nổi lên như là phương tiện liên lạc, giao tiếp và tương tác chính bên cạnh IM và email. Với các nhà hoạch định chiến lược PR, mạng xã hội còn là một công cụ hết sức hiệu năng.


Cách tránh rắc rối khi tham gia mạng xã hội

Lựa chọn trang dịch vụ phù hợp với nhu cầu sử dụng

Điều đầu tiên cần phải xem xét là bản chất của mạng xã hội bạn đang sử dụng. Một số trang hướng đến những mối quan hệ nghề nghiệp và kinh doanh, một số khác lại thuần tuý chỉ là tương tác xã hội.

Các mạng xã hội Việt Nam có Yobanbe.vn, I-Pro.vn, Yume.vn, Ngoisaoblog.com, Clip.vn, Cyworld.vn, Cyvee.com, Phununet.com, Henantrua.com… Còn các mạng thế giới có Facebook, Twitter…

Hãy nắm rõ đặc trưng của dịch vụ. Rất có thể những người đang đọc có thể không cảm thấy phiền hà khi bạn đăng bài trên Twitter nhiều lần một ngày, nhưng trên Facebook, cập nhật thường xuyên status có thể gây ra hiệu ứng ngược nếu như bạn bè của bạn cứ phải theo dõi những thông tin đâu đâu như “tôi đang đi ăn”, “tôi định tới cửa hàng sắm đồ”…

Một điểm đáng lưu ý nữa là bạn nên sử dụng từng trang riêng cho những mục đích nhất định, nếu không trang của bạn sẽ trở thành một “nồi lẩu thập cẩm”.

Nắm rõ độc giả, người theo dõi trang của bạn

Tất cả các mạng xã hội đều là những công cụ giao tiếp trực tuyến. Khi bộc bạch trên mạng, điều đầu tiên mọi người vẫn quan tâm đó là: ai là người đang theo dõi, đọc bài viết của mình. Bởi lẽ độc giả sẽ không chỉ quyết định những gì bạn sẽ viết mà còn là cách bạn viết nữa.

Bạn phải nhớ một điều là sẽ khó có thể làm thoả lòng tất cả mọi người. Tốt nhất, bạn nên có quy định của riêng mình. Nếu ai đó không thích, họ có thể bỏ qua. Nếu họ không tuân theo quy định, bạn có thể gỡ họ bỏ khỏi danh sách bạn bè.

Điều cuối cùng là, hầu hết các trang mạng xã hội đều cho phép bạn quản lý độc giả sẽ theo dõi trang. Một lời khuyên hữu ích khi tham gia mạng xã hội là hãy biết cẩn trọng khi chọn bạn, bất kể bạn thuộc dạng người dễ tính hay thường kén cá chọn canh.

Chỉ viết những gì cần thiết phù hợp với độc giả, người theo dõi. Tránh phí thời gian vào những trò giải trí vô bổ trên các mạng xã hội

Một trong số những mối nguy hiểm nhất từ mạng xã hội bắt nguồn từ việc bạn đánh đồng nhóm độc giả, người theo dõi trang cá nhân của bạn là các đối tác làm ăn với bạn bè thông thường, người thân trong gia đình vv…

Quyết định sẽ đăng tải những gì cho phù hợp trên trang cá nhân sẽ là một bài toán không đơn giản, khi rất có thể những thông tin riêng tư, những cảm xúc cá nhân nào đó có thể hoạ vô đơn chí trở thành sơ hở để các đối thủ lợi dụng hoặc đối tác của bạn…bỏ đi.

Ngoài ra, còn hàng loạt game và ứng dụng thứ ba tràn ngập các trang mạng xã hội. Sẽ chẳng có chuyện gì nếu như bạn giải trí đôi chút, nhưng nếu như cứ tiêu tốn thời gian vào các trò không đâu, có thể bạn sẽ mất điểm với các nhà tuyển dụng tương lai hoặc với sếp hay các đối tác làm ăn!

Quan tâm đến bài viết của bạn bè

Nếu như mới tham gia vào mạng xã hội, có thể bạn sẽ không nhận ra rằng tất cả những ai có quyền truy cập đều có thể thấy được tất cả những gì mà bạn của bạn đã viết, những bức ảnh họ đăng trên trang riêng của họ.

Rất có thể một số bài viết của họ về bạn sẽ gây nên ít nhiều phiền phức. Hãy quyết định cho cẩn thận mỗi khi chọn bạn và ngược lại, lưu ý rằng: Đừng bao giờ đăng bất kì thứ gì trên trang của người khác mà có thể gây cho bạn bè phiền toái nếu như các sếp hay vợ/chồng, người thân của họ đọc được.

Một bức ảnh có giá trị ngàn lời, nhưng cũng có thể gây ra vô khối rắc rối.

Điều đầu tiên, hãy lưu ý: đừng đăng tải ảnh hay video của bạn về những cảnh không hay ho như đang uống rượu, say sỉn, quần áo sộc sệch hở hang, khoe hình xăm vv…ngay cả khi bạn đang có ý định gây cười, ngay cả khi bạn hạn chế số người xem là các bạn bè thân cận nhất. Nhớ rằng, đến lúc bạn nhận ra sai lầm và gỡ bỏ thì đã có ai đó hứng thú lưu lại mất rồi.

Điều thứ hai đáng quan tâm là đừng đăng tải ảnh của người khác mà không được phép của họ, ngay cả những bức ảnh đàng hoàng nhất. Vẫn có một số người không thích mình bị quăng hình lên mạng.

Ngoài ra, cũng đừng quá ham hố với ảnh số. Chỉ nên chọn một vài bức ảnh đẹp nhất, thay vì cả bộ sưu tập. Sẽ chẳng ai quan tâm vì chúng có thể gây mỏi mắt.

Tránh bàn tán, đăng tải thông tin có thể sai lệch về những chủ đề nhạy cảm

Cũng giống như đang sống trong một “thế giới thực”, bạn phải cẩn trọng mỗi khi đưa ra quan điểm đánh giá hay nhận xét của mình, nhất là các chủ đề nhạy cảm như chính trị, tình dục, tôn giáo…

Bạn cũng nên chú ý mỗi khi viết về những vấn đề liên quan đến pháp lý hay thuế má. Ngoài ra, những câu chuyện tầm phào bâng quơ xảy ra ở công sở, một khi đưa lên mạng, rất có thể sẽ trở thành mối gây rắc rối cho bạn, thậm chí là chấm dứt hợp đồng lao động.

Cũng hãy nên cẩn trọng khi đáp lại những bài viết huênh hoang, khoác lác hay có vẻ thương cảm của người khác. Rất có thể bạn đang bị đặt vào một cãi bẫy nào đó.

Làm chủ cảm xúc, trạng thái tinh thần khi viết bài

Một khi ngòi bút bị “bẻ cong” vì men rượu bia, rất có thể những bài viết sẽ trở thành bản cáo trạng tố giác bạn sau này. Ngoài ra, khi có những cảm xúc mạnh như giận dữ, sợ hãi, đau khổ hoặc đơn giản là vì thiếu ngủ, khả năng đánh giá của bạn sẽ kém đi, mất tự chủ, có thể sẽ khiến bạn viết ra những điều không nên.

Trên các mạng xã hội chưa có tính năng kiểu như Mail Googles (bắt người dùng phải giải một bài toán nho nhỏ trước khi gửi bài), nhưng trước hết và quan trọng nhất, bạn hãy biết tỉnh táo và kiềm chế đúng lúc, mỗi khi viết bài, kẻo rồi lại “bút sa gà chết”.

Sẵn sàng nói “không” với những yêu cầu kết bạn của người lạ hay cắt đứt quan hệ với kẻ xấu

Đừng quá dễ dãi chấp nhận bạn mới, một khi chưa xác định được danh tính hay thái độ của người yêu cầu muốn trở thành bạn của bạn. Cứ tưởng tượng, nếu sẵn sàng chấp nhận tất cả các yêu cầu, chẳng khác nào bạn đang mở toang ngôi nhà của mình cho hàng trăm khách lạ đến trú ngụ, săm soi, bình phẩm mọi thứ bạn làm và viết. Tất nhiên, nếu quá khó tính, rất có thể bạn sẽ làm bạn bè tổn thương khi vô tình từ chối yêu cầu kết bạn của họ.

Khó khăn hơn cả là một khi bạn phải nói lời “chia tay” với ai đó đã nằm trong danh sách bạn bè. Tuy nhiên hãy “mạnh tay” khi bạn cảm thấy cần thiết.

Tìm hiểu cách sử dụng, tuỳ biết và những công cụ hữu ích của dịch vụ

Một trong những điều quan trọng nhất bạn cần quan tâm là phải làm sao nắm rõ trang mạng xã hội mình muốn “ở trọ”, nhất là các thông số cài đặt và lựa chọn tuỳ biến.

Các trang mạng xã hội thường cung cấp cho người dùng những công cụ bảo vệ riêng tư mạnh mẽ, hãy sử dụng chúng để tự bảo vệ danh dự, thông tin của mình.

Không nên sử dụng nickname

Bạn có thể cho rằng, cách tốt và đơn giản nhất để tránh mọi rắc rối có thể như đã kể trên là sử dụng nickname khi tham gia mạng xã hội. Tất nhiên, bạn hoàn toàn có thể tự tạo những tài khoản với danh xưng giả mạo và nói huênh hoang bất cứ điều gì bạn muốn mà chẳng ai biết. Nếu làm vậy, ngoài việc xa rời mục đích của mạng xã hội là để biết mọi người ra sao và làm sao giúp họ hiểu về mình, bạn cũng có thể vi phạm các điều khoản sử dụng dịch vụ (ToS- Terms of Sevice) thường thấy trên hầu hết các trang mạng xã hội.

Nguồn: tuoitre
Cach tranh rac roi khi tham gia mang xa hoi


Hien nay, mang xa hoi da noi len nhu la phuong tien lien lac, giao tiep va tuong tac chinh ben canh IM va email. Voi cac nha hoach dinh chien luoc PR, mang xa hoi con la mot cong cu het suc hieu nang.


Cach tranh rac roi khi tham gia mang xa hoi

Lua chon trang dich vu phu hop voi nhu cau su dung

Dieu dau tien can phai xem xet la ban chat cua mang xa hoi ban dang su dung. Mot so trang huong den nhung moi quan he nghe nghiep va kinh doanh, mot so khac lai thuan tuy chi la tuong tac xa hoi.

Cac mang xa hoi Viet Nam co Yobanbe.vn, I-Pro.vn, Yume.vn, Ngoisaoblog.com, Clip.vn, Cyworld.vn, Cyvee.com, Phununet.com, Henantrua.com… Con cac mang the gioi co Facebook, Twitter…

Hay nam ro dac trung cua dich vu. Rat co the nhung nguoi dang doc co the khong cam thay phien ha khi ban dang bai tren Twitter nhieu lan mot ngay, nhung tren Facebook, cap nhat thuong xuyen status co the gay ra hieu ung nguoc neu nhu ban be cua ban cu phai theo doi nhung thong tin dau dau nhu “toi dang di an”, “toi dinh toi cua hang sam do”…

Mot diem dang luu y nua la ban nen su dung tung trang rieng cho nhung muc dich nhat dinh, neu khong trang cua ban se tro thanh mot “noi lau thap cam”.

Nam ro doc gia, nguoi theo doi trang cua ban

Tat ca cac mang xa hoi deu la nhung cong cu giao tiep truc tuyen. Khi boc bach tren mang, dieu dau tien moi nguoi van quan tam do la: ai la nguoi dang theo doi, doc bai viet cua minh. Boi le doc gia se khong chi quyet dinh nhung gi ban se viet ma con la cach ban viet nua.

Ban phai nho mot dieu la se kho co the lam thoa long tat ca moi nguoi. Tot nhat, ban nen co quy dinh cua rieng minh. Neu ai do khong thich, ho co the bo qua. Neu ho khong tuan theo quy dinh, ban co the go ho bo khoi danh sach ban be.

Dieu cuoi cung la, hau het cac trang mang xa hoi deu cho phep ban quan ly doc gia se theo doi trang. Mot loi khuyen huu ich khi tham gia mang xa hoi la hay biet can trong khi chon ban, bat ke ban thuoc dang nguoi de tinh hay thuong ken ca chon canh.

Chi viet nhung gi can thiet phu hop voi doc gia, nguoi theo doi. Tranh phi thoi gian vao nhung tro giai tri vo bo tren cac mang xa hoi

Mot trong so nhung moi nguy hiem nhat tu mang xa hoi bat nguon tu viec ban danh dong nhom doc gia, nguoi theo doi trang ca nhan cua ban la cac doi tac lam an voi ban be thong thuong, nguoi than trong gia dinh vv…

Quyet dinh se dang tai nhung gi cho phu hop tren trang ca nhan se la mot bai toan khong don gian, khi rat co the nhung thong tin rieng tu, nhung cam xuc ca nhan nao do co the hoa vo don chi tro thanh so ho de cac doi thu loi dung hoac doi tac cua ban…bo di.

Ngoai ra, con hang loat game va ung dung thu ba tran ngap cac trang mang xa hoi. Se chang co chuyen gi neu nhu ban giai tri doi chut, nhung neu nhu cu tieu ton thoi gian vao cac tro khong dau, co the ban se mat diem voi cac nha tuyen dung tuong lai hoac voi sep hay cac doi tac lam an!

Quan tam den bai viet cua ban be

Neu nhu moi tham gia vao mang xa hoi, co the ban se khong nhan ra rang tat ca nhung ai co quyen truy cap deu co the thay duoc tat ca nhung gi ma ban cua ban da viet, nhung buc anh ho dang tren trang rieng cua ho.

Rat co the mot so bai viet cua ho ve ban se gay nen it nhieu phien phuc. Hay quyet dinh cho can than moi khi chon ban va nguoc lai, luu y rang: Dung bao gio dang bat ki thu gi tren trang cua nguoi khac ma co the gay cho ban be phien toai neu nhu cac sep hay vo/chong, nguoi than cua ho doc duoc.

Mot buc anh co gia tri ngan loi, nhung cung co the gay ra vo khoi rac roi.

Dieu dau tien, hay luu y: dung dang tai anh hay video cua ban ve nhung canh khong hay ho nhu dang uong ruou, say sin, quan ao soc sech ho hang, khoe hinh xam vv…ngay ca khi ban dang co y dinh gay cuoi, ngay ca khi ban han che so nguoi xem la cac ban be than can nhat. Nho rang, den luc ban nhan ra sai lam va go bo thi da co ai do hung thu luu lai mat roi.

Dieu thu hai dang quan tam la dung dang tai anh cua nguoi khac ma khong duoc phep cua ho, ngay ca nhung buc anh dang hoang nhat. Van co mot so nguoi khong thich minh bi quang hinh len mang.

Ngoai ra, cung dung qua ham ho voi anh so. Chi nen chon mot vai buc anh dep nhat, thay vi ca bo suu tap. Se chang ai quan tam vi chung co the gay moi mat.

Tranh ban tan, dang tai thong tin co the sai lech ve nhung chu de nhay cam

Cung giong nhu dang song trong mot “the gioi thuc”, ban phai can trong moi khi dua ra quan diem danh gia hay nhan xet cua minh, nhat la cac chu de nhay cam nhu chinh tri, tinh duc, ton giao…

Ban cung nen chu y moi khi viet ve nhung van de lien quan den phap ly hay thue ma. Ngoai ra, nhung cau chuyen tam phao bang quo xay ra o cong so, mot khi dua len mang, rat co the se tro thanh moi gay rac roi cho ban, tham chi la cham dut hop dong lao dong.

Cung hay nen can trong khi dap lai nhung bai viet huenh hoang, khoac lac hay co ve thuong cam cua nguoi khac. Rat co the ban dang bi dat vao mot cai bay nao do.

Lam chu cam xuc, trang thai tinh than khi viet bai

Mot khi ngoi but bi “be cong” vi men ruou bia, rat co the nhung bai viet se tro thanh ban cao trang to giac ban sau nay. Ngoai ra, khi co nhung cam xuc manh nhu gian du, so hai, dau kho hoac don gian la vi thieu ngu, kha nang danh gia cua ban se kem di, mat tu chu, co the se khien ban viet ra nhung dieu khong nen.

Tren cac mang xa hoi chua co tinh nang kieu nhu Mail Googles (bat nguoi dung phai giai mot bai toan nho nho truoc khi gui bai), nhung truoc het va quan trong nhat, ban hay biet tinh tao va kiem che dung luc, moi khi viet bai, keo roi lai “but sa ga chet”.

San sang noi “khong” voi nhung yeu cau ket ban cua nguoi la hay cat dut quan he voi ke xau

Dung qua de dai chap nhan ban moi, mot khi chua xac dinh duoc danh tinh hay thai do cua nguoi yeu cau muon tro thanh ban cua ban. Cu tuong tuong, neu san sang chap nhan tat ca cac yeu cau, chang khac nao ban dang mo toang ngoi nha cua minh cho hang tram khach la den tru ngu, sam soi, binh pham moi thu ban lam va viet. Tat nhien, neu qua kho tinh, rat co the ban se lam ban be ton thuong khi vo tinh tu choi yeu cau ket ban cua ho.

Kho khan hon ca la mot khi ban phai noi loi “chia tay” voi ai do da nam trong danh sach ban be. Tuy nhien hay “manh tay” khi ban cam thay can thiet.

Tim hieu cach su dung, tuy biet va nhung cong cu huu ich cua dich vu

Mot trong nhung dieu quan trong nhat ban can quan tam la phai lam sao nam ro trang mang xa hoi minh muon “o tro”, nhat la cac thong so cai dat va lua chon tuy bien.

Cac trang mang xa hoi thuong cung cap cho nguoi dung nhung cong cu bao ve rieng tu manh me, hay su dung chung de tu bao ve danh du, thong tin cua minh.

Khong nen su dung nickname

Ban co the cho rang, cach tot va don gian nhat de tranh moi rac roi co the nhu da ke tren la su dung nickname khi tham gia mang xa hoi. Tat nhien, ban hoan toan co the tu tao nhung tai khoan voi danh xung gia mao va noi huenh hoang bat cu dieu gi ban muon ma chang ai biet. Neu lam vay, ngoai viec xa roi muc dich cua mang xa hoi la de biet moi nguoi ra sao va lam sao giup ho hieu ve minh, ban cung co the vi pham cac dieu khoan su dung dich vu (ToS- Terms of Sevice) thuong thay tren hau het cac trang mang xa hoi.

Nguon: tuoitre

Cách tránh rắc rối khi tham gia mạng xã hội

Hiện nay, mạng xã hội đã nổi lên như là phương tiện liên lạc, giao tiếp và tương tác chính bên cạnh IM và email. Với các nhà hoạch định chiến lược PR, mạng xã hội còn là một công cụ hết sức hiệu năng.
Giới thiệu cho bạn bè
  • gplus
  • pinterest

Bình luận

Đăng bình luận

Đánh giá