Cách nên lưu tâm về bảo mật với Facebook

Facebook đang tạo ra khá nhiều cách chia sẻ thông tin, đường link… rất mới và thú vị bên cạnh các tính năng mới như Instant Personalization.


Tuy nhiên, chính khuynh hướng chia sẻ thông tin ngày càng rộng rãi này tiếp tục tạo ra các rắc rối trên mạng xã hội. Lo ngại trước vấn đề này, Electronic Provacy Information Center và 14 nhóm luật sư bảo vệ khách hàng khác đã đệ trình thư phàn nàn về tình trạng bảo mật của Facebook lên Hội đồng thương mại Liên bang (Federal Trade Commission).

Facebook là một công cụ hiệu quả để kết nối và chia sẻ ảnh, tin tức đến bạn bè, do đó, người sử dụng cần hiểu được Facebook sử dụng thông tin của người dùng như thế nào và các chính sách sử dụng này của Facebook thay đổi theo thời gian ra sao. Dưới đây là 4 lý do tại sao người sử dụng nên quan tâm đến chính sách bảo mật của Facebook.

1. Chính sách bảo mật “đi lùi”

Electronic Frontier Foundation có một phát biểu khá thú vị trên blog Deeplinks của mình, trong đó cho thấy các chính sách bảo mật của Facebook đang đi lùi: thay vì giữ kín thông tin của người sử dụng, Facebook đang ngày càng công khai hóa các thông tin cá nhân này.

Ví dụ như trong năm 2005, theo EFF blog, thông tin của người sử dụng không thể bị người ngoài xem được trừ khi những thông tin này thuộc về “ít nhất một trong số các nhóm được người dùng chuyên biệt hóa trong phần cài đặt bảo mật”. Năm 2006, thông tin được công khai bao gồm “trường học, các vùng địa phương đặc biệt và các giới hạn cộng đồng hợp lý khác được Facebook thông báo”. Năm 2007, các thông tin được công khai bao gồm “tên người sử dụng, tên trường học, và những hình ảnh thu nhỏ của nội dung trong profile”. Vào tháng 11 năm 2009, các thông tin công khai được ghi chú bởi công cụ tìm kiếm của bên thứ ba và vào tháng 12 năm 2009, các thông tin công khai bao gồm “tên người sử dụng, ảnh thông tin cá nhân, danh sách bạn bè và các trang ưa thích, giới tính, vùng địa lý và các hệ thống mạng”. Đây là những thay đổi khá mạnh tay Facebook chỉ trong vòng 5 năm mặc dù một số các thay đổi này có thể là do Facebook ngày càng trở nên phổ biến, hoặc là do Facebook có thêm các tính năng và dịch vụ mới. Tuy nhiên, sẽ rất thú vị để chờ đợi xem bao nhiêu thông tin cá nhân của người sử dụng sẽ được công khi trên Facebook theo thời gian.

2. Cài đặt bảo mật khá phức tạp

Facebook cho phép một mức kiểm soát đặc biệt về những thông tin mà người sử dụng không muốn công khai hóa, nhưng sự kiểm soát này lại không hề đơn giản. Ví dụ như: Facebook có riêng một phần trong phần cài đặt bảo mật là “Friends, Tags và Connections” trong đó kiểm soát được các loại thông tin về những người sử dụng khác được xuất hiện trên trang của người sử dụng. Nhưng để kiểm soát được những thông tin về người sử dụng mà những người khác có thể chia sẻ, người sử dụng cần phải thay đổi những cài đặt này trong phần đề mục “Applications và Webtsites”. Những phần này có thể xuất hiện một cách logic nếu người sử dụng đã quen với các cài đặt bảo mật của Facebook cũng như quen với cách thức các mạng xã hội chia sẻ thông tin của người sử dụng. Nhưng nếu một người sử dụng không quen với các phần đó thì sẽ mất khá nhiều thời gian để tìm ra chúng.

Có rất nhiều phức tạp trong các cài đặt bảo mật của Facebook, nhưng nhìn ở khía cạnh tích cực, chúng sẽ giúp cho người sử dụng dễ dàng lựa chọn hơn trong việc để thông tin cá nhân của mình xuất hiện trên các công cụ tìm kiếm của bên thứ ba như Bing, Google và Yahoo.

3. “Các kết nối” không rõ ràng

Facebook chất dồn các thông tin cùng nhau dưới một tiêu đề gọi là “Các kết nối” (Connections), bao gồm cả sở thích, bạn bè và các kết nối, ngoài ra còn có cả thành phố hiện tại người sử dụng đang sống, quê quán, gia đình, các mối quan hệ, các mạng, các hoạt động, sở thích và địa điểm. Vấn đề là Facebook không hoàn toàn rõ ràng về việc “Các kết nối” sẽ bao gồm chính xác những phần nào và những phần thông tin cá nhân nào sẽ được xuất hiện công khai. Facebook giải thích về điều đó như sau:

“Facebook cho phép người sử dụng kết nối ảo với bất kỳ cá nhân hoặc với bất kỳ việc gì mà người sử dụng mong muốn, từ bạn bè, gia đình đến thành phố đang sống, cửa hàng ăn uống ưa thích, ban nhạc hay bộ phim yêu thích. Bởi vì cần 2 phần để thực hiện kết nối nên phần cài đặt bảo mật chỉ kiểm soát được những người nào có thể xem được kết nối trên trang cá nhân của người sử dụng. Nếu người sử dụng không thấy thoải mái với những kết nối được công khai thì người sử dụng nên xem xét liệu sẽ để hay là gỡ bỏ kết nối đó”.

Không có mục nào trong chính sách bảo mật của Facebook giải thích chính xác “Các kết nối” là gì. Ví dụ như, Facebook không nói rõ tất cả các nội dung được bao gồm trong phần “Like and Interests” là các kết nối, do đó, các thông tin này được công khai. Facebook nên công bố rõ ràng các kết nối là gì và chúng xuất hiện ở đâu trên trang thông tin cá nhân của người sử dụng.

4. Ngày càng khó để từ bỏ phần “Likes and Interests

Facebook muốn tăng cường phần “Likes and Interests” trên trang thông tin cá nhân bằng cách kết nối với các trang web thật sự khác trên Internet. Ví dụ như, nếu người sử dụng yêu thích một trang phim trên IMDB.com, thì sẽ có một đường link từ trang web đó được tạo ra kết nối lại với trang Facebook. Vấn đề là là giao diện mới của Facebook lại làm cho người sử dụng rất khó xóa phần “Like and Interests”.

Ví dụ: khi truy cập phim Knight and Day trên IMDB và người sử dụng rất yêu thích phim này, một đường link sau đó sẽ được tạo ra trên trang Facebook của người sử dụng. Giờ đây, để xóa đi, người sử dụng sẽ không thể đơn giản chỉ cần di con trỏ và nhấn vào phím Backspace để xóa như là đối với văn bản. Thay vào đó, người sử dụng cần chọn lựa tựa đề phim, sau đó nhấn vào “Remove” ở cột bên trái. Sau đó, nếu người sử dụng muốn xỏa bỏ phần “Likes and Interests”, người sử dụng phải lặp lại quá trình trên cho mỗi phần ưa thích riêng lẻ và xóa từng phần một. Facebook không cung cấp phương pháp để làm cho quá trình đơn giản và dễ dàng hơn, và cũng không có cách nào để xóa nhiều thông tin cùng một lúc.

Facebook đem lại cho khách hàng những dịch vụ mới mẻ và khá thú vị, nhưng khi ngày càng có nhiều thông tin trên Facebook bị công khai hóa, người sử dụng cần luôn luôn tỉnh táo để nhận biết được thông tin của mình đang được mạng xã hội này sử dụng như thế nào và người sử dụng có thể bảo vệ hoặc xóa các thông tin ấy theo ý muốn.

Nguồn: quantrimang
Cach nen luu tam ve bao mat voi Facebook


Facebook dang tao ra kha nhieu cach chia se thong tin, duong link… rat moi va thu vi ben canh cac tinh nang moi nhu Instant Personalization.


Tuy nhien, chinh khuynh huong chia se thong tin ngay cang rong rai nay tiep tuc tao ra cac rac roi tren mang xa hoi. Lo ngai truoc van de nay, Electronic Provacy Information Center va 14 nhom luat su bao ve khach hang khac da de trinh thu phan nan ve tinh trang bao mat cua Facebook len Hoi dong thuong mai Lien bang (Federal Trade Commission).

Facebook la mot cong cu hieu qua de ket noi va chia se anh, tin tuc den ban be, do do, nguoi su dung can hieu duoc Facebook su dung thong tin cua nguoi dung nhu the nao va cac chinh sach su dung nay cua Facebook thay doi theo thoi gian ra sao. Duoi day la 4 ly do tai sao nguoi su dung nen quan tam den chinh sach bao mat cua Facebook.

1. Chinh sach bao mat “di lui”

Electronic Frontier Foundation co mot phat bieu kha thu vi tren blog Deeplinks cua minh, trong do cho thay cac chinh sach bao mat cua Facebook dang di lui: thay vi giu kin thong tin cua nguoi su dung, Facebook dang ngay cang cong khai hoa cac thong tin ca nhan nay.

Vi du nhu trong nam 2005, theo EFF blog, thong tin cua nguoi su dung khong the bi nguoi ngoai xem duoc tru khi nhung thong tin nay thuoc ve “it nhat mot trong so cac nhom duoc nguoi dung chuyen biet hoa trong phan cai dat bao mat”. Nam 2006, thong tin duoc cong khai bao gom “truong hoc, cac vung dia phuong dac biet va cac gioi han cong dong hop ly khac duoc Facebook thong bao”. Nam 2007, cac thong tin duoc cong khai bao gom “ten nguoi su dung, ten truong hoc, va nhung hinh anh thu nho cua noi dung trong profile”. Vao thang 11 nam 2009, cac thong tin cong khai duoc ghi chu boi cong cu tim kiem cua ben thu ba va vao thang 12 nam 2009, cac thong tin cong khai bao gom “ten nguoi su dung, anh thong tin ca nhan, danh sach ban be va cac trang ua thich, gioi tinh, vung dia ly va cac he thong mang”. Day la nhung thay doi kha manh tay Facebook chi trong vong 5 nam mac du mot so cac thay doi nay co the la do Facebook ngay cang tro nen pho bien, hoac la do Facebook co them cac tinh nang va dich vu moi. Tuy nhien, se rat thu vi de cho doi xem bao nhieu thong tin ca nhan cua nguoi su dung se duoc cong khi tren Facebook theo thoi gian.

2. Cai dat bao mat kha phuc tap

Facebook cho phep mot muc kiem soat dac biet ve nhung thong tin ma nguoi su dung khong muon cong khai hoa, nhung su kiem soat nay lai khong he don gian. Vi du nhu: Facebook co rieng mot phan trong phan cai dat bao mat la “Friends, Tags va Connections” trong do kiem soat duoc cac loai thong tin ve nhung nguoi su dung khac duoc xuat hien tren trang cua nguoi su dung. Nhung de kiem soat duoc nhung thong tin ve nguoi su dung ma nhung nguoi khac co the chia se, nguoi su dung can phai thay doi nhung cai dat nay trong phan de muc “Applications va Webtsites”. Nhung phan nay co the xuat hien mot cach logic neu nguoi su dung da quen voi cac cai dat bao mat cua Facebook cung nhu quen voi cach thuc cac mang xa hoi chia se thong tin cua nguoi su dung. Nhung neu mot nguoi su dung khong quen voi cac phan do thi se mat kha nhieu thoi gian de tim ra chung.

Co rat nhieu phuc tap trong cac cai dat bao mat cua Facebook, nhung nhin o khia canh tich cuc, chung se giup cho nguoi su dung de dang lua chon hon trong viec de thong tin ca nhan cua minh xuat hien tren cac cong cu tim kiem cua ben thu ba nhu Bing, Google va Yahoo.

3. “Cac ket noi” khong ro rang

Facebook chat don cac thong tin cung nhau duoi mot tieu de goi la “Cac ket noi” (Connections), bao gom ca so thich, ban be va cac ket noi, ngoai ra con co ca thanh pho hien tai nguoi su dung dang song, que quan, gia dinh, cac moi quan he, cac mang, cac hoat dong, so thich va dia diem. Van de la Facebook khong hoan toan ro rang ve viec “Cac ket noi” se bao gom chinh xac nhung phan nao va nhung phan thong tin ca nhan nao se duoc xuat hien cong khai. Facebook giai thich ve dieu do nhu sau:

“Facebook cho phep nguoi su dung ket noi ao voi bat ky ca nhan hoac voi bat ky viec gi ma nguoi su dung mong muon, tu ban be, gia dinh den thanh pho dang song, cua hang an uong ua thich, ban nhac hay bo phim yeu thich. Boi vi can 2 phan de thuc hien ket noi nen phan cai dat bao mat chi kiem soat duoc nhung nguoi nao co the xem duoc ket noi tren trang ca nhan cua nguoi su dung. Neu nguoi su dung khong thay thoai mai voi nhung ket noi duoc cong khai thi nguoi su dung nen xem xet lieu se de hay la go bo ket noi do”.

Khong co muc nao trong chinh sach bao mat cua Facebook giai thich chinh xac “Cac ket noi” la gi. Vi du nhu, Facebook khong noi ro tat ca cac noi dung duoc bao gom trong phan “Like and Interests” la cac ket noi, do do, cac thong tin nay duoc cong khai. Facebook nen cong bo ro rang cac ket noi la gi va chung xuat hien o dau tren trang thong tin ca nhan cua nguoi su dung.

4. Ngay cang kho de tu bo phan “Likes and Interests

Facebook muon tang cuong phan “Likes and Interests” tren trang thong tin ca nhan bang cach ket noi voi cac trang web that su khac tren Internet. Vi du nhu, neu nguoi su dung yeu thich mot trang phim tren IMDB.com, thi se co mot duong link tu trang web do duoc tao ra ket noi lai voi trang Facebook. Van de la la giao dien moi cua Facebook lai lam cho nguoi su dung rat kho xoa phan “Like and Interests”.

Vi du: khi truy cap phim Knight and Day tren IMDB va nguoi su dung rat yeu thich phim nay, mot duong link sau do se duoc tao ra tren trang Facebook cua nguoi su dung. Gio day, de xoa di, nguoi su dung se khong the don gian chi can di con tro va nhan vao phim Backspace de xoa nhu la doi voi van ban. Thay vao do, nguoi su dung can chon lua tua de phim, sau do nhan vao “Remove” o cot ben trai. Sau do, neu nguoi su dung muon xoa bo phan “Likes and Interests”, nguoi su dung phai lap lai qua trinh tren cho moi phan ua thich rieng le va xoa tung phan mot. Facebook khong cung cap phuong phap de lam cho qua trinh don gian va de dang hon, va cung khong co cach nao de xoa nhieu thong tin cung mot luc.

Facebook dem lai cho khach hang nhung dich vu moi me va kha thu vi, nhung khi ngay cang co nhieu thong tin tren Facebook bi cong khai hoa, nguoi su dung can luon luon tinh tao de nhan biet duoc thong tin cua minh dang duoc mang xa hoi nay su dung nhu the nao va nguoi su dung co the bao ve hoac xoa cac thong tin ay theo y muon.

Nguon: quantrimang

Cách nên lưu tâm về bảo mật với Facebook

Facebook đang tạo ra khá nhiều cách chia sẻ thông tin, đường link… rất mới và thú vị bên cạnh các tính năng mới như Instant Personalization.
Giới thiệu cho bạn bè
  • gplus
  • pinterest

Bình luận

Đăng bình luận

Đánh giá