Nhận biết bún sạch và bún chứa hóa chất

Ngoài việc dùng đèn tia cực tím kiểm tra, theo các chuyên gia an toàn thực phẩm, bún không hóa chất sẽ có màu như của cơm, không quá trắng, không quá dai và ăn vào phải có mùi tinh bột của gạo.


bun-tuoi

Bún không dùng hóa chất làm trắng thường không có màu trắng hơn quá nhiều so với gạo. Ảnh: Phương Nghi.

Bác sĩ Trần Văn Ký – phụ trách chuyên môn văn phòng phía Nam Hội Khoa học Kỹ thuật An toàn Vệ sinh Thực phẩm Việt Nam, cho biết, cần phải truy nguồn gốc nguyên liệu và cách chế biến hoặc phải xét nghiệm mới biết chính xác bún có hóa chất cấm hay không, tuy nhiên bằng cảm quan vẫn có thể chọn được bún sạch.

Theo ông Ký, cách đơn giản đầu tiên là nhìn vào màu của sợi bún. Bún được làm từ gạo, chính vì vậy, màu của bún khi thành phẩm sẽ không thể trắng hơn gạo. Cũng như gạo khi mang nấu thành cơm, màu của bún nếu không dùng hóa chất sẽ có màu trắng ngà tương tự như màu cơm. Khi thấy bún trắng bất thường, khả năng người chế biến đã cho vào chất tẩy trắng hoặc một số chất tương tự để làm bún trắng hơn.

Cũng bằng cảm quan, nếu thấy cọng bún quá sáng bóng mẩy thì cũng có khả năng bún được xử lý bằng hóa chất. Sợi bún không có hóa chất thường không thể quá “mượt mà”. Gạo không dùng hóa chất cũng sẽ không thể cho sợi bún quá dai. Bún không dùng hóa chất cũng dính hơn.

Kế đến, do bún làm từ gạo cho nên dễ bị chua, chính vì thế người bán muốn bảo quản thì phải bảo quản ở nhiệt độ thấp hoặc thoáng mát. Nên nếu bún để ngoài chợ với nhiệt độ cao, để đến cuối ngày mà ngửi vẫn không chua hỏng thì có khả năng đã được xử lý hóa chất. Loại hóa chất chống hỏng được phép sử dụng nhưng phải trong liều lượng cho phép.

Bún ít hóa chất khi ăn sẽ có cảm giác của tinh bột hoặc người ăn cảm thấy rõ mùi vị của bột gạo. Cho nên những loại bún nhai trong miệng mà không có mùi vị thì nguy cơ bị dùng hóa chất là cao hơn.

Ngoài cách mà bác sĩ Ký hướng dẫn, Trung tâm Nghiên cứu và tư vấn về tiêu dùng (Hội Tiêu chuẩn bảo vệ người tiêu dùng Việt Nam) cho biết để nhận biết bún có chứa hóa chất huỳnh quang tinopal, người mua có thể dùng đèn cực tím (loại dùng để soi tiền giả) soi vào bún. Nếu cọng bún phát sáng thì có nhiễm tinopal.

Theo Phương Nghi- Báo Vnexpress
Nhan biet bun sach va bun chua hoa chat


Ngoai viec dung den tia cuc tim kiem tra, theo cac chuyen gia an toan thuc pham, bun khong hoa chat se co mau nhu cua com, khong qua trang, khong qua dai va an vao phai co mui tinh bot cua gao.


bun-tuoi

Bun khong dung hoa chat lam trang thuong khong co mau trang hon qua nhieu so voi gao. Anh: Phuong Nghi.

Bac si Tran Van Ky – phu trach chuyen mon van phong phia Nam Hoi Khoa hoc Ky thuat An toan Ve sinh Thuc pham Viet Nam, cho biet, can phai truy nguon goc nguyen lieu va cach che bien hoac phai xet nghiem moi biet chinh xac bun co hoa chat cam hay khong, tuy nhien bang cam quan van co the chon duoc bun sach.

Theo ong Ky, cach don gian dau tien la nhin vao mau cua soi bun. Bun duoc lam tu gao, chinh vi vay, mau cua bun khi thanh pham se khong the trang hon gao. Cung nhu gao khi mang nau thanh com, mau cua bun neu khong dung hoa chat se co mau trang nga tuong tu nhu mau com. Khi thay bun trang bat thuong, kha nang nguoi che bien da cho vao chat tay trang hoac mot so chat tuong tu de lam bun trang hon.

Cung bang cam quan, neu thay cong bun qua sang bong may thi cung co kha nang bun duoc xu ly bang hoa chat. Soi bun khong co hoa chat thuong khong the qua “muot ma”. Gao khong dung hoa chat cung se khong the cho soi bun qua dai. Bun khong dung hoa chat cung dinh hon.

Ke den, do bun lam tu gao cho nen de bi chua, chinh vi the nguoi ban muon bao quan thi phai bao quan o nhiet do thap hoac thoang mat. Nen neu bun de ngoai cho voi nhiet do cao, de den cuoi ngay ma ngui van khong chua hong thi co kha nang da duoc xu ly hoa chat. Loai hoa chat chong hong duoc phep su dung nhung phai trong lieu luong cho phep.

Bun it hoa chat khi an se co cam giac cua tinh bot hoac nguoi an cam thay ro mui vi cua bot gao. Cho nen nhung loai bun nhai trong mieng ma khong co mui vi thi nguy co bi dung hoa chat la cao hon.

Ngoai cach ma bac si Ky huong dan, Trung tam Nghien cuu va tu van ve tieu dung (Hoi Tieu chuan bao ve nguoi tieu dung Viet Nam) cho biet de nhan biet bun co chua hoa chat huynh quang tinopal, nguoi mua co the dung den cuc tim (loai dung de soi tien gia) soi vao bun. Neu cong bun phat sang thi co nhiem tinopal.

Theo Phuong Nghi- Bao Vnexpress

Nhận biết bún sạch và bún chứa hóa chất

Ngoài việc dùng đèn tia cực tím kiểm tra, theo các chuyên gia an toàn thực phẩm, bún không hóa chất sẽ có màu như của cơm, không quá trắng, không quá dai và ăn vào phải có mùi tinh bột của gạo.
Giới thiệu cho bạn bè
  • gplus
  • pinterest

Bình luận

Đăng bình luận

Đánh giá