Với 13 ứng dụng của Facebook sau, bạn cứ thoải mái phục vụ cho công việc hoặc vui chơi mà không cần quan tâm đến lúc nào thì thoát khỏi mạng xã hội yêu thích của mình. Đa số người sử dụng đến với Facebook như là một cách để lãng phí thời gian bằng việc chơi Mob Wars hoặc sử dụng chương trình có tính chất tán gẫu hoặc chỉ đơn giản là muốn lôi kéo các đồng nghiệp vào trò chơi sắp chữ.


Tuy nhiên, Facebook là mạng xã hội đang sở hữu nhiều “món” tiện ích mà cư dân mạng cần khai thác. Dưới đây là một số ứng dụng sẽ giúp bạn không còn cảm giác nhàm chán và biết sử dụng thời gian một cách hiệu quả trong giải trí cũng như làm việc ngay trên Facebook.

Zoho Online Office

Zoho có một bộ ứng dụng văn phòng trực tuyến hoạt động trên Web, giúp bạn làm việc y hệt như trên Facebook. Khi đăng ký dịch vụ này, bạn vẫn có thể liên kết tài khoản Facebook trong lúc đã đăng nhập vào Zoho (hoặc có thể đăng ký ngay tức thời vào Zoho nếu chưa có tài khoản), và bạn cũng có thể tìm tất cả những tài liệu đã lưu và chia sẻ chúng với những người dùng Facebook –Zoho khác. Khi chỉnh sửa những tập tin, ứng dụng sẽ mở một cửa sổ mới trên trang Zoho (nhưng nội dung chỉnh sửa sẽ không hiển thị ngay trên Facebook, đây là điểm khác biệt so với các ứng dụng còn lại); nhưng hãy yên tâm, nội dung sẽ được lưu lại an toàn sau khi kết thúc phần chỉnh sửa.

Local Picks

Là người suốt ngày dán mắt vào Facebook nhưng không có nghĩa là bạn không cần ăn một ít gì đó. TripAdvisor đã phát triển ứng dụng Local Picks, có lưu thông tin của hơn 530.000 nhà hàng – đây là một tiện ích hữu dụng cho Facebook; bạn có thể đọc hàng triệu lời nhận xét và đồng thời tự ghi lời bình cho một nhà hàng nào đó. Hệ thống bản đồ với tính năng phóng lớn giúp bạn định vị được nơi bán thức ăn gần nhất. Thêm vào đó, bạn cũng có thể đối chiếu với những đánh giá của những người bạn trên Facebook và từ đó tạo ra nhóm có cùng sở thích ăn uống.

Bottlenotes

Không có nơi nào khác hơn để bạn tha hồ tìm thấy nhiều kinh nghiệm về rượu vang như là trên Facebook. Thật vậy, một vài ứng dụng Facebook được thiết kế hướng đến sở thích uống rượu, cụ thể là ứng dụng Bottlenotes – đó là nơi trao đổi và đưa ra ý kiến riêng sau khi bạn thưởng thức từng hương vị rượu khác nhau và cuối cùng là lời nhận xét của bạn. Chỉ cần gõ tên loại rượu vang nào đó, đưa ra vài ý kiến và cho đánh giá dựa vào thang điểm, thì Bottlenotes sẽ tự động lưu lại cho “hậu thê”. Tất nhiên, bạn cũng có thể so sánh những ghi chú với những người bạn và thêm vào một “danh sách mơ ước” (wish list) những loại rượu mà bạn thích mua (hoặc thích được tặng).

Meetup

Làm gì trong thế giới thực. “Meetups” đã trở thành cách phổ biến cho những người thích gặp gỡ nhau để trao đổi về tình yêu của họ dành cho bia, lướt ván, những câu chuyện về tổng thống Obama, hoặc về bất cứ đề tài nào khác. Khi tham gia vào một cuộc gặp gỡ (meetup), nghĩa là bạn phải rời khỏi nhà và nhờ vào ứng dụng Meetup sẽ giúp bạn biết chính xác khoảng cách vài nơi họp mặt gần bạn. Đây là công cụ để giúp mọi người gặp gỡ nhau trong thế giới thực.

Dynamite Webcam

Không cần phải trang bị một một chương trình riêng biệt để đưa những hình ảnh thực (live webcam) lên trang Facebook. Dynamite Webcam sẽ cho phép đưa bất kỳ hình ảnh Webcam nào lên trang cá nhân và lý lịch trích ngang của bạn với những bức ảnh được chụp mới nhất.

Web Presence

Web Presence trở nên cực kỳ hữu dụng trong trường hợp bạn có số lượng lớn người hâm mộ và bạn bè. Nó là một một danh sách website xuất hiện trong blog (blogroll) gồm một loạt những liên kết đến các website như Flickr, LinkedIn, MySpace, Twitter, YouTube và những tài khoản mạng xã hội khác của bạn. Web Presence có nhiệm vụ tập họp tất cả chúng lại, đưa thêm vào biểu tượng thích hợp cho từng trang vào một box khá thuận tiện. Ngoài ra, bạn không bị giới hạn quyền truy cập đến các website xã hội khác; hoặc cũng có thể thêm các đường link của các website nói trên vào blog của riêng bạn hoặc đến bất kỳ website nào, điều này khiến ứng dụng không chỉ là một niên giám tiện lợi trên Web presence mà còn là nơi lưu trữ các địa chỉ yêu thích của bạn.

Simplaris Blogcast

Sau khi dành nhiều thời gian để viết một trang blog, bạn vẫn phải thực hiện một số thao tác thủ công để thêm nó như là một đường link trong bộ thông tin (feed) của riêng bạn bằng cách dùng chức năng “Post Link” của Facebook. Để khắc phục tình trạng thao tác bằng tay nói trên, Simplaris Blogcast sẽ giúp bạn làm công việc này một cách tự động. Bạn chỉ đơn giản dán bộ thông tin XML hoặc RSS vào trong địa chỉ blog của bạn; sau đó, bộ thông tin (feed) này sẽ giống như một RSS reader, Blogcast sẽ lấy hầu hết những dòng đầu và một đoạn tóm tắt (bạn có thể quyết định độ dài) một lần một ngày hoặc ngay lập tức, tùy thuộc vào phần mềm blog của bạn. Không chỉ làm việc với blog, Blogcast cũng làm việc với bất kỳ feed nào mà bạn cung cấp cho nó. Nhưng điểm hạn chế của ứng dụng này là bạn chỉ có thể làm mỗi lần một feed.

Were Related

Mạng xã hội trở thành thiên đường cho những ai muốn thiết lập lại gia phả của dòng họ một cách có hệ thống. Nơi đây, họ có thể kết hợp những cái cần thiết như tên, nơi ở của mỗi người thân. Ứng dụng Were Relate của FamilyLink.com được xem là công cụ lập phả hệ tốt nhất trên Facebook hiện nay. Với ứng dụng này, bạn có thể thêm những thông tin của họ hàng vào trang Facebook và xem một cách dễ dàng theo dạng cây hoặc danh sách.

Bên cạnh đó, càng ngày càng có nhiều người lớn tuổi tham gia vào Facebook, kết quả là cây phả hệ đã được mở rộng một cách nhanh chóng hơn mong đợi. Trong trường hợp nếu không thể thuyết phục người nào đó đăng ký vào trang này, bạn vẫn có thể thêm thông tin của người ấy bằng tay.

Picnik

Mọi người đưa thư viện ảnh của họ lên Facebook, nhưng sau đó chuyện gì xảy ra? Tiếp theo sẽ là những lời bình vớ vẩn về kiểu tóc của một người nào đó, Picnik sẽ khắc phục được tính đơn điệu nói trên khi đem đến đầy đủ chức năng chỉnh sửa ảnh để làm mới những bức ảnh tẻ nhạt trở nên thú vị hơn.

Nó có những công cụ hữu ích như: loại bỏ mắt đỏ, chỉnh màu sắc, độ phơi sáng, độ nét và bạn cũng có thể chỉnh lại kích thước, cắt bớt và xoay hình. Bạn cũng có thể thêm vào các chi tiết, hiệu ứng, khung hình… mà không cần phải rời khỏi Facebook. Phiên bản Premium khoảng 445.000 đồng (25USD/1 năm) có nhiều thứ thú vị hơn.

iLike

Internet không làm bạn thất vọng với khá nhiều ứng dụng âm nhạc, nhưng chỉ nói riêng về lĩnh vực này trên Facebook thì lựa chọn ở đây thật sự khá giới hạn. Tuy nhiên có một cách khác để giúp bạn khám phá âm nhạc trên Facebook là thông qua ứng dụng iLike. Ứng dụng này có sự cộng tác với Rhapsody, nó chơi đến 25 bài hát trực tiếp từ Facebook, và nếu dùng plug-in iTunes (có sẵn trên trang ilike.com), bạn có thể nhập vào (import) toàn bộ thư viện nhạc một cách tự động, chơi những danh sách nhạc (list).

Thêm vào đó các chức năng mạng xã hội sẽ hỗ trợ cho bạn chia sẻ tất cả những gì liên quan đến âm nhạc cùng với nhóm người có cùng sở thích; hơn nữa, bạn có thể cập nhật thông tin mới về album, lịch biểu diễn chương trình hoà nhạc, biểu đồ theo dõi bài hát trên các bảng xếp hạng âm nhạc…

Calendar

Sắp xếp và giữ những cuộc hẹn, kế hoạch là điều cần thiết với nhiều người sử dụng máy tính, ứng dụng Calendar của 30 Boxes là công cụ tốt nhất để thực hiện điều này trên Facebook. Sử dụng đơn giản bằng cách nhấn chuột để chọn ngày và gõ vào những thứ bạn phải làm. Nhấn chuột thêm lần nữa để bạn có thể thiết lập thời gian bắt đầu, thời gian kết thúc và mời những người khác vào nhóm họp (bạn sẽ cần một tài khoản ở 30boxes.com để làm phần sau). Tất cả đều dễ thao tác và bạn có thể đặt chúng vào trang cá nhân Facebook. Nhưng có một điều lạ là ứng dụng không chấp nhận các sự kiện có tên bắt đầu với từ (malt).

My del.icio.us

Bạn làm gì với tất cả những địa chỉ (bookmarks) mà bạn đã lưu trên Delious.com (trước đây là del.icio.us)? Câu trả lời là nên mang chúng vào Facebook với một box riêng của chúng. Một vài ứng dụng có thể liên kết đến Delicous, nhưng cái tốt nhất là My del.icio.us giúp bạn lấy những địa chỉ từ Delious.com về Facebook, hiển thị đến 25 cái mới nhất kể cả những ghi chú và thẻ (tag). Bạn cũng có thể tiết kiệm thời gian bằng cách sử dụng các thẻ (tag), chẳng hạn bạn chỉ cần gõ vào từ “facebook”, lập tức sẽ xuất hiện đường link của trang đó. Ứng dụng sẽ tự động cập nhật mỗi 30-45 phút, giúp lấy những thông tin mới nhất để cung cấp cho các thành viên trong nhóm.

YouTube+

Bạn là người thích xem video trên web, và bạn muốn đặt một Web video ngay trên trang Facebook để có thể xem những đọan phim trong khi làm những việc khác trên Facebook! Ứng dụng YouTube+ sẽ giúp bạn. Ứng dụng này không những liên kết với YouTube mà còn với Revver và Metacafe, mang đến cho bạn tất cả những chức năng trên những trang đó vào môi trường Facebook. Bạn có thể tìm kiếm một đoạn video, xem và đánh giá nó mà không cần phải rời khỏi phiên làm việc của Facebook. Và bất cứ khi nào bạn đánh dấu một video vào phần yêu thích của bạn, ứng dụng sẽ tự động thêm một liên kết đến video đó trên trang Facebook của bạn.

Nguồn: Quang Khải
PC World Việt Nam 6/2009
13 ung dung huu ich danh cho nguoi dung Facebook


Voi 13 ung dung cua Facebook sau, ban cu thoai mai phuc vu cho cong viec hoac vui choi ma khong can quan tam den luc nao thi thoat khoi mang xa hoi yeu thich cua minh. Da so nguoi su dung den voi Facebook nhu la mot cach de lang phi thoi gian bang viec choi Mob Wars hoac su dung chuong trinh co tinh chat tan gau hoac chi don gian la muon loi keo cac dong nghiep vao tro choi sap chu.


Tuy nhien, Facebook la mang xa hoi dang so huu nhieu “mon” tien ich ma cu dan mang can khai thac. Duoi day la mot so ung dung se giup ban khong con cam giac nham chan va biet su dung thoi gian mot cach hieu qua trong giai tri cung nhu lam viec ngay tren Facebook.

Zoho Online Office

Zoho co mot bo ung dung van phong truc tuyen hoat dong tren Web, giup ban lam viec y het nhu tren Facebook. Khi dang ky dich vu nay, ban van co the lien ket tai khoan Facebook trong luc da dang nhap vao Zoho (hoac co the dang ky ngay tuc thoi vao Zoho neu chua co tai khoan), va ban cung co the tim tat ca nhung tai lieu da luu va chia se chung voi nhung nguoi dung Facebook –Zoho khac. Khi chinh sua nhung tap tin, ung dung se mo mot cua so moi tren trang Zoho (nhung noi dung chinh sua se khong hien thi ngay tren Facebook, day la diem khac biet so voi cac ung dung con lai); nhung hay yen tam, noi dung se duoc luu lai an toan sau khi ket thuc phan chinh sua.

Local Picks

La nguoi suot ngay dan mat vao Facebook nhung khong co nghia la ban khong can an mot it gi do. TripAdvisor da phat trien ung dung Local Picks, co luu thong tin cua hon 530.000 nha hang – day la mot tien ich huu dung cho Facebook; ban co the doc hang trieu loi nhan xet va dong thoi tu ghi loi binh cho mot nha hang nao do. He thong ban do voi tinh nang phong lon giup ban dinh vi duoc noi ban thuc an gan nhat. Them vao do, ban cung co the doi chieu voi nhung danh gia cua nhung nguoi ban tren Facebook va tu do tao ra nhom co cung so thich an uong.

Bottlenotes

Khong co noi nao khac hon de ban tha ho tim thay nhieu kinh nghiem ve ruou vang nhu la tren Facebook. That vay, mot vai ung dung Facebook duoc thiet ke huong den so thich uong ruou, cu the la ung dung Bottlenotes – do la noi trao doi va dua ra y kien rieng sau khi ban thuong thuc tung huong vi ruou khac nhau va cuoi cung la loi nhan xet cua ban. Chi can go ten loai ruou vang nao do, dua ra vai y kien va cho danh gia dua vao thang diem, thi Bottlenotes se tu dong luu lai cho “hau the”. Tat nhien, ban cung co the so sanh nhung ghi chu voi nhung nguoi ban va them vao mot “danh sach mo uoc” (wish list) nhung loai ruou ma ban thich mua (hoac thich duoc tang).

Meetup

Lam gi trong the gioi thuc. “Meetups” da tro thanh cach pho bien cho nhung nguoi thich gap go nhau de trao doi ve tinh yeu cua ho danh cho bia, luot van, nhung cau chuyen ve tong thong Obama, hoac ve bat cu de tai nao khac. Khi tham gia vao mot cuoc gap go (meetup), nghia la ban phai roi khoi nha va nho vao ung dung Meetup se giup ban biet chinh xac khoang cach vai noi hop mat gan ban. Day la cong cu de giup moi nguoi gap go nhau trong the gioi thuc.

Dynamite Webcam

Khong can phai trang bi mot mot chuong trinh rieng biet de dua nhung hinh anh thuc (live webcam) len trang Facebook. Dynamite Webcam se cho phep dua bat ky hinh anh Webcam nao len trang ca nhan va ly lich trich ngang cua ban voi nhung buc anh duoc chup moi nhat.

Web Presence

Web Presence tro nen cuc ky huu dung trong truong hop ban co so luong lon nguoi ham mo va ban be. No la mot mot danh sach website xuat hien trong blog (blogroll) gom mot loat nhung lien ket den cac website nhu Flickr, LinkedIn, MySpace, Twitter, YouTube va nhung tai khoan mang xa hoi khac cua ban. Web Presence co nhiem vu tap hop tat ca chung lai, dua them vao bieu tuong thich hop cho tung trang vao mot box kha thuan tien. Ngoai ra, ban khong bi gioi han quyen truy cap den cac website xa hoi khac; hoac cung co the them cac duong link cua cac website noi tren vao blog cua rieng ban hoac den bat ky website nao, dieu nay khien ung dung khong chi la mot nien giam tien loi tren Web presence ma con la noi luu tru cac dia chi yeu thich cua ban.

Simplaris Blogcast

Sau khi danh nhieu thoi gian de viet mot trang blog, ban van phai thuc hien mot so thao tac thu cong de them no nhu la mot duong link trong bo thong tin (feed) cua rieng ban bang cach dung chuc nang “Post Link” cua Facebook. De khac phuc tinh trang thao tac bang tay noi tren, Simplaris Blogcast se giup ban lam cong viec nay mot cach tu dong. Ban chi don gian dan bo thong tin XML hoac RSS vao trong dia chi blog cua ban; sau do, bo thong tin (feed) nay se giong nhu mot RSS reader, Blogcast se lay hau het nhung dong dau va mot doan tom tat (ban co the quyet dinh do dai) mot lan mot ngay hoac ngay lap tuc, tuy thuoc vao phan mem blog cua ban. Khong chi lam viec voi blog, Blogcast cung lam viec voi bat ky feed nao ma ban cung cap cho no. Nhung diem han che cua ung dung nay la ban chi co the lam moi lan mot feed.

Were Related

Mang xa hoi tro thanh thien duong cho nhung ai muon thiet lap lai gia pha cua dong ho mot cach co he thong. Noi day, ho co the ket hop nhung cai can thiet nhu ten, noi o cua moi nguoi than. Ung dung Were Relate cua FamilyLink.com duoc xem la cong cu lap pha he tot nhat tren Facebook hien nay. Voi ung dung nay, ban co the them nhung thong tin cua ho hang vao trang Facebook va xem mot cach de dang theo dang cay hoac danh sach.

Ben canh do, cang ngay cang co nhieu nguoi lon tuoi tham gia vao Facebook, ket qua la cay pha he da duoc mo rong mot cach nhanh chong hon mong doi. Trong truong hop neu khong the thuyet phuc nguoi nao do dang ky vao trang nay, ban van co the them thong tin cua nguoi ay bang tay.

Picnik

Moi nguoi dua thu vien anh cua ho len Facebook, nhung sau do chuyen gi xay ra? Tiep theo se la nhung loi binh vo van ve kieu toc cua mot nguoi nao do, Picnik se khac phuc duoc tinh don dieu noi tren khi dem den day du chuc nang chinh sua anh de lam moi nhung buc anh te nhat tro nen thu vi hon.

No co nhung cong cu huu ich nhu: loai bo mat do, chinh mau sac, do phoi sang, do net va ban cung co the chinh lai kich thuoc, cat bot va xoay hinh. Ban cung co the them vao cac chi tiet, hieu ung, khung hinh… ma khong can phai roi khoi Facebook. Phien ban Premium khoang 445.000 dong (25USD/1 nam) co nhieu thu thu vi hon.

iLike

Internet khong lam ban that vong voi kha nhieu ung dung am nhac, nhung chi noi rieng ve linh vuc nay tren Facebook thi lua chon o day that su kha gioi han. Tuy nhien co mot cach khac de giup ban kham pha am nhac tren Facebook la thong qua ung dung iLike. Ung dung nay co su cong tac voi Rhapsody, no choi den 25 bai hat truc tiep tu Facebook, va neu dung plug-in iTunes (co san tren trang ilike.com), ban co the nhap vao (import) toan bo thu vien nhac mot cach tu dong, choi nhung danh sach nhac (list).

Them vao do cac chuc nang mang xa hoi se ho tro cho ban chia se tat ca nhung gi lien quan den am nhac cung voi nhom nguoi co cung so thich; hon nua, ban co the cap nhat thong tin moi ve album, lich bieu dien chuong trinh hoa nhac, bieu do theo doi bai hat tren cac bang xep hang am nhac…

Calendar

Sap xep va giu nhung cuoc hen, ke hoach la dieu can thiet voi nhieu nguoi su dung may tinh, ung dung Calendar cua 30 Boxes la cong cu tot nhat de thuc hien dieu nay tren Facebook. Su dung don gian bang cach nhan chuot de chon ngay va go vao nhung thu ban phai lam. Nhan chuot them lan nua de ban co the thiet lap thoi gian bat dau, thoi gian ket thuc va moi nhung nguoi khac vao nhom hop (ban se can mot tai khoan o 30boxes.com de lam phan sau). Tat ca deu de thao tac va ban co the dat chung vao trang ca nhan Facebook. Nhung co mot dieu la la ung dung khong chap nhan cac su kien co ten bat dau voi tu (malt).

My del.icio.us

Ban lam gi voi tat ca nhung dia chi (bookmarks) ma ban da luu tren Delious.com (truoc day la del.icio.us)? Cau tra loi la nen mang chung vao Facebook voi mot box rieng cua chung. Mot vai ung dung co the lien ket den Delicous, nhung cai tot nhat la My del.icio.us giup ban lay nhung dia chi tu Delious.com ve Facebook, hien thi den 25 cai moi nhat ke ca nhung ghi chu va the (tag). Ban cung co the tiet kiem thoi gian bang cach su dung cac the (tag), chang han ban chi can go vao tu “facebook”, lap tuc se xuat hien duong link cua trang do. Ung dung se tu dong cap nhat moi 30-45 phut, giup lay nhung thong tin moi nhat de cung cap cho cac thanh vien trong nhom.

YouTube+

Ban la nguoi thich xem video tren web, va ban muon dat mot Web video ngay tren trang Facebook de co the xem nhung doan phim trong khi lam nhung viec khac tren Facebook! Ung dung YouTube+ se giup ban. Ung dung nay khong nhung lien ket voi YouTube ma con voi Revver va Metacafe, mang den cho ban tat ca nhung chuc nang tren nhung trang do vao moi truong Facebook. Ban co the tim kiem mot doan video, xem va danh gia no ma khong can phai roi khoi phien lam viec cua Facebook. Va bat cu khi nao ban danh dau mot video vao phan yeu thich cua ban, ung dung se tu dong them mot lien ket den video do tren trang Facebook cua ban.

Nguon: Quang Khai
PC World Viet Nam 6/2009

13 ứng dụng hữu ích dành cho người dùng Facebook

Với 13 ứng dụng của Facebook sau, bạn cứ thoải mái phục vụ cho công việc hoặc vui chơi mà không cần quan tâm đến lúc nào thì thoát khỏi mạng xã hội yêu thích của mình. Đa số người sử dụng đến với Facebook như là một cách để lãng phí thời gian bằng việc chơi Mob Wars hoặc sử dụng chương trình có tính chất tán gẫu hoặc chỉ đơn giản là muốn lôi kéo các đồng nghiệp vào trò chơi sắp chữ.
Giới thiệu cho bạn bè
  • gplus
  • pinterest

Bình luận

Đăng bình luận

Đánh giá